63 tỉnh thành Việt Nam sở hữu tới hàng ngàn đặc sản ngon nức tiếng, có kể tới mai chắc cũng chưa hết tên. Lâu lâu, một món ăn độc lạ lại xuất hiện trên MXH, khiến dân tình được dịp "mắt tròn mắt dẹt" ngạc nhiên.
Như mới đây, một cô gái đăng tải đoạn clip lên TikTok giới thiệu về một món đặc sản của quê mình. Đính kèm video, cô chú thích: "Ăn món này vừa khổ vừa nhục, sao lại có món này vào cỗ cưới chứ."
Món ăn gì mà lại bị cô gái nhận xét là "ăn vừa khổ vừa nhục" nhỉ? (Nguồn: @thuytrang0502)
Trong clip, có thể thấy xuất hiện trên bàn tiệc là một chiếc đĩa được đậy lại bằng tô lớn với một lớp bao ni lông bên trong. Để mở được nó, người ta phải dùng cái muỗng và nạy lên.
Món ăn bên trong cuối cùng cũng lộ diện. Thoạt nhìn, chắc ai cũng đoán ra được đây là thịt lợn, lẽ nào là món thịt kho quen thuộc? Nhưng khi nhìn kỹ hơn, ta mới phát hiện ra điều kỳ lạ đó là phần nước dùng trong đĩa khá trong, cứ như nước lã pha với các loại gia vị vậy.
Món ăn thoạt nhìn khiến nhiều người liên tưởng ngay đến thịt kho, tuy vậy ngó kỹ phần nước bên dưới thì không phải (Nguồn: @thuytrang0502)
Bên dưới phần bình luận, rất nhiều cư dân mạng nhận ra đây chính là khâu nhục - một đặc sản rất nổi tiếng của vùng Lạng Sơn. Sở dĩ cô gái kia bảo "ăn món này vừa khổ vừa nhục" cũng là vì cái tên độc lạ của món này.
Thì ra món này tên là khâu nhục, cô gái đọc thành "khổ nhục" với mục đích đùa vui mà thôi! (Nguồn: @thuytrang0502)
Khâu nhục còn gọi là nằm khâu, là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng, Ngái và qua thời gian đã trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng. Nó chỉ thường xuất hiện trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi.
Cái tên "khâu nhục" xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa, trong đó "khâu" có nghĩa là "hấp đến mềm rục", còn "nhục" có nghĩa là "thịt", do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là thịt được hấp rục hay hấp đến chín nhừ.
Khâu nhục là một món đặc sản nổi tiếng có xuất xứ từ Trung Quốc, dịch ra tên có thể hiểu là thịt được hấp rục hay hấp đến chín nhừ.
Theo truyền thống, khâu nhục được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kỹ với các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… sau đó đem hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hoà vào thịt.
Món ăn này được làm từ thịt ba chỉ tẩm ướp các loại gia vị rất cầu kỳ, sau đó đem đi hấp cách thuỷ trong thời gian dài (Ảnh: @kerochewchew)
Người Trung Quốc coi khâu nhục là món ăn dân dã nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là dùng chung với bánh gật gù.
Món khâu nhục thường được ăn kèm với các loại xôi, cơm, bánh mì hay bánh gật gù (Ảnh: @chansfood, @bubufoodshow, @angibando)
Nguồn: @thuytrang0502