Thực hư việc Tổng thống Putin phải "nằm suốt một tuần" ngay trước kỳ bầu cử

Phan Việt Hùng |

Gần đây, một số báo phương Tây có đăng một thông tin có vẻ rất đáng chú ý về sức khỏe của Tổng thống Nga.

Theo các nguồn đó thì: "Ngày 1/3 vừa rồi, khi đọc Thông điệp liên bang, ông [Putin] có dấu hiệu nhiễm đường hô hấp và sau đó phải nằm một tuần".

Tuy nhiên, các thông tin đăng trên trang web của Tổng thống Nga kremlin.ru lại cho thấy điều ngược lại.

Ngay ngày hôm sau (2/3), ông bay đi Kaliningrad, thành phố của Nga nhưng nằm ngoài lãnh thổ Nga (nằm giữa Ba Lan và Litva), cách Moskva hơn 1.200 km.

Tại đây ông có lịch trình kín mít, khánh thành 2 nhà máy nhiệt điện, sau đó ông gặp mặt diễn đàn truyền thông của Mặt trận nhân dân toàn Nga. Khi được hỏi: "Có sự kiện nào mà ngài muốn thay đổi", ông Putin đã đáp: "Đó là sự tan rã của Liên Xô."

Ngày 3/3: ông hoàn toàn khỏe mạnh và khá phong độ khi xuất hiện và phát biểu trong cuộc gặp gỡ ca nhạc thu hút 130.000 người ủng hộ ông tại sân vận động Luzhnikin.

Tại đây, ông đã cùng hát Quốc ca Nga với các vận động viên và các nghệ sĩ nổi tiếng. Tiếng ông vang, khỏe, là giọng lĩnh xướng cho tất cả.

Ngày 5/3: một ngày dày đặc công việc của Tổng thống Nga.

Sáng 5/3, ông Putin tham gia Hội nghị của Cơ quan an ninh Nga (FSB), tổng kết công tác năm 2017 và có một bài phát biểu dài.

Cũng trong ngày 5/3, ông Putin đã trực tiếp theo dõi và ra lệnh hoàn thành đường hầm Baikal thứ hai, một công trình quan trọng trong kế hoạch hiện đại hóa tuyến đường sắt BAM nổi tiếng có từ thời Liên Xô,

Ngay sau đó, tổng thống Putin tham gia Hội nghị của ngành giao thông vận tải Nga. Ông phát biểu khá dài, biểu dương ngành vận tải năm 2017 đã chuyên chở hàng hóa vuợt 5,4%, chuyên chở hành khách vượt 8,9%.

18h30, Putin chủ trì Cuộc hop của Uỷ ban hợp tác quân sư kỹ thuật với nước ngoài.

19h30, ông có cuộc điện đàm với tổng thống Pháp Macron về tình hình Syria, thảo luận về Nghị quyết số 2401 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ...

19h45 ông lại tiếp tục điện đàm với Thủ tướng Bulgaria Boiko, chúc mừng nhân dịp 140 năm giải phóng Bulgaria sau chiến tranh Nga-Thổ và bàn về hợp tác năng lượng với nước này.

Người dân tự hào hô vang "Nước Nga" cùng Tổng thống Putin

Ngày 6/3: ông Putin bay đi tỉnh Sverdlovsk, đến thăm nhà máy đóng toa xe Uralvagonzavod. Chiều cùng ngày, ông dự diễn đàn thanh niên công nhân toàn Nga lần thứ 6 ở Nizhni Tagil.

Trở về thành phố Ekaterinburg, ông nghe bộ trưởng quốc phòng Shoigu báo cáo về vụ rơi máy bay AN-26 ở Syria.

Ngay sau đó, ông bay tiếp đến thành phố Samara. Khuya 23h50, ông có cuộc điện đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Ngày 7/3: Ông đến thăm Nhà máy bánh mỳ-kẹo Samara trên đường đến tỉnh Samara. Tại đây ông tổ chức gặp mặt các nữ doanh nhân trước thềm ngày 8/3.

Đầu giờ chiều, ông tiếp quyền tỉnh trưởng Samara Dmitry Azarov. Ông Putin nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Samara và công tác chuẩn bị các trận đấu World cup sẽ diễn ra tại đây vào mùa hè này.

Sau đó ông chủ trì cuộc họp của Hội đồng quan sát của tổ chức "Sáng kiến chiến lược phát triển các dự án mới".

Ngày 8/3: ông Putin lên sóng chúc mừng nhân ngày 8/3. Trong lời chúc của mình, Tổng thống Nga đã đọc thơ của nhà thơ Xô viết Andrey Demenchiev.

Đó là tất cả những gì đã diễn ra trong khoảng thời gian mà truyền thông phương Tây cho là ông Putin đã "nằm một tuần".

Trên thực tế, trong lúc đó, lịch làm việc của ông Putin dày đặc, với nhiều chuyến bay, với nhiều chuơng trình từ sáng sớm đến khuya như ngày 5/3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại