Ám ảnh với hội chứng...gặp ma trong giấc ngủ

Minh Nguyệt |

(Soha.vn) - Giải mã những trải nghiệm đáng sợ khi ngủ xảy ra với phần lớn trong số chúng ta mang tên bóng đè.

Chắn hẳn trong chúng ta có nhiều người từng bị ám ảnh khi gặp phải trường hợp...gặp ma trong giấc ngủ. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh hiện tượng kỳ lạ này với những giả thuyết khác nhau. Các nhà khoa học đã gọi tên hiện tượng kỳ lạ của cơ thể này là: Sleep Paralysis.

Sleep Paralysis hay Bóng Đè được biết tới như là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không gây tổn thương cho con người) và chỉ xuất hiện khi đi ngủ. Số liệu thống kê trên toàn thế giới cho thấy từ 5 cho tới 60% trong số chúng ta đã từng ít nhất trải qua Bóng Đè một lần trong đời.

Đáng sợ hội chứng khiến con người nhìn thấy ma khi ngủ

Đa phần mọi người đều tỏ ra khá sợ hãi và lo lắng mỗi lần gặp phải Bóng Đè. Cơ thể họ lúc đó trở nên bất động nếu không muốn nói là tê liệt trong khi đó não bộ lại hoàn toàn tỉnh táo, khiến chúng ta cảm thấy có thứ gì đó ma quỉ, kì quái đang diễn ra xung quanh mình như tiếng bước chân, giọng nói, hình ảnh ma mị, đáng sợ, …

Đáng sợ hội chứng khiến con người nhìn thấy ma khi ngủ

Bóng Đè xảy ra như một hệ quả tất yếu của việc con người trở nên có ý thức trong khi các cơ bắp đang ở trong trạng thái thư giãn tối đa dẫn tới cảm giác tê liệt hoàn toàn trong giấc mơ. Các trải nghiệm rùng rợn khi bị ma quỉ hỏi thăm, tấn công được cho đến từ các thế lực ma quỉ xung quanh lúc đó chủ yếu xuất phát từ trạng thái nửa tỉnh nửa mê lúc đó.

Đáng sợ hội chứng khiến con người nhìn thấy ma khi ngủ

Thường thì trải nghiệm Bóng Đè sẽ được con người ghi nhớ khá chân thực và rõ ràng sau đó. Một người đàn ông từng kể lại cuộc gặp gỡ tưởng tượng của mình với những đứa trẻ suốt trong một thời gian dài. Chúng hát và đi xung quanh giường của ông ta, thậm chí còn ngồi lên gối và nói chuyện. Tuy nhiên, sự yên bình này kéo dài không được lâu cho tới một đêm ông ta từ chối trả lời câu hỏi của mình. Ngay lập tức, đứa trẻ biến thành một con quỉ khủng khiếp lao tới.

Đáng sợ hội chứng khiến con người nhìn thấy ma khi ngủ

Trường hợp khác lại chứng kiến cảnh một bóng đen đứng ngoài cửa sổ cố kéo mình ra ngoài, anh ta cố hét lên và cử động nhưng hoàn toàn vô ích. Bóng đen đó còn cố mở cả cửa của ban công để đi vào nhưng bất thành. Rất may, mọi chuyện đột nhiên kết thúc, anh ta tỉnh lại nhận ra thấy cửa sổ bên cạnh mình và cửa ra ban công vẫn đang khép chặt.

Đáng sợ hội chứng khiến con người nhìn thấy ma khi ngủ

Bóng Đè thường hay xảy ra mỗi khi bạn thay đổi chỗ ngủ trong nhà, đến một nơi quá lạnh hoặc quá nóng. Những chuyến đi xa cũng tiềm ẩn nguy cơ Bóng Đè, nhất là khi ngủ lại ở một nơi xa lạ, dễ khiến chúng ta sợ hãi.

Chắn hẳn rằng không ít người trong các bạn đã từng bị Bóng Đè ghé thăm.

Sau khi ngủ, các chất hóa não trong cơ thể bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng khoảng 90 phút, lúc này hoạt động của não hết sức kích động, và các giấc mơ đạt mức cao trào.

Nếu cơ thể ở trong trạng thái mệt mỏi hay lo lắng về một vấn đề gì đó thì lúc này hoạt động của chất hóa não giúp giữ con người nằm yên trong khi não ra sức vẽ vời những kịch bản quái dị nhất.

Có vẻ như cảm giác cực kỳ khó chịu đó ám ảnh không ít người ở mọi nền văn hóa, người thì cho là bị yêu tinh nữ hớp hồn, người thì đổ cho ma quái quay về cố tìm chút dư mộng ái ân ở người còn sống.

Để thoát khỏi trạng thái này bạn cần chuẩn bị cho mình 1 giấc ngủ ngon, thật sự thoải mái, tránh xem phim kinh dị hay lo lắng suy nghĩ nhiều trước khi đi ngủ. Về cơ bản hãy để tinh thần sảng khoái và ở trạng thái tốt nhất khi ngủ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại