Chuyên gia ung bướu: Bí quyết phòng ung thư chỉ gồm 2 việc, ai cũng có thể làm được!

Vân Hồng |

Ung thư là căn bệnh cần phòng hơn chữa. Vì thế những lời khuyên đơn giản này giúp bạn có được những giải pháp hữu hiệu. Người đã mắc ung thư sẽ có cách dưỡng bệnh phù hợp hơn.

Bài viết này của Giáo sư, tiến sĩ Phan Hoành Minh, bác sĩ chuyên khoa ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu thuộc Học viện y học Đại học Triết Giang (TQ), người rất quan tâm nghiên cứu các giải pháp dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe toàn diện, kể cả cho bệnh nhân ung thư.

Chúng ta càng trang bị nhiều kiến thức về sức khỏe, chúng ta càng có điều kiện để nâng cao chất lượng sống.

Đối với việc phòng tránh ung thư, ông đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và đưa ra những lý giải khoa học. Cuối cùng, ông kết luận rằng, "bảo pháp" (phương pháp quý báu nhất) phòng chống ung thư chỉ dựa vào hai việc quan trọng và cốt lõi, đó là chế độ ăn uống và tập thể dục.

Chuyên gia ung bướu: Bí quyết phòng ung thư chỉ gồm 2 việc, ai cũng có thể làm được! - Ảnh 1.

Cách phòng bệnh ung thư khi bạn còn khỏe mạnh

Theo nghiên cứu của ông, ngày nay có nhiều người mắc bệnh ung thư, nguyên nhân chính xuất phát từ 2 yếu tố "ăn quá nhiều" và "vận động quá ít".

Giáo sư Minh giải thích, bây giờ chúng ta đang ăn quá nhiều. Có người ăn no 100% sức của mình, thậm chí có nhiều người ăn tới 120% khả năng. Nhiều người duy trì thói quen ăn đêm, ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là các món thịt nướng, thịt xông khói và các thực phẩm thịt chế biến sẵn.

Với lối sống công nghiệp, trong các loại thực phẩm ngày nay chứa nhiều các chất phụ gia, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có hại được ăn vào cơ thể. Bên cạnh đó, việc vận động ít dẫn đến đường ruột không có cơ hội vận động theo.

Những chất hóa học thông qua thức ăn đi vào cơ thể sẽ bị tích trữ lại lâu ngày theo thời gian, chúng chính là nguyên nhân sinh ra các khối u, viêm nhiễm.

Vì sao giáo sư Minh coi chế độ ăn uống và tập thể dục lại là 2 "bảo pháp" phòng bệnh ung thư? Có lẽ xuất phát từ những nghiên cứu kỳ công của mình, giáo sư cho rằng tiết chế ăn uống, tức ăn uống hợp lý, thực phẩm phong phú, cân bằng là mấu chốt vô cùng quan trọng.

Ăn uống chỉ nên ăn no khoảng 70-80%. Mỗi ngày nên ăn 3 bữa, đúng giờ, đúng số lượng. Thành phần món ăn nên chú trọng tinh bột và rau quả. Trong đó, tỉ lệ thịt và rau quả nên là 2:8 (2 phần thịt, 8 phần rau quả). Thực phẩm tốt nhất là các nhóm cây con củ quả phát triển thuần tự nhiên (không dùng chất kích thích).

Nên chọn thực phẩm phát triển theo mùa, hạn chế các loại rau quả trái mùa. Bổ sung hợp lý các loại hạt, ví dụ như hạt dẻ cười, hạt bí, óc chó… Ngoài ra, nên ăn thêm các loại táo gai, xích đậu, đậu xanh và các loại hạt có màu sắc tự nhiên.

Giáo sư Minh nhấn mạnh, cố gắng hạn chế tối đa ăn các món đã qua sự gia công chế biến cầu kỳ, những thực phẩm bào chế qua nhiều công đoạn. Bởi quá trình gia công sẽ phải thêm vào nhiều chất phụ gia, gây hại lớn cho dạ dày. Hoặc những thực phẩm bào chế kỹ sẽ mất hết chất dinh dưỡng.

Những thực phẩm ngâm tẩm cầu kỳ, đồ ăn dễ mốc, thịt nướng là những món nên hạn chế ăn. Những thực phẩm có nguồn gốc hoang giã tự nhiên ở nơi ô nhiễm cũng cần cẩn thận tránh bị nhiễm ký sinh trùng, nếu chế biến không đúng sẽ là nguồn gây ra bệnh.

Tập thể dục, vận động nhiều là tiêu chí quan trọng thứ 2 trong "bảo pháp" phòng chống ung thư. Các môn thể thao phổ biến như khí công, thái cực quyền, bơi, tập gym, đi bộ, đi xe đạp hay kể cả nhảy dây, yoga đều là hoạt động bạn có thể lựa chọn và duy trì.

Hãy sắp xếp thời gian, điều kiện, sở thích của bạn, miễn là bạn phải có một lịch tập luyện rõ ràng.

Chuyên gia ung bướu: Bí quyết phòng ung thư chỉ gồm 2 việc, ai cũng có thể làm được! - Ảnh 2.

Cách chăm sóc sức khỏe khi đã mắc ung thư

Đối với người khỏe mạnh, chúng tôi đã khuyên bạn nên ăn 7-8 phần no, nhưng đối với người bệnh ung thư (đã thực hiện xong quá trình trị liệu và đang trong giai đoạn phục hồi) thì nên ăn uống đủ no, ăn lượng ít nhưng nhiều bữa.

Giáo sư Minh nhấn mạnh, những người bệnh trong quá trình điều trị sẽ bị sút cân, cơ thể gầy yếu. Sau liệu trình điều trị cần bổ sung dinh dưỡng để tăng cơ hội phục hồi thể lực, đưa cân nặng về trạng thái ban đầu. Duy trì mức cân nặng lý tưởng theo cách tính chỉ số cơ thể BMI là khoảng từ 18,5-24.

Bệnh nhân trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật vẫn nên duy trì tập thể dục bằng cách làm dần từng bước từ nhẹ nhàng đến nâng cao. Ví dụ như nếu bạn đi bơi, hãy bắt đầu từ việc bơi mấy chục mét, cảm nhận sự cân bằng của cơ thể như vậy trong một vài tuần.

Sau đó bạn tiếp tục bơi 100 mét và nâng dần độ dài và độ nhanh khi bơi. Có một công thức chung cho bệnh nhân ung thư khi tập thể dục, đó chính là dùng sức khoảng 80%, còn 20% bạn giữ lại để nghỉ ngơi và nghe ngóng sức chịu đựng của cơ thể.

Bởi trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã phải bỏ ra rất nhiều sức lực và năng lượng, vì thế quá trình tập thể dục sau điều trị sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.

Cùng với 2 bảo pháp là ăn uống và tập thể dục, kể cả bệnh nhân ung thư hay người khỏe mạnh, đều nên có lịch khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, kịp thời phát hiện những bất thường diễn ra trong cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của những mầm bệnh xấu.

Bên cạnh đó, điều không thể không quan tâm, đó là bạn phải giữ một tâm trạng tốt. Nói điều này có thể khó với nhiều người, nhưng tâm trạng vui vẻ là việc bạn có thể dùng lý trí để điều khiển, trong khả năng của mình, hãy tự tạo niềm vui và những góc nhìn lạc quan.

Chuyên gia ung bướu: Bí quyết phòng ung thư chỉ gồm 2 việc, ai cũng có thể làm được! - Ảnh 3.

 *Theo Thời báo Sức khỏe TQ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại