Trung Quốc "cay đắng" thừa nhận: Không thể chống trả UAV MQ-9 Reaper Mỹ!

Anh Tú |

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng hầu hết các máy bay không người lái (UAV) của Bắc Kinh hiện nay không thể đối phó được với UAV MQ-9 của Mỹ.

Là một trong những vũ khí công nghệ cao của chiến tranh hiện đại, máy bay không người lái (UAV) có thể rất khó bị phát hiện vì chúng thường có kích thước nhỏ và hoạt động ở trần bay thấp.

Theo ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Yuan Wang có trụ sở ở Bắc Kinh, biện pháp để Trung Quốc đối phó hiệu quả nhất với UAV là bắn hạ ít nhất một chiếc của đối phương, sau đó sử dụng dữ liệu từ các mảnh vỡ để xác định nguồn gốc xuất phát rồi cho nổ tung cả căn cứ.

“Quân đội Trung Quốc có thể xác định vị trí căn cứ của UAV một khi nó bị bắn hạ rồi sau đó thu thập dữ liệu… Biện pháp đối phó hiệu quả nhất là cho nổ tung cả căn cứ và tiêu diệt toàn bộ phi đội”, ông Zhou Chenming nhấn mạnh.

Đánh giá nêu trên được chuyên gia người Trung Quốc nêu ra sau khi Tạp chí Không quân có trụ sở ở Mỹ đưa tin, Lầu Năm Góc đã tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng tấn công đảo ở California vào tháng 9/2020 với sự tham gia của các máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Trong cuộc diễn tập này, các nhân viên Không quân Mỹ đã mặc một chiếc áo có phù hiệu in hình UAV MQ-9 chồng lên bản đồ Trung Quốc màu đỏ, điều mà truyền thông nhà nước Trung Quốc coi đó là một cử chỉ khiêu khích.

Trung Quốc cay đắng thừa nhận: Không thể chống trả UAV MQ-9 Reaper Mỹ! - Ảnh 1.

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ bay trên Căn cứ Không quân Creech ở Nevada ngày 25/6/ 2015. Ảnh: Reuters

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát vào đầu năm nay, Mỹ đã tăng cường triển khai các máy bay ném bom, máy bay trinh sát và máy bay không người lái tới hoạt động ở Biển Đông khiến Trung Quốc lo ngại Washington có thể triển khai UAV MQ-9 để tấn công các căn cứ của nước này trên biển.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng hầu hết các máy bay không người lái của Bắc Kinh không thể chống lại MQ-9 nhưng họ có thể triển khai máy bay chiến đấu để đối phó khi UAV Mỹ xâm nhập không phận Trung Quốc.

Theo ông Zhou Chenming, Trung Quốc đang sở hữu hai loại máy bay không người lái tấn công có thể chống lại MQ-9.

“Cho đến nay, Trung Quốc mới chỉ sở hữu hai dòng máy bay không người lái có khả năng tấn công có thể chống lại MQ-9, đó là Wing Loong II và Rainbow-5 (hay Caihong-5)", ông Zhou nói.

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết, một lựa chọn khác mà Quân đội Trung Quốc có thể tính tới là triển khai các máy bay thế hệ thứ tư như chiến đấu cơ J-10 và J-11 cũng như máy bay chiến đấu J-16.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng có thể sử dụng đến tên lửa phòng không hoặc pháo thẳng đứng lắp đặt trên tàu chiến.

"Trung Quốc nên triển khai máy bay chiến đấu vì chúng có tốc độ nhanh hơn và bay cao hơn máy bay không người lái, nhưng điều kiện tiên quyết chính là bạn phải phát hiện ra UAV của Mỹ", ông Li nói lý giải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại