Chuyên gia về chế độ ăn kiêng và tuổi thọ Hisao Nagayama (92 tuổi, Nhật Bản) là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu các tài liệu liên quan đến ẩm thực và tìm hiểu thói quen ăn uống của những người trường thọ ở các thành phố khác nhau của Nhật Bản.
Ở tuổi 92, chuyên gia Hisao vẫn có một thể trạng vô cùng khỏe mạnh. Vị chuyên gia thường xuyên chia sẻ với mọi người về chế độ ăn uống lành mạnh, một trong những yếu tố quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ.
Chuyên gia Hisao là một người vô cùng lạc quan và vui vẻ. Trong một lần phỏng vấn, vị chuyên gia còn tự tin khẳng định “Tôi có thể sống đến 120 tuổi, đó không phải là giấc mơ viển vông”.
Sở dĩ chuyên gia Hisao có thể tự tin như vậy là do trong nhiều năm qua, ông luôn áp dụng những thói quen đơn giản để tăng cường sức khỏe thể chất, cải thiện sức khỏe tinh thần và kéo dài tuổi thọ.
3 bí quyết trường thọ của chuyên gia Hisao Nagayama
1. Duy trì sự lạc quan, vui vẻ
Chuyên gia Hisao nhấn mạnh về tầm quan trọng của tiếng cười, hay nói đúng hơn là sự vui vẻ, lạc quan. Chuyên gia giải thích: "Khi bạn vui vẻ, tươi cười, cơ thể sẽ tiết ra một số loại hormone, kích hoạt các tế bào tiêu diệt tự nhiên, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Đó là lý do mà người xưa luôn nói Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.
2. Chăm chỉ làm việc khi đã lớn tuổi
Chuyên gia Hisao cho biết: “Công việc của tôi bắt đầu khởi sắc khi tôi khoảng 70 tuổi, có bước đột phá lớn khi tôi 85. Tuổi tác không phải thứ giới hạn và cản trở tôi làm việc”.
Chuyên gia Hisao dù đã lớn tuổi nhưng vẫn bận rộn với công việc của bản thân. Ông liên tục nhận được lời mời tham gia của các chương trình trên TV, YouTube, hoặc radio để chia sẻ về chế độ ăn trường thọ. Ông thậm chí còn viết bài cho chuyên mục sức khỏe, ẩm thực của các tạp chí.
Chuyên gia Hisao nhận định, làm việc không ngừng nghỉ giúp ông duy trì sự nhạy bén của trí não, tăng tốc độ phản ứng của não bộ trước các vấn đề.
3. Chế độ ăn uống lành mạnh
Chuyên gia Hisao cho rằng ẩm thực là “chìa khóa” cho sức khỏe và tuổi thọ. “Ba bữa ăn một ngày sẽ giúp chúng ta xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp, cơ và tăng cường sức khỏe cho các cơ quan trong cơ thể”.
Trong quá trình nghiên cứu về bí quyết của những người trường thọ ở nhiều khu vực khác nhau trên đất nước Nhật Bản, chuyên gia Hisao đã đúc kết ra một điều quan trọng “Ăn uống đơn giản, đa dạng và chọn thực phẩm theo mùa”.
Theo vị chuyên gia, nguyên tắc “mùa nào thức nấy” giúp chúng ta lựa chọn được những thực phẩm giàu dưỡng chất nhất để cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, lựa chọn thực phẩm theo mùa cũng giúp chúng ta ăn đa dạng thực phẩm hơn.
Khi nghiên cứu về ẩm thực, chuyên gia Hisao cũng đã tìm ra 8 “thực phẩm trường thọ”, đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Đó là rau, các loại đậu, cá, gà, vừng, tỏi, mơ muối và tảo bẹ. 8 thực phẩm kể trên luôn được chuyên gia Hisao áp dụng cho các bữa ăn hàng ngày.