Nhiều chuyên gia sức khỏe y tế luôn nhắc bệnh nhân rằng, bệnh từ miệng mà ra, với mong muốn mọi người cần đặc biệt chú ý khi ăn uống, thực hiện đúng thì khỏe mạnh, làm sai thì ốm yếu bệnh tật.
Sau đây là một phần nội dung trong báo cáo của nhóm chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm dinh dưỡng thuộc Hội y dược học Trung y Trung Hoa, phát hành trong bộ Tiêu chuẩn quốc gia về ẩm thực để người dân tham khảo.
Đây chính là chìa khóa giúp bạn cải thiện khả năng thực hành ăn uống lành mạnh của mình.
1. Bổ sung vitamin sau bữa ăn
Nếu chúng ta lựa chọn cách ăn chế biến quá cầu kỳ nhiều khi cũng làm mất hết chất, đặc biệt là Vitamin B. Khi rửa sau mà cắt quá nhỏ hay ngâm quá lâu cũng sẽ khiến cho rau bị bay hết vitamin vì chúng tan trong nước.
Vì thế, việc chế biến và bảo quản thức ăn để giữ nguyên lượng vitamin rất quan trọng, đồng thời nếu uống bổ sung vitamin, tốt nhất là bạn bố trí sau các bữa ăn.
2. Ăn hành tây sống
Hành tây có chứa rất nhiều chất flavonoid giúp bảo vệ tim, bạn có thể ăn mỗi ngày nửa củ hành tây sống (salat hoặc ăn kèm thức ăn khác) giúp làm tăng 30% cholesterol tốt để phòng tránh mắc bệnh tim.
3. Uống nước trước bữa ăn
Nghiên cứu cho thấy rằng uống hai ly nước nhỏ trước bữa ăn có tác dụng tốt trong việc chống đói và giảm lượng thức ăn, thậm chí còn tác động rõ rệt tới chế độ ăn uống của bạn.
Uống nhiều nước để kiểm soát cân nặng là một trong những phương pháp đơn giản nhất và rẻ tiền nhất cho những ai đang bị coi là thừa cân. Những người có thói quen uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm 300 calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
4. Ăn thêm chất xơ trước khi đi ngủ
Nghiên cứu cho thấy, ăn nhẹ một chút đồ ăn năng lượng thấp trước khi ngủ khoảng 30 phút như bột ngũ cốc sẽ hỗ trợ giấc ngủ chất lượng hơn.
Hầu hết lượng chất xơ hấp thu mỗi ngày của con người chỉ đủ một nửa yêu cầu so với nhu cầu cơ thể (25-35g) nên bạn có thể chọn thời điểm ít nhất 30 phút trước khi ngủ để ăn bổ sung giúp cho cơ thể không bị thiếu năng lượng.
5. Ăn rau "chay" không phải là tốt
Ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ không tốt, nhưng nếu bạn "kiêng" dầu mỡ thì lại không tốt cho sức khỏe. Ví dụ như bí đỏ, cà rốt có chứa một số lượng lớn carotene β-, nếu ăn cùng với một chút dầu mỡ sẽ tốt hơn rất nhiều so với ăn riêng lẻ.
Khi ăn kèm một ít dầu mỡ, các loại rau này sẽ được hỗ trợ trong quá trình di chuyển và hấp thụ ở đường ruột, cơ thể tiếp nhận chất dinh dưỡng tốt hơn, đảm bảo quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
6. Ăn món sa lát đúng cách
Nhiều người đi đến nhà hàng thường gọi ngay một đĩa lớn sa lát hay một đĩa rau sống trộn cỡ đại vì nghĩ rằng đó là cách có thể bổ sung vitamin.
Nhưng theo nghiên cứu của các bác sĩ dinh dưỡng thì ăn món sa lát theo cách này lại không phải là món nghèo năng lượng, thậm chí là thừa năng lượng bởi số lượng các loại nước sốt được "tưới" lên sa lát thông thường nhiều gấp 6 lần so với ăn bình thường.
Nếu muốn bổ sung vitamin từ rau quả, tốt nhất bạn nên gọi món rau thường, rồi tự chấm vào các đĩa gia vị và nước chấm để khống chế nặng lượng quá thừa trong nước sốt bạn ăn.
7. Nước nóng rửa rau, nước lạnh rửa thịt
Hầu hết mọi người đang làm ngược quy trình sơ chế khi rửa thực phẩm. Theo cảm quan thì rửa thịt với nước nóng sẽ đỡ bị dính mỡ, giúp bạn cảm thấy sạch sẽ. Còn rửa rau với nước lạnh bạn sẽ cảm thấy rươu tươi ngon.
Nhưng theo nghiên cứu thì cách đúng nhất là bạn nên làm ngược lại để đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng trong quá trình rửa.
Các chuyên gia giải thích rằng, thịt không có thứ gì để bảo vệ bên ngoài, khi bạn rửa nước ấm, chúng sẽ dễ hòa tan các chất bên trong, gây thất thoát nhiều chất trên mặt ngoài của miếng thịt. Đẩy nhanh việc mất protein, axit amin và vitamin B trong thịt.
Ngược lại, rau quả trong quá trình trồng trọt, vận chuyển phải tiếp xúc với nhiều chất gây bám bẩn, rửa với một chút nước ấm có thể làm cho các chất bám ngoài bề mặt tan ra và trôi đi nhanh chóng. Loại bỏ nhanh một số chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, giúp cho bề mặt rau quả sạch hơn.
8. Trái cây sẫm màu chống lão hóa tốt hơn
Khi bạn mua hoa quả mà chưa có kinh nghiệm để chọn những trái ngon nhất thì hãy chọn những quả có màu sẫm hơn, chín hơn, mọng hơn, cầm lên thấy "nặng tay" hơn.
So với trái cây sáng màu, những trái cây có màu tối thường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, selen, sắt, canxi, kẽm và các chất khác.
Khi bạn không chủ định mua một loại hoa quả nào cụ thể, thì hãy chọn những trái tối màu.
9. Ăn tối càng sớm càng tốt
Thời gian để cơ thể bài tiết canxi cao điểm nhất là 4-5 giờ sau bữa ăn. Nếu ăn tối muộn, không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, tích trữ nhiệt lượng, dễ bị sỏi đường tiết niệu mà con gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, đào thải chất độc.
Các chuyên gia khuyên rằng thời gian ăn tối tốt nhất la từ 6-7h tối. Nếu bạn không đủ điều kiện ăn vào khung giờ "vàng" này thì hãy thu xếp thời gian để ăn càng sớm càng tốt. Hãy lưu ý rằng, ăn muộn bao nhiêu, tạo gánh nặng nguy hiểm cho cơ thể bấy nhiêu.
*Theo Health People