Chuyên gia Đức nói một phát bắn đủ kết liễu Leopard 2

Kiên Bùi |

Dù Leopard 2 được đánh giá cao nhưng chỉ cần một phát bắn của tên lửa chống tăng Nga cũng đủ kết liễu cỗ xe tăng này.

Kẻ thù chính

Nhận định trên được chuyên gia Bjorn Stritzel trên tờ Bild của Đức đưa ra khi nói về khả năng của tăng Leopard 2 khi phải đối đầu với kho tên lửa chống tăng tối tân của Nga, đặc biệt là Kornet.

Tác giả coi các hệ thống tên lửa chống tăng của Nga là nguy hiểm nhất đối với xe tăng hạng nặng của Đức và phương Tây.

"Sức xuyên phá của tên lửa dẫn đường Kornet Nga đôi khi vượt quá một mét thép đồng nhất", chuyên gia Đức viết.

Những tổ hợp này được lắp đặt trên xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép và cũng có phiên bản trang bị cho cá nhân. Kornet đã chiến đấu ở Trung Đông, nơi chúng được chứng minh là một phương tiện hiệu quả để chống lại Abrams của Mỹ.

Theo Bjorn Stritzel, tên lửa 9M133M-2 Kornet có khả năng xuyên giáp dày tới 1100-1300mm phía sau lớp giáp phản ứng nổ. Chỉ cần một phát bắn như vậy là quá đủ để hạ gục bất kỳ chiếc xe tăng nào của phương Tây, trong đó có Leopard 2.

Ngoài ra, Nga còn có các tên lửa cũ hơn Metis và Bassoon. Nếu được sử dụng đúng cách, chúng có thể đánh trúng sườn và hạ gục Leopard 2.

Tuy nhiên, ngoài những 'sát thủ' diệt tăng kể trên, kẻ thù lớn hơn của xe tăng Leopard 2 trên chiến trường Ukraine chính là trực thăng tấn công. Không giống như Hymars và M-777, Leopard là vũ khí hàng đầu sẽ bị tiêu diệt.

Do Leopard 2 và tất cả các xe tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine không có chiếc ô phòng không nên chúng dễ trở thành mục tiêu cho trực thăng tấn công Ka-52, Mi-28 và Mi-35 của Nga trang bị tên lửa chống tăng Shturm, Ataka và LMUR mới nhất.

Nỗi khiếp sợ với xe tăng

Bjorn Stritzel coi mối đe dọa lớn thứ hai đối với xe tăng Leopard 2 Đức là mìn chống tăng.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng ngay cả những quả TM-62 từ thời Liên Xô cũng có thể hạ gục Leopard 2 một cách dễ dàng. Đây là một loại mìn chống tăng tác dụng áp lực, là một hộp kim loại tròn, phẳng. Bên trong có 8kg thuốc nổ và một ngòi nổ bên trên. Vụ nổ xảy ra khi nắp trên cùng của một quả mìn bị tác động vào.

Với 8kg hầu như không đủ để tiêu diệt Leopard. Nhưng điều này là khá đủ để làm hỏng khung xe khiến chúng không thể tiếp tục chiến đấu.

Trọng lượng lớn của Leopard 2 có thể khiến chúng chỉ có thể tác chiến dọc theo các con đường chính. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ nhất - và những cánh đồng ở Donbass biến thành một đầm lầy khiến Leopard 2 không thể vượt qua.

Tuy nhiên, hiện quân đội Nga có loại mìn mạnh hơn TM-62. Năm 2020, mìn chống tăng phá nóc PTKM-1R được đưa vào trang bị. Sau khi được triển khai trên mặt đất, nó chuyển sang chế độ chiến đấu và chờ đợi mục tiêu. PTKM-1R phát hiện mục tiêu bởi tiếng ồn và độ rung của mặt đất trong bán kính lên tới 250 mét.

Khi một mục tiêu được phát hiện, nó hơi nghiêng về hướng đó. Khi mục tiêu lọt vào phạm vi tác chiến, PTKM-1R sẽ được phóng. Vũ khí này bật lên độ cao vài chục mét, quét khu vực với sự trợ giúp của radar và thiết bị chụp ảnh nhiệt, nhắm mục tiêu và lao vào và xuyên thủng nóc xe tăng.

Mìn PTKM-1R lần đầu tiên được sử dụng trong khu vực xung đột ở Ukraine. Đặc biệt, ở vùng Kherson. Theo chính quyền địa phương, họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công gần làng Davydov Brod.

Nhưng những binh sĩ sống sót sau cuộc tấn công nói rằng những chiếc xe bọc thép, xe tăng Ukraine đã bị tấn công bởi một đòn không rõ ràng. Sau đó, người ta biết rằng đơn vị tăng thiết giáp của họ đã bị mìn PTKM-R1 tấn công.

Thu hút và tiêu diệt

Cuối cùng, mối đe dọa thứ ba đối với Leopard 2 Đức, theo tác giả của Bild, là xe tăng Nga.

Ngày nay, những xe tăng đang chiến đấu từ T-62 lỗi thời và T-64 bị bắt cho đến T-72B3M, T-80BVM và T-90A/M được hiện đại hóa. Chuyên gia Đức nhấn mạnh rằng ba dòng cuối vượt trội so với Leopard-1 và ngang bằng với Leopard-2.

Theo Stritzel, xe tăng phương Tây có hệ thống nhắm mục tiêu mạnh hơn, nhưng dễ bị tổn thương trước đạn dược của Nga. Chuyên gia Đức đề cập đến tên lửa chống tăng của Nga để bắn từ pháo chính 2A46 trên xe tăng.

Theo ông, khả năng xuyên giáp của những phát bắn đủ đánh bại bất kỳ cỗ tăng nào của đối thủ. Bởi tầm bay của tên lửa diệt tăng phóng từ 2A46 vượt xa tầm bắn của đạn trên Leopard 2. Xe tăng Nga có lợi thế khi có thể tấn công trước khiến cơ hội giành chiến thắng của họ cao hơn nhiều.

Cuối cùng Stritzel nhấn mạnh, nhiều khả năng, điểm yếu của Leopard 2 sẽ lộ ra trong đợt phản công mà Kiev tuyên bố.

Ukraine đã nhận 14 chiếc Leopard 2A4 từ Ba Lan, hơn 100 chiếc Leopard 1A5 từ Đức, Đan Mạch và Hà Lan, 8 chiếc Leopard 2A4 từ Canada và Na Uy, 6 chiếc Leopard 2A4 từ Tây Ban Nha, 18 chiếc Leopard 2A6 từ Đức và 3 chiếc từ Bồ Đào Nha.

Tổng cộng, quân đội Ukraine đã được tiếp nhận hơn 150 chiếc Leopard với nhiều phiên bản khác nhau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại