Chuyên gia đề xuất lạ: Lấp biển làm sân bay Đà Nẵng mới, trả đất sân bay hiện nay làm đô thị

Hồ Xuân Mai |

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học "Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng" vừa diễn ra sáng ngày 8/9 tại Đà Nẵng. Hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức.

.Sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và nước ngoài nhằm đưa ra những kiến nghị, ý tưởng về phát triển đô thị Đà Nẵng trong tương lai.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần xem xét việc di dời sân bay Đà Nẵng nhằm đảm bảo yêu cầu phát triển giao thông đô thị cũng như phát triển kinh tế Đà Nẵng và khu vực.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng cần xem xét việc di dời sân bay Đà Nẵng hiện có ra khỏi vị trí hiện tại nhằm giảm nguy cơ gây ách tắc giao thông và hạn chế chia cắt giao thông do sân bay.

Theo đề xuất của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Đà Nẵng có thể xem xét giải quyết được vấn đề di dời sân bay Đà Nẵng bằng cách làm sân bay trên biển. Và diện tích sân bay hiện tại sẽ quy hoạch khu đô thị trung tâm mới.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nhiều đại biểu cho rằng, việc di dời sân bay Đà Nẵng sau năm 2035 là cần thiết vì cần quỹ đất cho quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị thúc đẩy phát triển Đà Nẵng ngang tầm với các nước trong khu vực.

Còn TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký VUPDA cho rằng, Đà Nẵng có thể chọn việc khai thác sử dụng sân bay Chu Lai (cách Đà Nẵng 100km) được kết nối nhanh bằng đường cao tốc (đã xây dựng) và đường sắt đô thị trên cao, hoặc xây dựng mới cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng ở phía Đông bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, việc xem xét quy hoạch đối với sân bay Đà Nẵng là vấn đề lớn, cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Đối với việc lấn biển ở khu vực bán đảo Sơn Trà cần cân nhắc kỹ, nhất là phản ứng của dư luận nếu đặt vấn đề lấn biển ở khu vực bán đảo Sơn Trà để xây dựng sân bay mới.

Riêng đối với phương án chọn khai thác sân bay Chu Lai chung cho cả khu vực được Chủ tịch VUPDA cho là khả thi vì trong tương lai nó còn kết nối với đường sắt nhanh, đường cao tốc khi khoảng cách từ sân bay Chu Lai tới Đà Nẵng chỉ đi mất 1 tiếng đồng hồ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại