Chuyên gia cảnh báo: Ăn nhiều chất này sẽ "nuôi lớn" tế bào ung thư, làm chết đói các tế bào miễn dịch

Vân Hồng |

Nếu bạn đang theo chế độ ăn này, tế bào ung thư sẽ chiến thắng trong "cuộc chiến dinh dưỡng" với các tế bào miễn dịch, làm chết đói tế bào miễn dịch, từ đó gây ra rất nhiều bệnh.

Bạn có biết xung quanh mình có bao nhiêu người béo không?

Hiện tại có rất nhiều người béo phì, thừa cân ngay xung quanh bạn, hoặc trong chính gia đình bạn. Điều này không còn mới và những cảnh báo của bác sĩ về những hệ lụy do béo phì gây ra cho sức khỏe con người là rất lớn.

Béo phì không chỉ khiến bạn trông không đẹp mà còn dễ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, thậm chí là ung thư.

Về béo phì và sinh ung thư, hiện nay nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy đều có liên quan mật thiết đến béo phì.

Chuyên gia cảnh báo: Ăn nhiều chất này sẽ nuôi lớn tế bào ung thư, làm chết đói các tế bào miễn dịch - Ảnh 1.

Những bí mật không thể nói ra của bệnh béo phì và ung thư là gì?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cell đã tiết lộ những "hoạt động bất hợp pháp" của bệnh béo phì và ung thư: Nếu bạn đang theo chế độ ăn nhiều chất béo, tế bào ung thư sẽ chiến thắng trong "cuộc chiến dinh dưỡng" với các tế bào miễn dịch.

Theo tạp chí Cell: Quá nhiều chất béo sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư, nhưng lại làm chết đói các tế bào miễn dịch!

Để tìm hiểu xem béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của khối u, các nhà nghiên cứu đã chia những con chuột thành hai nhóm.

Nhóm đầu tiên là nhóm thử nghiệm, được cho ăn thức ăn giàu chất béo; nhóm thứ hai là nhóm đối chứng với chế độ ăn bình thường.

Sau khi cho ăn liên tục, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhóm chuột đầu tiên béo lên nhanh chóng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiêm tế bào ung thư vào hai nhóm chuột và họ phát hiện ra rằng những con chuột được ăn nhiều chất béo có khối u phát triển nhanh hơn!

Chuyên gia cảnh báo: Ăn nhiều chất này sẽ nuôi lớn tế bào ung thư, làm chết đói các tế bào miễn dịch - Ảnh 2.

Tế bào ung thư luôn "thông minh hơn" trong cuộc chiến tranh giành dinh dưỡng

Sau khi phân tích vi môi trường khối u, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong chế độ ăn nhiều chất béo, lượng mỡ toàn thân của chuột sẽ tăng lên.

Lúc này, các tế bào ung thư sẽ rất "thông minh" để điều chỉnh lại chức năng trao đổi chất của chúng, để "cướp" nhiều chất béo hơn để sử dụng cho chính chúng. Từ đó đẩy nhanh sự phát triển của các khối u.

Cụ thể, các tế bào ung thư giảm sự biểu hiện của protein PHD3 (một loại protein ngăn chặn quá trình chuyển hóa chất béo quá mức trong tế bào bình thường).

Do đó CD8 + tế bào T (một tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt tế bào ung thư) trong vi môi trường khối u không thể thu được. Chế độ dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào bị tế bào ung thư "cướp", khiến các tế bào miễn dịch phải "nhịn đói"…

Cuối cùng sẽ khiến cho tốc độ phân chia tế bào miễn dịch bị chậm lại khiến số lượng giảm và khả năng chống lại khối u cũng yếu đi.

Và nếu bạn tăng sự hiện diện của protein PHD3, bạn có thể đảo ngược tình trạng này, tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch, và làm chậm sự phát triển của các tế bào khối u.

Chuyên gia cảnh báo: Ăn nhiều chất này sẽ nuôi lớn tế bào ung thư, làm chết đói các tế bào miễn dịch - Ảnh 3.

Nhìn chung, trong cuộc chiến giữa tế bào khối u và tế bào miễn dịch, ai thắng ai thua có thể thay đổi theo mức độ béo phì của cơ thể.

Do đó, để giảm tỷ lệ chiến thắng của các tế bào khối u, tốt hơn hết chúng ta không nên ăn quá nhiều chất béo!

Những tài liệu tham khảo:

[1]Alison E Ringel , Jefte M Drijvers ,Gregory J Baker ,et al.Obesity Shapes Metabolism in the Tumor Microenvironment toSuppress Anti-Tumor Immunity. Cell . 2020 Dec 23;183(7):1848-1866.e26. doi:10.1016/j.cell.2020.11.009. Epub 2020 Dec 9.

[2]Caroline J Bull, Joshua A Bell, NeilMurphy,et al.Adiposity, metabolites, and colorectal cancer risk:Mendelian randomization study.BMC Med. 2020 Dec 17;18(1):396. doi:10.1186/s12916-020-01855-9.

[3] Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân không liên quan gì đến gen. Ăn uống lành mạnh là quan trọng nhất [J]. Tạp chí Khoa học Thực phẩm Trung Quốc, 2018

[4] Wang Chuang, Huang Peng. Nghiên cứu về tác động của chế độ ăn kiêng và phương pháp tập thể dục đối với những người giảm cân [J]. Khoa học và Công nghệ Thể thao Đương đại, 2020: 12-15.

*Theo Health/39

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại