Chuyên gia Anh: Thêm thứ này vào bữa ăn hằng ngày, mỡ máu được kiểm soát tốt bất ngờ

Trà My |

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm này có thể làm mỡ máu xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vai trò của chế độ ăn với kiểm soát mỡ máu

Thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày có tác động không nhỏ đối với sức khỏe tổng thể. Trong khi một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, nhưng những loại thực phẩm khác lại có thể giúp giảm nguy cơ.

Điều này cũng đúng với sức khỏe tim mạch - hay cách thức hoạt động của tim và hệ tuần hoàn - một vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu.

Chuyên gia Anh: Thêm thứ này vào bữa ăn hằng ngày, mỡ máu được kiểm soát tốt bất ngờ- Ảnh 1.

Cholesterol dư thừa có thể tích tụ trong động mạch, khiến chúng bị thu hẹp và ngăn cản máu chảy qua. (Ảnh minh họa)

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Điều này là do cholesterol có thể tích tụ trong động mạch, khiến chúng bị thu hẹp và ngăn cản máu chảy qua.

Cholesterol cao thường do chế độ ăn uống, trong đó chất béo bão hòa là một trong những ‘thủ phạm’ chính. Do đó, các cơ quan y tế khuyên mọi người nên cắt giảm lượng chất béo bão hòa để cải thiện mức cholesterol.

Ngoài ra, còn có những thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol khi chúng ta sử dụng chúng trong chế độ ăn uống một cách điều độ.

Mới đây, một chuyên gia đã nói với Express.co.uk về một loại thực phẩm có thể làm được điều này.

Loại thực phẩm giúp kiểm soát mỡ máu

Nhà trị liệu dinh dưỡng ở London, Vương quốc Anh, cô Lucia Stansbie, khuyên mọi người nên thêm dầu ô liu vào bữa ăn hằng ngày nếu có thể.

Chuyên gia Lucia nói: "Dầu ô liu là một loại thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và nên là loại dầu được lựa chọn để làm nước sốt và nấu ăn".

Chuyên gia Anh: Thêm thứ này vào bữa ăn hằng ngày, mỡ máu được kiểm soát tốt bất ngờ- Ảnh 2.

Nhà trị liệu dinh dưỡng Lucia Stansbie, khuyên mọi người nên thêm dầu ô liu vào bữa ăn hằng ngày nếu có thể.

"Dầu ô liu là một phần cốt lõi của chế độ ăn Địa Trung Hải, được biết đến là chế độ ăn tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch".

Vì sao dầu ô liu giúp kiểm soát mỡ máu?

Nữ chuyên gia giải thích thêm về cách hoạt động của dầu ô liu.

Lucia cho biết: "Chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp [cholesterol ‘xấu’], trong khi chất chống oxy hóa của nó làm giảm tình trạng viêm và tình trạng huyết khối".

Chuyên gia Anh: Thêm thứ này vào bữa ăn hằng ngày, mỡ máu được kiểm soát tốt bất ngờ- Ảnh 3.

Nhà trị liệu dinh dưỡng ở London, Vương quốc Anh, cô Lucia Stansbie.

"Dầu ô liu giúp giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch".

"Có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của dầu ô liu và hàm lượng chất béo của nó, và đó là điều mà hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều đồng ý".

"Nghiên cứu khoa học cũng nhấn mạnh hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dầu ô liu cũng có liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe tim mạch".

Một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition năm 2022 đã phân tích 13 nghiên cứu về tác động của dầu ô liu đối với sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng: "Tiêu thụ nhiều dầu ô liu cao hơn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Chuyên gia Anh: Thêm thứ này vào bữa ăn hằng ngày, mỡ máu được kiểm soát tốt bất ngờ- Ảnh 4.

Chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp [cholesterol ‘xấu’].

Nghiên cứu kết luận: "Tiêu thụ dầu ô liu có liên quan tới việc giảm với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân".

"Những lợi ích này có thể nhìn thấy rõ khi mọi người tiêu thụ dầu ô liu lên tới 20 g/ngày, điều này đáng được khám phá thêm trong các nghiên cứu trong tương lai".

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2020 cho thấy tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu có đoạn: "Tăng lượng dầu ô liu tiêu thụ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và bệnh tim mạch ở hai nhóm lớn gồm nam giới và phụ nữ Hoa Kỳ".

"Việc thay thế bơ thực vật, bơ, sốt mayonnaise và chất béo từ sữa bằng dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và bệnh tim".

(Theo Express)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại