Chọn cam thấy chỗ này càng to chứng tỏ cam càng ngon ngọt

Minh Hoa |

Để chọn được những quả cam ngon ngọt, mọng nước, không bị ngâm tẩm hóa chất cũng cần có bí quyết.

Cam là loại trái cây giàu canxi, vitamin C... vô cùng tốt cho sức khỏe . Cam có thể cho vào các món ăn, vắt nước uống, làm salad, sinh tố, sữa chua hay thưởng thức ngay cũng đều rất ngon. Hiện nay cam được bày bán rất nhiều trên thị trường nhưng nếu không biết cách chọn bạn sẽ mua phải những quả chua, khô hoặc giập nát, thối ở bên trong. Thực tế các bà nội trợ thông thái có những bí quyết quan sát để chọn được cam ngon mang về nhà.

Quan sát cuống cam

Chọn cam trước hết chúng ta phải xem phần cuống quả. Cam tươi thường còn nguyên cuống, sờ vào thấy núm bám chặt vào vỏ, vẫn có màu xanh, bứt bằng tay cũng khó rụng. Lá cam có thể héo nhưng vẫn phải dính chắc ở cuống cam. Đó là những quả cam vừa lấy ra khỏi vườn nên đảm bảo tươi và an toàn.

Ngoài ra phần vỏ cam xung quanh cuống dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh thì thường là cam ngọt. Nếu phần núm cuống có độ lồi cao có thể cam sẽ chua hơn, chưa chín hẳn, ăn không ngon. Nếu cuống lỏng lẻo, bị rụng hoặc bị khô héo chứng tỏ nó đã không còn tươi ngon, thậm chí bị thối hỏng.

Tuy nhiên cam đã rụng cuống nhưng vỏ còn tươi ngon thì bạn cũng có thể mua nhưng phần núm cuống còn lại phải có màu vàng tươi. Màu quả vàng là cam đã già và chín cây nên rụng cuống, chứ không vì nguyên nhân khác.

Quan sát rốn quả

Chọn cam thấy chỗ này càng to chứng tỏ cam càng ngon ngọt - Ảnh 1.

Cam cái có phần rốn quả to hơn cam đực và thường có vị ngon ngọt, mọng nước hơn.

Muốn chọn được cam ngon cũng cần quan sát kỹ phần quầng tròn bên dưới quả cam, gọi là rốn quả. Thông thường những quả cam có chất lượng cao, ngon ngọt sẽ có phần rốn quả tương đối to.

Ít người biết trên thực tế cam cũng được chia thành cam đực và cam cái. Phần rốn to hơn là cam cái, còn rốn nhỏ hơn là cam đực. Thường những trái cam cái bao giờ cũng ngon ngọt hơn hẳn so với cam đực. Vì vậy bạn nên quan sát kỹ để chọn được những quả căng tròn, mọng nước, có phần rốn quả to thì càng tốt.

Quan sát vỏ cam

Chọn cam thấy chỗ này càng to chứng tỏ cam càng ngon ngọt - Ảnh 2.

Cam ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, bóng và cầm chắc tay.

Cam chín cây tươi ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, bóng và mềm hơn so với những quả khác. Những quả vỏ dày và sần sùi có thể bị chua hoặc khô, nhiều hạt, ăn không ngon. Bên cạnh đó khi chọn cam nên tránh những quả có vỏ bị sứt, có nốt lốm đốm, vết bầm giập vì đây có thể là nơi trú ngụ của nấm mốc hoặc bị nhũn thối.

Ngoài ra cũng cần cẩn trọng với những quả cam chín vàng ruộm, đều màu, rất có thể chúng được dấm bằng hóa chất vì cam chín tự nhiên sẽ có màu hơi vàng ở phần đáy.

Bóp nhẹ quả cam

Khi mua chúng ta cũng có thể dùng tay bóp nhẹ quả cam để đánh giá độ tươi ngon. Nếu vỏ cam cứng mọng và chắc tay, bóp nhẹ thấy có dầu tiết ra ngoài đó là cam còn tươi mới. Nếu sờ vào thấy vỏ quá mềm hoặc quả nhẹ, cảm giác khô cứng thì thường là cam không ngon, nên tránh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại