"Choáng" với chiến thuật ẩn náu kinh ngạc của thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt

Khánh Minh |

Kẻ “bán đứng” thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vừa tiết lộ “chiến thuật ẩn náu kinh ngạc” trong hầm ngầm của tên trùm khủng bố này.

Một trong những tay chân thân tín nhất của Abu Bakr al-Baghdadi, người đã cung cấp thông tin quan trọng dẫn lực lượng Mỹ đến nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS nói rằng chiến thuật ẩn nấp của y là "xuất sắc" và mô tả một trong những hầm ngầm của y chứa đầy sách tôn giáo.

Mohammed Ali Sajet, một người họ hàng bên vợ của al-Baghdadi và là thành viên IS từ năm 2015, đã bị các quan chức Iraq bắt giữ hai tháng trước gần Baghdad.

Choáng với chiến thuật ẩn náu kinh ngạc của thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Mohammed Ali Sajet cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Ảnh: Al Arabiya

Sajet được cho là đã nói với chính quyền Iraq về vị trí của al-Baghdadi ở Syria và giúp các quan chức tình báo Mỹ theo dõi thủ lĩnh IS khét tiếng này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Al Arabiya TV của Saudi Arabia hôm 27.10, Sajet - người đang bị giam giữ ở Iraq - cho biết “chiến thuật ẩn náu của al-Baghdadi là tuyệt vời” và an ninh của y rất chặt chẽ.

Sajet mô tả một trong những nơi ẩn náu của al-Baghdadi, nói rằng đó là một hầm ngầm đầy sách tôn giáo.

“Al-Baghdadi ở trong một hầm ngầm dài 8 mét, rộng từ 5 đến 6 mét. Nó có một thư viện, sách tôn giáo, kinh Koran và những thứ tương tự. Hầm ngầm có đèn và nhiều thứ khác nên để ẩn náu là khá tốt” - Sajet nói.

Không rõ liệu đây có phải là hầm ngầm mà đặc nhiệm Mỹ tìm thấy và tiêu diệt al- Baghdadi hôm 26.10 hay không.

“Chúng tôi không mong đợi điều này xảy ra. Ngay cả ông ta cũng không nghĩ sẽ bị giết chính vì các biện pháp an ninh của mình” -Sajet nói.

Thông tin mà Sajet cung cấp đã giúp đặc nhiệm Mỹ tìm thấy al-Baghdadi vào tối 26.10. Al-Baghdadi kích nổ tung áo chứa bom sau khi bị lực lượng Mỹ dồn vào một đường hầm ngầm cụt.

Choáng với chiến thuật ẩn náu kinh ngạc của thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt - Ảnh 3.

Đặc nhiệm Mỹ san phẳng nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Ảnh: Anadolu

Các quan chức Mỹ và Iraq đã theo dõi al-Baghdadi và thu thập thông tin từ các nguồn trong sáu tháng.

Hai quan chức an ninh Iraq nói rằng một trong những phụ tá hàng đầu của al-Baghdadi cũng đã “bán đứng” y cho các quan chức tình báo bằng thông tin về cách y lẩn trốn trong nhiều năm.

Trong cuộc săn lùng lâu dài al-Baghdadi, tình báo Iraq đã có manh mối bước ngoặt vào tháng 2.2018 sau khi thân tín của al-Baghdadi là Ismael Ethawi cung cấp cho họ thông tin quan trọng.

Choáng với chiến thuật ẩn náu kinh ngạc của thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt - Ảnh 4.

Vùng khoanh đỏ là vị trí al-Baghdadi bị tiêu diệt. Đồ hoạ: Mail

Ethawi nói với các quan chức sau khi anh ta bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trao cho người Iraq rằng đôi khi al-Baghdadi sẽ họp với các chỉ huy trong những chiếc xe nhỏ chở đầy rau để tránh bị phát hiện.

"Ethawi cung cấp thông tin có giá trị giúp các cơ quan an ninh đa phương của Iraq hoàn thành những mảnh ghép còn thiếu về địa điểm chuyển và những nơi ẩn náu của al-Baghdadi ” - tờ Mail dẫn lời một quan chức an ninh Iraq nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại