Chín loại rau cực tốt cho sức khỏe khi nấu chín

Hà Thu |

Chế độ ăn thực phẩm thô là một xu hướng khá phổ biến thời gần đây , trong đó có chế độ ăn thuần chay. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, rau chế biến càng kỹ càng dễ mất chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống. Thật vậy, một số loại rau thực sự bổ dưỡng hơn khi nấu chín.

Dưới đây là 9 loại rau củ sẽ bổ dưỡng hơn khi nấu chín.

1. Măng tây

Chín loại rau cực tốt cho sức khỏe khi nấu chín - Ảnh 1.

Măng tây chứa nhiều vitamin A, B9, C và E

Tất cả các sinh vật đều được tạo thành từ các tế bào, và trong rau, các chất dinh dưỡng quan trọng đôi khi bị giữ lại trong các thành tế bào này. Khi rau được nấu chín, các thành phần bị phá vỡ, giải phóng các chất dinh dưỡng sau đó có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn . Việc nấu chín măng tây sẽ giúp hấp thụ nhiều vitamin A, B9, C và E hơn.

2. Nấm

Chín loại rau cực tốt cho sức khỏe khi nấu chín - Ảnh 2.

Nấm chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Nấm chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa ergothioneine, được giải phóng trong quá trình nấu nướng . Chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các " gốc tự do ", hóa chất có thể gây ra bệnh tật và lão hóa.

3. Rau chân vịt hay cải bó xôi

Rau chân vịt rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, magiê, canxi và kẽm. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn khi được nấu chín. Điều này là do cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic ngăn chặn sự hấp thụ sắt và canxi. Đun kỹ rau chân vịt sẽ giải phóng canxi nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng, làm chín kỹ rau chân vịt sẽ duy trì hàm lượng folate (B9), có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư .

4. Cà chua

Chín loại rau cực tốt cho sức khỏe khi nấu chín - Ảnh 3.

Cà chua khi được nấu chín sẽ có tới 50% hầm lượng lycopene, chất chống oxy hóa

Nấu chín cà chua sẽ làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua. Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và ung thư . Lượng lycopene tăng lên dưới sức nóng của nhiệt giúp phá vỡ các thành tế bào dày, có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Mặc dù nấu chín cà chua làm giảm 29% hàm lượng vitamin C, nhưng hàm lượng lycopene lại tăng hơn 50% sau khi nấu chín kỹ.

5. Cà rốt

Cà rốt nấu chín chứa nhiều beta-carotene hơn cà rốt sống, đây là một chất được gọi là carotenoid để chuyển hóa thành vitamin A, một loại khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của xương, thị lực và hệ miễn dịch.

Nấu cà rốt không gọt vỏ còn làm tăng gấp đôi chất chống oxy hóa . Bạn nên luộc cà rốt nguyên củ trước khi thái vì nó ngăn không cho các chất dinh dưỡng này thoát vào nước nấu. Tránh chiên cà rốt vì điều này đã được phát hiện là làm giảm lượng carotenoid .

6. Ớt chuông

Ớt chuông là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch , đặc biệt là carotenoid, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và lutein. Nhiệt phá vỡ thành tế bào, giúp cơ thể bạn hấp thụ carotenoid dễ dàng hơn. Cũng như đối với cà chua, vitamin C bị mất đi khi được luộc hoặc hấp vì vitamin có thể trôi ra nước.

7. Brassica

Brassica, bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải bruxen , chứa nhiều glucosinolate mà cơ thể có thể chuyển đổi thành một loạt các hợp chất chống ung thư. Để các glucosinolate này được chuyển hóa thành các hợp chất chống ung thư, một loại enzyme trong các loại rau này được gọi là myrosinase phải hoạt động.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc luộc hoặc hấp các loại rau này có thể bảo tồn cả vitamin C và myrosinase, hợp chất chuyển hóa glucosinolate thành chất chống ung thư. Cắt nhỏ bông cải xanh và để trong ít nhất 40 phút trước khi nấu cũng cho phép kích hoạt myrosinase này.

Tương tự, rau mầm khi nấu chín sẽ tạo ra một hợp chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Việc nấu chín mầm cũng khiến glucosinolate phân hủy thành các hợp chất có đặc tính chống ung thư.

8. Đậu xanh

Đậu xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn khi chúng được nướng, nướng trong lò vi sóng, lò nướng hoặc thậm chí là chiên thì tốt hơn so với luộc hoặc nấu chín.

9. Cải xoăn

Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhất khi được hấp vì nó vô hiệu hóa các enzym ngăn cơ thể sử dụng i-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn.

Đối với tất cả các loại rau, nhiệt độ cao hơn, thời gian nấu lâu hơn và lượng nước lớn hơn sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng hơn. Các vitamin hòa tan trong nước (C và nhiều vitamin B) là những chất dinh dưỡng không ổn định nhất khi nấu ăn vì chúng thoát khỏi rau củ vào nước nấu. Vì vậy, tránh ngâm chúng trong nước, sử dụng ít nước nhất khi nấu và sử dụng các phương pháp nấu ăn khác, chẳng hạn như hấp. Ngoài ra, nếu còn dư nước luộc, hãy sử dụng nó nấu súp vì nó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng đã bị trôi ra.

Theo MedicalXpess

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại