Chiến trường K: Tiếng hú chim thiêng báo động đặc công Khmer Đỏ mò vào - Rợn người

Trung Sỹ |

Các hầm gác căng thẳng chờ đợi. Đúng lúc đó, bỗng vọng tới giọng hú dài, thảm thiết như tiếng khóc đám ma hờ người chết trẻ. Tôi nghĩ đến chuyện ma thiêng hú oán, rợn hết người.


Bị Khmer Đỏ bâu bám

Tháng 2 năm 1979, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 chiến đấu tại Chiến trường K chốt ở rìa thị trấn K’bongbang. Bên kia bờ sông Tonle Sap là thị xã Kampong Ch’nang.

Tại đây, Khmer Đỏ bâu bám đánh liên tục, nhưng chúng không dàn mặt đánh ban ngày mà chỉ đánh ban đêm. Những trận tập kích quấy rối đêm của địch hầu như không có tác dụng. Nhàm quen đến mức không có tiếng súng bắn vào là chúng tôi đâm khó ngủ.

Một trường hợp duy nhất gây thương vong do hai khẩu cối 82mm đại đội 4 bắn nhầm. Hai khẩu đội đóng sát nhau bên hai dãy lớp học, cách nhau cái sân trường. Lính khẩu đội 1 chạy qua sân sang xin nước, bị người gác khẩu đội kia bắn què. Tuy nhiên địch vẫn quẩn bám chúng tôi rất sát.

Chiến trường K: Tiếng hú chim thiêng báo động đặc công Khmer Đỏ mò vào - Rợn người - Ảnh 1.

Xuân Tùng (Trung Sỹ) - Nguyên trung sỹ D4E2F9, QĐ 4 tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam và là Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, tác giả cuốn "Hồi ức Chuyện lính Tây Nam", NXB Thanh Niên và cuốn "Hà Nội mũ rơm và tem phiếu", NXB Lao Động.

Ở Đại đội 3, thằng liên lạc đoàn mới vào của anh Đạt đại đội trưởng nhặt được ở đâu quả đạn cối 81mm lép, mang về định kẹp thêm lựu đạn đánh cá. Những quả đạn cối Mỹ cánh vuông đã bắn rỉ sét, chỏng trơ trên mặt ruộng khô.

Anh Đạt đang nằm võng trông thấy hoảng sợ, hét nó mang đi vứt ngay. Thằng ngu đấy giật mình, đứng tại chỗ ném đi luôn thật.

"Uỳnh!". Đạn cối tám nặng, tầm ném gần nên đi gần hết chỉ huy sở. Đại đội trưởng và thông tin dính mảnh thương nặng, liên lạc hy sinh.

Chiến trường K căng thẳng, đang thiếu người, anh Sơn tiểu đoàn động viên anh Thoan xuống nhận nhiệm vụ đại đội phó. Nói thêm một chút về anh Thoan, người Thanh Hoá, lính 74 đang mang hàm chuẩn uý. Sau những trận đánh ác liệt ở cầu Prasaut, anh ấy không nhận nhiệm vụ nữa.

Tiểu đoàn rút lên khối tham mưu. Lần này không còn ai nữa, cán bộ đại đội gần như sạch bách, nên đành xuống Đại đội 3.

Một lần trong đêm, tôi gọi về tiểu đoàn kiểm tra đường dây như thường lệ. Thấy tay quay máy nhẹ và không có tín hiệu. Đoán dây đã đứt, tôi gọi thằng Phụng lên máy vô tuyến rồi trở dậy khoác súng đi nối, còn cẩn thận mang thêm cả bao xe.

Xin anh Thoan thằng liên lạc đi cùng nhưng anh ấy không cho. Tôi bảo thằng Phụng gọi về tiểu đoàn thông báo các chốt gác để khỏi bắn nhầm rồi lên đường.

Chỉ huy sở tiểu đoàn cách đại 3 gần 1km. Đêm tối như mực. Tay lần theo dây đi thật chậm tìm chỗ đứt. Thỉnh thoảng tôi co kéo dây thật nhẹ nhàng để kiểm tra. Nếu thấy dây điện thoại co về dễ dàng hãy cẩn thận, vì đã đến gần chỗ phải nối.

Ai biết được dây đứt vì lý do gì? Bọn Polpot thường chơi trò cắt dây điện thoại rồi nằm phục tại vị trí cắt hoặc gài mìn. Điều này anh Hoạch, anh Tuấn còi đã dạy chúng tôi từ hồi nằm chốt biên giới.

Chiến trường K: Tiếng hú chim thiêng báo động đặc công Khmer Đỏ mò vào - Rợn người - Ảnh 2.

Bộ đội Quân đoàn 4 huấn luyện dã ngoại sát thực tế giúp bộ đội nâng cao trình độ kỹ chiến thuật

Lần mò sờ soạng dần nhưng không thấy dây đứt chỗ nào. Đã nhìn thấy nóc chùa tiểu đoàn mờ mờ trên nền trời sao. Sắp đến vọng gác, tôi cúi người thấp hô mật khẩu, cẩn thận nói thêm thông tin đây, đừng bắn.

Anh Hoạch ra đón. Tôi nói không thấy dây đứt chỗ nào. Anh Hoạch nhận định có thể dây bị đứt ngầm rồi giục tôi về làm cọc âm. Khi ta nối một dây vào cọc âm thì máy điện thoại vẫn có thể liên lạc được.

Về đến đại đội, tôi lấy que thông nòng AK đóng xuống đất làm cọc âm. Vẫn không liên lạc được vì đất mùa khô độ dẫn truyền điện tích rất kém. Tôi liền mang ra ngay cây dừa, dùng xẻng bộ binh đóng cái thông nòng vào thân cây.

Tiếng chan chát vang lên trong đêm làm anh Thoan cáu, bảo dẹp mẹ đi, đặc công địch nó đang bò vào đừng có gây tiếng động.

Liên lạc đã thông, tôi quay máy thẳng về báo cáo trung đội, xin đi đại đội khác, không đi với đại đội này nữa. Sau vụ đó vài hôm, thấy căng thẳng, anh Nhương (lúc này đã là trung đội phó) cho thằng Thiệu xuống thay, chuyển tôi sang đi máy đại đội 1 như cũ.

Một hôm mới chập tối, ở bên đại đội 3, một thằng địch phụ B.40 đeo giá đạn lạc hẳn vào đội hình. Lính ta thấy nó chạy lung tung, quát hỏi mày trung đội nào? Nó không trả lời, chạy vọt ra cánh đồng. Đêm tối đen không ai dám đuổi. Anh Thoan gọi sang máy đại đội 1, thông báo hết sức chú ý, địch đang vào gần lắm.

Tiếng hú chim thiêng báo động đặc công Khmer Đỏ mò vào

Các hầm gác căng thẳng chờ đợi. Đúng lúc đó, từ trên không bỗng vọng xuống giọng hú dài, thảm thiết như tiếng khóc đám ma hờ người chết trẻ. Tôi nằm nghe, nghĩ đến chuyện ma thiêng hú oán, rợn hết da người.

Anh Khanh Đại đội trưởng đánh nhau lỳ thế hóa ra cũng sợ ma, quát khẩu đội thằng Dung bắn cối tép, lại giật tổ hợp gọi về tiểu đoàn xin hỗ trợ thêm cối 82mm.

Cối tiểu đoàn đề pa, chớp nổ ngoại vi tiền tiêu. Càng bắn, tiếng khóc không trung càng rền rĩ lúc xa lúc gần rồi đột ngột tỏa xuống da diết đúng ngay đỉnh đầu. Cả đại đội căng mắt dỏng tai nghe nhưng không ai biết là tiếng kêu gì.

Chiến trường K: Tiếng hú chim thiêng báo động đặc công Khmer Đỏ mò vào - Rợn người - Ảnh 4.

Lực lượng bộ binh Sư đoàn 9 huấn luyện giả định chiến đấu.

Điện thoại tiểu đoàn gọi xuống dồn dập, hỏi tại sao hỏa lực bắn thế mà địch không thấy động tĩnh. Lúc này mới nghe hướng trung đội 2 có tiếng trung liên kéo đôi loạt ngắn. Tiếng AK địch đáp trả rất gần, sau nổ thêm 3 phát nữa nhưng xa mé ngoài cánh đồng.

Tất cả chìm vào im lặng, chỉ còn tiếng khóc đỉnh trời vang mãi không thôi. Không ngủ được, anh Khanh gọi thằng Đồng cùng xuống các trung đội kiểm tra tình hình. Một lát sau trở về kêu tổ chức thêm vọng gác. Chỉ huy sở đại đội và tiểu đội cối 60 lập thêm một vọng gác chung phía sau nữa.

Đêm dần qua. Buổi sáng, ngay trước hầm gác của thằng Cự lù lù một cái xác địch to vật. Nó vào đúng họng trung liên, chết sấp úp mặt xuống đất. Chúng tôi định lật xác nó lên nhưng anh Khanh cản lại. Săm soi một lúc, lại phát hiện thêm vệt máu nữa cách đấy chục mét rồi mất dấu.

Anh em trở lại xác thằng địch chết, thận trọng lật lên đề phòng trái gài. Dưới bụng nó là khẩu M.79 đã bóp cò, vài trái lựu đạn. Bộ ka ki dày màu xám, trong túi mìn claymo có cái võng nilon. Cái võng này tất nhiên thuộc về thằng Cự.

Một cuốn sổ ghi chép linh tinh chữ loằng ngoằng như giá đỗ. Đôi dép cao su dày, cắt vuông đầu đuôi tự chế từ lốp xe ô tô. Moi quần thằng địch phụt ra cả một đám tinh dịch loang lổ. Hẳn nó đã mơ gặp người tình trước khi lên thiên đàng.

Khẩu M.79 đã bắn nhưng đạn mới tòi ra khỏi nòng được một nửa vì ngã sấp, nòng cắm xuống đất. Thằng Đồng mang khẩu súng ra giếng cạn, lấy cây thọc cho đầu đạn rơi vào lòng giếng.

Ban tác chiến trung đoàn dịch cuốn sổ, gọi xuống cho biết đây là bọn đặc công đêm qua định mật tập xơi tái đại đội chúng tôi. Thật may những con chim thiêng đã hú lên báo động. Sau này có người nói cho hay, chúng tôi mới biết đó là tiếng kêu của bầy chim công đất.

Có thể hình dung tụi đặc công Kh’mer Đỏ mò vào gây động ổ làm bầy chim bay đêm kêu hoảng. Khi đại đội bắn cối, tưởng bị lộ nên tụi nó rút ra. Tổ ba người của thằng này đen đủi mò vào đúng họng RPD thằng Cự, dính đòn chết một bị thương một. Tiếng AK bắn 3 phát sau từ phía xa có thể là hiệu lệnh tập hợp đội hình rút lui của địch. Hú vía!

Sau đêm chim hú, anh Hải bên đại đội 2 cũng lạnh gáy, đòi tiểu đoàn đưa khẩu DK.75 và khẩu 12.8mm lên tăng cường nhưng không được.

Anh Hải không bằng lòng, thỉnh thoảng lại báo phát hiện trinh sát địch đang trèo cây trong cụm rừng chùa, xúi anh Khanh cho DKZ 75 bắn. Những phát đạn xuyên 75 ly bay đỏ lừ trong ánh sáng ban ngày chui tọt vào rừng.

Chiến trường K: Tiếng hú chim thiêng báo động đặc công Khmer Đỏ mò vào - Rợn người - Ảnh 6.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại