Chiến trường K: Quân tình nguyện VN hứng chịu đợt phản kích điên cuồng của Polpot ở Đồi Không Tên

Nguyễn Quy - Nguyên cán bộ Đại đội 2, D1, E732, Sư đoàn 303, QK 7 |

Tốp anh nuôi vừa quay trở lại hết con dốc, ngay lập tức bọn Pốt đã "chào" bằng một loạt tiếng nổ lớn, bắn dồn dập vào trận địa. Đạn B40 và AT nổ tức ngực, xé toác những nhánh cây.

Chốt đồi "AT"

Đồi AT hay còn gọi là Đồi Không Tên - Đó là địa danh trên chiến trường K mà cánh lính của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 732 (E55), Sư đoàn 303, Quân khu 7 đặt cho cụm cao điểm nằm phía Tây tỉnh lộ 13 thuộc huyện Soài Chịa, tỉnh Karatie, Campuchia.

Đối mặt với Sư đoàn 303 và Sư đoàn 5 của ta thời gian này là Sư đoàn đặc công 260 và Sư đoàn 603, những sư đoàn rất thiện chiến của quân Khmer Đỏ.

Trong những ngày chốt ở đây, chúng tôi phải hứng chịu những đợt phản kích điên cuồng của quân Khmer Đỏ, mà vũ khí chúng dùng chủ yếu là các loại hỏa lực như DKZ, B40, B41. Nhiều nhất là đạn AT tăng (Anti Tank) - loại đạn do Trung Quốc sản xuất.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN hứng chịu đợt phản kích điên cuồng của Polpot ở Đồi Không Tên - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Quy - nguyên cán bộ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 732, Sư đoàn 303 Quân khu 7 tại Chiến trường K trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Trời đã về chiều, sau mấy tiếng hành quân vượt qua những cánh rừng và cả những trảng cỏ rộng do trinh sát dẫn đường, toàn đơn vị đã vào đến nơi tập kết.

Mỗi trung đội để lại một anh nuôi cùng với bộ phận phía sau của đại đội để lo công tác tiếp tế cơm nước. Vượt qua một đoạn "yên ngựa" khoảng gần trăm mét, xuống con dốc nhỏ gặp một bình độ tương đối bằng phẳng của rừng cây thưa xen lẫn những khoảng đất trống, đây là vị trí lập trận địa của đại đội 2 chúng tôi.

Trong rừng nên trời tối rất nhanh, vừa đói vừa mệt nhưng không có thời gian để gặm cục cơm nắm đem theo từ trưa, tất cả khẩn trương bắt tay vào đào hầm củng cố trận địa. Đất ở đây khô cằn chai cứng cùng với rễ cây rừng nên việc đào hầm rất vất vả khó khăn.

Những chiếc xẻng bộ binh đã cùn mòn quăn lưỡi sau nhiều tháng đào hầm giờ gặp đất cứng và đám rễ cây dai như chão bật nảy trở lại.

Những chiếc cuốc chim lúc này phát huy tác dụng nhưng cả trung đội chỉ còn hai chiếc, một số đã bị quăng bỏ khi hành quân liên miên và mang vác nặng, các hầm phải chạy đi chạy lại luân phiên nhau để bổ từng phân đất hay dùng dao chặt những khúc rễ cây khó nhằn rồi dùng xẻng hất lên.

Hai người một hầm, hì hục cả tiếng đồng hồ, mồ hôi nhớp nháp mới khoét được cái hố sâu vài chục phân.

Bỗng phía trước tiếng súng rộ lên, tiếng đạn toác toác hướng thẳng về phía chúng tôi kèm theo những tiếng nổ lớn của đạn hỏa lực nổ gần âm vang cả khu rừng. Tôi và Nghi chúi đầu trong cái hố đất đang đào dở nghe ngóng.

Đơn vị không bắn trả vì địch vẫn còn khá xa. Có lẽ bọn Polpot đã đánh hơi thấy tiếng động của việc đào hầm chặt cây nên chúng bắn phủ đầu để thăm dò.

Căn hầm tạm xong tuy chưa đạt độ sâu rộng cần thiết. Rót nắp bi đông nước rửa cho ướt tay rồi vơ nắm lá cây chùi tay làm sạch, lôi cục cơm nắm ra hai chúng tôi ngồi ăn với gói muối bột canh. Cái mệt thấm vào từng thớ thịt, chúng tôi cắt phiên nhau canh gác.

Thằng Nghi trải tấm nilon nằm co dưới hầm. Đêm đầu tiên qua đi trong thiếu ngủ và mệt rã rời.

Lính Polpot phản kích điên cuồng

Trời tảng sáng, bộ phận anh nuôi đem cơm và nước ra phát cho các hầm, mỗi hầm hai vắt cơm và bi đông nước dùng cho cả ngày. Tốp anh nuôi vừa quay trở lại hết con dốc, ngay lập tức bọn lính Polpot đã chào hàng bằng một loạt tiếng nổ các loại, bắn dồn dập vào trận địa.

Đạn nổ xé toác những nhánh cây. Đạn B40 và AT nổ tức ngực. Nghe cả tiếng hú hét "Chô..ô..chô..ô" cùng tiếng còi rúc lên hù dọa.

Tôi và Nghi đáp trả bằng vài loạt súng AK. Hầm bên cạnh tiểu đội trưởng Luân đen lính 76 dân Củ Chi cũng thổi liền hai trái B40.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN hứng chịu đợt phản kích điên cuồng của Polpot ở Đồi Không Tên - Ảnh 3.

Bộ đội ta huấn luyện chiến đấu. Ảnh minh họa.

Tiếng súng đáp trả khắp trận địa rộ lên một chặp theo phản xạ về hướng địch chứ thực ra chưa phát hiện thấy thằng nào. Nghe tiếng chúng hô rất gần nhưng không thấy gì vì bị cây rừng che khuất.

Những ngày tiếp theo, bọn Polpot vẫn liên tục dùng chiến thuật bắn phá, tấn công trận địa bằng các loại hỏa lực, chúng bắn B41 kiểu cầu vồng từ xa, đạn rơi nổ tung đất và khoan những lỗ to tròn như cổ tay sâu hàng mét.

Nhiều nhất vẫn là loại đạn AT tăng, loại đạn này dùng bắn bộ binh chủ yếu gây tiếng nổ để uy hiếp còn tính sát thương không cao như pháo hoặc các loại đạn cối.

Nhiều lúc giữa ban ngày nghe rõ tiếng bọn lính Polpot nói chuyện và cả tiếng chặt cây vọng sang ở đám rừng ngay trước mặt.

Đơn vị quán triệt phải hết sức tiết kiệm đạn dược và sử dụng nước uống hợp lý trong ngày vì mỗi hầm chỉ có một bi đông nước còn một bi đông để anh nuôi luân phiên đem cơm nước ra trận địa.

Ai cũng căng thẳng và mệt mỏi vì mất ngủ và ăn uống kham khổ. Bất kể ngày đêm, sớm tối, địch bắn phá liên tục. Đạn dược được bổ sung thêm cùng với tin sẽ có pháo của trung đoàn bắn chi viện khi tình hình căng thẳng làm chúng tôi phấn chấn và yên tâm hơn.

Khoảng 10 giờ đêm hôm sau, lợi dụng đêm tối bọn Polpot tổ chức đánh tập kích vào, chúng thổi còi cùng tiếng hú hét và bắn loạn xạ vào trận địa. Chúng tôi mỗi người một cửa hầm bắn trả, hầm bên cạnh tiểu đội trưởng Luân đã bắn hết cả 6 quả đạn B40.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN hứng chịu đợt phản kích điên cuồng của Polpot ở Đồi Không Tên - Ảnh 4.

Bộ đội ta huấn luyện chiến đấu. Ảnh minh họa.

Không nghe thấy tiếng súng của chiến sĩ cùng hầm, Luân mò mẫm trong đêm tối, đụng phải thân thể mềm nhũn của người đồng đội cùng hầm đã trúng đạn hy sinh từ lúc nào.

Đúng lúc này liên lạc bò xuống báo cho các trung đội chuẩn bị, pháo binh trung đoàn sẽ bắn chi viện. Chúng tôi hồi hộp chờ đợi.

Tiếng nổ đầu nòng của đại bác từ ngoài phum Soài Chịa, nơi đóng quân của trung đoàn bộ vang lên, liền sau đó là tiếng rít xé gió của đạn pháo lao xuống "..xoẹt ..oành" nổ như sét đánh nháng lửa ngay đám rừng trước mặt.

Sau vài chục giây căn chỉnh tọa độ, những quả đạn pháo 105 và 155mm nổ dồn dập vào trận địa của quân Polpot, ánh chớp của đạn pháo liên tục chớp giật trong đêm. Lần đầu tiên được chứng kiến uy lực của pháo binh và độ bắn chính xác tuyệt vời. Phía trận địa của bọn Khmer Đỏ im bặt ngay từ quả đạn đầu tiên.

Từ đó đến sáng trận địa yên lặng, không còn những loạt đạn bắn vu vơ vào trận địa như trước nữa, có lẽ chúng đã bị thương vong nặng do đợt pháo kích chính xác và hoảng loạn tinh thần do uy lực của pháo binh nên nằm im.

Đã sang ngày thứ tư thứ năm chui rúc trong những căn hầm chật hẹp, người nhớp nhúa mồ hôi cùng bụi đất. Quân số hao hụt dần. Số anh em bị thương và hy sinh đã được lính vận tải xuống cáng đi.

Lệnh trung đoàn cho đơn vị chúng tôi được rút ra. Trận địa pháo của trung đoàn và cả mấy khẩu pháo phòng không 37mm cũng hạ nòng bắn vào sườn các quả đồi xung quanh, yểm trợ chúng tôi nhanh chóng rời trận địa.

Những tháng ngày đầy gian khổ hy sinh nhưng đáng nhớ và đáng tự hào của những người lính quân tình nguyện Việt Nam trên Chiến trường K và cánh lính Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 732 Sư đoàn 303 trong chiến dịch tấn công tiêu diệt tập đoàn diệt chủng Khmer Đỏ và giúp người dân Campuchia thoát họa diệt chủng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại