Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế "giàn Kachiusa" - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người

Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ đại đội 2, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, sư đoàn 7, Quân đoàn 4 |

Toàn tuyến trận địa cả 2 bên trong một vài giây chững lại không nổ súng. Cả ta và địch đều ngơ ngác chưa biết chuyện gì vừa xảy ra, và loại hỏa lực vừa bắn là loại gì.

Đạn chống tăng M72 tưởng vô dụng với lính tình nguyện VN...

Chốt nằm tại một khu vườn nhà độc lập giữa ruộng, bên trong trồng nhiều xoài. Bao quanh là ruộng nước với những bờ cỏ đan dày nhằng nhịt. Trước mặt rất xa và trống trơn đồng nước, là sông Svay Rieng.

Anh em chúng tôi nằm chốt với nhau bên hầm bờ mương khoảng chục hôm. Tình hình chiến sự chưa có gì căng thẳng. Hàng ngày địch bắn vào chốt của ta thường xuyên. Ta vẫn im lặng chịu trận. Nhiều khi tức lắm nhưng lệnh trên như vậy mình không thể bắn bậy được.

Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế giàn Kachiusa - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người - Ảnh 1.

Tác giả Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, chiến đấu trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam

Hàng ngày, anh Lịch đại đội trưởng vẫn đi kiểm tra các hầm. Anh hay đến bất tử, đêm 2- 3 giờ sáng mò vào, trưa chạy qua, chiều tạt vào ngó một tý rồi lại đi.

Ở đâu trên chốt C2 chúng tôi có tiếng súng nổ, vài ba phút sau đã thấy anh ấy có mặt rồi. Hình như anh này lấy chuyện đánh nhau với lính Pol Pot làm niềm vui thì phải.

Trưa hôm đó, sau khi ăn cơm xong, anh Phong bỏ đi đâu đó, qua chiều mới mò về hầm, cầm theo 1 quả đạn M72 của Mỹ.

Cũng nghe anh em lính cũ dặn cấm nghịch đạn M72, tháo lắp hay làm bất kể việc gì liên quan đến loại đạn chống tăng này. Nếu không bắn được thì bỏ luôn. M.72 có hai loại:

1- Loại thường kéo rút 2 loại ống lồng nhau ra. Thước ngắm bằng Mika có dạ quang, sử dụng ban đêm sẽ sáng mờ lên. Cự ly khoảng cách bắn đã ghi rõ trên thước ngắm, chỉ việc rút chốt an toàn ngay gần trước cò súng, rồi bấm vào cái phím cao su phía trên. Nếu không bắn nữa có thể đóng lại bình thường với trình tự ngược lại.

2- Loại "đầu lâu xương chéo" không có điểm gì khác mấy, nhưng khi đã rút chốt an toàn rồi thì phải bắn hoặc để nguyên đó không cài vào được nữa.

Loại đạn này sau khi chúng tôi thay chốt thấy vứt lung tung rất nhiều, cũng có thể do anh em bắn nhưng không nổ vứt ra, gần như hầm nào cũng thấy có. Vậy là đạn M72 của Mỹ cũng không phải là tốt đối với lính bộ binh, nếu tốt nó đâu có xịt rồi vứt lung tung thế.

Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế giàn Kachiusa - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người - Ảnh 2.

Đạn chống tăng M72. Ảnh minh họa: QPVN.

... nhưng không, chúng đã biến thành Kachiusa khiến lính Pol Pot sốc nặng

Anh Phong ngồi hý hoáy tháo quả đạn. Hầm thì chật một khoảng con con, 3 anh em ngồi mà anh ấy cứ cậy rồi bẻ, cắt quả đạn ghê chết đi được! Nhỡ nó bùm cho một phát thì đi cả 3 anh em luôn.

Nhưng chạy đi đâu khi ngoài kia nước ngập đến tận cổ.

Nhìn quả đạn vẫn còn mới bên trong cái ống nhôm, tôi ngại lắm, nhưng không dám nói vì dù sao anh Phong cũng là B phó, lính 76 chứ có phải đùa đâu, đánh nhau nhiều rồi trận nào cũng có mặt.

Tôi ghê nhất là anh ấy nói, đây là lần đầu tiên tao tháo đạn M72 của Mỹ xem thử Mỹ nó chế tạo nguyên lý thế nào. Tôi ngồi bên nhắc khéo:

- Cẩn thận anh ơi, em nghe nói loại này không nên tháo lắp nghịch ngợm

- Yên tâm, tao cắt dây từ cò xuống rồi. Cò nó đánh lửa cháy xuống cái dây này rồi phóng quả đạn đi, tao cắt rồi còn đâu mà phóng mà nổ nữa.

Anh ấy gân cổ lên giải thích cho cái thằng tôi nhát chết. Tôi cũng hiểu vậy, nhưng ghê lắm. Chết về cái gì chứ chết vì nghịch đạn thì nhạt lắm, nhưng vẫn phải im.

Loay hoay không đồ nghề, có mỗi con dao, vậy mà anh cũng tháo tung được quả đạn M72 ra. Lính chốt nhiều thời gian, chẳng ai chấm công đâu mà sợ.

Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế giàn Kachiusa - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người - Ảnh 4.

Súng chống tăng M72 do Mỹ chế tạo

Thế rồi chúng tôi cũng tìm ra được nguyên lý của nó, lâu ngày quá rồi nên không nhớ cụ thể, tôi chỉ nhớ mang máng vậy thôi. Cũng thấy hay hay nên tôi tham gia cùng anh Phong tháo lắp quả đạn, rồi anh ấy nói chắc như đinh đóng cột:

- Tất cả đạn M72 sẽ sử dụng được hết vì nó hỏng cơ bản là phần cò, ống dẫn đây đi vào cái dây này để kích liều phóng khiến quả đạn bay đi. Mình sẽ làm thế này, nối dây vào rồi châm lửa đốt…

Thế là anh em tôi hý hoáy chế tạo dây cháy chậm. Đơn giản thôi: cắt cái dây giày ra, bẻ những viên đạn AK rỉ hỏng, vứt đầy hố chiến đấu kia lấy thuốc đạn nhồi vào, buộc vào đoạn dây nối với quả đạn từ cò. Một quả đạn hoàn hảo có thể tham chiến được, nhưng kích rích phải châm lửa như súng thời cổ xưa.

Trưa hôm sau, 2 anh em tôi bê quả đạn ra bờ mương thử. Anh Phong nằm bò sau bờ mương. Tôi lội dưới mương, nước đến tận bụng, tay cầm bật lửa. Anh Phong ngắm kỹ mục tiêu rồi bảo tôi châm lửa vào dây cháy chậm.

Gọi là cháy chậm thôi chứ nó cháy nhanh lắm, thấy nó xì khói rồi bùm một phát, quả đạn M72 bay đi. Nó nổ chỗ nào, tôi không biết, nhưng sau đó địch bắn qua chốt ta kinh khủng.

Chúng bắn từ trưa đến chiều và tập trung về hướng hầm chúng tôi. Anh em tôi luồn chạy về hầm, ôm bụng cười trước những thắng lợi ban đầu.

Bất chợt anh Lịch xuất hiện bên bờ mương, tay xách khẩu AK, lom khom chạy vào. Sau khi mắng mỏ chúng tôi một thôi một hồi rồi anh kết luận:

- Cấm tuyệt đối nhớ chưa? Lần sau còn vô kỷ luật thì đừng trách. Tao cho lên nằm hầm tiền tiêu bắn thoải mái.

Nói rồi anh bỏ đi. Chúng tôi thì vui lắm, giờ đây đã có công ăn việc làm. Chúng tôi ngay tức khắc lên kế hoạch cho phương án mới với bọn Pol Pot.

Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế giàn Kachiusa - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người - Ảnh 5.

Lính tình nguyện VN chiến đấu tại Campuchia. Ảnh minh họa.

Ngày hôm sau, tôi theo anh Phong đến các hầm chung quanh thu gom đạn M72 xịt của các hầm buộc lại mang ra bờ mương để đó, rồi dần chuyển về hầm mình. Anh em tôi tìm những đôi giầy rách của lính mình vứt lung tung trong các hầm, chỉ tháo lấy dây giầy giặt sạch phơi khô.

Đạn AK loại rỉ hoen rỉ hoét thì đầy dưới chân hố gác trong cái chum xi măng rộng cá lóc của dân, tôi mang về một đống nhỏ. Thế rồi tôi cùng anh Phong suốt ngày hì hục chế tạo vũ khí. Lão Đấu sau khi nắm được kế hoạch của chúng tôi cũng nhiệt tình tham gia.

Một công binh xưởng chế tạo lại vũ khí của Mỹ với phương tiện dụng cụ chế tạo thuộc loại nghèo nhất thế giới được anh em tôi xây dựng lên ngay trên tuyến chốt hướng Nam Chóp này.

Cuối mùa mưa 1978, ngày trời nắng to, đêm mưa bay bay với những ca gác dài ngoằng ngoẵng. Muỗi nhiều vô kể, vo ve bên tai rồi chích, cắn khắp người. Chuột đồng bự gộc chạy lõm bõm dưới ruộng nước như tiếng bước chân người trong nước.

Chuột giành ăn cả khẩu phần ăn ít ỏi của lính. Điều đó không có gì đáng nói. Bên kia chốt, chỉ cách chúng tôi vài ba trăm mét thôi là kẻ địch, kẻ gây ra cuộc chiến này, kẻ hàng ngày vẫn nã đạn vào hầm hố của anh em chúng tôi. Vài ngày nữa chúng tôi sẽ bắt chúng phải trả giá.

Anh em chúng tôi chuẩn bị gần xong, nhiệm vụ của anh Đấu là ra ngoài bờ mương móc bùn đắp lên bờ làm trận địa. Anh Phong và tôi làm dây cháy chậm kết nối những ống đạn M72 với nhau. Cứ khoảng 4 đến 5 ống vào một dây.

Tất cả 25 ống đạn đã được kết lại, như một giàn Kachiusa. Chờ cho đất bùn se cứng, chúng tôi ôm giàn hỏa tiễn tự tạo ra trận địa.

Tối hôm đó chúng tôi bố trí anh Đấu gác trước, thỉnh thoảng bắn sang chốt địch vài viên đạn để khiêu khích chúng nổ súng bắn sang chốt ta. Chúng tôi nằm bên bờ mương dùng que cắm đánh dấu hướng địch bắn ra rồi đặt đạn M72 vào trận địa.

Chỉnh cho thước ngắm vào đúng vị trí địch bắn ra theo ánh lửa đầu nòng cũng mất nhiều thời gian. Cũng chẳng có gì vội vì thời gian đối với chúng tôi là vô biên. Các viên đạn được hướng nhiều vào hầm tiền tiêu của địch và khẩu đại liên, hướng hơi chếch với tiền tiêu.

Cũng phải mất đến 2 buổi tối chỉnh đạn cho đúng, phải lấy đất đắp đè lên ống phóng M72 cho chặt. Xong xuôi, hôm sau chúng tôi mất cả buổi sáng để đấu những viên đạn vào với nhau theo từng dây, chuẩn bị sẵn để đó, một trận địa hỏa tiễn đã hoàn chỉnh, chỉ chờ giờ G là khai hỏa.

Ăn cơm chiều sớm, ngồi uống nước, chúng tôi háo hức chờ trời tối. Khoảng 7h tối chúng tôi vào vị trí chiến đấu. Khi anh Phong đã sẵn sàng thì chúng tôi bắt đầu bắn khiêu khích địch. Sau tiếng hú của anh Phong, tôi khai hỏa trước với 2 loạt AK điểm xạ vào hầm tiền tiêu của địch.

Anh Đấu bồi luôn 1 quả B40 vượt qua cái chuồng bò trước mặt. Bắn xong chúng tôi ngồi thụt xuống cái chum của hố chiến đấu. Ở vị trí này thấp hơn mặt nước nên rất an toàn chỉ sợ mỗi đạn cối của địch nổ gần gây nứt vỡ chum.

Sau loạt đạn khiêu khích, địch lại bắn qua hướng chúng tôi rất mạnh. Súng nổ vang cả toàn tuyến chốt. Các hầm tiền tiêu của ta cũng bị cuốn theo, chung quanh khu vực cũng nổ súng. Một trận đánh của những kẻ mù qua ánh lửa đầu nòng.

Anh Phong khoái trá châm lửa đủ 5 dây đạn M72, chạy men theo bờ mương về hầm của mình.

Chỉ trong một khoảnh khắc, liên tiếp hơn hai chục trái đạn M72 đề pa bay đi. Tôi thò đầu lên khỏi miệng chum xem tình hình thế nào.

Chẳng kịp nhìn thấy gì, chỉ thấy liên tiếp lóe sáng với những tiếng nổ rồi rất nhanh kết thúc . Bên kia chốt địch, các trái đạn chạm nổ liên tục. Giàn "pháo" M72 đã dập vào chốt địch giống như dàn Kachiusa của Nga vẫn khai hỏa trong các bộ phim vậy.

Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế giàn Kachiusa - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người - Ảnh 7.

Pháo phản lực BM-21 Grad khai hỏa tỏng huấn luyện bắn đạn thật.

Toàn tuyến trận địa cả 2 bên trong một vài giây chững lại không nổ súng. Cả ta và địch đều ngơ ngác chưa biết chuyện gì vừa xảy ra, và loại hỏa lực vừa bắn là loại gì.

Ai có thể hình dung được là chúng tôi vừa bắn bằng đạn M72 vứt đi của Mỹ, sau khi được "công binh xưởng" chế tạo ra ngay trên tuyến chốt này. Một trong những công binh xưởng ở gần địch nhất của lịch sử chiến tranh.

Kết quả thực tế của trận pháo kích đó ra sao chúng tôi hoàn toàn không rõ, những rõ ràng bọn lính Pol Pot đã sốc nặng và kể từ đó, trên tuyến chốt của chúng tôi, địch ít bắn qua dần rồi không thấy nữa. Chứng tỏ những quả đạn M72 mà chúng tôi đã bắn có hiệu quả nên chúng đã dè chừng, không dám hung hăng như trước.

Hai hôm sau, khoảng 1h sáng, trinh sát địch mò vào. Chắc chúng muốn thám sát loại vũ khí mới vừa khai hỏa đêm hôm trước.

Chúng vào đúng vị trí hầm anh Thưởng, lính 1976, quê Thanh Hóa. Chờ cho chúng vào còn 15m, anh nổ súng diệt gọn 2 tên địch tại chỗ. Địch gần như không có phản ứng gì. Vài tên sau khi đã rút ra tới ngã tư bờ mương ngang mới bắn vào chốt ta, bỏ lại 2 xác cùng 2 khẩu AK.

Sau trận đánh M72 đó, anh Lịch không nói gì chúng tôi cả. Mỗi lần gặp tôi anh ấy chỉ tủm tỉm cười, không chê cũng chẳng khen gì. Nhưng chúng tôi biết anh ấy bằng lòng với cách đánh rất thông minh đó của ba anh em tôi.

Chiến trường K: Lính tình nguyện VN tự chế giàn Kachiusa - Lính Pol Pot sốc nặng trước hỏa lực kinh người - Ảnh 9.

Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên