Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

N. Tuấn Sơn |

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài trong 72h sau những phiên đàm phán kịch tính. Tuy nhiên, phiến quân Syria thề độc, quyết tử đến cùng.

20h58: Các diễn biến chính chiến sự Syria ngày hôm nay, 13/06/2019 như sau:

- Quân đội Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Tây Bắc Hama có hiệu lực từ ngày 12/06/2019;

- Phiến quân tấn công các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở Shaykh Hadid, Kernaz và Qasabiyeh gần như ngay lập tức sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

- SAA phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân với nhiều chất nổ mạnh như C4 và TNT cùng hàng loạt đạn chống tăng hiện đại trong chiến dịch truy quét ở Beit Jinn;

- Có tin cho biết các tay súng thuộc lực lượng Syria tự do (SDF) đã đốt cháy một cánh đồng lương thực ở gần thị trấn Tell Abyad;

- Khủng bố IS (ISIS) tuyên bố tiêu diệt 11 binh sĩ Quân đội Syria ở gần Sukhna;

- Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc SAA nã pháo vào trạm quan sát của họ ở phía Nam Idlib.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

20h44: Phiến quân đã phát động đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria trên khu vực Tây Nam Idlib. Lợi dụng màn đêm che chở, các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và các đồng minh đã đánh từ hướng Đông và Đông Nam vào thị trấn Qasabiyah.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ giao tranh quyết liệt, phiến quân không thể phá vỡ nổi chiến tuyến của Quân đội Syria và chúng đã phải hứng chịu thương vong rất lớn. Quân đội Syria vẫn giữ vững các chốt phòng ngự xung quanh Qasabiyah.

Qasabiyah là một thị trấn nhỏ nhưng hết sức quan trọng nằm ở sườn phía Tây Nam dãy núi Al-Zawiya.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger bảo vệ vững chắc các vị trí ở quanh thị trấn Qasabiyah.

20h39: Quân đội Syria đã mở lại các chiến dịch quân sự trên bộ ở quanh khu vực thị trấn Kabani trên vùng Tây Bắc Latakia. Trước đó, từ đầu tuần này, Sư đoàn thiết giáp số 4 SAA đã phát động đợt tấn công lớn nhằm vào hướng Nam thị trấn.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 13/06/2019.

20h36: Quân đội Nga cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đề nghị Nga giúp đỡ bảo vệ các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tấn công các phần tử khủng bố ở Idlib.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 13/6 cho biết một lệnh ngừng bắn vẫn chưa đạt được hoàn toàn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, bất chấp thông báo của Moskva trước đó rằng một lệnh ngừng bắn mới đã được thỏa thuận.

Ông Cavusoglu cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực cùng Nga chấm dứt các cuộc tấn công này. Không thể nói một lệnh ngừng bắn hoàn toàn đã đạt được".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/6 cho biết trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria đã trúng 35 phát đạn súng cối từ khu vực As Shariah do Chính phủ Syria kiểm soát, làm 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nhẹ. 

20h26: Các máy bay chiến đấu Syria đã không kích làng Tal Malh ở bắc Hama.

19h58: Hệ thống phóng rocket của lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã nhắm bắn vào các mục tiêu ở Khan Sheikhan, nam Idlib. Đồng thời, các máy bay chiến đấu đã giội bom xuống thị trấn Ahsim ở Jabal al-Zawiyeh.

Cũng theo tin tức ghi nhận được, đạn pháo của lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã nã vào thị trấn Tarmala.

17h38: Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo các chiến đấu cơ của nước này đã tiến hành 4 phi vụ ném bom vào những vị trí của phiến quân ở Idlib, dựa trên thông tin tình báo chia sẻ bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

"Sử dụng tham số được cung cấp bởi phía Thổ Nhĩ Kỳ, 4 vụ oanh kích đã được các chiến đấu cơ Không quân Nga thực hiện. Kết quả là nhiều tay súng phiến quân cùng các trận địa pháo dã chiến nơi bắn vào trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hủy diệt".

Như vậy là, lệnh ngừng bắn tạm thời trong 72h đã bị phá vỡ hoàn toàn mà bên khai mào bước qua lằn ranh đỏ trước chính là những nhóm phiến quân khủng bố ở Syria.

16h53: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công vào sáng nay khi pháo binh Quân đội Syria (SAA) tập kích hỏa lực vào trạm quan sát của họ trên vùng Tây Bắc Hama.

Theo một nguồn tin địa phương, pháo binh SAA đã bắn vào thị trấn Sheir Magher, nơi có trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận vụ tấn công này nhưng không cho biết có thương vong hay không.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Binh sĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

15h14: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng cường lực lượng tới vùng nông thôn phía Tây idlib của Syria, các nhà hoạt động đối lập cho biết. Theo đó, có thêm đoàn xe cơ giới của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào tỉnh Idlib từ tỉnh Hatay để hưởng tới quận Jisr Al-Shughour để bắt đầu tuần tra giữa quận này và vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Động thái này của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ chưa đầy 24h sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 3 ngày có hiệu lực ở Tây Bắc Syria.

Bất chấp tuyên bố ngừng bắn, các tay súng phiến quân thánh chiến và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vấn phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào quân đội Syria ở Tây Nam vùng nông thôn Idlib. Các đơn vị SAA đã đẩy lui đợt tấn công này sau khi tiêu diệt hàng loạt tay súng khủng bố.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp tăng cường lực lượng tới Syria.

14h42: Hôm nay, một nhóm điệp ngầm của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) đã tấn công 1 trạm tình báo của Quân đội Syria tại Nam Busra Al-Harir ở phía Bắc tỉnh Daraa, giết chết ít nhất 2 sĩ quan quân chính phủ.

Sau khi tấn công,c ác tay súng FSA này đã di chuyển tới một vị trí không xác định trên vùng nông thôn phía Bắc Daraa.

Hiện nay các nhóm điệp ngầm của FSA đang đẩy mạnh hoạt động tấn công, tập kích các trạm tình báo của Quân đội Syria ở miền Nam nước này.

Những vụ tấn công đã gây ra cái chết của nhiều sĩ quan tình báo Syria trong vòng 5 tuần qua buộc SAA phải điều thêm lực lượng tới tăng cường cho các địa bàn này nhằm ngăn chặn các vụ việc tiếp theo.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Phiến quân vẫn đang tiếp tục tấn công QĐ Syria, bất chấp đã có lệnh ngừng bắn.

14h02: Một đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng tới trạm quan sát ở Sher Magar, phía Tây Hama.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 8.

Một đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng tới trạm quan sát ở Sher Magar (ô khoanh tròn đỏ).

13h34: Phiến quân vừa mở một đợt tấn công lớn ở Tây Nam Idlib nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria tại khu vực Jabal Al-Zawiya region.

Dẫn đầu bởi khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến đã tấn công các vị trí SAA ở thị trấn Qasabiyah.

Giao tranh đẫm máu nổ ra sgaanf như ngay sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực giữa các bên. Theo một số nguồn tin thì Quân đội Syria làm chủ chiến trường, khiến phiên quân đang phải hứng chịu thương vong rất lớn khi tấn công vào trục phía Đông thị trấn Qasabiyah, buộc chúng phải rút lui về gần Abedin.

12h51: Trong một tuyên bố hiếm hoi thừa nhận về việc Israel tiến hành các chiến dịch quân sự tấn công Syria, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Lực lượng phòng vệ nước này (IDF) sẽ làm mọi cách để ngăn chặn kẻ thù. Ông nói:

"Chúng tôi đáp trả mạnh mẽ các hành động tấn công hay khiêu khích của kẻ thù. Nhưng chúng tôi không chỉ hành động sau khi phát sinh hậu quả mà chúng tôi còn chủ động hủy diệt khả năng của kẻ thù trước khi chúng hành động.

Chúng tôi đang làm mọi cách có thể để ngăn chặn kẻ thù thiết lập các căn cứ để từ đó tấn công vào lãnh thổ và công dân của Nhà nước Do Thái".

Trước đó, vào sáng sớm ngày thứ Tư vừa qua, phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa của Israel khi IDF bất ngờ tấn công vào tỉnh Daraa của nước này.

Sau đó, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) tuyên bố bên cạnh tấn công tên lửa, IDFF còn tiến hành "gây nhiễu điện tử" đối với các hệ thống phòng không Syria nhằm "chọc mù" hệ thống cảnh giới để tên lửa của họ vượt qua được lưới lửa phòng không.

11h44: Thiếu tướng Suheil Al-Hassan - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria gần đây liên tục xuất hiện ở chiến trường Hama dưới sự bảo vệ của các binh sĩ đặc nhiệm Nga. Hãng thông tấn ANNA lại vừa công bố những bức ảnh mới nhất về hoạt động của tướng Hassan cùng đặc nhiệm Tiger trên vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh Hama.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 9.
Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 10.
Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 11.

Tướng Hassan (đội mũ mềm) - Tư lệnh đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria gần đây liên tục xuất hiện dưới sự bảo vệ của các binh sĩ đặc nhiệm Nga.

11h24: Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS) tuyên bố vừa tiêu diệt 11 binh sĩ Quân đội Syria trong các trận đọ súng trên vùng sa mạc ở gần Sukhnah thuộc tỉnh Homs.

9h47: Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân ở thị trấn Beit Jinn, trên vùng nông thôn phía Tây Damascus. Kho vũ khí này chứa chủ yếu các loại chất nổ mạnh như C4 và TNT. Ngoài mìn và chất nổ, Quân đội Syria còn thu được nhiều đạn dược khác, trong đó có nhiều đạn chống tăng hiện đại. 

Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân ở thị trấn Beit Jinn

09h28: Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực và các đơn vị Quân đội Syria không tiếp tục tấn công trên mặt đất, tuy nhiên vẫn liên tiếp ghi nhận các đợt tập kích hỏa lực của pháo binh Syria ở những thị trấn Kafr Rumah, Hobait, Uraynibah, Sakhr và thành phố Maarat Hurmah ở phía Nam Idlib.

Đồng thời có báo cáo cho thấy trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống các vị trí của phiến quân tại làng Muqqa, trên khu vực Idlib.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 13.

Các vị trí của phiến quân đang bị pháo binh Syria tập kích hỏa lực (ô khoanh tròn đỏ).

08h55: Ngay khi thỏa thuận ngừng bắn vừa được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí còn chưa kịp ráo mực phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng đã phát động tấn công nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria tại các thị trấn Shaykh Hadid và Kernaz ở Bắc Hama và tại thị trấn Qasabiyeh ở Nam Idlib.

Kênh truyền hình al-Mayadeen TV cho biết SAA đã bẻ gãy các đợt tấn công này. Chiến đấu cơ Nga và Syria cũng lập tức xuất kích ném bom các vị trí của khủng bố ở Bắc Hama và Nam Idlib để đáp trả.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, Quân đội Syria đã phá hủy 2 xe tăng và 1 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của HTS và đồng minh trong các trận giao tranh trên khu vực Bắc Hama và Nam Idlib.

Như vậy là thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài trong 72h vừa ký đã bị phiến quân phá vỡ không thương tiếc, khiến các "ông lớn" Nga và Thổ Nhĩ Kỳ muối mặt.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 14.

Phiến quân phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ngay khi còn chưa ráo mực.

08h23: Quân đội Syria (SAA) đã tiến hành chiến dịch tấn công trên miền Tây Bắc, mặc dù phải hứng chịu thương vong lớn trong những trận đánh đãm máu, nhưng cuối cùng thì họ cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ khi giành lại được nhiều khu vực từ tay phiến quân thánh chiến.

Kể từ sau những tổn thất nặng nề hồi đầu tháng 5, Quân đội Syria đã lật ngược thế cờ và đánh chiếm được 200km2 từ tay phiến quân trên khu vực Tây Bắc Hama và Tây Nam Idlib.

Trong số những vị trí quan trọng mà Quân đội Syria chiếm được có các thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh, Al-Qasabiyah, và Qal’at Al-Madiq.

Phiến quân Syria khiến 2 ông lớn cùng lúc nổi giận - KQ Nga xuất kích bảo vệ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 15.

Ô khoanh đỏ là các vị trí SAA chiếm được, ô khoanh xanh là "thành quả" của phiến quân thánh chiến.

Tuy nhiên, SAA cũng bị mất một số khu vực mà họ từng kiểm soát trước khi phát động chiến dịch tấn công. Các nhóm khủng bố thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được khoảng 35km2 ở Tây Bắc Hama.

Trong đó, các nhóm phiến quân khủng bố HTS và Jaysh Al-Izza gần đây đã chiếm được đỉnh đồi chiến lược Tal Malah và các vị trí ở gần thị trấn  Jibeen. Chiếm được Tal Malah, phiến quân coi như đã cắt rời được tuyến đường nối giữa 2 khu vực quan trọng của quân chính phủ là Mhardeh và Sqaylabiyeh.

Mặc dù đã có lệnh ngừng bắn nhưng hiện nay quân đội Syria đang chuẩn bị một đợt tấn công lớn trong vài ngày tới nhằm chiếm lại đỉnh đồi này và có thể phát động ngay sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hiệu lực.

07h59: Nga đã đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn toàn diện trên khu vực giao tranh đẫm máu Idlib ở Syria, Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga tuyên bố vào sáng sớm nay.

Sputnik dẫn tuyên bố của Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria:

"Thỏa thuận ngừng bắn trên toàn bộ khu vực giảm căng thẳng Idlib đã được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí, bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm 12/06/2019 (từ 21h GMT ngày 11/06 hay 4h sáng nay, giờ Việt Nam).

Kết quả là số lượng các vụ tấn công của các nhóm phiến quân đã giảm đáng kể... Quân đội Syria không bắn trả [sau 2 vụ tấn công của khủng bố vào tỉnh Hama], nhằm đảm bảo tuân thủ các thỏa thuận".

Thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được là một bất ngờ lớn bởi cách đây 2 ngày, chính Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Nga về vấn đề này. Dường như sau những vòng đàm phán căng thẳng và kịch tính, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã nhượng bộ lần nhau.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã có hiệu lực, nhóm phiến quân Harakat Ahrar Al-Sham đã lên tiếng từ chối tuân thủ bất cứ lệnh ngừng bắn nào với Quân đội Nga và Syria, đồng thời chúng cũng thề độc sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng ở Tây Bắc Syria.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên