Chiến sự Syria: Nga-Syria mở hành lang nhân đạo, SAA chuẩn bị tổng tấn công Idlib, HĐBA ra quyết định bất ngờ?

DK |

Idlib là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố HTS trong lãnh thổ Syria. Theo Tổng thống Syria Bashar Assad, việc giải phóng Idlib là điều cần thiết để chấm dứt xung đột.

Nga-Syria mở 3 hành lang nhân đạo, SAA chuẩn bị tổng tấn công hướng tây nam Aleppo?

Rạng sáng ngày 12/1/2020, hãng tin Sputnik đưa tin tất cả các bên tham gia xung đột ở tỉnh Idlib nằm ở tây bắc Syria đã ngừng các hoạt động quân sự bắt đầu từ rạng sáng ngày Chủ nhật.

Trước đó vào ngày 10/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn tại tỉnh Idlib bắt đầu từ 0h sáng giờ địa phương (5h sáng giờ Việt Nam).

Đây được cho là kết quả của cuộc đàm phán giữa ông Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong chuyến công du Trung Đông đầu năm 2020 của Tổng thống Nga.

Theo nguồn tin từ Quân đội Arab Syria (SAA), quân cảnh Nga và Syria đã thiết lập 3 "hành lang nhân đạo" nhằm giúp dân thường rời khỏi khu vực tỉnh Idlib do phiến quân và các nhóm khủng bố kiểm soát sang vùng chính phủ kiểm soát.

"Ba hành lang nằm ở khu vực của các thị trấn al-Hobeit ở phía nam tỉnh Idlib, Abu al-Duhour ở phía đông và al-Hadher ở phía tây nam thành phố Aleppo".

Chiến sự Syria: Nga-Syria mở hành lang nhân đạo, SAA chuẩn bị tổng tấn công Idlib, HĐBA ra quyết định bất ngờ? - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự tại tỉnh Idlib.

Vào ngày 19/12/2019, SAA đã bắt đầu một chiến dịch quân sự mới ở phía đông nam Idlib với mục tiêu "quét sạch" các nhóm khủng bố bao gồm Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và al-Qaeda.

Tính đến ngày 24/12/2019, SAA đã giải phóng hơn 40 khu dân cư ở đông nam Idlib.

Idlib là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố HTS trong lãnh thổ Syria. Theo Tổng thống Syria Bashar Assad, việc giải phóng Idlib là điều cần thiết để chấm dứt xung đột.

Dự kiến đợt ngưng bắn này sẽ không kéo dài trong bối cảnh SAA đang chuẩn bị cho một đợt tổng tấn công từ hướng tây của thành phố Aleppo.

Chiến sự Syria: Nga-Syria mở hành lang nhân đạo, SAA chuẩn bị tổng tấn công Idlib, HĐBA ra quyết định bất ngờ? - Ảnh 3.

Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, rạng sáng ngày 12/1, quân cảnh Nga và Syria tại Ghabish gần thị trấn Tal Tamr đã ngăn 4 xe bọc thép của Mỹ tiến theo hướng cao tốc M4 đến thị trấn Ain Issa ở tây bắc của khu vực Raqqa.

Tình hình Syria trước ngừng bắn

Theo hãng tin nhà nước Syria SANA, trước thời điểm ngưng bắn được ban bố, nhóm khủng bố HTS đã tổ chức phản kích tại Khan al-Sabil gần thị trấn trọng điểm Saraqeb, đông nam Idlib.

Saraqeb có vị trí cực kỳ quan trọng do vị trí án ngữ giữa tuyến đường nối Abu al-Duhour, căn cứ của lực lượng Sư đoàn 25 đặc nhiệm Syria (Lực lượng Tiger) và thủ phủ cùng tên của tỉnh Idlib hiện do HTS kiểm soát.

Cuộc phản kích của HTS đã bị SAA đẩy lui với thương vong lớn và thiệt hại nặng nề về xe cơ giới.

Chỉ vài giờ trước khi ngưng bắn được triển khai, máy bay của Nga và Syria vẫn tiếp tục không kích các vị trí của HTS và phiến quân Mặt trận Giải phóng Syria (NLF) tại Maraat al-Numan và Marshoorin ở đông nam Idlib.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 11/1/2020, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (Việt Nam trên cương vị Chủ tịch) đã bỏ phiếu một nghị quyết mới cho phép các hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới vào lãnh thổ Syria.

Với 11 phiếu thuận, không phiếu chống, và đủ bốn thành viên thường trực bỏ phiếu (Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh), HĐBA ủy quyền cho hoạt động nhân đạo tại 2 trong số 4 cửa khẩu biên giới (tại Bab al-Salam và Bab al-Hawa giáp với Thổ) trong 6 tháng đầu năm 2020.

Hai cửa khẩu còn lại là al-Ramtha (Jordan) và Al Yarubiyah (Iraq) đã không được tái liệt kê trong nghị quyết của HĐBA.

Nghị quyết cũ của HĐBA được thông qua 6 năm trước đã hết hạn vào ngày 10/1, trước khi được thông qua vào ngày 11/1, một dự thảo nghị quyết đã bị Nga phủ quyết vào tháng 12/2019 (trước khi Việt Nam làm chủ tịch).

Nhóm khủng bố HTS khai hỏa súng máy (W85 do Trung Quốc sản xuất) vào vị trí của SAA tại đông nam Idlib hôm 11/1/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại