Chiến sự Syria: Cố tình tiến vào “khu vực cấm”, lực lượng Mỹ bị Nga “xử đẹp”?

Vũ Thu Hương |

Quân đội Nga một lần nữa đã chặn thành công đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria khi đoàn xe Mỹ cố gắng đi vào khu vực trung tâm của Syria.

Theo Bulgarian Military, một đoạn video ngắn xuất hiện trên Twitter cho thấy quân đội Nga một lần nữa đã chặn thành công đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria.

Truyền thông đưa tin, vụ việc xảy ra ở khu vực Tel Tamra. Theo một số nguồn tin, đoàn xe Mỹ đã cố gắng đi vào khu vực trung tâm của Syria. Trong khi đó, chỉ huy của quân đội Mỹ đã không thông báo cho phía Nga về mục đích chuyến đi của họ và tuyến đường này Nga cũng không cho phép Mỹ đi qua.

Theo ấn phẩm Lenta.ru, dưới sự ngăn cản của Nga, đoàn xe Mỹ đã buộc phải quay lại. Trong khi đó, thông tin từ truyền thông phương Tây và Nga lại ngược lại. Theo đó, không phải quân đội Nga mà quân đội Mỹ đã chặn đường tuần tra của Nga.

Những sự kiện như thế này xảy ra thường xuyên ở Syria. Hiện, không có bình luận chính thức nào được hai phía xác nhận.

Trước đó đã có báo cáo cho rằng Nga và Syria đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung tại cảng Tartus.

Hồi tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn thất lớn ở Syria. Ankara đã mất ít nhất 62 binh sĩ tại Syria, gần 100 binh sĩ bị thương, hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy và hơn mười máy bay không người lái bị bắn hạ. Washington đã nhiều lần cáo buộc Moscow liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan, đã ký kết một thỏa thuận theo đó lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực xuống thang Idlib.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus có thể sẽ sử dụng vũ lực.

Lý do khiến Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc đàm phán là do bạo lực gia tăng mạnh ở Idlib. Hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố đã bắt đầu.

Lực lượng chính phủ đã chiếm lại gần một nửa khu vực xuống thang Idlib và để lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara tăng mạnh đội ngũ quân sự trong khu vực và triển khai chiến dịch đẩy lùi quân đội Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại