Chỉ cần 30 phút tập thể dục có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm

Trịnh Xuân Nguyên (Theo HL) |

Hai nghiên cứu gần đây của Đại học Bang Iowa (ISU) cho biết, chỉ cần tập thể dục trong 30 phút có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, chỉ cần 30 phút tập thể dục có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh trầm cảm. Lưu lượng máu và oxy tăng lên do tập thể dục có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh và các chất hóa học có thể tác động đến chứng trầm cảm.

Theo TS Jacob Meyer, Đại học Bang Iowa, lợi ích của tập thể dục với sức khỏe thì ai cũng biết, song vẫn còn ít người biết về lợi ích mà tập thể dục có thể mang lại cho những người mắc bệnh trầm cảm .

Nghiên cứu này sẽ giúp hiểu rõ hơn về những tác động ngắn hạn của việc tập thể dục và cách để có thể tận dụng các bài tập tốt nhất cho những người mắc bệnh trầm cảm.

Chỉ cần 30 phút tập thể dục có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm - Ảnh 1.

Trầm cảm là tình trạng rất thường gặp trong cuộc sống

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyển chọn một nhóm người trưởng thành đang trải qua các giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng. Những người tham gia điền vào bản khảo sát trước và sau khi tập thể dục (đạp xe với cường độ vừa phải).

Dữ liệu khảo sát đã theo dõi những thay đổi trong ba đặc điểm của chứng rối loạn trầm cảm chính: Tâm trạng chán nản, khó đạt được khoái cảm từ các hoạt động đã từng yêu thích và giảm chức năng nhận thức.

Các phát hiện chỉ ra rằng trong quá trình thử nghiệm đạp xe, tâm trạng chán nản của những người tham gia được cải thiện trong 30 phút tập thể dục và tăng lên đến 75 phút sau đó.

Các nhà khoa học cũng đã xem xét việc tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đến chứng mất trương lực cơ của một người hoặc không có khả năng cảm nhận được khoái cảm. Sau khoảng 75 phút, lợi ích của việc tập thể dục trong việc chống lại chứng anhedonia (tình trạng một người không có khả năng cảm nhận được niềm vui hay hạnh phúc) bắt đầu giảm, nhưng nó vẫn được cải thiện so với nhóm không tập thể dục.

TS Meyer cho biết, chúng tôi không chắc những ảnh hưởng ngắn hạn sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng phát hiện trạng thái tâm trạng chán nản đã được cải thiện thông qua thời gian 75 phút cuối cùng sau khi tập thể dục - và có thể kéo dài hơn, thật đáng khích lệ. Điều này cho thấy tác dụng của một buổi tập thể dục kéo dài một giờ hoặc hơn và họ đã tìm thấy những lợi ích tương tự đối với chứng loạn trương lực cơ, mặc dù điều này có thể không kéo dài lâu.

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu trên một nhóm người, một nửa trong số đó tập thể dục độc lập (đạp xe, chạy bộ, đi bộ) trong nửa giờ ở cường độ vừa phải trước khi đăng ký vào một giờ trị liệu hành vi nhận thức ảo (CBT) mỗi tuần. Một nửa duy trì các hoạt động thường xuyên của họ trong tuần trước khi trị liệu.

Vào cuối chương trình tám tuần, cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện, nhưng những người tập thể dục trước CBT cho thấy giảm nhiều hơn các triệu chứng trầm cảm.

Mặc dù trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần đến các biện pháp mạnh hơn để điều trị tình trạng này. Thuốc có thể có lợi hơn và tác dụng nhanh hơn liệu pháp điều trị này cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc tiền sử gia đình mắc các bệnh tâm thần đáng kể. Các chuyên gia cho biết.

Một bài tập thể dục nhỏ mỗi ngày nhưng mang lại lợi ích lớn

Chỉ cần 30 phút tập thể dục có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm - Ảnh 2.

Tập thể dục giúp giảm triệu chứng của trầm cảm

TS Meyer cho biết, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thể chất và tim mạch, nhưng nó cũng mang lại những lợi ích mạnh mẽ về mặt tâm thần, góp phần giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm chính

Vì vậy, lập kế hoạch tập thể dục, ngay cả những đợt tập thể dục ngắn với cường độ nhẹ hơn, cũng có thể có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe và các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Theo các nhà khoa học, đối với bất kỳ ai bị trầm cảm hoặc lo lắng, nên tối ưu hóa giấc ngủ, tập thể dục đều đặn, thực hiện ăn chế độ ăn lành mạnh và thiền hàng ngày… rất quan trọng. Tập thể dục không chỉ có lợi cho nhận thức mà còn giảm trầm cảm bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu đến não và tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới.

Lưu lượng máu và oxy tăng lên do tập thể dục có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh và các hóa chất khác điều chỉnh sự tỉnh táo, lo lắng, khen thưởng và buồn phiền…

Tập thể dục cũng cải thiện lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể, tăng khả năng tiếp cận với các hoạt động ngoài trời và tạo ra các giao tiếp xã hội... Tất cả những điều này cũng có thể làm tăng tâm trạng của chúng ta, đặc biệt với người bệnh trầm cảm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại