Chi cả chục triệu đồng mua thuốc hỗ trợ chữa ung thư giả, người bệnh nhận hậu quả khó lường

Mai Trần (Ghi theo VTV24) |

Theo kết quả nghiên cứu của BV K Trung ương, thuốc Vidatox chính hãng hỗ trợ giảm đau, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn và không có phản ứng phụ.

Bà Vượng (bệnh nhân của bệnh viện K cơ sở II- Thanh Trì) điều trị căn bệnh ung thư đại tràng đã một thời gian, có tiến triển tốt. Vừa được bác sĩ đồng ý cho ra viện một ngày, bà Vượng đã ngay lập tức phải quay trở lại phòng cấp cứu vì lỡ dùng phải lọ thực phẩm chức năng Vidatox plus giả, gây ra phản ứng phụ - rát bỏng lưỡi.

Chi cả chục triệu đồng mua thuốc hỗ trợ chữa ung thư giả, người bệnh nhận hậu quả khó lường - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của VTV24

Bệnh nhân Vượng cho biết: "Tôi mới nhỏ một lần thấy hơi rát lưỡi nên bỏ, ngày hôm sau tôi đi viện luôn".

Lọ Vidatox đã bị người nhà bệnh nhân bỏ đi ngay sau đó, thế nhưng hình ảnh chụp còn giữ lại cho thấy, đây là sản phẩm giả vì thời gian sử dụng lên tới 6 năm.

Người thân bệnh nhân Vượng cho hay: "Tôi mua sản phẩm này 3,5 triệu. Vì là người nhà nên mới mua được giá rẻ".

Không tin vào sản phẩm bán trôi nổi ở thị trường trong nước. Chị Lan Hương (phường Xuân Đỉnh, quận Từ Liêm, Hà Nội) cất công nhờ người nhà ở bên Cuba mua hộ thuốc Vidatox, rồi xách tay về Việt Nam. Dùng đến lọ thuốc thứ ba, chị Hương mới biết cách phát hiện hàng thật qua thời hạn sử dụng. Thế nhưng, lúc này thì lọ thuốc có thời hạn lên tới 13 năm cũng chỉ còn chút cặn.

Chi cả chục triệu đồng mua thuốc hỗ trợ chữa ung thư giả, người bệnh nhận hậu quả khó lường - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của VTV24

Chị Lan Hương chia sẻ: "Người nhà cũng đã sử dụng được một vài lọ rồi, bây giờ khi tìm hiểu thì mới biết sản phẩm mua từ Cuba cũng là sản phẩm giả".

Để kiểm tra chất lượng thực tế của loại thuốc này, bệnh viện K đã nhập khẩu trực tiếp thuốc Vidatox 30CH từ tập đoàn Labiofam – Cuba, các bác sĩ lập đề tài nghiên cứu trên 120 bệnh nhân ung thư.

Kết quả cho thấy, thuốc Vidatox chính hãng có tác dụng hỗ trợ giảm đau, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn và không có phản ứng phụ. Đề tài nghiên cứu này cũng là cơ sở trình lên bộ Y tế để cấp phép cho thuốc Vidatox 30CH được chính thức quản lý, sử dụng tại Việt Nam, tránh tình trạng hàng giả tràn lan như hiện nay.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đoàn Lực - trưởng khoa Chống đau, bệnh viện K Trung Ương đây còn là một quãng đường dài: "Từ kết quả sơ bộ đó để đưa vào lưu hành chính thức, tôi nghĩ chắc còn khoảng thời gian dài. Thực tế, đến thời gian này, bệnh viện K chưa sử dụng Vidatox 30CH cho bệnh nhân ung thư".

Chi cả chục triệu đồng mua thuốc hỗ trợ chữa ung thư giả, người bệnh nhận hậu quả khó lường - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ video của VTV24

Hiện nay, Bộ Y tế mới chỉ cấp phép cho một đơn vị duy nhất là HT pharma được phép nhập khẩu, phân phối sản phẩm Vidatox plus dưới dạng thực phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị ung thư cũng như làm thủ tục thương mại để cấp phép cho Vidatox 30CH.

Mời quý vị xem video cụ thể:

Mất hàng triệu đồng để mua thuốc Vidatox giả, tiền mất tật mang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại