Chắp cánh những chuyến bay đầu xuân

THẢO NGUYÊN |

Những ngày cuối năm, chúng tôi đến công tác tại Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân. Thượng tá, phi công Nguyễn Huy Tuấn, Phó chính ủy sư đoàn và Thượng tá, phi công Lê Văn Uy, phụ trách Chủ nhiệm Chính trị sư đoàn vẫn cùng nhau hoàn chỉnh kế hoạch để sau Tết tiến hành bồi dưỡng, đào tạo trung đoàn trưởng chỉ huy bay trong điều kiện đêm khí tượng phức tạp.

Dù đã bay nhiều, có bề dày kinh nghiệm, nhưng hai anh vẫn dành không ít thời gian trao đổi, lên kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể.

Qua câu chuyện, chúng tôi khá bất ngờ khi được biết, hai phi công Nguyễn Huy Tuấn và Lê Văn Uy đều nhập ngũ cùng ngày, cùng ra trường, cùng về đơn vị rồi cùng trở thành cán bộ chính trị, đồng hành bên nhau suốt nhiều năm. Bao vui buồn, kỷ niệm, bao kinh nghiệm từ những chuyến bay, các anh đều chia sẻ cùng nhau.

Chắp cánh những chuyến bay đầu xuân - Ảnh 1.

Giảng bình, rút kinh nghiệm sau chuyến bay ở Sư đoàn Không quân 371. Ảnh: MINH HỮU

Đại tá, phi công Nguyễn Việt Hùng bắt đầu những chuyến bay từ năm 1983. Năm 1987, khi mới 23 tuổi, anh vinh dự là phi công trẻ đọc lời tuyên thệ thành lập Trung đoàn Không quân 920.

Hơn 30 năm gắn bó với những chuyến bay, với bầu trời, bằng bản lĩnh, ý chí quyết tâm, sự thông minh, dũng cảm... đã giúp anh trở thành một trong những phi công lái máy bay MiG-21 cừ khôi.

Giờ đây, trên cương vị Chính ủy sư đoàn, phi công Nguyễn Việt Hùng vừa là người anh, vừa là người bạn thân thiết, truyền lửa đam mê, ý chí quyết tâm cho các phi công trẻ.Chúng tôi đang trò chuyện vui vẻ thì Đại tá, phi công Nguyễn Việt Hùng, Chính ủy sư đoàn bước vào.

Anh cho biết: "Những ngày giáp Tết, để bảo vệ bình yên bầu trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ không quân tiếp tục những phiên trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), không một phút lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; luôn chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng, với quyết tâm cao nhất, xử trí tốt các tình huống xảy ra".

Đại tá Nguyễn Việt Hùng cho biết: "Cùng với việc chú trọng công tác huấn luyện, chỉ huy sư đoàn còn đặc biệt quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Hiện nay, đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật trẻ không chỉ cần được bồi đắp lòng yêu nước, truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn phải nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời xác định cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng.

Tinh thần chiến đấu của cha anh, truyền thống của đơn vị luôn là bài học lịch sử quý giá để đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật trau rèn bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao".

Chắp cánh những chuyến bay đầu xuân - Ảnh 2.

Thực hành huấn luyện bay ở Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371. Ảnh: HỮU ƯỚC


Trong số phi công lái chiến đấu cơ Su-30MK2 của Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371 có 9 người thuộc thế hệ "8X", với khát vọng làm chủ, canh giữ bầu trời Tổ quốc bình yên.

Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng lớp phi công chiến đấu cơ tiêm kích đã nhanh chóng làm chủ máy bay, vũ khí hiện đại; say mê với những bài huấn luyện chiến đấu nhiều khó khăn, thách thức.

Đại úy, phi công Trần Văn Hiệp, sinh năm 1985 cho biết: "Trước khi ngồi vào buồng lái Su-30MK2, tôi được huấn luyện qua rất nhiều loại máy bay. Khi được trên thông báo sẽ đi học chuyển loại để trở thành phi công máy bay tiêm kích Su-30MK2, tôi rất vui và tự hào".

Phi công Trần Văn Hiệp quê ở huyện Thái Thụy (Thái Bình). Chàng sĩ quan trẻ thừa nhận, những câu chuyện và tấm gương Anh hùng Phạm Tuân là một trong những điều thôi thúc anh phấn đấu gia nhập lực lượng canh giữ bầu trời Tổ quốc.

Hiệp đã vượt qua hàng trăm bạn cùng trang lứa trong đợt khám tuyển ngặt nghèo để được chứng nhận có đủ sức khỏe lái chiến đấu cơ. Đến nay, phi công Trần Văn Hiệp đang bay đề cao, đó là những bài bay khó, phức tạp. Nhiều năm liền, anh tham gia diễn tập bắn ném đạt kết quả cao.

Theo Đại tá Lã Đại Phong, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Không quân 371: Để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống, yêu cầu đối với lớp phi công hiện nay rất cao và toàn diện, đòi hỏi vừa phải có quyết tâm chính trị cao, vừa có đủ trình độ, năng lực để sử dụng hiệu quả vũ khí trang bị hiện đại.

Do vậy, sư đoàn luôn chú trọng xây dựng cho đội ngũ phi công có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ; tập trung huấn luyện, củng cố, nâng cao trình độ kỹ thuật lái, khả năng xử lý các tình huống.

Để nâng cao năng lực thực tiễn cho phi công, đơn vị chú trọng huấn luyện sát tình huống chiến đấu; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với truyền thụ kinh nghiệm, vận dụng một cách sáng tạo những kinh nghiệm, bài học từ những trận đánh trước đây của thế hệ cha anh vào điều kiện mới.

Không khí xuân tràn về dưới chân núi Sóc. Trong khuôn viên đơn vị, tượng đài Không quân với hình ảnh người phi công tượng trưng cho sức mạnh làm chủ bầu trời như nhắn nhủ những người lính không quân nơi đây rằng đó không chỉ là công trình kiến trúc-văn hóa mà còn là niềm tự hào, là tài sản vô giá của bộ đội Không quân nhân dân Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại