Chanh đào và mật ong là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và thường được kết hợp với nhau. Vậy, chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Trong mỗi trái chanh luôn chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B (B1 và B2) hỗ trợ thanh lọc cơ thể. Còn mật ong cũng tập trung nhiều dưỡng chất có lợi. Khi phối hợp hai nguyên liệu này với nhau, bạn dễ dàng thu được hỗn hợp chanh đào mật ong tốt cho sức khỏe.
Trị ho
Hàm lượng lớn tinh dầu trong vỏ chanh đào có tác dụng trị ho, trị cảm lạnh, viêm họng cực tốt.
Trong khi đó phần tép chanh lại chứa Acid Ascorbic, nhiều loại vitamin có tác dụng giải nhiệt, làm giảm tình trạng viêm nhiễm, trị khàn tiếng.
Vitamin C và một số loại vitamin khác đóng vai trò như chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh tế bào. Từ đó làm giảm tổn thương tại vùng niêm mạc họng, làm dịu cơn đau.
Bên cạnh mật ong thì khi ngâm chanh đào, người ta còn kết hợp thêm cả đường phèn. Mà theo Đông Y, đường phèn vốn sở hữu tính bình và vị ngọt có tác dụng tiêu đờm, bổ trợ khí quản, làm giảm cơn đau rát họng khá nhanh.
Mỗi sáng, bạn hãy uống một ly nước chanh đào ngâm mật ong để làm dịu cổ họng, giữ ấm cơ thể, phòng và trị ho.
Nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch
Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong chanh đào và mật ong hỗ trợ cực tốt quá trình nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch. Nhất là vào những ngày mùa đông, uống đều đặn một ly chanh đào mật ong mỗi sáng sẽ làm ấm cơ thể, giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Hỗn hợp nước chanh đào ngâm mật ong giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn pectin, một chất xúc tác làm giảm cảm giác thèm ăn. Như vậy, nước chanh đào mật ong rất phù hợp với người cần giảm cân.
Nhưng nếu muốn duy trì hiệu quả giảm cân thì bạn còn phải chịu khó luyện tập, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.
Kích thích hoạt động đường tiêu hóa
Thành phần vitamin trong chanh đào có khả năng kích thích gan tạo mật, duy trì hoạt động hiệu quả cho đường tiêu hóa. Đồng thời, đào thải độc tố tồn dư trong dạ dày từ các bữa ăn trước đó.
Còn mật ong lại đóng vai trò kháng khuẩn, ngăn chặn hoạt động các loại virus gây bệnh nhiễm trùng. Thành phần dưỡng chất trong mật ong cũng tạo điều kiện cho chất nhầy ở niêm mạc ruột sản sinh, kích thích hoạt động cho đường tiêu hóa.
Giúp hơi thở thơm tho hơn
Sử dụng nước chanh đào hàng ngày là cách đơn giản giúp bạn trị hôi miệng. Bởi axit trong chanh đào sẽ tham gia tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, trị ho, dứt đờm khiến hơi thở trở nên thơm tho hơn.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào mặc dù có tác dụng chữa ho rất tốt nhưng chỉ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Đối với những người không muốn lạm dụng kháng sinh và mới chớm ho có thể điều trị rất hiệu quả. Nhưng với đối tượng bị ho khan, ho mãn tính, ngậm chanh đào không những không chữa khỏi bệnh mà có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng như rát, sưng họng hơn…
Do đó tốt nhất khi bị ho nặng, bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và hướng điều trị.
Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.