Tung "quái vật" vào trận, QĐ Armenia chặn đứng đà tấn công của địch: Chiến sự đảo chiều?

DK |

Quân đội Azerbaijan không phải là bên duy nhất trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh vận hành UAV tấn công. Đối thủ của họ cũng sở hữu những loại vũ khí tương tự và đầy uy lực.

Quân đội Armenia tung bằng chứng "quái vật" xung trận?

Rạng sáng 26/10 giờ Việt Nam, trang Twitter của Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan đăng tải một đoạn video với chú thích "Máy bay không người lái tấn công có điều khiển do người Armenia sản xuất đang được sử dụng".

Trong đoạn video chỉ vỏn vẹn 6 giây, có thể thấy một máy bay không người lái (UAV) tự sát được phóng đi, tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu trong một nhà kho được cho là ở Nagorno-Karabakh.

Đoạn phim được tài khoản Twitter Shushan Stepanyan đăng tải sáng 26/10.

Do chất lượng thấp của video, việc xác định chủng loại UAV khá khó khăn. Tuy nhiên dựa theo chú thích nói trên và hình dạng có nhiều điểm tương đồng, có thể suy đoán Quân đội Armenia đã vận hành loại UAV tự sát có tên HRESH/HREESH (nghĩa là Quái vật trong tiếng Armenia).

HRESH lần đầu tiên được ra mắt tại triển lãm ArmHiTec -2018, là một sản phẩm của nhóm kỹ sư Armenia ProMAQ.

Theo trang Israel Defense, HRESH có nhiều điểm tương đồng với dòng UAV tự sát Heron, các loại "đạn dược lảng vảng" do Uvision của Israel phát triển.

Các thông số được ProMAQ công bố về HRESH cho biết UAV này nặng 7 kg với tải trọng (được cho là đầu đạn) 1,6 kg, tầm hoạt động khoảng 20 km và có thể đạt tới độ cao 1 km, tức là "đồng cân đồng lạng" mặc dù về hiệu suất khá hạn chế so với biến thể Hero-70 của Uvision.

Tung quái vật vào trận, QĐ Armenia chặn đứng đà tấn công của địch: Chiến sự đảo chiều? - Ảnh 2.

UAV tự sát HRESH trong triển lãm ArmHiTec -2018.

Vì sao Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn lần 3?

Kể từ ngày 24/10 đến sáng 25/10, chiến sự ở Nagorno-Karabakh được cho là vẫn tiếp diễn ác liệt, tuy nhiên không như những ngày trước, đà tiến của phía Azerbaijan được cho là đã bị "khựng" lại ở khu vực tây nam.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Armenia ông Artsrun Hovhannisyan cho biết các đợt tấn công của phía Azerbaijan từ phía nam về hướng khu vực Berdzor (Lachin) đã bị đánh lui.

Mặc dù giao tranh vẫn tiếp diễn ở hướng Syunik-Zangilan, nhưng đến hết ngày 25/10, phía Azerbaijjan chỉ tuyên bố giải phóng thêm thị trấn "ma" (không có người ở) Qubadli ở tỉnh Kashatagh của Cộng hòa Artsakh tự xưng.

Cảnh quay binh sĩ Azerbaijan tại Qubadli tối 25/10 giờ địa phương.

Cho tới thời điểm hiện tại, lệnh ngừng bắn thứ 3 đã được hai phía tuyên bố đồng ý thực thi từ 8h sáng nay giờ địa phương (khoảng 11 giờ cùng ngày giờ Việt Nam) và có nhiều dấu hiệu cho thấy cả hai phía sẽ tôn trọng ngừng bắn.

Mặc dù vai trò trung gian của người Mỹ là không thể phủ nhận trong lần ngừng bắn này, tuy nhiên thế bế tắc ở mặt trận tây nam Nagorno-Karabakh cũng là một nhân tố không kém phần quan trọng.

Các nỗ lực tấn công của phía Azerbaijan từ ngày 20/10 về hướng khu vực Berdzor, nơi có tuyến đường huyết mạch nối Armenia và Nagorno-Karabakh có tên là "hành lang Lachin" được cho là đã không đem lại kết quả.

Kết quả này một lần nữa đã nhấn mạnh rằng yếu tố địa hình đóng vai trò quan trọng trong chiến sự 1 tháng qua.

Mặc dù gây thương vong và thiệt hại lớn cho đối phương, nhưng việc Quân đội Azerbaijan không thể kiểm soát các cao điểm trên dãy Tiểu Kavkaz sẽ khiến lực lượng của họ ở vùng đất thấp "phơi mình" dưới đạn pháo, cối và UAV tự sát tầm ngắn như đoạn phim về UAV tự sát HRESH của phía Armenia nói trên.

Nó cũng cho thấy việc kiểm soát Qubadli có thể sẽ là tuyên bố chiến thắng cuối cùng của phía Azerbaijan ở vùng đất thấp phía nam dãy Tiểu Kavkaz và không loại trừ khả năng là toàn bộ xung đột Nagorno-Karabakh 2020.

Tung quái vật vào trận, QĐ Armenia chặn đứng đà tấn công của địch: Chiến sự đảo chiều? - Ảnh 6.

Bản đồ 3D miêu tả địa hình khu vực Tiểu Kavkaz với đa phần khu vực được Azerbaijan giành lại trong 1 tháng qua nằm ở vùng đất thấp phía nam (Nguồn: Maphill).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại