"Cha đẻ" công nghệ mRNA - cứu tinh của nhân loại đã sử dụng 3 triệu đô tiền thưởng VinFuture như thế nào?

Thiên An |

Tất cả số tiền thưởng đều được dùng cho một mục đích vô cùng đặc biệt và có ý nghĩa.

Chỉ còn ít ngày nữa, lễ trao giải VinFuture mùa II sẽ chính thức diễn ra. Là một trong những giải thưởng về khoa học, công nghệ quy mô và hoành tráng nhất toàn cầu nên không khó hiểu khi dân tình dành rất nhiều sự quan tâm cho những từ khóa liên quan đến VinFuture.

Ở một diễn biến khác, trong lúc chờ đợi chủ nhân của giải thưởng 3 triệu đô năm nay lộ diện, nhiều người còn tò mò không biết sau gần 1 năm, chủ nhân của giải thưởng chính mùa I hiện tại ra sao.

Được biết Giải thưởng chính của VinFuture mùa đầu tiên thuộc về bộ ba nhà khoa học Tiến sĩ Kariko Katalin, Giáo sư Pieter R. Cullis và Giáo sư Drew Weissman với công trình "Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người". Công nghệ này không chỉ tạo ra loại những vaccine Covid-19 tiên tiến nhất thế giới mà còn mở ra cơ hội điều trị ung thư, bệnh tim và các bệnh truyền nhiễm khác.

Cha đẻ công nghệ mRNA - cứu tinh của nhân loại đã sử dụng 3 triệu đô tiền thưởng VinFuture như thế nào? - Ảnh 1.

Từ phải qua trái: TS. Kariko Katalin, GS. Drew Weissman và GS. Pieter R. Cullis - Chủ nhân Giải thưởng chính 3 triệu đô của VinFuture mùa đầu tiên.

Bước ra từ VinFuture, nếu như TS. Kariko Katalin... di chuyển nhiều hơn, gặp gỡ nhiều nhà sinh học, nhà toán học và các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nữa - điều mà trước đây bà không thường làm thì 2 cộng sự của bà cũng có nhiều thay đổi. Mới đây, GS. Drew Weissman cũng đã có những chia sẻ ngắn về cuộc sống cũng như công việc nghiên cứu của mình hiện tại. Đặc biệt, ông cũng tiết lộ cách sử dụng số tiền thưởng triệu đô mình nhận được.

Giáo sư, Bác sỹ Drew Weissman là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ). Giáo sư Weissman đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về RNA nhằm sản xuất vaccine với hi vọng về khả năng chữa nhiều loại bệnh khác nhau của mRNA tùy chỉnh. Công nghệ mRNA được ông và TS. Katalin Kariko phát triển sau đó đã được Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng trong quá trình phát triển vaccine phòng Covid-19.

Hy vọng giúp ích cho cuộc sống của mọi người

Sau Giải thưởng chính VinFuture cùng TS. Kariko Katalin và GS. Pieter R. Cullis, rất nhiều người đã thắc mắc, ông đã sử dụng khoản thưởng triệu đô ra sao?

Không giấu gì mọi người, tôi đã dành tất cả số tiền thưởng mà tôi nhận được cho khoa học. Số tiền này được sử dụng để phát triển gen chữa bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm cũng như các loại vaccine khác mà chúng tôi đang nghiên cứu. Tôi hy vọng điều này giúp ích lớn cho khoa học cũng như cuộc sống của mọi người.

Cụ thể, các công trình ông đang theo đuổi có thể tác động tới cuộc sống của chúng ta ra sao?

Hiện tôi và đồng nghiệp đang thực hiện khoảng 7 thí nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho các nhiều vaccine khác nhau liên quan tới các bệnh như cúm mùa, HIV, sốt rét, viêm gan C, vaccine dị ứng đậu phộng, mạt bụi cũng như vaccine bệnh tự miễn… Chúng tôi rất hào hứng đợi tới thời điểm được cấp phép để sử dụng các loại vaccine này.

Ngoài vaccine, chúng tôi cũng có nhiều dự án trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, khoảng 6 tháng trước, tôi và đồng nghiệp đã công bố việc tạo ra tế bào CAR-T, giúp điều trị nhiều loại bệnh liên quan tới xơ hóa, bệnh tự miễn, HIV và nhiều bệnh khác. Hay, với liệu pháp gen, chúng tôi đã tìm ra cách mới để xác định các tế bào gốc trong tủy xương, từ đó cung cấp enzim điều chỉnh gen tới vị trí này để khắc phục khiếm khuyết di truyền.

Đây có thể là phương pháp để chữa bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm như tôi nói ở trên, hoặc cho các bệnh thiếu hụt miễn dịch, bệnh tan máu bẩm sinh, rối loạn tế bào hạt bạch cầu và hồng cầu khác.

Cha đẻ công nghệ mRNA - cứu tinh của nhân loại đã sử dụng 3 triệu đô tiền thưởng VinFuture như thế nào? - Ảnh 3.

GS. Drew Weissman đang cùng các cộng sự nghiên cứu nhiều loại vaccine khác nhau.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều nhà khoa học muốn hợp tác nghiên cứu với ông trong những lĩnh vực trên, bao gồm cả những đơn vị ở Việt Nam. Ông sẽ nói gì với những đề nghị như vậy?

Hoàn toàn sẵn lòng. Thực tế, không chỉ với tôi, tôi đã giới thiệu Quỹ VinFuture với Chulalongkorn University - nơi có nhiều kinh nghiệm và mạng lưới các nhà khoa học RNA. Bản thân tôi cũng rất vui nếu được hợp tác với bất kì trường đại học nào ở Việt Nam để phát triển nghiên cứu RNA. Trong quá trình đó, GS Glen N. Gaulton - người đã giúp thành lập Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni có thể là cầu nối để chúng ta cùng hợp tác.

"VinFuture đã được giới khoa học công nhận"

VinFuture hiện đã gần tới thời điểm công bố giải thưởng mùa thứ hai. Đối với cộng đồng khoa học thế giới, Giải thưởng này đang được đánh giá ra sao, thưa GS.?

Tôi tin VinFuture đã được giới khoa học công nhận. Dù mới ra đời nhưng mọi người rất hào hứng vì giải thưởng rộng mở với nhiều ngành khoa học, không giống một số giải thưởng quốc tế khác, thường chỉ tập trung vào một số đối tượng, lĩnh vực. Điều quan trọng với các nhà khoa học là sự công nhận về những gì họ theo đuổi. Với VinFuture, tôi nghĩ, mọi người không chỉ coi đây là một giải thưởng cho các nhà khoa học mà còn là giải thưởng cho những người dẫn dắt trong các lĩnh vực.

VinFuture năm nay có chủ đề Hồi sinh và Tái thiết. Theo ông, vấn đề gì sẽ được quan tâm tại giải thưởng quốc tế này?

Với những bất ổn trên thế giới hiện tại, vấn đề các đồng nghiệp của tôi quan tâm là nỗi sợ hãi đối với vũ khí phóng xạ, hóa học và sinh học. Một số cộng tác viên của tôi đang tập trung nghiên cứu các phương pháp điều trị phơi nhiễm bức xạ, hóa chất, sinh học. Tôi nghĩ điều đó sẽ rất quan trọng khi những nỗi lo về xung đột vẫn hiện hữu.

Ngoài ra, cấy ghép cũng là một nhu cầu rất lớn chưa được đáp ứng trên thế giới. Phương pháp truyền thống là phẫu thuật và dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, cách làm này thường chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn. Thế giới đang phát triển các phương pháp cấy ghép mới, hiệu quả hơn và giúp người bệnh không cần dùng loại thuốc này.

Chúng ta cũng cần nhắc tới một số vấn đề đáng quan tâm khác như ứng phó với môi trường, cách nuôi động vật lấy thịt… Giải quyết những vấn đề này sẽ là điều vô cùng quan trọng giúp con người sống tốt hơn trên trái đất.

Cha đẻ công nghệ mRNA - cứu tinh của nhân loại đã sử dụng 3 triệu đô tiền thưởng VinFuture như thế nào? - Ảnh 4.
Cha đẻ công nghệ mRNA - cứu tinh của nhân loại đã sử dụng 3 triệu đô tiền thưởng VinFuture như thế nào? - Ảnh 5.

Theo GS. Drew Weissman, VinFuture không chỉ là giải thưởng cho các nhà khoa học mà còn là giải thưởng cho những người dẫn dắt trong các lĩnh vực.

Nói nhỏ một chút, ông đã nghĩ tới ứng viên nào cho Giải thưởng VinFuture năm nay chưa?

Tôi có thể nghĩ ngay đến một số người. Ví dụ như một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi ở Pennsylvania, người đã tìm thấy một loại phản ứng miễn dịch hoàn toàn mới với khả năng sử dụng RNA. Hay vị tiến sĩ đã cùng tôi thực hiện rất nhiều công việc nghiên cứu vaccine ở giai đoạn đầu. Hiện tại, anh ấy có phòng thí nghiệm riêng và đang phát triển vaccine của riêng mình sử dụng công nghệ RNA LNPs như tôi có đề cập ở trên.

Ngoài ra, cũng có thể là những nhà nghiên cứu đang tiên phong thúc đẩy sự phát triển của khoa học trong nghiên cứu các hoạt kim loại lipid mới hay phương sản xuất các hạt nano lipid… Tất cả họ với những nghiên cứu hiện tại đều phù hợp với VinFuture năm nay.

Xin cảm ơn ông!

Ảnh: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại