Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022

P.V |

Ngoài các nhà khoa học nổi tiếng trong Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 còn có sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, và y tế…

Nơi truyền cảm hứng của những trí tuệ đỉnh cao

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 diễn ra từ ngày 17 - 21/12/2022 tại Hà Nội. Đáng chú ý trong lịch trình năm nay là sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng mang tên “Đổi mới HIỆN TẠI , kiến tạo TƯƠNG LAI” lần đầu được tổ chức (ngày 17/12). Đây là nơi những trí tuệ có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới sẽ cùng giao lưu với các nhà khoa học và công chúng Việt.

Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 - Ảnh 1.

Một trong những cái tên nổi bật sẽ tham gia sự kiện diễn thuyết là Giáo sư Mark Zachary Jacobson, (Đại học Stanford, Hoa Kỳ) – nhà khoa học nằm trong top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới đến chính sách khí hậu. Cả sự nghiệp của vị giáo sư đáng kính đã dành để tìm hiểu về ô nhiễm không khí, vấn đề nóng lên toàn cầu và các giải pháp năng lượng tái tạo.

Ông nổi tiếng là người đã làm nên mô hình 3D cho khí quyển, sinh quyển, đại dương, từ đó mô phỏng các kịch bản ô nhiễm không khí toàn cầu. Đây là công trình đã được ông theo đuổi từ những năm 1990 với tên gọi GATOR-GCMOM. Dự án này sau đó đã trở nên nổi tiếng và là cơ sở của các mô hình khác trên toàn thế giới.

Cùng xuất hiện trong sự kiện diễn thuyết đặc biệt của VinFuture còn có John Nosta, nhà sáng lập NOSTALAB - tổ chức đi đầu về nghiên cứu sức khỏe kĩ thuật số. John Nosta từng giảng dạy tại Đại học St. John, Trường Đại học Y Harvard và hiện là thành viên sáng lập của nhóm chuyên gia lĩnh vực sức khỏe kĩ thuật số tại Tổ chức Y tế Thế giới. Với những đóng góp trong lĩnh vực công nghệ y tế, John Nosta được vinh danh trong top 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực này năm 2019 (do Global Data bình chọn).

Theo kế hoạch, cũng trong ngày 17/12, các nhà khoa học và công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội được giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture. Sân khấu tại VinFuture sẽ một lần nữa đón chào những nhà khoa học nổi tiếng thế giới từng góp mặt tại Tuần lễ Khoa học VinFuture lần thứ nhất. Không ít người vẫn chưa quên những câu chuyện về niềm đam mê khoa học, về cuộc đời, thành tựu và cả sự hy sinh của những tên tuổi lớn như Giáo sư Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Anh) - chủ nhân Giải Millennium Technology Vật lý năm 2010 cùng nhiều trí tuệ đỉnh cao khác trong các lĩnh vực.

Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 - Ảnh 2.

Phía sau những công trình giúp ích cho hàng triệu người

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 còn được đón đợi với nhiều cái tên nổi tiếng sẽ xuất hiện tại chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống” (ngày 19/12). Đáng chú ý nhất phải kể tới Giáo sư Pamela Ronald – Khoa Bệnh học Thực vật và Trung tâm Bộ Gen tại Đại học California, Davis. Bà là nhà khoa học nổi tiếng đã phân lập thành công gen giúp cây lúa có thể sống sót được trong điều kiện ngập nước kéo dài. Nghiên cứu của bà là tiền đề cho giống lúa năng suất cao được sử dụng rộng rãi cho 6 triệu nông dân tại Ấn Độ và Bangladesh.

Với những đóng góp to lớn, bà đã được nhận nhiều giải thưởng lớn của quốc tế trong đó đáng chú ý là Giải thưởng Wolf 2022 trong Nông nghiệp. GS Pamela Ronald cũng đã được Tạp chí nổi tiếng Scientific American vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới về công nghệ sinh học. Tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture năm nay, giới nghiên cứu đang mong chờ những chia sẻ của bà trong lĩnh vực nông nghiệp. Trước đó, video bài diễn thuyết của bà về chủ đề biến đổi gen tại TED Talks năm 2015 đã từng gây sốt cộng đồng với hơn 2 triệu lượt xem.

Được chờ đợi tại tọa đàm còn là sự xuất hiện của tiến sĩ Khalil Amine (Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, Hoa Kỳ). TS Khalil Amine là cái tên nổi tiếng đã phát minh cực dương cải tiến giúp tăng năng suất và độ ổn định cho pin lithium-ion. Sau khi được công bố trên tạp chí Nature Material vào năm 2012, công nghệ này đã được cấp phép và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 - Ảnh 3.

Danh sách các ấn phẩm được công bố của TS Khalil Amine rất ấn tượng. Theo đơn vị phân tích ScienceWatch, ông đã xuất bản 544 bài báo khoa học trong những năm 2000 đến 2018. Ông cũng là nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới về chủ đề pin. Các công bố của vị TS này đã được trích dẫn gần 44.000 lần bởi nhiều nguồn khác nhau.

Góp mặt tại tọa đàm còn là những nhà khoa học nổi tiếng như Giáo sư Josse De Baerdemaeker - nguyên Chủ tịch của Hiệp hội Kỹ sư Nông nghiệp Châu Âu - người được xem là “cha đẻ” của khái niệm nông nghiệp chính xác, Giáo sư Bruce Levine - Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania…

Sau chuỗi tọa đàm, tâm điểm của sự kiện năm nay là Lễ trao giải VinFuture 2022 được tổ chức vào tối 20/12. Đây sẽ là thời khắc công bố Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm 2022. Với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết”, Giải thưởng VinFuture năm nay đã có gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học công nghệ đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục được đề cử. Đây là những phát minh, sáng chế kiệt xuất trong các lĩnh vực như sức khỏe, lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cùng với nhiều công nghệ ứng dụng khác trong mọi mặt của đời sống. Các dự án đã trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng để tìm ra công trình xứng đáng vinh danh.

Lịch trình sự kiện Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022:

• Ngày 17/12: - Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture

- Diễn thuyết truyền cảm hứng "Đổi mới HIỆN TẠI. Kiến tạo TƯƠNG LAI"

• Ngày 19/12: Tọa đàm "Khoa học vì Cuộc sống"

• Ngày 20/12: Lễ trao giải VinFuture 2022

• Ngày 21/12: Chào tương lai: Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2022

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại