Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện
Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện
Vật thể lạ bùng cháy gần trận địa SAM Syria.

Quân đội Syria vừa bắt được kho vũ khí lớn của phiến quân gồm lượng lớn tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất cùng hàng loạt súng máy và vật liệu nổ có xuất xứ từ Israel.

21h52: Liên tiếp ghi nhận các cuộc không kích của chiến đấu cơ Nga nhằm vào các vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Cụ thể Không quân Nga ném bom và bắn tên lửa vào làng Hamedieh, trong khi đó các chiến đấu cơ Nga-Syria khác tấn công vào Kafr Nabl bằng rocket, vào thành phố Ma'arat al - Nu'man và làng Bilhoun bằng bom, rocket.

Có ít nhất 6 chiến đấu cơ Syria được nhìn thấy bay trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 1.

Nhiều địa điểm của phiến quân nổi dậy bị chiến đấu cơ Không quân Nga-Syria oanh kích trong ngày 04/06/2019.

20h29: Một máy bay tuần thám săn ngầm P-8A Poseidon của Không quân hải quân Mỹ vừa xuất hiện ở gần bờ biển Latakia nơi có căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga tại Syria.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 2.

20h16: Một đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào trạm quan quát ở Sher Maghar, phía Tây Hama.

18h32: Trong ngày hôm nay 04/06/2019, Quân đội Syria đã liên tiếp giành được những thắng lợi lớn trên chiến trường Nam Idlib, hiện nay họ đã chiếm được một số làng và thị trấn từ tay phiến quân.

Được sự yểm trợ hỏa lực đường không mạnh, lực lượng đặc nhiệm Tiger đã tấn công thị trấn nhỏ Hamirat. Không lâu sau khi chạm súng, SAA đã đột phá qua được các chốt phòng ngự và kiểm soát hoàn toàn thị trấn này.

Tiếp sau Hamirat, SAA tập trung tấn công vào các thị trấn Qaratah và Hardane. Đặc nhiệm Tiger đã kiểm soát hoàn toàn các vị trí này khi đạp nát những nỗ lực tuyệt vọng của phiến quân thánh chiến.

17h09: Quân đội Syria đã chính thức giành được thị trấn Qasabiyah nằm về phía Bắc thị trấn chiến lược Kafr Nabudah ở Tây Bắc Hama. Các đơn vị của SAA và đặc nhiệm Tiger hôm qua đã thọc sâu được vào thị trấn này từ hôm qua 03/06, tuy nhiên do phiến quân thánh chiến vẫ liều chết cố thủ nên phải đến hôm nay họ mới kiểm soát hoàn toàn.

Hiện nay pháo binh và không quân đang cấp tập nã bom đạn vào các thị trấn và làng mạc Hammam, Barabu,  Talk Sakhar, Khan Sheikhun, Kafr Zitah, Hobit và Lataminah.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến chiều nay 04/06/2019.

15h39: Quân đội Syria lại vừa tiếp tục giải phóng thêm Hamirat - một thị trấn nhỏ nằm gần biên giới tỉnh Hama.

Với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger, SAA bắt đầu phát động đợt tấn công vào sáng nay. Hướng đột kích chính là phần phía Nam thị trấn Hamirat. Sau vài giờ giao tranh dữ dội, các đơn vị SAA đã tiến vào được bên trong thị trấn này.

15h33: Lực lượng đặc nhiệm Tiger Syria được cho là vừa chiếm được làng Qarutiyah và các điểm cao xung quanh khu vực này.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 5.

Làng Qarutiyah ở Tây Bắc Hama vừa được giải phóng.

15h03: Nhiều tay súng thuộc lực lượng phiến quân thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn đã được điều động từ phía bắc Aleppo tới mặt trận Idlib-Hama để tăng cường lực lượng chiến đấu với Quân đội Syria (SAA) sau khi chúng bị tổn thất nặng nề.

Một sĩ quan SAA đã chia sẻ với Al-Masdar News rằng đơn vị của anh này đã phải đương đầu với nhiều nhóm lính mà phiến quân FSA mới điều động tới chiến trường Tây Bắc Hama.

Quân đội Syria mới giành được chiến thắng quan trọng tại thị trấn Al-Qasabiyah quan trọng, mở rộng vành đai bảo vệ ở phía Bắc thị trấn Kafr Nabudah. Phiên quân trong mấy tuần qua đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng cả về người và vũ khí trang bị.

14h11: Tin chính thức từ chiến trường cho biết Quân đội Syria đã thực sự kiểm soát được thị trấn Qusabiya ở Nam Idlib sau khi đánh bại các tay súng phiến quân, đánh dấu chiến thắng đầu tiên và cũng là thị trấn đấu tiên họ chiếm lại được trên khu vực biên giới giữa 2 tình Hama và Idlib.

Đài truyền hình Nga Ruptly vừa công bố video ghi lại hình ảnh các đơn vị Quân đội Syria gồm binh sĩ và phương tiện chiến đấu ở trong ngôi làng mà họ vừa giải phóng vốn đang còn nhiều nơi vẫn bốc cháy ngùn ngụt.

Thị trấn (hay còn gọi là làng) Qusabiya đóng vai trò như là một điểm cung cấp hậu cần có tính chiến lược của phiến quân thánh chiến đối với các làng xung quanh.

Quân đội Syria đã chính thức chiếm được thị trấn Qusabiya từ tay phiến quân

13h42: Sau nhiều giờ chiến đấu căng thẳng với các tay súng phiến quân trên khu vực phía bắc thị trấn Kafr Nabudah ở Tây Bắc Hama, các đơn vị Quân đội Syria đã chiếm được làng quan trọng Qasabiyah và điểm cao 405 nằm ở rìa phía Nam Jabal Zawiyah từ tay nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 8.

Quân đội Syria dường như đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Qasabiyah.

12h39: RIA Novosti đưa tin, ngày 3/6, Nga đã phản đối một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chỉ trích chiến dịch quân sự của Syria tại khu vực Idlib bởi các cường quốc phương Tây lo ngại rằng chiến dịch này sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo.

Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy cho hay Moscow phản đối "tất cả những gì được nêu ra" trong dự thảo đề xuất và tố cáo các bên soạn thảo cố tình thực hiện một chiêu trò PR nguy hiểm, thay vì đưa ra một giải pháp.

11h18: Hình ảnh vũ khí Mỹ, Israel bị Quân đội Syria thu giữ sau khi lục soát kho tàng mà phiến quân bỏ lại ở Daraa.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 9.
Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 10.
Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 11.

Tại Daraa, Quân đội Syria thu giữ nhiều vũ khí do Mỹ, Israel sản xuất.

11h05: Phiến quân ở thị trấn Hobait đang bị hỏa lực đường không và pháo mặt đất của Quân đội Syria tập kích dữ dội. Nhiều trực thăng Không quân Syria đã ném bom thùng xuống các chốt phòng ngự của các tay súng nổi dậy.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 12.

Vị trí thị trấn Hobait trên bản đồ chiến sự Syria.

photo-1

Phiến quân ở thị trấn Hobait bị tập kích hỏa lực.

10h36: Thông tấn SANA cho biết Quân đội Syria lại vừa thu giữ thêm được một lượng lớn vũ khí hiện đại của phiến quân nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) và các đồng minh của chúng bỏ lại ở Daraa, miền Nam nước này khi rút khỏi tỉnh này.

Điểm đặc biệt là trong số vũ khí của phiến quân mà SAA vừa thu được có một lượng lớn tên lửa chống tăng có điều khiển TOW do Mỹ sản xuất cùng hàng loạt súng máy và vật liệu nổ có xuất xứ từ Israel.

Bên cạnh lô vũ khí thu được ở miền Nam Syria, Quân đội Syria còn phát hiện một kho vũ khí khác của phiến quân chôn giấu ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Homs. 

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 14.

9h46: Một máy bay vận tải quân sự An-124 số hiệu RA82035 của Nga cất cánh từ Mozdok tới căn cứ sân bay Khmeimim ở tỉnh Latakia, Syria. Trong những ngày qua, liên tiếp có nhiều máy bay vận tải quân sự hạng nặng của Nga dồn dập tới Syria.

Những dấu hiệu này cho thấy dường như Nga đang thiết lập cầu hàng không để vận chuyển nhiều vũ khí hạng nặng tới Syria, trong đó có thể còn gồm cả tên lửa đất đối đất chiến dịch - chiến thuật Iskander-M.

Quân đội Syria thắng lớn, phiến quân sụp đổ hàng loạt - Máy bay trinh sát Mỹ đột ngột xuất hiện - Ảnh 15.

8h49: Ankara và Moscow một lần nữa phải đối mặt với sự leo thang trên hang ỏ cuối cùng của phe nổi dậy, một diễn biến đặt sự hợp tác của cả hai vào thách thức nghiêm trọng trong cuộc chiến kéo dài tàn phá Syria.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Nga đang đi tới giới hạn cuối cùng khi phiến quân liên tiếp tấn công nhắm vào căn cứ quân sự của nước này. Nhẽ ra, với trách nhiệm của mình, Thổ Nhĩ Kỳ phải vô hiệu hóa những kẻ cực đoan nhưng họ đã không làm được điều đó.

8h34: Bất chấp 2 ngày liên tiếp vừa qua Israel tấn công gây nhiều thiệt hại, chiến dịch tiến công của Quân đội Syria (SAA) ở Tây Bắc Syria vẫn được tiến hành trở lại sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn.

Thay vào đó, các bên nhất trí một lệnh ngừng bắn tạm thời trong 48h để mở đường cho dân thường di tản. Tuy hành lang di tản đã được mở lại nhưng lệnh ngừng bắn đã không thể kéo dài quá 12h.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, Quân đội Nga đã bật đèn xanh cho SAA mở lại chiến dịch tấn công trên miền Tây Bắc bởi phiến quân thánh chiến vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn khi mở đợt tấn công lớn vào thị trấn Kafr Nabudah.

8h18: Hãng tin Sputnik (Nga) vừa công bố video ghi lại hình ảnh một vật thể hình trụ rất lạ đang bốc cháy ở gần một trận địa tên lửa phòng không Syria tại thành phố Kiswah, phía Nam Thủ đô Damascus sau vụ tấn công của Israel vào rạng sáng hôm qua.

Đoạn video ghi lại hình ảnh của một mảnh xác của vật thể hình trụ lạ ở nhiều góc độ và cự ly khác nhau đồng thời có nhiều binh sĩ Quân đội Syria đang dập lửa.

Hiện chưa rõ đây là mảnh xác của một quả tên lửa Israel bị bắn hạ hay là một tên lửa phòng không Syria đánh chặn các mục tiêu của Không quân Do Thái.

Vật thể lạ bùng cháy gần trận địa tên lửa phòng không Syria hôm 03/06/2019.

download app
Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên