CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - "Thần không biết, quỷ không hay"

N. Tuấn Sơn |

Tướng Valery Gerasimov - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết một phi đội tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lần thứ hai đến Syria để thử nghiệm thực chiến.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

20h08: Thiếu máy bay ném bom để yểm hộ hỏa lực cho chiến dịch sắp tới, Không quân Syria huy động cả trực thăng lầm máy bay huấn luyện phản lực L-39 đi ném bom.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 1.

Khu vực L-39 KQ Syria ném bom.

19h15: Một máy bay vận tải cơ cỡ lớn Boeing B-747 của hãng hàng không Saha Airlines vừa cất cánh từ Tehran (Iran) để bay tới Syria. Hiện chưa rõ trên chuyến bay này chở theo những gì.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 2.

máy bay vận tải cơ cỡ lớn Boeing B-747 của hãng hàng không Saha Airlines

19h02: Quân đội Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục thực hiện thêm một chuyến tuần tra chung trên khu vực tỉnh Aleppo, Thiếu tường Yury Borenkov, Giám đốc cơ quan hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga cho biết.

"Đoàn tuần tra chung có lộ trình dọc theo các địa điểm sau Jarih al-Fawqani-Zor-Mgae ở tỉnh Aleppo. Đoàn được yểm trợ trên không bởi trực thăng Không quân Nga. Ngoài ra còn có thêm 1 máy bay không người lái Orlan-10 của Nga cũng được giao nhiệm vụ giám sát toàn cảnh tình hình của chuyến tuần tra", ông nói.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 3.

Đoàn xe tuần tra chung Nga-Thổ ở Aleppo.

17h46: Sau những vụ tấn công liên tiếp của khủng bố IS trên vùng sa mạc phía Tây Deir EzZor, Quân đội Syria đã cấp tốc tăng cường lực lượng tới khu vực này nhằm củng cố thế trận phòng ngự, quyết không cho khủng bố trỗi dậy.

Theo đó, một số đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Quốc gia (NDF) đã có mặt ở khu vực này.

17h11: Không quân Nga cấp tập ném bom và bắn tên lửa xuống các khu vực ngoại vi thành phố Maarat al-Numan trên vùng nông thôn Nam Idlib. Cùng lúc đó, pháo binh Quân đội Syria cũng bắn đạn phản lực vào thành phố này. Những đợt tập kích hỏa lực dồn dập này được cho là mở đường cho các đơn vị mặt đất tiến công.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 4.

Khu vực đang bị tập kích hỏa lực dữ dội.

16h05: Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã chiếm cứ thêm được nhiều địa bàn ở miền Đông Syria sau khi phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) dọc theo trục Deir Ezzor-Homs.

Theo các báo cáo từ mặt trận này, khủng bố IS đã bắt đầu tiến công vào một trạm canh của SAA tại khu vực Al-Shoula nằm giữa thành phố Deir Ezzor và thị trấn sa mạc Al-Sukhnah. Khủng bố IS đã chiếm được một số vị trí ở gần thị trấn Al-Shoula, đánh dấu lần đầu tiên kể từ vài tháng nay chúng chiếm thêm được địa bàn mới ở Syria.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 5.

Các tay súng thuộc lực lượng khủng bố IS.

15h54: Quân đội Israel đang tổ chức tập trận quy mô lớn ở ngay sát biên giới với Syria và Li-băng.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 6.

Khu vực Israel đang tổ chức tập trận quy mô lớn.

15h35: Al-Senussi Qadirbu - Một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar tuyên bố với Sputnik (phiên bản tiếng Ả-rập) rằng các lực lượng của ông đã siết chặt vòng vây xung quanh thủ đô Tripoli và bắt đầu tiên công ở một số khu vực. 

"Toàn bộ các hướng đều bị bao vây, không một kẽ hở, các mũi tiến công đã được giao nhiệm vụ tiến thẳng vào trung tâm thủ đô với các hướng chủ yếu từ Salaheddine, cầu Al-Zahra Bridge và Yarmouk".

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 7.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA)

14h56: Mặt đất Đông Nam Idlib lại đang bắt đầu ầm ầm rung chuyển bởi các đợt ném bom liên tiếp của Không quân Nga và Syria.

- Các chiến đấu cơ Nga ném bom 2 làng Khirbet Bernan và Al-Heraki trên vùng nông thôn Nam Idlib.

- Máy bay Su-22 Không quân Syria ném bom Maar Shurin trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

- Chiến đấu cơ Nga bắn tên lửa có đầu nổ mạnh xuống làng Mara Shamsha trên vùng nông thôn Idlib.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 8.

Không quân Nga - Syria dồn dập ném bom xuống Đông Nam Idlib.

14h44: Thông tấn ANNA mới đây đã công bố một video cho thấy sự khốc liệt của trận chiến đang diễn ra tại Idlib. Những hình ảnh ghi lại được trong vài ngày qua trong đó có các chiến binh thánh chiến tấn công trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib cũng như Không quân Nga trinh sát chỉ thị mục tiêu trước khi ném bom hủy diệt mục tiêu thánh chiến.

Cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt ở Idlib, Syria

13h47: Thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đã nhất trí tham gia liên minh hải quân quốc tế nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại eo biển Hormuz gần Iran.

Theo đó, đơn vị chống cướp biển mang tên Cheonghae của nước này đang hoạt động ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi vùng Sừng Châu phi với tư cách là một thành phần của Lực lượng đặc nhiệm hải quân đa quốc gia 151 sẽ gia nhập liên minh.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 10.

Liên minh hải quân quốc tế sẽ làm nhiệm vụ ở eo Hormuz và các vùng biển lân cận.

11h56: Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chuyến tuần tra chung đầu tiên tại Kobani, Syria.

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chuyến tuần tra chung đầu tiên tại Kobani, Syria

11h40: Dự kiến trong ít ngày tới chiến sự Syria sẽ bùng nổ với chiến dịch tiến công mới của Quân đội Syria trên mặt trận Đông và Đông Nam Idlib. Mục tiêu của Quân đội Syria được cho là giải phóng các địa bàn ở phía Đông đường cao tốc M5 chiến lược và áp sát Trung tâm Idlib từ phía Đông.

Được biết trong mấy ngày nay, Quân đội Syria đã điều động một lực lượng cực lớn tới mặt trận này trong khi Không quân Nga kết hợp cùng Không quân Syria tổ chức các đợt ném bom dữ dội vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở đây nhằm làm mềm chiến trường cho bộ binh và cơ tiến công trong thời gian tới.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 12.

Dự kiến hướng tấn công mới của Quân đội Syria ở Idlib.

11h28: Giới chức Israel vừa cho phép vận chuyển 24 xe cứu hỏa và cứu thương vào Dải Gaza. Đây là lần đầu tiên trong 12 năm qua Israel cho phép đưa các phương tiện sử dụng cho phòng hộ dân sự vào vùng lãnh thổ Palestine bị phong tỏa này.

Người phát ngôn Cơ quan phòng hộ dân sự do phong trào vũ trang Hamas điều hành tại Dải Gaza, ông Raed al-Dahshan cho biết 24 phương tiện nói trên là hàng viện trợ từ Qatar. Các phương tiện này được chuyển vào Dải Gaza qua cửa khầu Kerem Shalom do Israel kiểm soát ở biên giới giữa Dải Gaza và Israel.

Ông đánh giá động thái này là "một bước đi tích cực chưa từng có trong bối cảnh Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007".

Đại sứ Qatar và cũng là người đứng đầu Ủy ban Qatar tái thiết Dải Gaza, ông Mohammed Al Emadi dự kiến sẽ tới Gaza để giám sát việc chuyển giao các phương tiện cho Cơ quan Phòng hộ dân sự Gaza.

11h15: Truyền thông đối lập đưa tin có ít nhất 22 người thiệt mạng trong đó có cả phụ nữ và trẻ em bởi các vụ tập kích hỏa lực không quân, pháo binh của Nga và Quân đội Syria nhằm vào Idlib.

10h18: Trong cuộc gặp các tùy viên quân sự nước ngoài tại Moscow, Tướng Valery Gerasimov - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết một phi đội tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lần thứ hai đến Syria để thử nghiệm thực chiến.

Tuy nhiên ông không tiết lộ số lượng máy bay Su-57 tới Syria lần này và chúng có làm nhiệm vụ chiến đấu hay không.

Ông Gerasimov cho biết qua kinh nghiệm thu được từ chiến trường Syria cũng như các xung đột quân sự gần đây đã giúp ích rất nhiều trong quá trình tối ưu hóa tính năng kỹ - chiến thuật của Su-57, dòng tiêm kích tàng hình tối tân nhất của Nga hiện nay.

Trước đó, vào tháng 2/2018 cũng đã có 2 chiếc Su-57 của Nga tới thử nghiệm chớp nhoáng ở Syria. Cả 2 lần Su-57 tới Syria đều hết sức bí mật, bất ngờ, "thần không biết, quỷ không hay", chỉ đến khi Nga chủ động công bố thông tin thì giới quân sự phương Tây mới ngã ngửa ra vì sửng sốt.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 14.

Tiêm kích Su-57 Nga thử nghiệm ở Syria tháng 2/2018.

10h07: Quân đội Syria (SAA) đã khiến phiến quân thánh chiến thiệt hại nặng khi chúng bất ngờ tấn công vào các vị trí của họ tại thị trấn Sinjar ở Đông Nam Idlib.

Thông tấn Nhà nước Syria (SANA( cho biết, Quân độ Syria đã phá hủy 3 xe tăng của nhóm thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS). Thêm vào đó, các binh sĩ chính phủ cũng tiêu diệt một số tay súng thánh chiến trong một trận chạm súng ngắn và buộc phiến quân thánh chiến phải hủy bỏ cuộc tấn công nhằm vào Sinjar.

Tổng số phiến quân thiệt mạng hiện chưa rõ, tuy nhiên một số nguồn tin như Thông tấn Fars News của Iran cho biết có khoảng 40 tay súng thánh chiến thiệt mạng. Một số trang tin ủng hộ chính phủ thì cho rằng SAA đã tiêu diệt hàng chục tên nhưng không đưa ra con số chính xác. Thông tin cụ thể dường như sẽ sớm được công bố.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 16.

Quân đội Syria ở trong trung tâm Khan Sheikhoun sau khi tuyên bố hoàn toàn kiểm soát thành phố chiến lược này vào ngày 22/08/2019.

09h15: Trong vòng 48 giờ qua, Không quân Nga và Syria đã phát động một đợt không kích lớn chưa từng có ở khu vực Tây Bắc Syria, nhằm vào hàng loạt mục tiêu của phiến quân thánh chiến tại Idlib, Hama, Aleppo, và Latakia.

Theo một báo cáo từ tỉnh Hama, các chiến đấu cơ Nga và Syria đã tiến hành hơn 100 cuộc không kích trên khắp Tây Bắc Syria trong vòng 48 giờ qua, bằng với tổng số phi vụ mà họ thực hiện trong nửa đầu tháng 12.

Nguyên nhân của việc Nga-Syria đột nguột tăng cường không kích là do Quân đội Syria đã hội quân ở dọc trục phía Nam Idlib.

Một nguồn tin chia sẻ với Al-Masdar News răng các lực lượng gồm Quân đoàn 5, Sư đoàn 7 và Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là đặc nhiệm Tiger) đã tái triển khai tới mặt trận này để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công sắp tới, nhất là tại thị trấn chiến lược Sinjar ở Đông Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 17.

Tiêm kích Su-30SM Nga tác chiến ở Syria.

09h02: Thiếu tướng Yury Borenkov - Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga tiết lộ các nhóm vũ trang đang lên kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm vào Quân đội Syria. Quân đội Nga đã phát hiện sự điều động lực lượng gồm binh lực và phương tiện cơ giới.

"Theo các thông tin thu thập được, thủ lĩnh của các nhóm phiến quân thánh chiến đang lên kế hoạch cho một đợt tấn công mới nhằm vào các lực lượng chính phủ trong thời gian ngắn sắp tới.

Tình báo Nga đã phát hiện khoảng 300 tay súng thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA), 20 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng cùng 7 xe thiết giáp đã di chuyển từ khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo tới khu vực giảm căng thẳng Idlib", tướng Borenkov tuyên bố.

Sáng qua, các tay súng HTS và SNA đã phối hợp cùng nhau, đồng loạt tổ chức một số đợt tấn công nhằm vào Quân đội Syria ở tỉnh Idlib.

CẬP NHẬT: Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lại bất ngờ xuất hiện ở Syria - Thần không biết, quỷ không hay - Ảnh 18.

Quân đội Syria rà phá mìn ở Irlib.

08h45: Hải quân Nga và Syria đã tiến hành một cuộc tập trận có bắn đạn thật quy mô lớn ở Đông Địa Trung Hải như là một phần trong thỏa thuận giữa hợp tác giữa 2 nước.

Kênh truyền hình RT (phiên bản tiếng Ả-rập) đã đưa tin về cuộc tập trận này trong đó ghi lại những hình ảnh tàu chiến, phòng không Nga-Syria khai hỏa bắn trúng nhiều mục tiêu.

Cuộc tập trận có sự tham gia của nhóm viễn chinh hải quân Nga đang triển khai tại khu vực, các chiến đấu cơ tại căn cứ sân bay Khmeimim cùng các lực lượng Syria.

Cuộc tập trận sẽ tiến hành cùng lúc nhiều khoa mục tác chiến theo các kích bản khác nhau. Đặc biệt, nhóm tác chiến lâm thời gồm các tàu chiến Nga và Syria sẽ thực hành khoa mục cơ động và bắn đạn thật.

Trong khoa mục bảo vệ bờ biển, các đơn vị phòng thủ bờ sẽ thực hành đánh chặn các phương tiện bay không người lái giả định được phóng đi bởi các nhóm phiến quân cũng như cô lập và vô hiệu hóa các loại vũ khí của đối phương tấn công vào căn cứ hải quân Tartus.

Nga-Syria tập trận ở Đông Địa Trung hải

Đọc thêm về:

  Xem tin nhanh, đọc báo an ninh Thế Giới tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên