Mỹ, Israel liều lĩnh "vượt lằn ranh đỏ" tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp

N. Tuấn Sơn |

Mỹ, Israel liều lĩnh "vượt lằn ranh đỏ" tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp
Mỹ, Israel liều lĩnh "vượt lằn ranh đỏ" tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp
Ảnh minh họa.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin đối lập cho biết dường như QĐ Syria đã rút khỏi các khu vực vừa giải phóng ở vùng nông thôn Bắc Hama. Tuy nhiên tin này chưa được chính thức xác nhận.

18h36: Một nguồn tin từ quân đội Syria (SAA) cho biết họ từ chối rút quân hoàn toàn ra khỏi vùng nông thôn Bắc Hama mà chỉ rút khỏi thị trấn Morek mà thôi.

Nguồn tin này cho biết SAA có thể sẽ rút ra khỏi một số khu vực khác trong tương lại gần, tuy nhiên, họ vẫn chưa nhận được lệnh chính thức từ Bộ tổng tham mưu hay chỉ huy cấp cao tại thời điểm này.

Trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nằm ở thị trấn Morek; các lực lượng của họ vẫn hoạt động tại đây, bất chấp bị Quân đội Syria bao vây xung quanh.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 1.

Các binh sĩ Quân đội Syria ở Bắc Hama.

17h39: Các đơn vị Quân đội Syria đang chốt giữ ở thị trấn Khan Shaykhoun đã nã pháo vào làng Rakaya.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 2.

Vị trí bị quân đội Syria pháo kích.

16h43: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 10/09 có những diễn biến chính như sau:

- Những bức ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy các vị trí của lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn ở gần al-Bukamal đã bị phá hủy nặng nề;

- Trong vài ngày liên tiếp vừa qua, các kênh truyền thông của phiến quân thành chiến đã tung tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ vài lần thúc giục Nga gây sức ép để buộc chính phủ của TT Assad rút quân đội ra khỏi những khu vực mới giải phóng gần đây trên vùng nông thôn Bắc Hama;

- Một đoàn xe téc chở dầu đã từ Manbij, vùng lãnh thổ hiện do Mỹ chiếm đóng đã tiến vào khu vực do chính phủ Syria kiểm soát;

- Lực lượng liên hợp Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận là đã triển khai ở gần Tel Abyad.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 10/09/2019.

16h04: Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đã bắt đầu mở lại chiến dịch tiến công quân sự nhằm vào thị trấn chiến lược vùng cao Kabani ở Đông Bắc tỉnh Latakia vào sáng nay 10/09/2019 sau khi tạm ngừng bởi lệnh ngừng bắn.

Với chủ công là Lữ đoàn 42 của Sư đoàn cơ giới số 4, Quân đội Syria đã tập kích hỏa lực bằng pháo và tên lửa nhằm vào các vị trí của kẻ địch ở phía Nam Kabani, nhiều quả đạn được cho là đã bắn trúng trực tiếp các mục tiêu.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 4.

Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực vào các mục tiêu của phiến quân.

15h39: Không quân Nga vừa chính thức mở lại các đợt không kích đầu tiên trên vùng trời Tây Bắc Syria vào sáng nay sau nhiều ngày tuân thủ lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Latakia, Không quân Nga đã xuất kích nhiều máy bay chiến đấu ném bom các vị trí của phiến quân thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Akrad trên khu vực Đông Bắc Latakia. Mục tiêu của chiến đấu cơ Nga là các vị trí mà Nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) đang chốt giữ ở gần thị trấn chiến lược Kabani.

15h11: Trong một thông báo vừa phát đi sáng nay, Lực lượng Hezbollah tuyên bố Mỹ và Israel đã liều lĩnh "vượt lằn ranh đỏ" khi thực hiện các đợt tấn công mới ở miền Đông Syria mà trong đó vụ việc mới nhất vừa diễn ra rạng sáng 9/9.

Dẫn một nguồn tin Syria, lực lượng Hezbollah tuyên bố một doanh trại của Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đã bị tấn công bởi các lực lượng Israel và Mỹ tấn công.

Hezbollah thừa nhận một trong các khu vực đã bị phá hủy là khu gia binh của lính chính phủ và gia đình họ. Tuy vậy, vụ tấn công không gây ra thương vong nào, bất chấp Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ủng hộ phe đối lập tuyên bố có nhiều thương vong.

"Kẻ địch đã sử dụng không phận Jorrdan và người Mỹ đã hỗ trợ khi cho phép kẻ thù sử dụng các căn cứ Al-Tanf mà họ chiếm đóng ở Syria. Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm đối với những hành động khiêu khích ở Albukamal và chúng tôi coi đây là hành động vượt lằn ranh đỏ", thông báo của Hezbollah cho biết.

"Những kẻ khiêu khích sẽ bị đáp trả, và chúng tôi sẽ dạynhững bài học không thể quên để họ phải suy nghĩ 2 lần trước khi tiến hành bất cứ hành động nào tương tự", Hezbollah nhấn mạnh.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 5.

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah là đồng minh.

14h22: Hàng loạt lực lượng đang được Quân đội Syria triển khai tới mặt trận phía Bắc Aleppo nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiến công mới, truyền thông ủng hộ phe đối lập đưa tin.

Theo một chỉ huy thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn thì các lực lượng tăng cường kể trên với chủ lực là các chiến binh người Iran và đồng minh của họ.

"Nhiều loại vũ khí đã được triển khai như súng bắn tỉa, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng và máy bay trinh sát không người lái", chỉ huy phiến quân kể trên cho biết và nói thêm "trong những năm trước, Quân đội Syria và các tay súng người Kurd đã phối hợp cùng nhau phát động một số đợt tấn công vào các vị trí do FSA kiểm soát ở Bắc Aleppo".

Hai ngày trước đó, một đoàn quân xa lớn của Quân đội Syria đã xuất phát lên đường và hôm nay họ đã tới vùng nông thôn Bắc Aleppo.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 6.

Các chiến binh do Iran hậu thuẫn triển khai ở Bắc Aleppo.

13h19: Trước đó nhóm vũ trang Hezbollah ra tuyên bố họ đã bắn hạ 1 chiếc máy bay không người lái quân sự khác của Israel trên không phận Li-băng. Israel thừa nhận vụ rơi máy bay UAV này tuy nhiên không bình luận về nguyên nhân của vụ việc.

Theo IDF, có thêm 1 chiếc UAV rơi ở dải Gaaza, trong khi đó lực lượng Hamas tuyên bố đã thu giữ được xác chiếc máy bay không người lái này. Chiếc UAV Israel trước đó cũng bị Hezbollah tuyên bố là đã thu giữ xác máy bay. Như vậy là trong vòng chưa đây 24h đã có tới 2 chiếc UAV của Israel được cho là bị bắn rơi.

12h59: Sputnik đưa tin, vừa có một máy bay không người lái quân sự Israel bị rơi ở Gaza.

12h36: Vào hôm qua, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Damascus đã phóng một số đạn rocket về lãnh thổ của họ. Mặc dù không có quả đạn nào gây thương vong hay hư hại ở trong lãnh thổ Israel, tuy nhiên như thông lệ trước đó, IDF thường tấn công trả đũa vào các vị trí của Quân đội Syria.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, các lực lượng Quân đội Syria, đặc biệt là phòng không đang ở trong tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu cao nhằm đối phó với việc IDF có thể mở đợt tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Syria trong vài ngày tới.

Nguồn tin cũng phủ nhận cáo buộc của Israel và khẳng định không có bất cứ quả rocket nào được phóng đi từ Damascus nhằm vào Israel, và nhấn mạnh đó chỉ là cái cớ mà IDF nêu ra để tấn công Syria.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 7.

Phòng không Syria sẵn sàng chiến đấu

11h22: Một quan chức Syria xác nhận với kênh al-Mayadeen rằng một căn cứ đang trong quá trình xây dựng ở gần al-Bukamal đã bị Israel tấn công đêm 08 rạng ngày 09/09/2019. Đây được coi là một trận đánh hủy diệt, Israel đã phá hủy ít nhất 8 nhà kho và công trình ngầm kiên cố ở khu vực này.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 8.

Ảnh vệ tinh cho thấy các nhà kho bị phá hủy.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 9.

Khu vực bị Israel tấn công (ô khoanh tròn đỏ).

10h58: Tổng thống Syria Bashar Assad đã ra lệnh thả ngay lập tức 5 người quốc tịch Jordani đang bị giam giữ ở Syria, một nghị sĩ Jordani cho biết. Ông Tareq Khouri, một nghị sĩ Quốc hội Jordani cho biết ông đã được mời tới Thủ đô Damascus để tiếp nhận 5 công dân nước này từng bị giam giữ một thời gian.

Có tới khoảng 30 người mang quốc tịch Jordani đã bị giam giữ bởi các cơ quan hữu trách Syria kể từ khi 2 nước mở cửa khẩu biên giới Nassib vào tháng 10/2018; trong số đó, tới nay đã có 12 người được thả tự do.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 10.

5 người Jordani vừa được TT Syria thả tự do.

10h22: Một quan chức An ninh Syria tố cáo Israel và Mỹ đã tiến hành tấn công vào một căn cứ của lực lượng thân Iran tại khu vực gần biên giới giữa Syria và Iraq vào hôm qua.

Đợt tấn công ngay trước bình minh nhằm vào căn cứ có tên Imam Ali ở khu vực al-Bukamal  thuộc miền Đông Syria đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có cả binh sĩ Iran và các tay súng thân Iran.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 11.

Các tay súng thân Iran thuộc Lực lượng PMF (lực lượng người Iraq dòng Shiite) đang bảo vệ khu vực biên giới tại tỉnh Anbar của Iraq, đối diện với TP. Al-Bukamal của Syria. Ảnh: AHMAD AL-RUBAYE / AFP

09h28: Còn nhớ, trong tháng 8 vừa qua, Quân đội Syria liên tiếp giành được những chiến thắng quan trọng, giải phóng các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Bắc Hama, đặc biệt là họ đã dứt điểm thành công thị trấn Khan Shaykhoun, thành trì chiến lược của phiến quân ở khu vực này.

Trước đó, từ những khu vực này, phiến quân thường xuyên tổ chức các đợt pháo kích, tập kích bằng máy bay không người lái và thậm chí là tấn công vào các vị trí do Quân đội Syria kiểm soát cũng như căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Quân đội Nga và Không quân Nga ở Syria.

Tuy vậy, để có được những chiến thắng đó, Quân đội Syria đã phải trả giá rất đắt về sinh mạng binh lính cũng như vũ khí trang bị, bởi phiến quân thánh chiến liều chết chống cự quyết liệt. Nếu nay phải rút lui thì biết bao công sức và xương máu đã đổ sẽ thành con số "0".

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 12.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều 09/09/2019.

09h12: Lực lượng tuần tra chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ tại "khu vực an toàn" ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu làm nhiêm vụ. Chuyến tuần tra chung đầu tiên đang được triển khai.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết có 6 xe thiết giáp treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng đoàn xe quân sự Mỹ xuất phát từ quận Akcakale ở Đông Nam tỉnh Sanliurfa của Thổ. Hai trực thăng cũng bay che đầu cho các xe ở dưới mặt đất. Trong khi đó Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay không người lái (UAV) cũng được sử dụng.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 13.

"Khu vực an toàn" (phần gạch chéo) mà QĐ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tuần tra chung tại "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria

08h38: Công ty Ảnh vệ tinh ImageSat Intl. (ISI) của Israel vừa công bố những bức không ảnh chụp lại sau trận đánh của Israel nhằm vào những vị trí của lực lượng thân Iran ở al-Bukamal nằm trên khu vực biên giới giữa Syria và Iraq. Hình ảnh rõ nét cho thấy Israel đã phá hủy gần như hoàn toàn 8 nhà kho tại địa điểm này.

Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 15.
Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 16.
Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 17.
Mỹ, Israel liều lĩnh vượt lằn ranh đỏ tấn công Đông Syria - 2 máy bay UAV quân sự Israel bị bắn rơi liên tiếp - Ảnh 18.

Ảnh vệ tinh của ISI cho thấy nhiều nhà kho bị phá hủy.

08h25: Al-Masdar News cho biết, theo nguồn tin đối lập, dường như các lực lượng mặt đất của Quân đội Syria đã rút khỏi các khu vực mà họ vừa mới giải phóng được gần đây trên vùng nông thôn Bắc Hama, bao gồm cả các thị trấn chiến lược Morek và Khan Shaykhoun.

Nguồn tin này cũng nhấn mạnh thêm rằng việc rút quân này diễn ra sau khi có thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy, Al-Masdar News vẫn chưa thể xác minh về tính chính xác của thông tin này.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Nga buộc Quân đội Syria phải rút khỏi các khu vực mà họ vừa giải phóng hồi tháng 8 vừa qua.

Nếu tin Quân đội Syria rút đi được xác nhận chính thức và phiến quân trở lại kiểm soát khu vực này thì đây là một "tin sét đánh", rõ ràng bao công lao, xương máu của các binh sĩ chính phủ sẽ "đổ xuống sông, xuống biển"?

download app
Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về biển Đông tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên