Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ

N. Tuấn Sơn |

Còi báo động phòng không rền vang khắp khu vực Eshkol khi Israel bị tấn công trong ngày thứ 3 liên tiếp. Hàng loạt tin nhắn qua điện thoại cảnh báo người dân xuống hầm trú ẩn.

20h37: Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giao tranh quyết liệt với các tay súng là cựu khủng bố ở Đông Ghouta. Đã có thương vong lớn đối với cả hai bên.

Theo các nguồn tin địa phương, một chỉ huy quân sự thuộc cái gọi là "Sư đoàn" Sultan Murad Division (một nhóm vũ trang nổi dậy được đào tạo và hỗ trợ tài chính bởi Thổ Nhĩ Kỳ) đã tấn công một phụ nữ người di tản từ Đông Ghouta khiến các tay súng thuộc lực lượng Jaish al-Islam nổi giận và giao tranh lập tức bùng phát giữa 2 bên

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 1.

20h20: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 09/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Nhiều vụ nổ được ghi nhận trên vùng nông thôn al-Bukamal. Các vụ nổ được cho là của một đợt tấn công nhằm vào mục tiêu của lực lượng do Iran hậu thuẫn;

- Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố có một số quả rocket đã phóng vào lãnh thổ Do Thái từ vùng nông thôn Damascus;

- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố chào đón những nỗ lực của Mỹ phối hợp cùng Thổ Nhĩ Kỳ để làm giảm tình hình căng thẳng ở miền Đông Bắc Syria;

- Một cuộc đấu pháo được ghi nhận giữa phiến quân và Quân đội Syria ở phía Bắc Khan Shaykhun;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố trạm quan sát của họ ở gần thị trấn Surman.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 09/09/2019.

18h16: Các nguồn tin y tế ở tỉnh Deir Ezzor cho biết đã có 21 người thiệt mạng và 36 người khác bị thương sau vụ không kích vào lực lượng thân Iran tại thành phố biên giới Al Bukamal của những máy bay lạ không rõ xuất xứ.

Các tay súng thân Iran đã trưng dụng toàn bộ số máu dự trữ của bệnh viện thành phố để phục vụ cứu chữa cho những người bị thương.

17h28: Quân đội Syria đang nã pháo dồn dập vào thị trấn Hass ở Nam Idlib.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 3.

Vị trí của phiến quân bị Quân đội Syria tập kích hỏa lực (ô khoanh tròn đỏ).

16h57: Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ tàu thuyền của mình ở eo biển Hormuz.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng và tìm cách bảo vệ an ninh và tự do hàng hải trong khu vực.

Viễn cảnh chiến tranh ở khu vực vốn đã bất ổn làm dấy lên lo ngại Nga sẽ can thiệp cuộc chiến nếu đồng minh Iran bị đe doạ. Tờ Moscow Times cho biết, căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể buộc Nga phải can thiệp nếu xảy ra xung đột quân sự toàn diện.

16h30: Các lực lượng thuộc nhóm Shi'ite  đã thực hiện một đợt tấn công mới nhàm vào Isral. khiến ít nhât 18 người thiệt mạng, và à  khiến 18 người khác bị thương.

16h14: Vụ tấn công nhằm vào thành phố biên giới miền Đông Syria Albukamal được cho là đã khiến ít nhất 18 binh sĩ Iraq thiệt mạng và làm 38 người khác bị thương.

Rất nhiều nhận định cho rằng vụ tấn công mới nhất nhằm vào lãnh thổ Syria là do Israel thực hiện. Nếu vụ việc được xác nhận, nó sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua các lực lượng phòng vệ Israel tấn công vào trong lãnh thổ Iraq.

15h58: Trong một tuyên bố mới phát đi, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết các quả đạn rocket tấn công lãnh thổ Nhà nước Do Thái được phóng đi từ Syria vào sáng nay.

Theo IDF, các tay súng được cho là thuộc lực lượng Quds nằm trong biên chế Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhiều đạn rocket nhằm vào khu vực bị Israel chiếm đóng.

Một nguồn tin của Quân đội Syria (SAA) đã phủ nhận tuyên bố nói trên và khẳng định không hề có bất cứ đợt tấn công nào được phát động bởi Damascus.

15h23: Hãng tin Reuters cho biết đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiến vào khu vực Đông Bắc Syria để bắt đầu hoạt động tuần tra chung với Mỹ nhằm thiết lập một "vùng an toàn" dọc biên giới.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi các cuộc tuần tra chung Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara và Washington liên tục có bất đồng "trong mọi bước" về việc thiết lập vùng an toàn như dự kiến.

"Chúng tôi thảo luận với Mỹ về vùng an toàn, nhưng tại mỗi bước đi, chúng tôi nhận ra những gì hai bên muốn và suy nghĩ đều không giống nhau. Dường như đồng minh chỉ tìm kiếm một vùng an toàn cho tổ chức khủng bố, chứ không phải cho chúng tôi. Chúng tôi từ chối cách suy nghĩ như vậy", hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của TT Edogan.

14h52: Lực lượng phòng vệ Israel xác nhận một máy bay không người lái của họ bị bắn rơi ở Li-băng. Nguồn tin Israel xác nhận "chiếc máy bay không người lái kể trên bị rơi khi đang làm nhiệm vụ trên không phận Li-băng. Không có bất cứ nguy cơ nào liên quan tới việc bị rò rỉ bí mật quân sự".

11h35: Tuyên bố của Hezbollah cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái Israel khi nó đi vào không phận Li-băng. Các tay súng thuộc phòng trào vũ trang người Shiite ở Li-băng này tuyên bố họ đã sử dụng vũ khí thích hợp để diệt mục tiêu khi nó xâm phạm miền Nam Li-băng và rơi ở gần làng Ramyeh.

11h12: Hiện chưa có bình luận gì từ phía Israel về tuyên bố bắn hạ UAV mà Hezbollah vừa đưa ra. Đồng thời, nhóm vũ trang mà Nhà nước Do Thái coi là khủng bố cũng không tiết lộ UAV của Israel bị bắn hạ bằng vũ khí gì.

Được biết, hiện nay trong biên chế của Hezbollah dường nhu có nhiều loại tên lửa phòng không tối tân, chủ yếu xuất xứ từ Nga và tập trung vào các dòng tên lửa phòng không vác vai tầm thấp Igla và Strela. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng nhóm vũ trang này thậm chí còn sở hữu cả tên lửa phòng không Buk-M2 (SA-17) và Pantsir-S1 (SA-22).

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 5.

qCác loại tên lửa mà Hezbollah được cho là đang sở hữu.

10h48: Một máy bay không người lái (UAV) của Israel vừa bị bắn rơi ở ngoại vi thị trấn Ramyah, nằm ở miền Nam Li-băng. Kênh truyền hình Al-Manar TV dẫn tuyên bố của Hezbollah cho biết lực lượng này đã bắn rơi và thu giữ mảnh xác của một chiếc UAV xuất xứ từ Israel.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 6.

Một xạ thủ tên lửa của Hezbollah. Ảnh minh họa: Sputnik.

10h20: Al-Masdar News (AMN) đưa tin nhiều máy bay lạ dồn dập tập kích vào các mục tiêu của Iran ở thành phố Albukamal thuộc miền Đông nước này. Hiện chưa có xác nhận từ chính phủ hay Quân đội Syria, tuy nhiên đã có một số nguồn tin cho biết lực lượng thân Iran bị thiệt hại nặng. AMN đang chờ phản hồi của Quân đội Syria về vụ việc này.

Tuy nhiên, dường như phòng không Syria hoàn toàn bị bất ngờ, không kịp phản ứng đánh trả đòn tấn công của các máy bay lạ này.

09h11: Quân đội Syria (SAA) đã bắt đầu chiến dịch tấn công ở một hướng chiến lược hoàn toàn mới, đó là nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo  khi pháo binh SAA liên tiếp sử dụng pháo tầm xa và tên lửa bắn vào khu vực Anadan Plan region.

Theo đó pháo và tên lửa của SAA dồn dập nã vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tại các thị trấn Anadan và Haritan.

Những đợt tập kích hỏa lực này diễn ra chỉ vài ngày sau khi họ đưa ra tối hậu thư buộc các tay súng thánh chiến ở Tây Aleppo phải rời khỏi khu vực này trước khi họ tiến hành chiến dịch quân sự.

Sự hiện diện của phiến quân tại Tây Aleppo trở thành vấn đề nhức nhối của Quân đội Syria khi chúng liên tiếp tấn công vào thành phố công nghiệp quan trọng bậc nhất Syria này.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 7.

08h57: Hơn 2.000 tay súng khủng bố thuộc nhóm Jaysh Al-Izza được cho là đã tái triển khai tới vùng nông thôn phía Tây Idlib sau khi phải hứng chịu một thất bại nặng nề ở Bắc Hama, trang tin tiếng Ả-rập của Sputnik cho biết.

Theo nguồn tin của Sputnik, các tay súng Jaysh Al-Izza đã di chuyển tới thành phố Jisr Al-Shughour, Tây Idlib sau khi rời khỏi các cứ địa Kafr Zita and Al-Latamnah ở Bắc Hama. Ngoài lực lượng tăng cường tới Jisr Al-Shughour, Jaysh Al-Izza cũng tung thêm quân tới khu vực nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia.

Jaysh Al-Izza hiện sát cánh cùng nhóm thánh chiến người nước ngoài Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), một trong những nhóm phiến quân lớn nhất đang điên cuồng chống lại Quân đội Syria ở Đông Bắc Latakia và Tây Bắc Hama.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 8.

Phiến quân khủng bố đang điên cuồng chống lại các đợt tấn công của Quân đội Syria.

08h34: Kênh truyền thông tiếng Ả-rập Al Arabiay cho biết, căn cứ nằm ở khu vực al-Boukamal này cũng là nơi đồn trú của lực lượng Hezbollah (mà Israel coi là nhóm khủng bố), đồng thời khẳng định có một số người đã thiệt mạng, tuy nhiên không tiết lộ thêm chi tiết.

08h26: Một số máy bay không rõ xuất xứ đã phóng đạn tấn công vào căn cứ được cho là của lực lượng do Iran hậu thuẫn ở sâu bên trong lãnh thổ Syria, gần biên giới với Iraq, giết chết một số người, một số nguồn tin vừa cho biết.

Tờ Times of Israel dẫn nguồn từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết vụ tấn công được cho là thực hiện bởi những máy bay lạ.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 9.

08h21: Phòng không Syria đã bẻ gãy đợt tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân nhằm vào một doanh trại Quân đội Syria tại thung lũng al-Ghab nằm ở Tây Bắc nước này, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) thông báo.

Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ - Ảnh 10.

Phòng không Syria khai hỏa đánh chặn máy bay không người lái của phiến quân. Ảnh minh họa.

08h15: Ít nhất một quả rocket được phóng đi từ dải Gaza nhằm vào miền Nam Israel khiến phòng không nước này buộc phải phát cảnh báo tới người dân. Không chỉ có tiếng còi báo động rền vang mà người dân Do Thái ở khu vực Eshkol còn nhận được cả tin nhắn điện thoại di động, thúc giục họ xuống hầm trú ẩn.

Giữa lúc Israel bị tấn công thì Quân đội Syria cũng bị tấn công bởi máy bay không người lái của phiến quân. Phòng không Syria đã khai hỏa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại