Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân

Anh Tú |

Các quan chức cấp cao Mỹ tố cáo Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng hàng loạt đạn pháo vào gần một tiền đồn của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở vùng Đông Bắc Syria.

21h15: Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ngày 13/10 các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tái chiếm giữ hầu hết thị trấn biên giới Ras al-Ayn ở phía Bắc al-Hasakah. Trong khi đó, các chiến binh người Kurd cũng đánh chiếm lại được một số vị trí chủ chốt bên trong thị trấn này. 

Khoảng 24 giờ trước đây, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã thiết lập quyền kiểm soát Ras al-Ayn nhưng sau đó không lâu đã bị SDF phản công. 

Được xem là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Ras al-Ayn là mục tiêu tấn công trọng điểm trong chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình đang được Ankara tiến hành.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 1.

Các tay súng SDF cũng chiếm lại được một số vị trí chủ chốt bên trong thị trấn Ras al-Ayn. Ảnh: South Front

19h45: Lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria cho biết, 785 người nước ngoài có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã trốn khỏi trại giam sau chiến dịch pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ ngày Chủ Nhật.

19h02: Sáng ngày 13/10 (giờ địa phương), các tay súng thuộc Quân đội Quốc gia Syria (NSA) được sự yểm trợ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công thị trấn biên giới Tell Abyad ở phía Nam Raqqa. Ngay đó chỉ vài giờ, NSA tuyên bố lực lượng này đã giành toàn quyền kiểm soát Tell Abyad.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 2.
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 3.
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 4.

Một số hình ở thị trấn Tell Abyad vừa được giải phóng. Ảnh: South Front

16h19: Theo Al Masdar News, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kháng cự rất quyết liệt đòn tấn công của phe chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thành phố chiến lược Tal Abyad thuộc phía Nam Al-Raqqa.

Những thông tin cập nhật mới nhất cho thấy, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đạo đã chiếm giữ được thị trấn Sulouk sau đợt giao tranh chớp nhoáng với SDF đầu giờ sáng nay (13/10).

15h47: Đêm 12/10, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đão đã phát động một chiến dịch phản công mãnh liệt chống lại các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria. 

Cụ thể, SDF đã tập kích vào nhiều vị trí của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Ras Al-‘Ayn nhằm lấy lại những địa bàn mà chúng đã bị mất. 

Kết quả, SDF đã chiếm lại được một số địa điểm bị các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nắm giữ ở Ras Al-‘Ayn. Hiện chiến sự giành giật Ras Al-‘Ayn và các vùng lân cận vẫn đang diễn ra rất ác liệt. 

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 5.

Các tay súng thuộc SDF. Ảnh: ANHA

14h16: Ông Fahrettin Altun, Giám đốc Truyền thông Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ cho biết, Ankara lên án mạnh mẽ tuyên bố của Liên đoàn Ả Rập khi chỉ trích chiến dịch quân sự gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria. 

"Tôi cực lực lên án Liên đoàn Ả Rập vì đã hiểu sai chiến dịch chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria là hành động xâm lược", ông Altun viết trên Twitter cá nhân. 

Trong diễn biến liên quan trước đó, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay lập tức chiến dịch quân sự chống các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd ở Syria và đề nghị Ankara rút quân khỏi quốc gia láng giềng vẫn đang bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 6.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tiến sang bên kia biên giới Syria ngày 11/10. Ảnh: AP

12h01: Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiếm dịch quân sự chống lại Kurd ở Syria. 

Theo The Guardian, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan ngày 12/10, ông Boris Johnson đã bày tỏ "mối lo ngại sâu sắc" về các cuộc tấn công ở Syria.

Thủ tướng Anh cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO và cũng là một đối tác quan trọng của London nhưng vẫn bày tỏ quan ngại hành động quân sự do Ankara tiến hành ở Đông Bắc Syria có thể làm cho tình hình nhân đạo ngày càng trở nên trầm trọng hơn, qua đó kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch để tiến hành đối thoại. 

Ông Boris Johnson cho biết, Anh sẽ không hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hiện nay. 

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 7.

Các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thị trấn biên giới Tel Abyad, Syria. Ảnh: Reuters

10h45: Chiều ngày 12/10, máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng loạt tấn công nhiều vị trí của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ ở ở Anh cho biết, các vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công xuống làng Umm Hush, địa điểm nằm ở phía Đông Nam thành phố Tell Rifaat.

Khu vực bị tấn công khi đó đang được YPG và Quân đội Syria (SAA) kiểm soát. Được biết, một số đơn vị quân cảnh của Nha cũng đóng quân tại đây.  

Đây là lần đầu tiên Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom khu vực này kể từ khi Chiến dịch Cánh Ô Liu kết thức ở Afrin vào tháng 3 nắm ngoái. 

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 8.

Chiến đấu cơ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: South Front

09h55: Ngày 12/10, Pháp và Đức đã quyết định ngừng các hoạt động xuất khẩu vũ trang sang Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối kế hoạch tấn công của Ankara nhằm vào các lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria. 

Theo AFP, trong một tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đưa ra, Pháp cho biết họ đã ngưng tất cả các chương trình xuất khẩu "trang thiết bị chiến tranh" cho Thổ Nhĩ Kỳ với lo ngại chúng có thể được sử dụng cho cuộc chiến ở Syria. 

Thông báo trên được Paris công bố chỉ vài giờ sau khi Đức một trong những nhà cung cấp vũ khí chủ chốt cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố đã ngừng các chương trình xuất khẩu sang Ankara. 

Chiến dịch quân sự "Mùa Xuân Hòa Bình" của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

09h17: Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, ngày 12/10 các binh sĩ của nước này đã đánh chiếm được thị trấn chủ chốt Rasulayn từ tay các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDF). 

"Là một phần trong khuôn khổ Chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình (Peace Spring), thị trấn Rasulayn, địa bàn nằm trên bờ Đông sông Euphrates, đã được đặt trong tầm kiểm soát của chúng tôi, Bộ QP Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong nội dung thông tin đăng tải trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 10.

Bộ QP Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiếm giữ được thị trấn chủ chốt Rasulayn từ tay SDF

08h35: Ngày 12/10, Không quân Syria tiến hành một chiến dịch oanh tạc lớn nhằm vào thị trấn chiến lược Kabani ở Đông Bắc Latakia. Mục đích của đợt không kích này là nhằm đánh bật các phần tử khủng bố thánh chiến, buộc chúng phải từ bỏ các vị trí cố thủ tại đây. 

Theo một nguồn tin quân sự ở Latakia, 8 trực thăng tấn công của Quân đội Chính phủ Syria đã quần thảo Kabani suốt chiều ngày thứ Bảy, thực hiện các đòn tấn công ác liệt phá hủy nặng nề các tuyến phòng thủ của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan và Hay’at Tahrir Al-Sham.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 11.

Trực thăng tấn công Quân đội Chính phủ Syria. Ảnh: AMN

08h02: Moscow sẽ rút quân ra khỏi Syria nếu như chính phủ tương lai ở Damascus quyết định rằng các lực lượng quân sự Ngay cần thiết phải hành động như vậy.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Al Arabiya, Sky News, và RT.

"Những lực lượng nào đang hiện diện bất hợp pháp ở một quốc gia nước ngoài, trong trường hợp này là Syria, thì nên rời khỏi khu vực", ông Putin nhấn mạnh. "Nếu chính phủ hợp pháp trong tương lai của Syria nói rằng họ không cần các binh lính Nga phải ở lại đất nước của họ nữa thì chúng tôi sẽ cân nhắc điều đó".

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, gần 1.000 khủng bố trốn trại - TT Putin bất ngờ tuyên bố sẽ rút quân - Ảnh 13.

Trạm quan sát của Mỹ gần biên giới Syria mà Lầu Năm Góc tố cáo đã bị Thổ Nhĩ Kỳ cố tình pháo kích. Ảnh: AFP

07h45: Theo các quan chức cấp cao Mỹ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng hàng loạt đạn pháo vào gần một tiền đồn của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Đông Bắc Syria. 

Thời gian diễn ra vụ việc là vào ngày thứ Sáu vừa qua (11/10) mặc dù Thổ Nhĩ Kỹ biết rất rõ các lực lượng Mỹ đã có mặt ở đó từ nhiều tháng nay.

Vấn đề này đặt ra câu hỏi liệu có phải Thổ Nhĩ Kỳ đang cố tính đẩy các binh sĩ Mỹ ra cách xa biên giới nước này hay không.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên