Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực

N. Tuấn Sơn |

QĐ Syria với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger đã chính thức chiếm lại được thị trấn chiến lược Kafr Nabudah và thần tốc áp sát Idlib - hang ổ cuối cùng của phiến quân.

21h53: Hiện nay ở ngoài khơi bờ biển Syria đang có sự xuất hiện đồng thời của 2 máy bay tuần thám và săn ngầm P8A Poseidon Hải quân Mỹ. Chưa rõ ý đồ hành động của Mỹ khi tung cặp máy bay trinh sát và săn ngầm tối tân nhất này tới bờ biển Syria là để làm gì.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 1.

Sơ đồ đường bay của 2 chiếc máy bay tuần thám và săn ngầm P8A Poseidon Hải quân Mỹ.

21h23: Kênh truyền hình Ruptly Nga vừa công bố video cho thấy Quân đội Syria đã thực sự kiểm soát lại được thị trấn Kafr Nabudah trên vùng nông thôn phía Bắc Hama. Trong những cuộn khói dày đặc, sặc mùi thuốc súng, một sĩ quan Quân đội Syria xúc động bày tỏ sự khốc liệt mà họ vừa trải qua ở mặt trận này:

"Chúng tôi đã phải rút lui, và sau 2-3 ngày, các đơn vị đã tái tổ chức, để đến hôm nay chúng tôi lại có mặt ở đây sau những giờ phút quyết tử. Nhờ thánh phù hộ và nhờ sự đồng lòng mà chúng tôi đã tái chiếm được Kafr Nabudah và kiểm soát được toàn bộ thị trấn mà trước đây chúng tôi đã giành được", sĩ quan Quân đội Syria chia sẻ.

Kafr Nabudah là một thị trấn chiến lược chỉ nằm cách đường cao tốc huyết mạch nối liền Hama và Aleppo chừng 15km mà thôi.

Với chiến thắng có ý nghĩa quyết định này, Quân đội Syria đã đẩy phiến quân thánh chiến tới bên bờ vực diệt vong ở mặt trận Tây Bắc Hama, thần tốc áp sát Idlib, sẵn sàng cho đợt tổng tiến công cuối cùng nhằm giật sập thành trì duy nhất còn lại của phiến quân.

Quân đội Syria đã tái chiếm thành công thị trấn chiến lược Kafr Nabudah.

20h59: Các nguồn tin quân sự Syria liên tiếp ghi nhận các đợt oanh kích ồ ạt của chiến đấu cơ Không quân Nga tại nhiều địa điểm như thành phố Kafr Nabl, Maart Hurma, Kafernabel, Ariha và thị trấn Taramala trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Đồng thời, trực thăng Quân đội Syria cũng tham gia ném bom thùng xuống các làng Abdin và Sheikh Mustafa trên khu vực này.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 3.

Không quân Nga oanh kích thành phố Maart Hurma ở Nam Idlib

18h52: Lực lượng tăng cường với quy mô rất lớn của Quân đội Syria đã có mặt ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama vào chiều nay (theo giờ địa phương).

Theo nguồn tin quân sự của Al-Masdar News thì lực lượng mới được điều động trên khắp vùng Tây Bắc Syria tới khu vực Hama nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công lớn của SAA nhằm vào phía Nam Idlib.

Nhiệm vụ sắp tới của họ sẽ là phát triển thế tiến công từ thị trấn chiến lược Kafr Nabudah để đánh chiếm đỉnh đồi Tal Sakher và thị trấn Al-Hobeit. Một khi các đơn vị tăng cường thuộc Sư đoàn số 7 hội đủ quân ở mặt trận này, SAA với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ sẽ mở đợt tiến công rất lớn trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 4.

Lực lượng tăng cường với quy mô rất lớn của Quân đội Syria đã có mặt ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama

17h45: Toàn cảnh chiến sự Syria tính đến hết chiều nay, 27/05/2019 diễn ra như sau:

- Nga triển khai thêm cố vấn quân sự ở mặt trân phía Bắc Latakia;

- Các chiến đấu cơ Không quân Syria đánh hủy diệt 1 đoàn quân xa của phiến quân ở gần Hobait, phá hủy ít nhất 6 xe bán tải có gắn vũ khí hạng nặng;

- Quân đội Syria (SAA) phát hiện thêm một số kho vũ khí của phiến quân trong quá trình rà phá bom mìn và truy quét phiến quân ở thị trấn Kirkat;

- Sư đoàn 7 Quân đội Syria đã được lệnh điều động tới mặt trận Bắc Hama đem theo nhiều xe tăng và pháo tự hành;

- Một trận giao tranh dữ dội trên đường phân tuyến giữa các tay súng nổi dây do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với các đơn vị Quân đội Syria ở gần Tadef;

- Quân cảnh Nga thiết lập thêm 3 trạm kiểm soát ở Tel Rifaat;

- Một bẫy bằng xe gắn máy đã phát nổ ở al-Basira khiến một số tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bị thương.

photo-1

16h19: Chỉ vài giờ sau khi để mất thị trấn chiến lược Kafr Nabudah vào tay Quân đội Syria, phiến quân thánh chiến đã tái tổ chức lực lượng để mở một đợt phản kích lớn vào khu vực này.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân nổi dật đã tấn công các vị trí phòng ngự của SAA bảo vệ sườn phía Đông Kafr Nabudah nhằm cắt đứt chiến tuyến của Quân đội Syria sau khi gây sức ép ở hướng Tây từ phía Tal Sakher.

Tuy nhiên sau vài giờ giao tranh quyết liệt, phiến quân đã buộc phải rút lui khỏi phần phía Đông Kafr Naboudeh do bị thương vong nặng nề. Hầu hết thương vong của phiến quân đều là các tay súng thuộc lực lượng HTS và Jaysh Al-Izza (chi nhánh của lực lượng nổi dậy FSA).

Chắc chắn Quân đội Syria sẽ mở rộng đánh nống ra các hướng xung quanh khu vực này để đẩy lui phiến quân ra xa nhằm bảo vệ an toàn cho Kafr Nabudah.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 6.

Quân đội Syria đang giành được những thắng lợi quan trọng.

15h26: Theo các nguồn tin chính phủ Syria, có thêm nhiều nhóm binh sĩ Nga (dường như là các cố vấn quân sự) đã được triển khai tới mặt trận phía Bắc Latakia.

Động thái triển khai quân mới và liên tiếp này của Nga ở khu vực phía Nam thị trấn Kabani được cho là diễn ra sau khi Quân đội Syria liên tiếp thất bại trong các đợt tấn công nhằm vào vị trí chiến lược này.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 7.

Các binh sĩ Quân đội Nga đã xuất hiện tại mặt trận phía Bắc Latakia (những vị trí có cờ Nga).

15h21: Quân đội Syria (SAA) và Quân đội Syria tự do (FSSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang giao tranh dữ dội trên vùng nông thôn phía Đông Aleppo. Theo một nguồn tin quân sự ở Aleppo, các tay súng FSA bất ngờ tới tấp nã đạn vào nhiều vị trí của quân chính phủ ở các thị trận Tadef và Al-Bab. Chưa có báo cáo về thương vong của cả 2 bên.

14h32: Mặc dù Quân đội Syria tuyến bố đã chiếm lại được thị trấn Kafr Nabudah từ hôm qua sau khi đọ súng quyết liệt với phiến quân, tuy nhiên phải tới tận trưa nay (theo giờ Việt Nam), SAA mới công bố những bức ảnh đầu tiên chứng thực về chiến công mới. Qua đó, ta có thể thấy được sự khốc liệt đến nhường nào tại thị trấn chiến lược.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 8.
Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 9.
Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 10.

Thị trấn Kafr Nabudah đã bị tàn phá nặng nề

12h33: Quân đoàn 3 thuộc Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) vừa tuyên bố bẻ gãy đợt tấn công lớn của Quân đội Syria trên mặt trận Tadif ở Đông Bắc Aleppo.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 11.

FSA) vừa tuyên bố bẻ gãy đợt tấn công lớn của Quân đội Syria trên mặt trận Tadif ở Đông Bắc Aleppo (ô khoanh tròn đỏ).

11h48: Phiến quân khủng bố HTS tập kích hỏa lực vào các vị trí của Quân đội Syria trong thị trấn chiến lược Kafr Nabudah bằng pháo phản lực. Các trận giao tranh tại vị trí trọng yếu này vẫn đang tiếp diễn ác liệt. Phiến quân vẫn chưa từ bỏ tham vọng đánh chiếm lại Kafr Nabudah, bất chấp chúng phải trả giá rất đắt cả về người và vũ khí trang bị.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 12.

Phiến quân HTS tập kích hỏa lực Quân đội Syria trong thị trấn chiến lược Kafr Nabudah.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 13.

Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt ở thị trấn Kafr Nabudah (ô khoanh tròn đỏ).

11h20: Một trong những động thái được cho là phiến quân đang "giãy chết" ở Bắc Hama là chúng đã tấn công trực diện vào sân bay quân sự Hama nhằm đáp trả những đòn tấn công mãnh liệt và không ngừng nghỉ của Quân đội Syria vào các vị trí của chúng ở tỉnh Idlib.

Phòng không Syria đã kích hoạt đánh chặn pháo phản lực của phiến quân và diệt toàn bộ mục tiêu trước khi chúng kịp tới được sân bay này. Đây được cho là đợt tấn công thứ 4 liên tiếp của phiến quân nhằm vào căn cứ chiến lược của quân đội Syria ở khu vực Tây Bắc.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 14.

Pháo phản lực BM-21 của phiến quân nã vào sân bay quân sự Hama. Ảnh minh họa: AMN.

10h42: Trước tình hình chiến trường hết sức nguy ngập ở Bắc Hama, các thủ lĩnh khét tiếng của phiến quân nổi dậy đã tụ họp cùng nhau để bàn thảo kế hoạch phối hợp tác chiến nhằm bẻ gãy các đợt tấn công của Quân đội Syria.

Có thể nói đây là lần đầu tiên các trùm khủng bố từ các nhóm HTS cho tới Faylaq, Ahrar Sham hay Jaish Izza chính thức gặp nhau để củng cố thế trận phòng thủ trước SAA ở thành trì cuối cùng của chúng tại Idlib.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 15.

Các trùm khủng bố gặp mặt.

09h39: Các diễn biến chính chiến sự Syria trong ngày hôm qua 26/05 như sau:

- Quân đội Syria đánh chiếm thành công thị trấn chiến lược Kafr Nabudah từ tay phiến quân HTS và các đồng minh của chúng;

- Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) và các nhóm nổi dậy khác để chống lại Quân đội Syria ở Bắc Hama;

- Giao tranh quyết liệt vẫn đang tiếp tục giữa SAA và phiến quân ở gần Kabani. Quân đội Syria chưa giành được thắng lợi đáng kể nào ở mặt trận quan trọng này;

- Phiến quân ghi nhận hàng chục phi vụ oanh kích của các chiến đấu cơ Nga - Syria ở Khan Shaykhun, Kafr Zita và Kafr Nabudah cũng như những khu vực gần đó;

- Giao tranh lớn giữa SAA và NFL tiếp tục ở các thị trấn Nubl và al-Zahraa.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 16.

Toàn cảnh chiến sự Syria tính đến hết chiều ngày 26/05.

09h25: Quân đội Syria đã triển khai thêm lực lượng và vũ khí trang bị hạng nặng thuộc Sư đoàn số 7 tới mặt trận trên vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Một nguồn tin từ Sư đoàn 7 cho biết những đơn vị của họ được lệnh triển khai ở đây để chuẩn bị tham gia các chiến dịch quân sự sắp diễn ra ở khu vực này nhằm tiêu diệt phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 17.

Bản đồ chiến sự Syria ở Bắc Hama tính đến hết ngày 26/05.

Trong những bức ảnh mới được công bố bởi Sư đoàn 7 có thể thấy nhiều xe tăng T-55, xe chiến đấu bộ binh BMP-1, pháo phòng không tự hành Shilka cũng như pháo tự hành 2S1 Gvozdika đã có mặt ở Bắc Hama.

Trước đó, SAA đã mở lại các đợt tấn công lớn trên mặt trận này và đã thành công lớn khi chiếm được thị trấn chiến lược Kafr Nabudah. Đợt triển khai quân mới này cho thấy Quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Bắc Hama với các mục tiêu là những thị trấn al-Lataminah, Murak, Kafr Zita.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 18.
Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 19.


08h32: Phiến quân vẫn không chấp nhận để mất Kafr Nabudah vào tay Quân đội Syria khi chúng vừa phát động một đợt phản công lớn nhằm một lần nữa đánh bật các đơn vị quân chính phủ ra khỏi thị trấn chiến lược này.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến và các lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công các vị trí phòng ngự của SAA ở sường phía Đông thị trấn Kafr Nabudah. Các trận giao tranh dữ dội đang diễn ra tại đây, ngay sau khi các tay súng phiến quân áp sát thị trấn này.

08h16: Dưới sự yểm trợ đắc lực của Không quân Nga, Quân đội Syria (SAA) với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ đã có một bước tiến khi họ dứt điểm thành công được thị trấn chiến lược Kafr Nabudah trên vùng nông thôn phía tây bắc Hama.

Chỉ sau ít giờ phát động đợt tấn công lớn, SAA đã đột kích nhanh, phá vỡ các điểm phòng ngự của phiến quân ở vòng ngoài rồi thọc sâu vào Kafr Nabudah, tiếp đó họ đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn này.

Ít ngày trước, phiến quân đột ngột mở các đợt phản kích lớn, đánh bật các đơn vị SAA ra khỏi thị trấn chiến lược này. Quân đội Syria hứng chịu thương vong lớn và buộc phải rút lui. Sau nhiều lần tổ chức tấn công tái chiếm nhưng không hiệu quả, phải đến thời điểm này SAA mới chính thức vượt qua được "cửa ải khó nhằn" này.

Lính QĐ Syria bóc trần sự khốc liệt chưa từng có - Phiến quân bị đẩy xuống bờ vực - Ảnh 21.

Quân đội Syria đã chính thức giải phóng thị trấn chiến lược Kafr Nabudah.

Quân đội Syria không chỉ đánh thiệt hại nặng phiến quân nổi dậy mà còn bắt sống nhiều tay súng khủng bố thuộc các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) Jaysh Al-Izza và nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Với việc kiểm soát được Kafr Nabudah, SAA hiện đang thần tốc áp sát Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân. Tuy vậy, họ vẫn còn một mục tiêu quan trọng nữa là phải đánh chiếm được đỉnh đồi Tal Sakher, cứ điểm quan trọng có thể bao quát toàn bộ mặt phía Đông của thị trấn chiến lược này.

Nếu thành công, SAA có thể chính thức áp sát thị trấn Al-Hobeit hiện đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và các đồng minh khủng bố của chúng, đồng thời cũng mở đường để tiến công thành phố chiến lược Khan Sheikhoun quan trọng hơn tất thảy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên