CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn

Tú Anh |

Sau nhiều giờ tấn công ác liệt, QĐ Chính phủ Syria đã tái chiếm lại được thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh, mở tung cánh cửa giải phóng thành trì cuối cùng của phiến quân.

22h00: Tóm tắt tình hình chiến sự ở vùng Tây Bắc Syria ngày 26/5/2019:

- Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã tái chiếm được thị trấn chiến lược Kafr Nabuda từ tay tổ chức khủng bố HTS và đồng minh của chúng; 

- Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tiếp viện vũ khí cho Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) và một số nhóm vũ trang nổi dậy khác đang chiến đấu với SAA ở phía Bắc Hama;

- Xung đột giữa SAA và phiến quân vẫn tiếp diễn gần Kbani. Hiện chưa ghi nhận tiến triển nào từ phía Quân đội Chính phủ Syria; 

- Không quân Nga và Syria đã tiến hành một loạt vũ không kích gần Khan Shaykhun, Kafr Zita và Kafr Nabuda cùng nhiều khu vực lân cận; 

- Đấu súng vẫn tiếp diễn giữa SAA và NFL gần các thị trấn Nubl và al-Zahraa.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 1.

Tình hình chiến sự ở vùng Tây Bắc Syria ngày 26/5/2019

20h45: Theo một nguồn tin quân sự của Al Masdar News, Không quân Nga đã đóng một vai trò chủ chốt trong chiến thắng của Quân đội Syria (SAA) ngày hôm nay khi giành lại được quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Cụ thể, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã oanh tạc phá hủy nhiều pháo đài kiên cố của Tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham bên trong Kafr Naboudeh.

Khi đã khống chế được Kafr Naboudeh, Quân đội Syria nhiều khả năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đà tiến công sang tỉnh Idlib. Muốn vậy, SAA sẽ phải chiếm giữ được quả đồi trọng yếu Tal Sakher án ngữ thị trấn từ Kafr Naboudeh từ cánh Đông.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 2.

Bản đồ tình hình chiến sự vùng Tây Bắc Hama ngày 26/5

19h00: Quân đội Syria dưới sự lãnh đạo của lực lượng đặc nhiệm Tiger Force đã chính thức lấy lại được thị trấn chiến lược Kafr Nabudah sau nhiều cuộc đụng độ ác liệt với phiến quân nổi dậy suốt nhiều giờ liền.

Vụ tấn công mở màn bằng các cuộc không kích dữ dội bằng máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang của Quân đội Syria cũng như hàng loạt vụ pháo kích bằng tên lửa và rocket ồ ạt giội xuống các cứ điểm của quân nổi dậy tại Kafr Nabudah và những khu vực xung quanh.

Theo các nguồn tin của Muraselon, đã có hơn 150 phần tử thuộc lực lượng phiến quân thánh chiến thương vong cùng hàng chục phương tiện chiến đấu khác bị phá hủy trong trận chiến tại Kafr Nabudah.

Những hình ảnh đầu tiên được công bố sau khi Quân đội Syria chiếm lại được thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh

16h30: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) vừa phát động một đợt tấn công mới nhằm lấy lại thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh ở vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama.

Dẫn đầu bằng lực lượng Đặc nhiệm Tiger Force, SAA mở màn chiến dịch đột kích của mình bằng cách đánh cấp tập vào ngoại vi phía Tây Kafr Naboudeh. Yểm trợ cho Tiger Force còn có Sự đoàn tăng Số 11 của SAA.

Theo một nguồn tin quân sự, Quân đội Syria hiện đang rất nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Kafr Naboudeh và tiến công mạnh hơn nữa về phía Đông tới thị trấn Al-Hobeit, địa bàn tiếp giáp với tỉnh Idlib.

Trước đây, SAA đã từng kiểm soát được Kafr Naboudeh sau khi phát động chiến dịch tổng tấn công vào đầu tháng này nhưng sau đó một tuần, nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh của chúng từ Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã lấy lại được thị trấn.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 4.

SAA tập kích thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh ở Hama

15h45: Các lực lượng thánh chiến nổi dậy đã tổ chức một đợt tấn công đánh thẳng vào sân bay quân sự Hama nhằm trả đũa các chiến dịch oanh tạc dữ dội của Quân đội Syria vào nhiều thành trì của chúng ở tỉnh Idlib.

Theo một báo cáo quân sự tại địa phương, các tay súng phiến quân đã phóng một số quả tên lửa về phía sân bay, buộc Quân đội Syria phải kích hoạt các hệ thống phòng không đáp trả và đã đánh chặn thành công trước khi chúng rơi xuống sân bay quân sự Hama.

Đây là lần thứ 4 trong tuần này Sân bay Quân sự Hama nằm ở vị trí chiến lược vùng Tây Bắc Syria bị lực lượng nổi dậy tấn công.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 5.

Pháo phản lực BM-21 Grad được phiến quân sử dụng trong các cuộc giao tranh với QĐ Syria

14h00: Hãng thông tân Anna vừa cho công bố một video ghi lại cảnh giao tranh ác liệt đang diễn ra ở thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh thuộc vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama.

Theo Anna, Sư đoàn Cơ giới Số 4 của Quân đội Syria cùng với Sư đoàn tăng Số 11 đang tập trung hỏa lực đánh chiếm khu vực nằm giữa Abu Dali và Khan Sheikhoun.

Trong khi đó, tại mặt trận Abu Dhuhour, lực lượng đặc nhiệm Tiger Force và một số đơn vị của Sư đoàn Cơ giới Số 4 cũng đang dồn dập tấn công tên lửa và rocket dọc theo cách Đông của tỉnh Idlib.

Được biết, Quân đội Syria hiện đang làm mọi công tác chuẩn bị để phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nữa vào Kafr Naboudeh trong những ngày tới đây.

Tuy nhiên, để chiếm giữ được Kafr Naboudeh, Quân đội Syria buộc phải khống chế được đỉnh đồi chiến lược Tal Sakher, địa bàn từng được phiến quân sử dụng làm điểm cao nã pháo xuống phía Đông Kafr Naboudeh.

Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở thị trấn Kafr Naboudeh, phía Tây Bắc tỉnh Hama

13h25: Al Masdar News đưa tin, một nhóm các phần tử nổi dậy thuộc phe tái hòa giải đã bất ngờ đột kích tấn công Quân đội Chính phủ Syria ở vùng nông thôn phía Tây của tỉnh Daraa hôm 25/5.

Theo một nguồn tin quân sự ở Daraa thì nhóm vũ trang nổi dậy trên, trước đây thuộc biên chế của Quân đội Syria Tự do (FSA), đã nã đạn vào một chiếc xe buýt của Quân đội Syria ở thị trấn Jillin.

Nguồn tin của Al Masdar News cho biết, một số binh lính Quân đội Syria đã bị thương và được vận chuyển tới điều trị tại một bệnh viện gần đó.

Trước khi xảy ra vụ tấn công này, một nhóm phiến quân khác thuộc lực lượng hòa giải cũng đã đột kích một căn cứ tình báo quân sự và bắt các sĩ quan làm con tin.

Nhóm này ra điều kiện yêu cầu tình báo quân đội Syria phải trao trả chỉ huy Haytham Al-Hariri của FSA hiện đang bị giam giữ.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 8.

Các tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA)

11h45: Trong vòng 24 giờ qua, Quân đội Syria (SAA) đã điều động thêm binh lính và vũ khí tăng cường cho các trận đánh ở tiền tuyến hiện nay trước khi mở sang mặt trận mới.

SAA cho biết, lực lượng của họ vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truy lùng và tiến công tiêu diệt những hang ổ cuối cùng của khủng bố ở phía Tây Bắc đất nước.

Những ngày vừa qua, binh sĩ đến từ các lực lượng vũ trang Nga cũng được ghi nhận đã tham gia vào các chiến dịch chống phiến quân nổi dậy của SAA ở phía Nam Idlib và phía Tây Bắc Hama.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 9.
CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 10.
CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 11.

Quân đội Nga tập kích một số cứ điểm do phiến quân kiểm soát ở vùng Tây Bắc Syria ngày 25/5

11h00: Naji Mustafa, phát ngôn viên của Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận bất cứ hoạt động tiếp viện vũ khí nào từ phía Ankara.

Tuy nhiên, ông này thông tin rằng các lực lượng phiến quân nổi dậy từ lâu vẫn sở hữu một kho vũ khí lớn, từ súng chống tăng cho tới xe bọc thép, bên cạnh "sự hỗ trợ về vật chất và hậu cần của những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ".

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 12.
CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 13.

Chiến sự vẫn đang diễn ra giằng co ở Idlib

10h30: Chiều ngày 25/5, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã đánh bật một đợt tấn công mới của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) vào các thành trì của chúng tại phía Nam thị trấn Kabani, Bắc Lattakia.

Iba’a, mạng lưới truyền thông của HTS không cung cấp thêm thông tin về vụ phản kích này nhưng các nguồn tin thân cận với Đảng Hồi giáo Turkistan - một chi nhánh của Tổ chức khủng bố al-Qaeda thì một số binh lính Syria đã bị thiệt mạng.

Sư đoàn Cơ giới Số 4 đang chỉ huy chiến dịch quân sự của SAA tại Lattakia nhằm lấy lại Kabani. Liên tục những ngày vừa qua, nhiều phần tử khủng bố đã phóng rocket từ thị trấn chiến lược này để pháo kích căn cứ không Hmeimim của Nga.

Đáp trả, máy bay chiến đấu của Không quân Quân đội Syria (SyAAF) đã tiến hành một loạt vụ không kích đánh xuống các cứ điểm của khủng bố gần Kabani. Điều này cho thấy, chiến dịch quân sự vẫn đang diễn ra rất ác liệt tại đây.

Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn pháo kích căn cứ không quân Hama bằng rocket Grad

10h00: Trong ngày 25/5, các tay súng từ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đã phóng 20 đầu đạn rokcet vào tỉnh Hama, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Theo Trung tâm tái hòa giải của Nga ở Syria, các phần từ khủng bố đã tấn công trực diện vào vùng giảm leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib, tập kích nhiều vị trí của Quân đội Chính phủ Syria gần các khu định cư ở al-Hairat và Mgair thuộc địa bàn phía Bắc tỉnh Hama.

Trước đó, Trung tâm tái hòa giải Nga ở Syria cũng đã cho hay, hơn 800 tay súng, ít nhất 7 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh và 14 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng đã cơ động về phía Tây Bắc vùng giảm leo thang căng thẳng tại Idlib.

Các nhóm vũ trang bất hợp pháp này đang cố gắng tăng cường, củng cố lực lượng, vũ khí và phương tiện quân sự tới thị trấn Kafr Nabudah ở tỉnh Hama.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 15.

Giao tranh diễn ra tại tỉnh Hama, Syria

8h45: Các nguồn tin từ lực lượng nổi dậy và lãnh đạo cao cấp của phe đối lập cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp viện cho họ một loạt vũ khí mới nhằm đánh bật cuộc tấn công quy mô lớn do Nga hậu thuẫn trong khu vực.

Đêm 25/5, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới một căn cứ ở phía Bắc Hama gần địa bàn Jabal al Zawiya do phiến quân kiểm soát. Đây chính là khu vực chiến tuyến đã từng bị các máy bay chiến đấu của liên quân Nga - Syria oanh tạc trong nhiều tuần trở lại đây.

Một nhân vật đối lập cấp cao cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao hàng chục xe bọc thép, các bệ phóng rocket Grad, tên lửa chống tăng có điều khiển TOW đã giúp các nhóm nổi dậy được Ankara hậu thuẫn lấy lại được thị trấn chiến lược Kfar Nabouda.

CẬP NHẬT: QĐ Syria dồn tổng lực đánh lớn, chiếm địa bàn chiến lược - Sắp ca khúc khải hoàn - Ảnh 16.

Binh sĩ Syria chiến đấu với phiến quân tại làng Al-Jabiriya ở vùng nông thôn tỉnh Hama

08h30: Đêm ngày 25/5, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phát động một đợt tấn công cực lớn trên khắp trục Idlib-Hama, đánh thốc vào nhiều cứ điểm vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của khủng bố và các phần tử nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger Force, SAA đã phóng một loạt tên lửa và đạn pháo vào các thị trấn mà phiến quân đang cố thủ, bao gồm: Al-Hobeit, Kafr Naboudeh, Tramala, Hass, Irmeniya, Manaya, Ma’arat Al-Harmah, Kafr Sijnah, Kafr Zita, Al-Latamnah, Tal Fas, Deir Sinbol và Al-Sayad.

Kể từ khi đánh mất thị trấn Kafr Naboudeh, Quân đội Syria liên tục tiến hành các cuộc tấn công không ngừng nghỉ dọc theo trục Hama-Idlib nhằm triệt hạ tối đa ý chí chiến đấu của các nhóm khủng bố và phiến quân nổi dậy trong khu vực.

Theo một nguồn tin của Quân đội Syria gần chiến tuyến thì SAA hiện đang cách Kafr Naboudeh khoảng 2 km và đang tập trung mọi nguồn lực đánh chiếm lại thị trấn này.

Mặc dù vậy, trong trường hợp Quân đội Syria có lấy lại được Kafr Naboudeh thì họ cũng khó có thể chiếm giữ được thị trấn này lâu nếu như không khống chế được điểm cao là ngọn đồi Tal Sakher gần đó.

Quân đội Syria ồ ạt tiến công trên khắp trục Idlib - Hama ngày 25/5

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên