TT Iran nói Mỹ "thiểu năng trí tuệ" - Hoa Kỳ giận "sôi máu", tàu sân bay, tàu đổ bộ vào vị trí, đến lúc nói chuyện bằng tên lửa?

N. Tuấn Sơn |

Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu đổ bộ tấn công USS Boxer với hàng nghìn lính thủy đánh bộ và trực thăng đã tới vị trí được giao thuộc địa bàn của Hạm đội 5, áp sát Iran.

21h26: Tehran hôm nay cho rằng việc Washington tăng cường trừng phạt họ rồi lại đề nghị đàm phán chứng tỏ sự "dối trá" và mất phương hướng.

"Họ trừng phạt Ngoại trưởng của chúng tôi rồi đồng thời đề nghị đàm phán. Nhà Trắng bị ảnh hưởng bởi chứng thiểu năng trí tuệ và không biết phải làm gì", Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay phát biểu, nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ "thái quá và ngu ngốc".

21h16: Hôm nay, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp dụng lệnh trừng phạt mới nhằm vào nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Iran. Đã có nhiều chuyên gia bình luận về sức nặng thực sự của những đòn trừng phạt mới mà Mỹ dành cho Iran.

Tờ Los Angeles Times nhận định, lệnh trừng phạt mới của Washington vào ông Khamenei chỉ mang ý nghĩa biểu tượng hơn là thực tiễn. Ngoài ra, nó cũng cho thấy Mỹ muốn sử dụng áp lực kinh tế hơn là quân sự.

"Sự lựa chọn vũ khí của Trump là kinh tế", Christopher R. Hill, một cựu đại sứ Mỹ từng làm việc tại bốn nước phân tích. "Đó là cách ông ấy muốn tỏ ra cứng rắn và nó khá phù hợp với phong cách của ông ấy. Ông Trump không hề mong muốn chiến tranh [quân sự] mà chỉ quan tâm tới chiến tranh kinh tế".

21h08: Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Alnujaba TV của Iraq, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho rằng Mỹ lo ngại nguy cơ chiến tranh bởi Washington không có lý do hợp pháp để phát động chiến tranh và chính Iran cũng không muốn điều này xảy ra.

17h16: Thư ký Hội đồng An ninh nga Nikolai Patrushev vừa ra tuyên bố rằng Quân đội Nga có bằng chứng chứng minh rằng máy bay không người lái Mỹ (bị Iran bắn hạ hôm 20/06) khi nó xâm phạm không phận Iran.

Đồng thời ông Patrushev cũng cho rằng cáo buộc của Washington cho rằng Iran là thủ phạm dựa trên những thông tin mà phía Mỹ công bố là những bằng chứng yếu và thiếu chuyên nghiệp.

15h22: Tướng Gholam Rashid, Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm IRGC tuyên bố:

"Cộng hòa Hồi giáo Iran đang ở trong cuộc đối đầu chiến lược để bảo vệ sự tồn tại cũng như vị thế cường quốc khu vực trước liên minh Mỹ - Arab Saudi. Chính phủ Mỹ nên hành động có trách nhiệm, không có các động thái sai lầm để tự bảo vệ lực lượng, tránh đe dọa mạng sống binh sĩ Mỹ".

14h35: Tổng thống Trump đề nghị các nước trả tiền để Mỹ bảo vệ Eo biển Hormuz khi tuyên bố: "Trung Quốc nhận 91% dầu mỏ từ Eo biển Hormuz, Nhật Bản 61% trong khi nhiều quốc gia khác cũng tương tự. Vậy tại sao chúng ta phải bảo vệ tuyến đường biển cho những quốc gia khác trong nhiều năm mà chẳng nhận được gì?".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng gợi ý phương pháp thay thế là tất cả những quốc gia này tự bảo vệ tàu chở dầu của họ.

11h53: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố Mỹ đã đóng sập cánh cửa ngoại giao khi áp đặt trừng phạt chống lại Đại giáo chủ Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác của Iran.

Ông Mousavi khẳng định với việc áp đặt các trừng phạt vô ích nhằm vào lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran (Đại giáo chủ Ali Khamenei) và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, Mỹ là đóng sập vĩnh viễn "cánh cửa ngoại giao".

11h46: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 24/6 cho biết sắc lệnh trừng phạt mới đối với Iran đã được thảo luận trước khi xảy ra vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, song được thực thi nhằm đáp trả vụ bắn hạ, cũng như các hành động trước đó của Iran tại vùng Vịnh.

Theo ông Mnuchin, Mỹ chưa tham vấn đồng minh về các lệnh trừng phạt mới này đối với Iran.

11h32:Theo New York Times, tình báo và quân đội Mỹ đang thực hiện kế hoạch bí mật mới để chống lại Iran ở Vịnh Ba Tư và đang phát triển hoạt động để kiềm chế Tehran.

Nguồn tin từ giới chức Mỹ được New York Times cho hay, mục tiêu của Washington là phát triển hoạt động tương tự như cuộc tấn công mạng cách đây vài ngày sau khi Iran tuyên bố bắn hạ máy bay do thám không người lái tầm xa RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Ngoài ra, theo quan chức, Nhà Trắng yêu cầu sĩ quan quân đội và tình báo Mỹ cung cấp lựa chọn hoạt động phù hợp, tương ứng với hoạt động do Iran tiến hành.

10h46: Trả lời phỏng vấn độc quyền của Sputnik, Zalmay Gulzad - Giáo sư về Khoa học xã hội tại trường Đại học Cộng đồng Washington ở Chicago nhận định, nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Iran, eo biển Hormuz sẽ bị đóng của, hàng loạt nước bị thiệt hại nặng nề.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể bùng phát thành cuộc xung đột quân sự quy mô lớn đặc biệt là sau vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát RQ-4 của Mỹ. Giáo sư Zalmay Gulzad đã bày tỏ nhận định của mình về những động thái mới nhất về cuộc đối đầu giữa các bên tại vùng Vịnh.

Khi được hỏi về những căng thẳng đang leo thang gần đây liệu có dẫn tới cuộc xung đột quân sự, Giáo sư Zalmay Gulzad cho biết:

"Điều đó là có thể bởi chính quyền hiện tại không ổn định. Các nghị sĩ Đảng Dân chủ yêu cầu TT Trump phải nhận được cái gật đầu từ Quốc hội thì mới có thể tấn công Iran.

Nhưng dường như Quốc hội Mỹ sẽ không bật đèn xanh cho TT Trump tiến hành một cuộc chiến như vậy vì Đảng Dân chủ đang phản đối chiến tranh. Tuy nhiên, họ phản đối không phải vì không thích chiến tranh mà là vì cuộc bầu cử sắp tới. Đảng Dân chủ sẽ phải cẩn trọng hơn trong việc chấp thuận một cuộc chiến với Iran.

Các bạn nên nhớ, chính quyền của cựu TT Obama (thuộc Đảng Dân chủ) đã từng phát động tấn công tới 3 hay 4 quốc gia: Libya, Yemen, Syria và một số nước khác".

10h29: Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã tuyên bố ông không cần Quốc hội phê chuẩn để phát động một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

"Tôi tự quyết", ông Trump nói khi được hỏi bởi tờ The Hill về việc liệu ông có quyền ra lệnh "bấm nút" tấn công Iran mà không được Quốc hội bật đèn xanh.

"Tôi luôn duy trì sự cân bằng với Quốc hội về những hoạt động đang diễn ra.... nhưng tôi không nhất thiết phải làm làm điều đó đúng quy trình".

Trong khi đó, các lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ yêu cầu TT Trump phải được sự đồng ý của Quốc hội trước khi phát động tấn công Iran hay bất cứ nước nào khác.

09h38: Báo Sao và Vạch (Stars and Strips) của Quân đội Mỹ đã nhận định Mỹ có thể đánh bại Iran nhưng sẽ đau đớn trong bối cảnh căng thẳng đột độ giữa Hoa Kỳ và Iran sau vụ bắn rơi máy bay do thám của Hải quân Mỹ.

Căng thẳng gia tăng, theo Tổng thống Donald Trump, khiến Hoa Kỳ ở vào tình thế có thể phải tiến hành một cuộc chiến tranh với Iran đã cho thấy một thực tế nghiệt ngã mà Lầu Năm Góc đã phải đối phó trong nhiều năm: Trong khi quân đội Mỹ có thể đánh bại Iran, Tehran vẫn có thể khiến cho nước Mỹ gặp phải một cuộc chiến đau đớn.

09h16: Sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới, Iran đã có phản ứng mạnh. Ngoại trưởng Zarif khẳng định Tổng thống Trump "đúng 100% khi cho rằng quân đội Mỹ không có phận sự tại Vịnh Persian. Việc rút quân hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Mỹ và thế giới.

"Đề cập tới Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và các quan chức khác xung quanh Tổng thống Trump, những người đang thúc đẩy lập trường cứng rắn đối với Tehran, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nói: "Rõ ràng 'Nhóm B' (ý chỉ Cố vấn Bolton và các quan chức khác) không đề cập tới các lợi ích của Mỹ, họ xem thường ngoại giao và thèm khát chiến tranh."

09h02: Sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới vào đêm 24/6, Iran cho rằng đó là sự thiếu tôn trọng và không chấp nhận đối thoại khi bị đe dọa.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp quốc Majid Takht Ravanchi cho biết, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tehran cho thấy sự thiếu tôn trọng của Washington đối với luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh, Iran không chấp nhận đối thoại khi bị đe dọa.

08h08: Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc sau gần 3 tiêng họp kín theo đề nghị của Mỹ, đã thống nhất được một tuyên bố, không đề cập cụ thể vấn đề Iran nhưng khẳng định các bên cần kiềm chế và giảm căng thẳng nhằm tránh đối đầu quân sự.

Tuyên bố do Kuwait dự thảo lên án các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu thời gian gần đây, coi đó là mối đe dọa đối với nguồn cung năng lượng thế giới, cũng như hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên liên quan và các nước trong khu vực phải kiềm chế tối đa, thực thi các biện pháp và hành động giảm leo thang căng thẳng; hối thúc xử lý khác biệt bằng biện pháp hòa bình và thông qua đối thoại.

08h01: Sputnik dẫn tin từ Kênh truyền hình Channel 12 cho biết Quân đội Israel đã được lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là Mỹ tấn công Iran.

Tờ Times of Israel cho biết Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã “hoàn tất các công tác chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong những ngày gần đây nhằm đáp trả, xử trí các tình huống phát sinh bao gồm cả trường hợp xấu nhất là Iran tấn công Israel".

TT Iran nói Mỹ thiểu năng trí tuệ - Hoa Kỳ giận sôi máu, tàu sân bay, tàu đổ bộ vào vị trí, đến lúc nói chuyện bằng tên lửa? - Ảnh 4.

Quân đội Israel đang ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

07h45: Tàu đổ bộ tấn công USS Boxer dẫn đầu Nhóm tác chiến viễn chinh thủy quân lục chiến số 11 bao gồm cả các tàu đổ bộ vận tải U.S.S. John P. Murtha và tàu đổ bộ xe tăng U.S.S. Harpers Ferry đã tới vị trí được giao, áp sát Iran, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENCOM) thông báo.

TT Iran nói Mỹ thiểu năng trí tuệ - Hoa Kỳ giận sôi máu, tàu sân bay, tàu đổ bộ vào vị trí, đến lúc nói chuyện bằng tên lửa? - Ảnh 5.

Đồ họa tàu đổ bộ vận tải U.S.S. John P. Murtha.

Ở khu vực Vùng Vịnh gần Iran hiện còn có nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) cùng 1 tàu tuần dương tên lửa và 1 tàu khu trục tên lửa. Tàu CVN-72 được trang bị tới 90 máy bay chiến đấu và trực thăng trong đó có phiên bản tiêm kích hải quân F/A-18E/F Super Hornet nâng cấp từ F/A-18C/D thuộc loại hiện đại nhết thế giới hiện nay.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên