Phiến quân phản công lớn, liều chết tấn công cả Quân đội Nga - Kết cục thảm bại

N. Tuấn Sơn |

South Front đưa tin rạng sáng nay 20/05, căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não Không quân Nga ở Syria lại bị tấn công. Các tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 và Tor đã khai hỏa.

22h08: Bất chấp lệnh ngừng bắn tạm thời đã có hiệu lực, giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt giữa các bên. Mặc dù Quân đội Syria đã dừng tấn công, nhưng họ được cho là vẫn tiến hành các đòn tập kích hỏa lực bằng pháo binh và không quân vào các vị trí của phiến quân.

Có tin cho rằng pháo binh SAA từ trại Bredij đã tấn công vào thành phố Kafr Zita và làng Shahranaz trên vùng nông thôn Hama.

21h58: Toàn cảnh chiến sự Syria ngày hôm nay 20/05 như sau:

- Phòng không Nga đánh chặn thành công toàn bộ các mục tiêu bay "lạ" hướng đến tấn công căn cứ Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria.

- Quân đội Syria bác bỏ cáo buộc của phiến quân về việc có sử dụng vũ khí hóa học ở phía Bắc Latakia.

- Phiến quân tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở gần Hamiyat. Giao tranh quyết liệt vẫn đang tiếp diễn.

- Đọ súng giữa SAA và phiến quân thánh chiến vẫn đang diễn ra ở gần Kabana.

- Một thiết bị nổ tự chế cài ven đường đã khiến 3 dân thường ở thành phố Raqqah bị thương.

Phiến quân phản công lớn, liều chết tấn công cả Quân đội Nga - Kết cục thảm bại - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 20/05/2019.

20h50: Chỉ trong vòng 24h qua, các lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phản động đợt phản công lớn nhằm chiếm lại những khu vực mà chúng để mất vào tay Quân đội Syria (SAA) ở Tây Bắc Hama.

Dẫn đầu bởi cái gọi là Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL), các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu tấn công SAA ở các thị trấn nhỏ Al-Masasneh và Hamamiyat. Sau các cuộc đọ súng dữ dội với sự tham gia của hàng trăm tay súng phiến quân nhưng chúng không giành được kết quả nào đáng kể và buộc phải rút lui.

19h46: Không quân Nga phát động một đợt không kích lớn nhằm vào các vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn Tây Bắc Syria.

Theo một số báo cáo thì các vị trí của lực lượng HTS ở những thị trấn Khan Sheikhoun, Jisr Al-Shughour, và Kafr Nabl đang bị chiến đấu cơ Nga ném bom ồ ạt.

16h20: Bộ Quốc phòng Nga vừa ra tuyên bố rằng nhóm phiến quân khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra đã bắn 6 quả tên lửa nhằm vào căn cứ sân bay Khmeimim của Nga ở Syria trong đêm qua, rạng sáng nay (giờ địa phương).

Không có thiệt hại hay thương vong nào được ghi nhận sau vụ tấn công này do các đơn vị phòng không Nga đã đánh chặn thành công tất cả các quả đạn và còn tiêu diệt đồng thời 2 máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế của phiến quân.

Vụ việc này xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Trung tâm Hòa giải xung đột Nga ở Syria tuyên bố rằng Quân đội Syria đã chấp thuận ngừng bắn tạm thời ở Idlib, bắt đầu có hiệu lực từ 00h00 ngày 18/05.

15h46: Các cuộc đọ súng vẫn tiếp diễn ở mặt trận Tal al-Hammamiyat trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama. Khủng bố HTS tuyên bố đã tiêu diệt và làm bị thương một số binh sĩ quân chính phủ. Trong khi đó SAA đang pháo kích mạnh vào làng Sarmani ở phía Tây vùng nông thôn Hama.

15h01: Tại mặt trận Hama, trực thăng của Không quân Syria đang thả bom thùng xuống thị trấn Kafr Zita và khu canh tác nông nghiệp của các làng Arbain và Hammamet

13h59: Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận bị thiệt hại nặng ở Bắc Hama.

Các lực lượng Lá chắn Euphrates do Thổ Nhĩ Kỳ hậu tuẫn đã tăng cường một lượng lớn binh lực tới vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama trong ngày cuối tuần nhằm hỗ trợ các nhóm khủng bố đồng minh khác tái chiếm những khu vực đã bị Quân đội Syria (SAA) giải phóng.

Ngay sau khi tới nơi, chúng đã phát động đợt phản kích lớn ở thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh nhằm phá vỡ tuyến phòng ngự của quân chính phủ, tuy nhiên mọi nỗ lực của chúng đã thất bại nặng nề khi bị Quân đội Syria đẩy lui.

Theo một nguồn tin quân sự gần mặt trận Tây Bắc Hama, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn này đã thiệt hại rất nặng và chúng buộc phải ngừng tấn công.

Đối với SAA, đây là một chiến thắng quan trọng, nhất là trong bối cảnh các binh sĩ chính phủ cũng hứng chịu thương vong lớn do bị tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) tấn công.

Phiến quân phản công lớn, liều chết tấn công cả Quân đội Nga - Kết cục thảm bại - Ảnh 3.

Phiến quân sẵn sàng tử chiến với Quân đội Syria.

13h47: Phiến quân thuộc Mặt trận giải phóng dân tộc (NFL) tuyên bố đã đẩy lui đợt tiến công của Quân đội Syria ở mặt trận Buwaydah phía Bắc Hama và khiến nhiều binh sĩ chính phủ thương vong.

12h31: Hiện nay, các đơn vị quân đội Syria được cho là ngừng tiến công và chỉ sử dụng hỏa lực tập kích lực lượng Hồi giáo cực đoan. Quân đội Syria bị dừng lại do áp lực ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Nga trên chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn gửi quân tiếp viện đến khu vực phía tây bắc Syria nhằm ngăn chặn Quân đội Ả Rập Syria và các lực lượng Idlib.

Theo những thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Damascus đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời trong 72h kể từ 00h ngày 18.05.2019, nhưng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn bởi ngay sau đó lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là các nhóm thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) lại tiếp tục tấn công quân đội Syria.

Có nhiều khả năng sau 72 giờ chuẩn bị chiến trường, đặc nhiệm Tiger sẽ lại tiếp tục cuộc tiến công vào Idlib.

11h36: AMN thông tin chi tiết hơn về vụ tấn công của phiến quân nhằm vào căn cứ sân bay Khmeimim của Nga như sau:

Trong đêm qua (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), phiến quân thánh chiến đã phát động một đợt tấn công lớn bằng pháo phản lực vào căn cứ không quân Khmeimim ở phía Tây Nam tỉnh Latakia.

Những quả đạn phản lực này được phiến quân phóng đi từ các vị trí mà chúng kiểm soát ở gần Idlib. Lực lượng phòng không bảo vệ căn cứ đã phản ứng nhanh, kích hoạt các hệ thống tên lửa tầm thấp đánh chặn toàn bộ số mục tiêu từ cự ly xa, không quả đạn pháo nào tới được nơi cần đến.

Đây được coi là lần thứ 2 phiến quân thánh chiến tấn công căn cứ không quân Khmeimim chỉ trong vòng 48h.

11h05: Chiến đấu cơ Không quân Syria ném bom trúng một kho vũ khí lớn của phiến quân ở Tây Aleppo.

Không quân Syria ném bom trúng một kho vũ khí lớn của phiến quân ở Tây Aleppo.

10h35: Trong lúc Quân đội Syria (SAA) tấn công vào thị trấn chiến lược Kabani trên vùng nông thôn phía Đông Bắc Latakia, thì phiến quân cáo buộc SAA đã sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực này. Đây có thể là cái cớ để Mỹ và phương Tây phát động một đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Syria.

9h25: Thông tấn xã ANNA đã công bố các hình ảnh cho thấy một số binh sĩ được cho là đặc nhiệm Nga đang tham gia vào chiến dịch tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở tỉnh Deir Ezzor, Syria. Trong ảnh có thể thấy các binh sĩ Nga mặc áo giáp và mang vũ khí hiện đại.

Phiến quân phản công lớn, liều chết tấn công cả Quân đội Nga - Kết cục thảm bại - Ảnh 6.
Phiến quân phản công lớn, liều chết tấn công cả Quân đội Nga - Kết cục thảm bại - Ảnh 7.

Binh sĩ được cho là đặc nhiệm Nga chiến đấu ở tỉnh Deir Ezzor.

9h16: Không quân Nga tiếp tục chiến dịch ném bom ồ ạt vào các vị trí của phiến quân ở thành phố Kafr Nabl và ngoại ô thị trấn Hazarin phía Nam Idlib.

9h01: Lệnh ngừng bắn tạm thời dường nhuwkhoong hề có hiệu lực đối với tất cả các bên. Phiến quân tấn công căn cứ sân bay Khmeimim trong khi Quân đội Syria đánh mạnh vào thị trấn chiến lược Kabani trên vùng nông thôn Đông Bắc Latakia.

Được hỗ trợ bởi pháo binh và tên lửa, Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria đã tìm cách đột phá các vị trí phòng ngự của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) ở rìa phía Nam thị trấn Kabani, tuy nhiên, phiến quân liều chết cố thủ khiến họ không thể giành được kết quả có lợi nào và đã phải tạm thời rút lui khỏi các ngọn đồi ở Nam Kabani.

7h29: Tất cả các mục tiêu bay lạ đã bị bắn hạ trên đường bay, trước khi chúng kịp tới sân bay Khmeimim nên không gây thiệt hại nào cho căn cứ này.

Sau đòn tập kích của phiến quân này, toàn bộ các đơn vị phòng không Syria ở vùng ven biển được lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao để hỗ trợ phòng không Nga đánh chặn bất cứ đợt tấn công mới nào nhằm vào Khmeimim.

Nếu vụ tấn công này được xác nhận thì đây là lần thứ 2 kể từ sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực, sân bay Khmeimim lại bị phiến quân tập kích. Trước đó, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được phát đi, phiến quân cực đoan đã phóng hàng loạt đạn phản lực Grad vào căn cứ này, giết chết ít nhất 1 dân thường.

7h22: Các nguồn tin địa phương cho biết rạng sáng nay (20/05, theo giờ Việt Nam), phòng không Nga phát hiện một số vật thể bay lạ nhằm vào căn cứ Khmeimim của Quân đội Nga ở Syria và đã khai hỏa.

Các nguồn tin địa phương cho biết các vật thể bay lạ dường như là đạn pháo phản lực và máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế (UAV). Các tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 và Tor-M2 đã khai hỏa.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên