Phiến quân "chết như ngả rạ" - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân đang phải hứng chịu những trận thua "sấp mặt", tổn thất nặng nề do liên tiếp bị Quân đội Syria đánh bại. Trong khi đó, Mỹ khẩn thiết yêu cầu Đức vào cuộc.

22h08: Các chiến đấu cơ Nga ồ ạt ném bom xuống các vị trí của phiến quân khủng bố ở thành phố Murek trên vùng nông thôn Bắc Hama và thị trấn KhanShaykhun.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Không quân Nga ném bom các vị trí phiến quân ở thành phố Murek.

21h25: Trang tin tiếng Ả Rập al-Rai al-Youm cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một cảnh báo rõ ràng từ Moscow sau khi nước này mở rộng hỗ trợ quân sự cho Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm khủng bố khác trong các cuộc tấn công chống lại Quân đội Syria ở Bắc Hama và Nam Idlib.

Cảnh báo của Moscow nhấn mạnh, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị cho những kẻ khủng bố ở Idlib, Nga sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd mà Ankara coi là kẻ thù.

20h48: Có ít nhất 102 tay súng phiến quân đã bị thiệt mạng trong đợt tấn công lớn của chúng nhằm vào các khu vực do quân chính phủ kiểm soát trên vùng nông thôn phía Bắc Hama, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hôm nay, 09/06/2019.

Theo Tổ chức có trụ sở ở London (Vương quốc Anh) này thì 42 tên trong tổng số hơn 100 tay súng phiến quân thiệt mạng là thành viên các nhóm khủng bố như Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh của chúng là nhóm Jaysh al-Izza.

Các nguồn tin địa phương hé lộ rằng hầu hết các tay súng HTS đã bị tiêu diệt ở Bắc Hama đã từng tham chiến ở Daraa, al-Quneitra, Damascus, và Homs trong năm ngoái.

Bên cạnh thiệt hại lớn về người, khủng bố HTS và các đồng minh của chúng còn tổn thất nặng nề về phương thiện chiến đấu. Các bức ảnh được ANNA chia sẻ cho thấy khủng bố còn thiệt hại ít nhất 1 xe tăng T-62, 1 xe cứu thương bọc thép AMB-S và 3 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng.

Bất chấp tổn thất nặng nề, các tay súng phiến quân "chết như ngả rạ", nhiều vũ khí bị phá hủy, phiến quân vẫn liều chết tấn công trên khắp phía Bắc Hama do chẳng còn lựa chọn nào khả dĩ hơn.

20h42: Hôm nay, các tay súng thuộc nhóm phiến quân nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và văn phòng hành quân "Wa Harid al-Muminin" chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã phối hợp với nhau phát động đợt tấn công lớn vào nhiều vị trí của Quân đội Syria dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc tỉnh Latakia.

Một nguồn tin Quân đội Syria chia sẻ với South Front rằng vụ tấn công này bắt đầu từ sáng nay và được triển khai từ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin cho biết nhiều xe cơ giới gắn súng máy hạng nặng đã tham chiến hỗ trợ hỏa lực cho các tay súng phiến quân ngoài tiền tuyến. Trong đó có một loạt đạn phản lực phóng đi từ hướng Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng NFL và Wa Harid al-Muminin tuyên bố có hơn 50 binh sĩ quân chính phủ đã thiệt mạng trong đợt tấn công của chúng.

Tuy nhiên Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết chỉ có 9 binh sĩ SAA thiệt mạng và phía bên kia là 4 tay súng bị giết chết.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 3.

Phiến quân đang tổ chức những đợt tấn công lớn nhằm vào Quân đội Syria.

19h03: Quân đội Syria đã triển khai thêm lực lượng tới vùng nông thôn phía Bắc Hama trong 2 ngày 8 và 9/06 để tăng cường lực lượng phòng ngự trước những đợt tấn công điên cuồng của phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng ở khu vực này.

Các nguồn tin Syria cho biết lực lượng tăng cường tới Bắc Hama gồm Quân đoàn 5 do Nga hậu thuẫn, các sư đoàn 3 và sư đoàn 7 Quân đội Syria đã tới mặt trận. Những lực lượng này được trang bị các vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng và xe thiết giáp.

Với lực lượng mạnh, Quân đội Syria có kế hoạch đánh bại hoàn toàn các đợt tấn công của khủng bố và sẽ phát động đợt phản công lớn trong những ngày sắp tới.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 4.

Tel Meleh là nơi đang diễn ra giao tranh dữ dội giữa Quân đội Syria và phiến quân khủng bố.

16h49: Giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa Quân đội Syria và liên quân khủng bố cầm đầu bởi nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) trong ngày hôm nay 09/06/2019. Các địa bàn nóng chính là ở 2 làng Jalma và Tal Malah.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều nay, 09/06/2019.

15h01: Quân đội Syria (SAA) đã bẻ gẫy một đợt tấn công lớn của phiến quân ở Tây Bắc Hama. Kênh truyền hình Ruptly (Nga) vừa công bố những hình ảnh thực tế ghi lại trong chiến đấu của SAA tại thị trấn Tal Meleh cho thấy binh sĩ quân chính phủ đang tác chiến và khói bom, đạn dày đặc.

Quân đội Syria bẻ gãy đợt tấn công lớn của phiến quân trên vùng nông thôn Hama.

14h22: Quân đội Syria vừa phát động một đợt phản công lớn trên mặt trận Tây Bắc Hama vào sáng nay sau khi chủ yếu chỉ phòng ngự trong ngày hôm qua, thứ Bảy, 08/06/2019.

Với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Suheil Al-Hassan, Quân đội Syria bắt đầu đánh lớn vào sáng nay khi thực hành tấn công vào các vị trí của phiến quân khủng bố trên đỉnh đồi Tal Malah. Một nguồn tin chiến trường cho biết giao tranh dữ dội đang diễn ra ở rìa phía Tây.

Một khi tái chiếm được Tal Malah, SAA có thể phát triển thế tiến công tới thị trấn Jibeen gần đó, nơi bị phiến quân đột kích và kiểm soát từ tối hôm thứ Năm vừa qua.

72h giờ qua, chiến sự Syria diễn ra quyết liệt và đẫm máu với thiệt hại nặng nề đối với cả hai bên, trong đó phiến quân mất hơn 150 tay súng còn 50 binh sĩ Quân đội Syria cũng được cho là đã thiệt mạng. Chiến trường Tây Bắc Hama chính là cối xay thịt chết người ở Syria kể từ đầu năm 2019 tới nay.

14h16: Liên tiếp có các trận tập kích hỏa lực của Không quân Nga - Syria và pháo binh Quân đội Syria nhằm vào các khu vực ở Bắc Hama bao gồm thị trấn Kafr Zita, Muqayar and Al Tamaniah và Khan Shaykhun.

Trong đó phiến quân ở thị trấn Khan-Shaikhun cùng các khu vực xung quanh vừa phải hứng chịu đòn không kích, vừa phải hứng chịu pháo kích.

12h08: Đặc nhiệm Nga cùng các binh sĩ Quân đội Syria với trang bị "khủng" là các loại súng hiện đại có gắn kèm kính ngắm đêm đang ngày đêm sát cánh cùng nhau tác chiến trên khu vực vùng nông thôn Bắc Hama.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 7.
Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 8.

Đặc nhiệm Nga cùng binh sĩ Quân đội Syria sát cánh chiến đấu ở Bắc Hama.

11h29: Quân đội Syria vừa bẻ gãy một đợt tấn công lớn của các nhóm phiến quân khủng bố nhằm vào thị trấn Jalmeh trên vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Trang tin quân sự Trung Đông Muraselon cho biết, Quân đội Syria đã phá hủy một xe đánh bom tự sát loại cải tiến (SVBIED) của phiến quân khi nó đang cơ động vào tấn công các vị trí của họ ở Jamleh. Hiện tại SAA đã tái chiếm được toàn bộ các vị trí ở khu vực này vốn mới bị phiến quân chiếm giữ trước đó không lâu.

Phiến quân thuộc Lực lượng Mặt trận Giải phòng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức al-Qaeda dưới sự chỉ huy của khủng bố Hay’at Tahrir đã thất bại nặng nề khi chúng phát động đợt tấn công ở gần làng Tell Meleh.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 9.

Quân đội Syria vừa bẻ gãy một đợt tấn công lớn của các nhóm phiến quân vào thị trấn Jalmeh (ô khoanh đỏ).

10h33: Một máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Quân đội Syria bị rơi do lỗi kỹ thuật sau khi cất cánh từ căn cứ Ghorin, ở phía Tây Hama.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 10.

Khu vực UAV trinh sát của QĐ Syria bị rơi (ô khoanh đỏ).

10h21: Lực lượng Giải phóng Afrin do người Kurd dẫn đầu đã tiến hành một loạt chiến dịch tấn công Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh nổi dậy của họ khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng và bị thương.

Theo tuyên bố của Lực lượng Giải phóng Afrin, các chiến dịch của họ được tiến hành trong các ngày 5 và 6/06 vừa qua, tập trung trên khu vực Afrin nơi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh đang kiểm soát, tiêu diệt 9 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân thánh chiến.

Phiến quân chết như ngả rạ - Mỹ, Đức có hành động lạ ở Syria - Ảnh 11.

Các tay súng thuộc Lực lượng Giải phóng Afrin ở gần 1 căn cứ QĐ Thổ Nhĩ Kỳ.

09h57: Không rõ có chuyện gì xảy ra với căn cứ sân bay trực thăng của Không quân Syria tại Jub Ramlah ở phía Tây Hama, tuy nhiên trong vài ngày qua không thấy có bất cứ chuyến bay nào được thực hiện từ căn cứ này. Trước đó, tại sân bay này, trực thăng liên tục xuất kích để ném bom vào các vị trí của phiến quân ở Idlib.

Dường như nó bị tạm dừng hoạt động sau khi liên tiếp bị phiến quân tấn công.

09h16: Căn cứ tình báo Syria bị tấn công khi những kẻ lạ mặt bắn 2 quả đạn chống tăng RPG vào một tòa nhà. Theo một nguồn tin ở miền Nam Syria, các tay súng không rõ tung tích đã bắn vào một trung tâm tình báo của Syria tại thành phố Sweida. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong.

Vụ tấn công mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một tướng chỉ huy của Sư đoàn đặc nhiệm số 15 của Quân đội Syria bị ám sát ở gần biên giới tỉnh Dara’a.

09h00: Phiến quân thánh chiến và các lực lượng nổi dậy đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong vòng 72h qua khi chúng liều lĩnh phát động đợt tiến công lớn nhằm vào Quân đội Syria (SAA) ở Tây Bắc Hama.

Theo một báo cáo từ mặt trận của SAA, các binh sĩ chính phủ đã tiêu diệt hơn 150 tay súng phiến quân nổi dậy thuộc các lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) và nhóm vũ trang Jaysh Al-Izza.

Trong bối cảnh phiến quân nổi dậy thua liểng xiểng, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu (không chính thức) Đức tham gia vào cuộc chiến ở Syria kể từ Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào giữa tháng 2/2019.

Tờ Spiegel mới đây tiết lộ rằng Chính phủ Đức đã có cuộc đàm phán bí mật kéo dài nhiều tháng với Mỹ về việc Berlin có kế hoạch tham gia "bảo vệ" hành lang an toàn ở miền bắc Syria.

Lực lượng Vũ trang Đức, Bundeswehr, ở Jordan có thể sẽ được điều động đến Syria để thực hiện kế hoạch. Hiện vẫn chưa rõ nhiệm vụ chính của Đức ở hành lang an toàn miền bắc Syria là gì.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên