Đêm nay, chiến sự "kinh thiên động địa" sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ

QS - N. Tuấn Sơn |

TT Erdogan đe dọa sẽ tiếp tục tấn công SDF với quy mô và cường độ lớn hơn. Thời gian sắp hết, liệu có xảy ra trận đối đầu "kinh thiên động địa" giữa Thổ Nhĩ Kỳ với QĐ Syria?

22h08: Phiến quân thánh chiến đang dùng các loại pháo tập kích nhiều vị trí của Quân đội Syria tại mặt trận Kabana ở vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

21h59: Tổng thống Syria Bashar an-Assad hôm nay 22/10 đã có chuyến thị sát và thăm các binh sỹ đang đồn trú tại khu vực Idlib, ông tuyên bố đánh bại lực lượng thánh chiến tại Idlib - vùng Đông Bắc Syria - là thắng lợi mấu chốt để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Văn phòng Tổng thống Syria cho biết trong chuyến thăm các binh sỹ đóng quân tại thị trấn Al-Hbeit thuộc Idlib, Tổng thống al-Assad nêu rõ cuộc chiến tại tuyến đầu này là mấu chốt giải quyết những hỗn loạn và thủ tiêu chủ nghĩa khủng bố tại tất cả các khu vực khác ở Syria.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng mà các nhóm thánh chiến tại Syria chiếm giữ.Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh trên là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda .Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib.

Đây cũng là chuyến thị sát Idlib đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria kể từ năm 2011. Hiện, binh sỹ Syria tiếp tục được triển khai ở nhiều khu vực miền Bắc để hỗ trợ các lực lượng người Kurd ngăn chặn các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

21h19: Pháo binh Quân đội Syria đang cấp tập giáng đòn sấm sét xuống các mục tiêu của phiến quân thánh chiến ở thị trấn Ma'rat Hermah trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 2.

Pháo binh Quân đội Syria tập kích các mục tiêu của phiến quân thánh chiến ở thị trấn Ma'rat Hermah (ô khoanh tròn đỏ)

21h12: Bản đồ dưới đây cập nhật hình thái chiến sự Syria từ ngày 9-22/10/2019.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 3.

Bản đồ dưới đây cập nhật hình thái chiến sự Syria từ ngày 9-22/10/2019.

 19h36: Ngày 22/10, Bộ Chỉ huy tác chiến quân đội Iraq tuyên bố các binh sỹ Mỹ rời khỏi Syria sẽ không được phép ở lại Iraq.

Tuyên bố cho biết lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi Syria đã đề nghị chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq cho phép vào lãnh thổ Iraq trước khi trở về Mỹ. Thông báo nhấn mạnh lực lượng quân đội Mỹ không được phép lưu lại mà chỉ được quá cảnh qua lãnh thổ Iraq.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 4.

Binh sỹ Mỹ trên đường rời Syria. Ảnh: The New York Times

19h21: Một nhóm điệp ngầm thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã bất ngờ mở đợt tấn công mới tại khu vực phía Bắc tỉnh Daraa ở miền Nam Syria. Nhiều trận giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa lực lượng an ninh Syria với các tay súng FSA.

Theo một nguồn tin địa phương, các tay súng FSA đã tấn công đồng thời nhiều trạm kiểm soát tại thành phố Al-Sanamayn và buộc Quân đội Syria phải dùng hỏa lực mạnh để đáp trả.

Cùng lúc đó, Quân đội Syria cũng bắt đầu triển khai một số đơn vị tăng cường tới thành phố này để tái lập trật tự và ngăn chặn các đợt tấn công tiếp theo có thể khiến tình hình ở Bắc Daraa mất ổn định.

photo-1

Các tay súng thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA).

18h05: Quân đội Syria đang nã pháo tầm xa vào khu vực ngoại vi thị trấn Urem Al Kubra trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo.

17h47: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa bắt đầu bước vào cuộc hội đàm với người đồng cấp, Tổng thống Nga Putin để bàn về tương lai của Syria mà trong tâm là ở miền Bắc nơi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh đang tạm ngừng chiến dịch quân sự tấn công SDF do người Kurd đứng đầu.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, tin chiến trường cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn và lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm thêm được 3 làng Kaif Khallabah, Abdi Koui và Tabashở phía Tây thành phố chiến lược Tel-Abyad nằm sát biên giới.

Trước đó, cách không xa Tel-Abyad, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xâm nhập vào không phận Syria trên vùng trời Kobane/Ain al-Arab thuộc khu vực nông thôn Đông Bắc Aleppo.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 6.

17h20: Trực thăng Nga hạ cánh xuống sân bay quân sự Tabka là dòng Mi-8MTSh vũ trang. Dòng trực thăng này hết sức đa năng, vừa chở được quân và hàng hóa vừa trang bị vũ khí (rocket) để làm nhiệm vụ yểm trợ gần cho lực lượng mặt đất.

Trực thăng Nga hạ cánh xuống sân bay quân sự Tabka, Syria

16h53: Quân đội Syria tiếp tục tăng cường lực lượng bảo vệ tuyến đường cao tốc M4 huyết mạch tại khu vực al-Nawfaliyah nằm ở phía Tây Tell Tamr.

16h32: Những hình ảnh đầu tiên ghi lại trực thăng Không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Tabka ở tỉnh Rakka ở miền bắc Syria, nơi trước kia là căn cứ của Mỹ.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 8.
Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 9.

Trực thăng Nga hạ cánh xuống sân bay quân sự Tabka.

16h16: Quân đội Syria đang tranh thủ từng giờ từng phút đưa quân vào chốt ở những địa bàn trọng yếu tại miền Bắc Syria trước khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 120h kết thúc. Họ đang củng cố thế trận phòng ngự, sẵn sàng đánh trả nếu Thổ Nhĩ Kỳ nối lại chiến dịch tấn công quân sự vào khu vực này.

Tin chiến trường cho biết các đơn vị SAA đã tiến vào làng Al-Kozleya nằm ở phía Tây Tal Tamr trên vùng nông thôn Tây Bắc Hasaka.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 10.
Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 11.

16h03: Không quân Syria kết hợp với pháo mặt đất liên tiếp thực hiện các đòn tập kích hỏa lực vào các khu vực ở Latakia và Idlib. Cụ thể:

- Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống thị trấn chiến lược Al-Kabana ở vùng nông thôn phía Bắc Lattakia đồng thời pháo binh SAA cũng giáng đòn sấm sét vào khu vực này.

- Pháo phản lực Quân đội Syria tới tấp nã xuống các mục tiêu ở thành phố Kafranbel cũng như các làng và thị trấn Maarat al-Seen, Hazarin, Ma'rzita và Hayesh trên vùng nông thôn Nam Idlib.

- Pháo binh SAA tập kích hỏa lực vào các làng Tal Dam và Abu Sharaji trên vùng nông thôn phía Đông Idlib

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 12.

Những khu vực ở Idlib và Latakia bị Không quân và pháo binh Quân đội Syria tập kích (các ô khoanh tròn đỏ).

15h52: Tổng thống Syria Bashar Assad bất ngờ có chuyến thăm tới mặt trận Idlib và thành phố Hobait mới được Quân đội Syria giải phóng gần đây.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 13.

TT Syria Bashar Assad bất ngờ có chuyến thăm tới mặt trận Idlib.

"Tổng thống Assad đã gặp gỡ thân mật và động viên các binh sĩ Quân đội chính phủ Syria ở mặt trận gần thành phố Hobait ở tỉnh Idlib", thông báo của văn phòng báo chí Tổng thống cho biết.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 14.

Vị trí TT Assad mới ghé thăm.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 15.
Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 16.

TT Syria Bashar Assad bất ngờ có chuyến thăm tới mặt trận Idlib.

15h42: Vào đêm nay, lệnh ngừng bắn tại miền Bắc Syria kéo dài 120h sẽ kết thúc. Tình hình chiến sự đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên tục đe dọa sẽ nối lại chiến dịch quân sự tấn công SDF với quy mô và cường độ lớn hơn nhiều so với trước đó.

Giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở một vài khu vực giữa SDF với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nếu Thổ Nhĩ Kỳ tái khởi động chiến dịch quân sự chắc chắn đó sẽ là một cuộc đối đầu "kinh thiên động địa" với Quân đội Syria bởi lẽ SAA đã tiếp quản hầu hết các địa bàn chiến lược ở miền Bắc Syria. Tấn công SDF đồng nghĩa với tấn công SAA.

Một khi chiến tranh bùng nổ giữa 2 quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường.

15h15: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa ra tuyên bố cảnh báo rằng Quân đội nước này sẽ tái khởi động chiến dịch tiến công ở Syria với quy mô và cường độ lớn hơn nếu Washington phả bỏ những lời hứa với Ankara.

14h46: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chiếm lại các làng "Bi'r Qadim", Misêrfa, Al-'Aliyah và Khirbat Al-Naimah từ tay Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Hiện nay Lực lượng SDF đang kiểm soát đường cao tốc quốc tế M4 đoạn từ phía Tây Tall Tamr cho tới Deir ez-zor.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 17.

SDF đã chiếm lại được nhiều làng mạc từ tay SNA.

14h40: Quân đội Syria (SAA) tiếp tục đưa quân vào chiếm lĩnh các địa bàn trọng yếu ở biên giới phía Bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Tin từ mặt trận cho biết hiện nay các đơn vị SAA đã bắt đầu tiến vào thành phố Dirbêsiyê (Al-Darbasiyah). Cùng lúc đó, SAA cũng toàn tất việc triển khai quân trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh al-Hasakah.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 18.

Quân đội Syria tại Dirbêsiyê (ô khoanh đỏ bên trái) và trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh al-Hasakah.

13h45: Máy bay trực thăng của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã hạ cánh tại sân bay quân sự Tabka ở tỉnh Rakka ở miền bắc Syria, nơi trước kia là căn cứ của Mỹ. Giờ đây công trình này nằm dưới sự kiểm soát của Damascus.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 19.

Sân sân bay quân sự Tabka.

Năm 2014, giữa thời điểm cao trào của cuộc chiến ở Syria, các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được sân bay. Vào mùa hè năm 2017, họ đã bị đánh bại bởi các nhóm thuộc "Lực lượng Dân chủ Syria" thân Mỹ, phe đối lập của Bashar al-Assad (SDS).

SDS kiểm soát Tabka và toàn bộ tỉnh Racca trong hơn hai năm, và trong thời gian đó đã xuất hiện căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng này.

Một sĩ quan Syria cho biết, những kẻ khủng bố đã phá hủy đường băng, còn người Mỹ sau khi tới căn cứ đã không tiến hành công việc khôi phục. Giờ đây quân đội đang tháo dỡ đống đổ nát và phần còn lại của thiết bị bị hỏng.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 20.

Nguồn ảnh: Facebook Bộ Quốc phòng Nga

12h00: Trên mạng xã hội chia sẻ 2 đoạn video gây chú ý. Trong đoạn video đầu tiên, quân đội Syria hộ tống lực lượng Mỹ ra khỏi tỉnh Aleppo, tiến về phía biên giới với Iraq.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 21.

Còn trong đoạn video thứ hai, người dân địa phương đang ném đá và trái cây vào một đoàn xe Mỹ di chuyển tại thành phố Qamishli. Các nguồn tin ủng hộ SDF cho biết, những người dân địa phương cảm thấy không vui chút nào khi "những người bạn ngoại quốc" của họ lại rời đi như thế.

Quân đội Syria hộ tống lực lượng Mỹ ra khỏi tỉnh Aleppo

Người dân địa phương ném đá, trái cây vào đoàn xe Mỹ di chuyển tại thành phố Qamishli

11h31: Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày tại Đông Bắc Syria vẫn được duy trì mặc dù vẫn có một số va chạm giữa lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump cũng cho hay, thỏa thuận này có thể sẽ được kéo dài sau khi hết hiệu lực vào ngày 22/10.

11h00: Phát biểu tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một lượng nhỏ binh sĩ Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria, dù việc rút quân khỏi một khu vực quan trọng nơi người Kurd kiểm soát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra "tốt đẹp", theo Hãng tin AFP.

Ông Trump cho biết các binh sĩ này sẽ đóng quân ở một khu vực hoàn toàn khác của Syria, gần biên giới với Jordan và Israel nhằm đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu theo yêu cầu của hai nước này.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 24.

Ảnh minh họa: South Front

Quyết định này của ông Trump đi ngược lại những tuyên bố của ông trước đó về quyết tâm đưa toàn bộ binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria.

Tuy nhiên, ông Trump giải thích: "Khu vực mà chúng tôi được Israel và Jordan yêu cầu để lại một lượng nhỏ binh sĩ là một khu vực hoàn toàn khác của Syria. Đó cũng là một tư duy hoàn toàn khác".

10h32: Trong ngày 21/10, quân đội Syria tiếp tục triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực và binh lính tới đông bắc Syria - khu vực mà vừa qua Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự. 

Lệnh ngừng bắn kéo dài 120 tiếng do Mỹ và Thổ thống nhất hồi tuần trước sẽ hết hiệu lực trong tối nay (22/10). Sau đó, Ankara sẽ nối lại chiến dịch quân sự chống lực lượng SDF (do người Kurd dẫn đầu) ở vùng biên giới.

Nguồn video: South Front

09h55: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và quân đội Syria (SAA) tiếp tục đẩy lùi các đợt tấn công của Lực lượng Quân đội Syria tự do (TFSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại làng Manajir. Nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công liên tiếp nhiều đợt vào khu vực này bất chấp đã có lệnh ngừng bắn.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 26.

SDF và SAA tiếp tục đẩy lùi các đợt tấn công của Lực lượng Quân đội Syria tự do (TFSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại làng Manajir (ô khoanh tròn đỏ).

09h30: Theo tờ The Times of Israel, một lãnh đạo SDF ngày 21/10 đã kêu gọi Israel đưa ra hành động chống chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria .Vị này bày tỏ tự tin rằng người Do Thái sẽ không phớt lờ cảnh ngộ của người Kurd ở miền bắc Syria:

"Nhà nước Israel phải hành động để chấm dứt cuộc chiến đang giết chết phụ nữ và trẻ em và trục xuất người dân ra khỏi nhà của họ này. Tôi chắc chắn rằng người Do Thái hiểu rõ nhất hoàn cảnh của người Kurd bởi vì họ đã sống trong những nguy hiểm kiểu này trong suốt hầu hết lịch sử của họ.

Tôi quả quyết rằng họ sẽ không đứng yên khi khu vực của chúng tôi đối mặt với sự khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ".

08h40: Đoàn xe quân sự Mỹ trong quá trình rút quân đã hứng cơn mưa củ quả từ người Kurd tại Syria đang thất vọng và giận dữ.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 27.

Người Kurd ném củ quả vào xe quân sự Mỹ. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết sự việc xảy ra khi đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển qua thành phố Qamishli (Syria) nơi có đông dân số người Kurd.

Những người ném củ quả này hét lớn: "Mỹ dối trá", "Như chuột vậy, Mỹ đã bỏ chạy"… Cơ quan truyền thông của lực lượng người Kurd là Rudaw đã đăng tải đoạn video này.

08h07: Theo hãng tin Reuters, ngày 21-10, hơn 100 xe bọc thép được nhìn thấy đã vào lãnh thổ Iraq qua biên giới Sahela ở tỉnh Dohuk (Iraq). Một nguồn tin an ninh người Kurd ở Iraq xác nhận rằng lính Mỹ đã vào khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 29.

Đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển tại ngoại ô tỉnh Dohuk (Iraq), giáp biên giới với Syria, ngày 21-10. Ảnh: REUTERS

Đợt chuyển quân ngày 21-10 là một phần của kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ di chuyển toàn bộ gần 1.000 lính Mỹ ở bắc Syria sang tây Iraq.

Trước đó, ngày 19-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết lực lượng lính Mỹ này sẽ tham gia đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq. Theo ông Esper thì Mỹ chưa quyết định liệu có để số lính Mỹ này thực hiện các nhiệm vụ ở Syria từ lãnh thổ Iraq hay không.

7h55: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm quan sát ở phía Nam thị trấn biên giới Ras al-Ain của Syria, nơi Ankara đã kiểm soát sau chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd ở khu vực miền Bắc quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin trên, trạm quan sát quân sự này được đặt gần làng Saliha, phía Nam thị trấn Ras al-Ain.

Đêm nay, chiến sự kinh thiên động địa sẽ nổ ra ở miền Bắc Syria? - Mỹ gây sốc dọa tấn công Thổ - Ảnh 30.

Pháo tự hành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các mục tiêu của lực lượng người Kurd ở thị trấn Tal Abyad, miền Bắc Syria ngày 18/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước đó, một nguồn tin quân sự khác cho biết hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19 giờ - GMT ngày 22/10 (tức 2 giờ ngày 23/10 giờ Việt Nam).

Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày giữa Ankara và Washington.

Nguồn tin cho hay sau khi việc rút quân hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập "vùng an toàn" dài 120km giữa Tal Abyad và Ras al-Ain, đồng thời khu vực này sau đó sẽ được kéo dài lên tới 444km.

07h30: Ngày 21/10, trong một tuyên bố cứng rắn gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington "hoàn toàn sẵn sàng" triển khai hành động quân sự nhằm vào quốc gia đồng minh NATO này nếu thấy cần thiết.

Phát biểu trong chương trình của kênh CNBC cùng ngày, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định "hành động quân sự" là phương án vẫn còn nguyên trên bàn Tổng thống Donald Trump.

Ông Pompeo cho biết thêm Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp kinh tế-chính trị trước khi phải dùng tới một cuộc đối quân sự. Ông nêu rõ:

"Chúng tôi ưu tiên hòa bình hơn chiến tranh. Song trong trường hợp này, hành động mạnh mẽ hoặc quân sự là cần thiết". Ngoại trưởng Pompeo từ chối đưa ra một lằn ranh đỏ cho việc khởi động hành động quân sự chống lại Ankara.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên