Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria

N. Tuấn Sơn |

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Quân đội Nga cho biết Mỹ đã không kích vào Idlib, Syria mà không thông báo trước, làm tổn hại lệnh ngừng bắn và “gây ra tổn thất và hủy diệt lớn”.

21h50: Quân đội Israel đã yêu cầu người dân ở gần biên giới với Li-băng ở yên trong nhà và tuyên bố có thể sẽ tổ chức các đợt tấn công trả đũa.

Kênh truyền hình al-Mayadeen của Li-băng cho biết nhóm vũ trang Hezbollah đã phá hủy ít nhất 1 xe quân sự Israel ở gần biên giới.

Hezbollah tuyên bố vụ tấn công đã "giết chết và làm bị thương toàn bộ binh sĩ Israel" ở bên trong xe, theo al-Mayadeen.

IDF cho biết rạng sáng nay rằng không có thương vong nào đối với các binh sĩ của Quân đội DO Thái trong khi có hơn 100 mục tiêu ở trong lãnh thổ Li-băng đã bị họ tấn công trả đũa bằng trực thăng vũ trang và pháo binh.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 1.

Xe tăng của Quân đội Israel.

21h44: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tấn công vào các mục tiêu ở miền Nam Li-băng sau khi các tên lửa chống tăng tập kích vào một căn cứ quân sự và các phương tiện cơ giới của họ ở khu vực gần biên giới.

Thông báo của Israel cho biết: "Một số tên lửa chống tăng đã được khai hỏa từ Li-băng vào một căn cứ của Quân đội Israel và vài xe quân sự. Một số quả đạn đã trúng đích. IDF đã đáp trả bằng cách phóng đạn vào các mục tiêu thù địch ở miền Nam Li-băng".

19h55: Lực lượng Taliban tuyên bố các tay súng của họ đã bắn hạ một máy bay không người lái tối tân của Mỹ tại tỉnh Ghor ở Afghanistan. Theo các báo cáo, chiếc máy bay không người lái tấn công này thuộc loại MQ-1 Predator.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 2.
Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 3.
Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 4.

19h40: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 03/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Mỹ tiếp tục cung cấp cho các nhóm vũ trang người Kurd ở Đông Bắc Syria nhiều loại vũ khí và trang bị hiện đại, bất chấp thỏa thuận về cái gọi là "vùng an toàn" đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ.

- Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Syria tuyên bố nước này đã ký 3 hợp đồng với các công ty Nga trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khí đốt;

- Một vụ đọ súng được ghi nhận ở trại tị nạn Sadaqa thuộc làng al-Bal;

- Các đơn vị thuộc Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) đã nã pháo vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần Azaz và Mari;

- Một vụ đánh bom xe đã xảy ra ở Khuwayn al-Kabir.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 03/09/2019.

17h38: Phiến quân vừa phá hủy một xe đầu kéo của lực lượng chính phủ tại Tel Sidi Ali gần trục Tamanea trên vùng nông thôn Nam Idlib.

16h30: Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn ở Syria đã bắt sống một thủ lĩnh cấp cao phụ trách tài chính của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) và thu nhiều vũ khí trang bị. Đây được coi là một thành tựu lớn của Mỹ và lực lượng do nước này hậu thuẫn ở Syria.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 6.

Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) bắt sống thủ lĩnh cấp cao của IS ở Syria.

15h52: Nhiều vụ không kích bí ẩn vừa diễn ra nhằm vào các mục tiêu của Nhóm vũ trang Hezbollah (gốc Li-băng) ở thành phố Al Bukamal. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 7.

14h59: Sau khi bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào thị trấn Maranaz, YPG đã bắn trả bằng pháo cối vào 2 thị trấn Marea và Kaljabrin ở vùng nông thôn Aleppo giết chết 2 dân thường và làm bị thương một số người khác.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 8.

Vị trí YPG bắn trả đũa Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (ô khoanh tròn đỏ).

11h40: Sky News đưa tin, Anh có thể triển khai máy bay không người lái tại Vịnh Persian nhằm tăng cường giám sát và giúp bảo vệ các tàu treo cờ Anh trong bối cảnh căng thẳng với Iran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã có phản ứng đầu tiên khi ông tuyên bố kế hoạch được cho là của Anh triển khai máy bay không người lái tuần tra tại Vịnh Persian sẽ không giúp cho khu vực trở nên an toàn hơn.

Phát biểu tại thủ đô Moskva của Nga, Ngoại trưởng Zarif khẳng định: "Khu vực của chúng tôi sẽ không an toàn nếu hiện diện quân sự được mở rộng. Tăng cường lực lượng quân sự tại Vịnh Persian sẽ dẫn tới bất ổn tại khu vực.".

Ngoài ra, ông Zarif cũng nhấn mạnh rằng an ninh tại Vịnh Persian sẽ không được đảm bảo nếu không có sự tham gia của Iran.

10h51: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) tại Maranaz nằm về phía Bắc Tel Rifaat.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 9.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của Lực lượng bảo vệ người Kurd (ô khoanh tròn đỏ).

10h34: Chiến sự Syria tính đến hết ngày hôm qua 02/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Các báo cáo cho thấy nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã đàm phán với Lực lượng Mặt trận giải phóng quốc gia Syria (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn về việc nhóm này sẽ giải thể. Các cuộc đàm phán này được cho là nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

- 2 người (có thể là dân thường) được cho là đã thiệt mạng trong một trận pháo kích vào al-Tah;

- Có thêm một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy xuất hiện ở gần Maarrat al-Numan;

- Có báo cáo cho thấy sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng lên ở gần Saraqib;

- Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria từ khu vực Kafrlusin.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 10.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết ngày hôm qua 02/09/2019.

10h25: Iran quan ngại sâu sắc về những hành động gần đây của Israel nhằm chống lại Li-băng và cáo buộc những căng thẳng liên tiếp này đe dọa tới hoàn bình và an ninh toàn cầu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 11.

Các diễn biến chủ yếu tại Trung Đông trong ngày hôm qua, 02/09/2019 với Li-băng đang là tâm điểm.

09h35: Bộ Ngoại giao Nga cho biết một nhà ngoại giao tài năng và đáng tin cậy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Ai Cập Sergey Kirpichenko đã đột ngột qua đời tại Bệnh viện Cairo. Bộ Ngoại giao Nga cho hay "cáo phó sẽ sớm được công bố."

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 12.

Ông Sergey Kirpichenko. Ảnh: urdupoint.com.

09h02: Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã mở một đợt tấn công lớn nhằm vào Quân đội Syria khi thực hiện phục kích nhằm vào các lực lượng chính phủ tại tỉnh Daraa.

Theo một nguồn tin quân sự, IS đã phục kích quân đội Syria tại một vị trí trên đường Hirak-Izraa Road, giết chết ít nhất 1 binh sĩ chính phủ và làm bị thương nhiều người khác. Sau đó, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Đây là lần đầu tiên các nhóm điệp ngầm của IS tiến hành tấn công Qquân đội Syria ở Daraa kể từ sau khi chúng để mất khu vực Yarmouk Basin vào tay các lực lượng ủng hộ chính phủ.

Taliban bắn hạ máy không người lái tối tân của Mỹ - Nga phản ứng cứng rắn vụ Mỹ tập kích bất ngờ vào Idlib, Syria - Ảnh 13.

Lực lượng IS đã tấn công Quân đội Syria ở Daraa.

08h56: Kênh RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công Idlib của Mỹ diễn ra ngay sau khi lực lượng chính phủ Syria bắt đầu lệnh ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib nhằm làm ổn định tình hình ở khu vực này.

Đồng thời Quân đội Syria cho biết vẫn tiếp tục thực hiện lệnh ngừng bắn bất chấp các cuộc tấn công của phiến quân bị kích động bởi vụ ném bom của Mỹ và lệnh ngừng bắn sẽ chỉ là tạm thời và Damascus sẽ "giải phóng từng thước đất".

08h50: Hãng thông tấn TASS trích lời bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc không kích của Mỹ đã "gây ra tổn thất và hủy diệt lớn", đồng thời cáo buộc Washington "gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn ở vùng giảm căng thẳng Idlib, Syria".

Trước đó, Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố đã tấn công vào cơ sở của khủng bố Al Qaeda ở Idlib nhằm vào tiêu diệt các chỉ huy của tổ chức khủng bố này, trong khi các máy bay chiến đấu của Không quân Nga và Syria đã ngừng các cuộc không kích vào Idlib, tuân thủ lệnh ngừng bắn có hiệu lực bắt đầu vào sáng Thứ Bảy vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại