Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến

N. Tuấn Sơn |

Đầu não Khmeimim của Không quân Nga tại Syria luôn được bố trí lực lượng bảo vệ dày đặc, không chỉ có các tổ hợp S-400, Pantsir-S1, Tor-M2 mà còn có cả những khí tài đặc biệt.

21h32: Trong ngày hôm nay, Không quân Syria đã xuất kích ồ ạt tấn công các vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Latakia.

Theo các nguồn tin đối lập, các vụ không kích đã đánh trúng một số vị trí ở khu vực được gọi là núi Kurd, bao gồm cả thị trấn chiến lược Kabani hiện đang nằm trong sự kiểm soát của một số nhóm khủng bố có liên hệ với al-Qaeda.

Không quân Syria (SyAAF) đã mở lại các chiến dịch không kích trên khu vực Bắc Latakia từ ngày 23/09 sau khi có hàng loại vụ vi phạm lệnh ngừng bắn một cách trắng trợn của phiến quân thánh chiến.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 1.

Trực thăng Không quân Syria tấn công phiến quân.

20h45: Chiến sự Syria hôm nay 26/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Ít nhất 2 đài radar 48Ya6-K1 Podlet K1 bắt thấp rất hiện đại của Nga được triển khai tại căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria.

- Hàng trăm người dân tản cư đã trở về nhà của họ tại thị trấn Murak mới được giải phóng gần đây;

- Lực lượng đặc biệt của Quân đội Syria (SAA) đã tổ chức một cuộc tập trận ở phía Nam Thủ đô Damascus;

- Một máy bay trinh sát của Israel bị phát hiện khi đang lượn lờ gần căn cứ hải quân Nga tại Tartus;

- Một vụ đánh bom được ghi nhận ở Azaz;

- SAA tăng cường lực lượng tại các vị trí ở gần Deir Ezzor nhằm tiêu diệt khủng bố IS trên vùng sa mạc ở gần đó.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới chiều nay 26/09/2019.

17h54: Phiến quân thánh chiến đã bất ngờ tổ chức một đợt tấn công nhằm vào các vị trí của SAA ở phía Bắc Khan Sheikhoun.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến dưới sự hỗ trợ của cái gọi là Mặt trận giải phóng quốc gia (LNF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bất ngờ mở đợt tấn công lớn vào các vị trí phòng ngự của Quân đội Syria tại đồi Tal Ja’jar.

Giao tranh dữ dội giữa hai bên đã xảy ra, tuy nhiên nó đã nhanh chóng kết thúc khi Quân đội Syria đẩy lùi đợt tấn công của chúng. Vụ tấn công mới nhất này đã đánh dấu lần đầu tiên phiến quân đánh lớn trên vùng nông thôn Nam Idlib. Còn với SAA, đây là giọt nước tràn ly khiến họ sẽ sớm mở đợt tấn công mới nhằm vào phiến quân.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 3.

Phiến quân Syria vẫn liều mạng tấn công Quân đội Syria.

17h23: Chiến sự Yemen trong ngày hôm nay 26/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Liên tiếp có các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận tại Al Hudaydah;

- Giao tranh giữa lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) với liên quân do Saudi dẫn đầu được ghi nhận tại mặt trận Qaniya;

- Phiến quân Houthi đã bắn 6 quả tên lửa Zilzal-1 vào các vị trí của liên quân do Saudi dẫn đầu ở Hayran;

- Giao tranh giữa Houthi với liên quân dẫn đầu tiếp diễn căng thẳng ở mặt trận Haradh.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 4.

Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính đến chiều nay 26/09/2019.

17h16: Quân đội Syria (SAA) được cho là đang chuẩn bị một chiến dịch tiến công quân sự lớn trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia, một nguồn tin chia sẻ với Al-Masdar News giữa lúc các đợt không kích dồn dập đang được tiến hành ở thị trấn chiến lược vùng cao Kabani.

Theo nguồn tin này, Sư đoàn cơ giới số 4 Quân dội Syria và các đơn vị thuộc Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là lực lượng đặc nhiệm Tiger) đã hội quân tại bàn đạp chuẩn bị tấn công giải phóng các ngọn đồi đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân ở gần Kabani.

Nguồn tin không tiết lộ chi tiết ngày giờ nổ súng nhưng chỉ ra rằng chiến dịch này sẽ sớm được tiến hành.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 5.

Các binh sĩ Quân đội Syria ở gần Kabani.

11h36: Các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt Quân đội Syria (SAA) đang thực hiện một khóa huấn luyện thực hành chiến đấu ở phía Nam thủ đô Damascus cảu nước này.

Kênh truyền hình RT (Nga) mới đây đã công bố 2 video liên tiếp cho thấy một phần của cuộc diễn tập này vơi sự tham gia của các sĩ quan cao cấp Quân đội Syria và chuyên gia quân sự Nga.

Theo kênh RT, những đơn vị này đã được cố vấn quân sự Nga huấn luyện. Các nguồn tin Syria xác nhận thông tin này và tiết lộ đó là những đơn vị thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 đặc biệt tinh nhuệ của SAA.

Cố vấn quân sự Nga huấn luyện đặc nhiệm Quân đội Syria

09h33: Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Rouhani tuyên bố nóng: "Chúng tôi cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân… nhưng sự kiên nhẫn của Iran có hạn".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/9 khẳng định, Tehran sẽ không bao giờ đàm phán với Washington dưới sức ép, đồng thời nhấn mạnh việc dỡ bỏ toàn bộ những lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt lên Iran và tôn trọng một giải pháp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có thể dọn đường cho các cuộc đối thoại.

Ông Rouhani nêu rõ: "Câu trả lời của chúng tôi đối với những cuộc đàm phán dưới sức ép là không", song cảnh báo rằng Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu các cường quốc châu Âu không thể cứu vãn thỏa thuận này.

09h06: Tàu vận tải quân sự loại đổ bộ xe tăng lớp Ropucha số hiệu 151 của Hải quân Nga thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen vừa đi qua eo biển Bosphorus để trở về căn cứ Hạm đội sau khi hoàn thành nhiệm vụ chở hàng gồm vũ khí và đạn dược tới cảng Tartus ở Syria.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 7.

Tàu đổ bộ xe tăng lớp Ropucha số hiệu 151 của Hải quân Nga thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen đã đi qua eo biển Bosphorus.

08h33: Một máy bay do thám của Không quân Israel đã tiến về căn cứ hải quân Nga tại thành phố biển Tartus ở Syria.

Tổ chức phân tích chiến lược SAMA về tình hình Trung Đông và Bắc Phi đã phát hiện 1 chiếc máy bay hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Li-băng trước khi nó tiến sát tới căn cứ hải quân Nga ở Tartus.

Chiếc máy bay này được nhận dạng là loại trinh sát và cảnh báo sớm trên không Nahshon-Eitam (AEW&C) của Không quân Israel được Israel Aerospace Industries (IAI) và Elta Electronics Industries phát triển trên cơ sở khung thân dòng máy bay Gulfstream G550.

Trên chiếc máy bay đặc biệt này có radar quét mảng pha điện tử chủ động EL/W-2085. Ngoài chức năng chính là AEW&C, nó còn có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 8.

Đường bay của trinh sát và cảnh báo sớm trên không Nahshon-Eitam (AEW&C)

photo-1

Máy bay trinh sát và cảnh báo sớm trên không Nahshon-Eitam (AEW&C) của Không quân Israel

07h45: Tại căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga tại Syria luôn được bố trí lực lượng bảo vệ dày đặc, không chỉ có các tổ hợp phòng không S-400, Pantsir-S1, Tor-M2 mà còn có cả những tổ hợp radar hiện đại nhất nhằm tạo thành lưới lửa không thể xuyên thủng.

Quả vậy, phiến quân nhiều lần sử dụng pháo phản lực bắn loạt, UAV cảm tử chế tạo dựa trên sự trợ giúp của phương Tây để tập kích vào căn cứ đặc biệt quan trọng của các lực lượng viễn chinh Nga tại Syria, tuy nhiên chúng chưa một lần thành công.

Không có gì phải bàn cãi về việc các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 và tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2 được mệnh danh là sát thủ của UAV và tên lửa hành trình bởi chúng đã chứng minh được uy lực của mình. Nhưng để phát huy tối đa tính năng kỹ chiến thuật của các tổ hợp phòng không tầm thấp này, cần có những khí tài đặc biệt bổ trợ.

Và hôm 24/09 vừa qua, Nga đã vô tình hoặc cố ý để lộ ít nhất 2 tổ hợp radar 48Ya6-K1 Podlet K1 cực kỳ hiện đại. Đây là loại radar bắt thấp và cực thấp do Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Vô tuyến Nga vừa chế tạo. Podlet-K1 rất "nhạy" bắt các tên lửa hành trình và máy bay không người lái bay cực thấp, bám địa hình.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 10.

2 tổ hợp radar 48Ya6-K1 Podlet K1 cực kỳ hiện đại tại căn cứ sân bay Khmeimim.

Nhờ thiết kế hệ thống phần cứng và phần mềm xử lý tín hiệu kỹ thuật số, tính toán phức tạp, cho phép các máy thu thu tín hiệu cực tốt. Dù đó là máy bay, vật thể ứng dụng tàng hình. Trạm này có thể kháng nhiễu các loại rất tốt, kể cả nhiễu chủ động, ngắm vào đài. Nó còn có thể chia sẻ, tích hợp hệ thống dữ liệu radar kiểm soát vùng trời phòng thủ.

Bên cạnh đó, chúng hoạt động trong mối liên lạc thống nhất với các tổ hợp tên lửa với nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu cho các đơn vị hỏa lực đánh chặn các thiết bị bay không dễ "nhằn" đối với hệ thống radar của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 hay S-400.

Việc xuất hiện tại Syria của tổ hợp radar định vị mới có khả năng tiêu diệt các thiết bị bay kích cỡ nhỏ, khó bị phát hiện và bay tầm thấp – UAV cảm tử - là rất phù hợp với diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Tổ hợp này gồm 3 cấu phần, được đặt trên khung gầm xe vận tải quân sự KamAZ – trạm ăng-ten, trạm điều khiển và máy phát điện diesel.

Tổ hợp này hoạt động tự động trên tần sóng centimet với mỗi vòng quét toàn cảnh được thực hiện trong vòng 5 giây. Tầm hoạt động – 10-200km. Trần cao phát hiện các mục tiêu – tối đa 10km.

Khu vực phát hiện theo góc phương vị - 360 độ, theo góc tà – từ -2 đến +25 độ. Số lượng các mục tiêu theo dõi đồng thời – 200. Sai số xác định toạ độ các mục tiêu tối đa là 200m về cự ly, 1,6 độ theo góc phương vị. Thời gian triển khai – 10 phút, thời gian mở máy trong chế độ chờ - 3 phút.

Hệ thống Podlet-K1 bắt được tất cả loại mục tiêu – các máy bay, bao gồm cả tàng hình, trực thăng, tên lửa hành trình, UAV, tên lửa đạn đạo.

Các tính năng của hệ thống radar đời mới này tốt hơn. Khoảng cách phát hiện mục tiêu tối đa của 76N6E – 120km, còn của 48YA6-K1 – 200km.

Sai số về cự ly – 2.000m so với 200m, theo góc phương vị - 10 độ so với 1,6 độ. Vận tốc các mục tiêu theo dõi – 740m/s so với 1200m/s. Số lượng các mục tiêu theo dõi đồng thời – 180 so với 200.

Bên cạnh đó cần phải lưu ý tới việc Podlet-K1 sẽ giúp cải thiện khả năng chiến đấu của tên lửa S-300, S-400 và các tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 và Tor-M2 nhờ nó chỉ tập trung quét không gian theo góc tà trong khoảng từ -2 độ tới +25 độ. Tất cả những gì bay cao hơn không nằm trong tầm quan sát của nó.

Giữa LHQ, Tổng thống Iran tuyên bố nóng - Hiệu quả chiến đấu của PK Nga ở Syria tăng đột biến - Ảnh 11.

Tổ hợp radar 48YA6-K1 Podlet-K1.

Được khí tài mới và hiện đại này chỉ thị mục tiêu, chắc chắn hiệu quả chiến đấu của tên lửa S-300 Syria cũng như S-400 của Nga sẽ tăng đột biến.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên