CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria

N. Tuấn Sơn |

Liên quân do Saudi dẫn đầu đã khởi động lại chiến dịch tập kích đường không trả đũa Houthi ở Yemen sau một quãng nghỉ ngắn theo thỏa thuận hòa bình vừa "chết yểu".

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h44: Trong chiến dịch truy quét và rà phá bom mìn ở miền Nam sau khi phiến quân hoàn toàn tháo chạy, Quân đội Syria đã phát hiện một kho vũ khí cực lớn tại tỉnh Daraa bao gồm máy bay không người lái, các thiết bị thông tin liên lạc tinh vi, thiết bị nhìn đêm và thậm chí là cả 1 xe cơ giới do Israel chế tạo.

Kho vũ khí cực lớn này còn có rất nhiều súng máy, đạn pháo phản lực Grad, đạn cối và đạn chống tăng cùng nhiều loại đạn dược khác. 

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 1.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 2.


photo-1

 

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 4.


20h52: Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra ở New York, Mỹ, Tổng thống Macron nhấn mạnh:

"Hơn bao giờ hết, tôi tin tưởng sâu sắc rằng đã đến lúc nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Iran, các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran (hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) và các quốc gia (bị ảnh hưởng) trong khu vực".

Theo nhà lãnh đạo Pháp, mục tiêu của các cuộc đàm phán mới sẽ gồm:

- Trước tiên là sự chắc chắn rằng Iran không bao giờ mua và phát triển các vũ khí hạt nhân;

- Hai là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Yemen; ba là một kế hoạch an ninh khu vực, trong đó cũng kết hợp các cuộc khủng hoảng khác của khu vực và an ninh hàng hải;

- Và cuối cùng là sự gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Macron cho biết sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018, ông đã đề xuất một cơ cấu khung toàn cầu có khả năng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và bổ sung vào thỏa thuận này với một lối tiếp cận mở rộng hơn nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran.

Ông nhấn mạnh chiến lược gây sức ép tối đa đối với Iran về chương trình hạt nhân chỉ có thể dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.

18h53: Một chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poseidon của Không quân hải quân Mỹ đang bay trinh sát dọc bờ biển ngoài khơi Syria ở độ cao rất thấp, chỉ 594m so với mặt nước biển. Chưa rõ mục đích của chiếc P-8 thuộc Hải quân Mỹ là gì.

photo-1

Đường bay của chiếc P-8 Mỹ ngoài khơi Syria.

 18h48: Hai máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã xâm nhập không phận Syria trên vùng trời Đông sông Euphrates. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria.

Ngoài 2 tiêm kích F-16 còn có 2 máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoạt động trong thời gian dài, 1 chiếc bay trinh sát dọc theo biên giới với Syria, chiếc còn lại bay xung quanh các trạm quan sát của Quân đội nước này ở trong tỉnh Idlib của Syria.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 6.

Vị trí các tiêm kích F-16 và UAV Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động (các ô khoanh tròn đỏ).

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 7.

Đường bay của UAV Thổ Nhĩ Kỳ trong không phận Syria.

18h39: Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh đã được dỡ bỏ ngày 25/9.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nước này vẫn đang tiến hành cuộc điều tra đối với tàu trên.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi nêu rõ: "Việc dỡ bỏ lệnh tạm giữ đối với tàu Steno Impero đã được hoàn tất ngày hôm nay (25/9), song (Iran) vẫn tiến hành điều tra về một số vi phạm và những thiệt hại về môi trường (do tàu này gây ra)."

Ông cho biết chủ sở hữu và thuyền trưởng con tàu đã cam kết bằng văn bản chấp nhận quyết định của tòa án liên quan tới vấn đề này.

15h28: Chiến sự Yemen trong ngày hôm nay 25/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- 16 dân thường bao gồm 7 trẻ em và 4 phụ nữ đã bị liên quân do Saudi dẫn đầu giết hại trong vụ ném bom vào 1 nhà dân ở quận Qatabah ở tỉnh Dhale;

- Chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã 3 lần không kích các mục tiêu ở tỉnh Saadah;

- Vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận ở Al Hudaydah;

- Giao tranh dữ dội giữa phiến quân Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) với liên quân do Saudi dẫn đầu tiếp diễn ở mặt trận Haradh;

- Phiến quân Houthi đã bắn 4 quả tên lửa Zilzal-1 nhằm vào các vị trí của liên quân do Saudi dẫn đầu ở Hayran;

- Giao tranh giữa Houthi và liên quân được ghi nhận ở các mặt trận Khab và Shaaf.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 8.

Chiến sự Yemen cập nhật đến chiều nay 25/09/2019.

14h41: Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố hợp đồng với Tập đoàn Raytheon để chế tạo một nguyên mẫu vũ khí vi sóng Phaser để triển khai ở "khu vực bí mật ngoài lãnh thổ Mỹ", trong đó có điều khoản toàn bộ công việc thử nghiệm thực tế phải kết thúc trước ngày 20/12/2020.

Loại vũ khí mới này được cho là có khả năng tiêu diệt hoặc chế áp các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ và được gấp rút triển khai sau vụ tấn công hai nhà máy dầu của tập đoàn Aramco của Saudi hôm 14/9.

Nguyên lý hoạt động của Phaser là sử dụng các máy phát vi sóng năng lượng cao có thể ngụy trang trong container thương mại và tới đây sẽ được thu nhỏ thành tổ hợp chống UAV cỡ nhỏ, có thể dễ dàng được binh sĩ vận chuyển trên chiến trường.

Để phát hiện UAV, Phaser sử dụng radar, cảm biến quang - điện tử và máy quay ảnh nhiệt trinh sát mục tiêu.

Để tiêu diệt, có 2 cách. Hoặc là Phaser điều khiến chùm vi sónggây nhiễu hoạt động của UAV, khiến nó rơi, hạ cánh tại chỗ hoặc trở về điểm xuất phát hoặc sử dụng chùm vi sóng công suất rất cao để thiêu rụi toàn bộ linh kiện điện tử bên trong UAV.

Tuy nhiên, trong lúc chờ tới lúc Phaser đi vào triển khai trực sẵn sàng chiến đấu (sớm nhất là năm 2021), cả Mỹ và Saudi sẽ vẫn phải tìm cách nào đó để vá lỗ hổng phòng không vốn đang bất lực trước các UAV và tên lửa hành trình.

14h14: Điệp ngầm của phiến quân đã âm mưu ám sát sĩ quan cao cấp của Quân đội Syria (SAA) trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, một nguồn tin SAA chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin này, điệp ngầm của phiến quân đã âm mưu đặt bom vệ đường tại thị trấn Busra Al-Harir để phục kích và giết hại vị Đại tá Quân đội Syria khiến sĩ quan cấp cao này bị thương và phải đưa đi cấp cứu.

Các lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA), khủng bố IS và khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) được cho là đang kích hoạt các điệp ngầm mà chúng cái cắm ở tỉnh Daraa nhằm thực hiện liên tiếp các vụ tấn công vào Quân đội Syria trong 3 tháng qua.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 9.

Các sĩ quan Quân đội Syria.

14h09: Một điểm thú vị và hết sức đáng chú ý trong Lễ duyệt binh của Iran hôm 22/09 vừa qua là có sự xuất hiện của một lực lượng thần bí, đó là những chiến binh Ninja.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 10.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 11.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 12.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 13.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 14.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 15.

Những chiến binh thần bí của Iran.

11h45: Toàn bộ lực lượng phòng không - không quân Nga tại Syria bao gồm cả các hệ thống phòng không S-400 cũng như tiêm kích Su-35 được lệnh sẵn sàng đáp trả và bẻ gãy các cuộc tấn công tiềm tàng của không quân Israel nhằm vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Tờ Independent Arabia cho biết, quân đội Nga đe dọa sẽ sử dụng máy bay tiêm kích hoặc hệ thống tên lửa S-400 của họ để bắn hạ các máy bay chiến đấu của Israel.

Và hôm vừa rồi, lần đầu tiêm tiêm kích Su-35 Nga đã thẳng tay bắn hạ 1 máy bay không người lái được cho là của Israel khi nó xâm phạm vùng trời phía Nam thủ đô Damascus của Syria.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 16.

Các hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S1 Nga bảo vệ căn cứ Khmeimim.

10h45: Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad vừa phát đi cảnh báo khẩn đối với các công dân Mỹ về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tại một số thành phố lớn của Iraq sau khi 2 quả đạn rocket rơi xuống khu vực Đại sứ quán.

Trước đó vào đêm 23, rạng sáng 24/9, hai quả đạn pháo đã rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô Baghdad. Không có báo cáo thương vong do đạn pháo rơi vào vùng đất trống nhưng vụ tấn công đã làm rung chuyển Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở nhiều cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở Baghdad, và còi báo động vang lên ở khu vực này.

Liên quân do Mỹ đứng đầu chống phiến quân tại Iraq tuyên bố sẽ không dung thứ bất thứ cuộc tấn công nào nhằm vào các thành viên cũng như cơ sở của lực lượng này.

09h56: Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Nga đã phát động chiến dịch quân sự lớn nhằm truy quét khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên vùng sa mạc ở Syria.

Theo một nguồn tin quân sự, đợt tấn công này được bắt đầu bằng việc tấn công vào các căn cứ và vị trí trú đóng của khủng bố IS trên khu vực Hamimah ở phía Đông Palmyra.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 17.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 18.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 19.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 20.
CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 21.

Đặc nhiệm Nga phối hợp cùng QĐ Syria truy quét khủng bố IS ở vùng sa mạc miền Đông Syria.

09h15: Liên tiếp ghi nhận sự xâm phạm của các chiến đấu cơ nước ngoài vào không phận Syria, đặc biệt là ở miền Đông nước này.

Đáng chú ý là có một số chiến đấu cơ không rõ xuất xứ quần lượn trên khu vực có căn cứ quân sự của các tay súng Iran (hoặc thân Iran) ở khu vực biên giới tỉnh Deir Ezzor, giáp với Iraq.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 22.

Liên tiếp ghi nhận sự xâm phạm của các chiến đấu cơ nước ngoài vào không phận Syria

09h02: Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho biết khủng bố ở Syria đã sử dụng các máy bay không người lái được chế tạo với sự giúp đỡ của bên ngoài. Tuy nhiên, ông không chỉ rõ ai hay kẻ nào đã tiếp tay hỗ trợ cho khủng bố.

Theo ông, tầm bay của những chiếc UAV này có thể đạt 150km và độ cao hoạt động tới 4km.

"Đây thực sự là vấn đề hết sức nghiêm trọng", ông nói khi giới thiệu các UAv bị bắn hạ hôm 03/09/2019 bởi các hệ thống phòng không Nga bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim ở Syria.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 23.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov

Người phát ngôn BQP Nga khẳng định UAV của phiến quân ở Syria được chế tạo dưới sự trợ giúp của nước ngoài.

08h45: Iran mới đây đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Anh, Pháp và Đức về vụ tấn công ở Saudi Arabia, thể hiện sự đồng tình với kết luận của Mỹ rằng Iran "phải chịu trách nhiệm".  Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh những cáo buộc trên thiếu bằng chứng và chỉ dựa trên lý do "nực cười" mà không có giải thích thỏa đáng nào.

Trong khi đó, hãng thông tấn Mehr (Iran) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh tuyên bố của các nước trên cho thấy các bên châu Âu không có sức mạnh hoặc ý chí để chống lại "sự ức hiếp của Mỹ."

08h33: Sputnik đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga với những ưu đãi lớn. Đây là thông tin mà ông Mustafa Şentop, người phát ngôn Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết. Ông nói:

"Tại sao không? Hiển nhiên là mọi quốc gia đều cần có nền công nghiệp quốc phòng mạnh, và nếu cần thiết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng nó (Su-57). Nên nhớ, điều đó đã xảy ra với S-400, chúng tôi mua hệ thống phòng không S-400. Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua một số vũ khí để tự vệ theo các điều kiện ưu đãi, có thể là từ Nga hoặc từ một số nước khác".

Trong chuyến thăm tới Triển lãm MAKS 2019 tại Zhukovsky, ngoại ô Moscow tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xem các loại tiêm kích Su-35, Su-57 và MiG-35 của Nga trình diễn.

Tổng thống Erdogan sau đó đã nói với báo giới rằng tiêm kích Su-35 hoặc Su-57 có thể thay thế chiến đấu cơ tàng hình F-35 sau khi Mỹ từ chối chuyển giao do Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích kịch liệt quyết định trên của Mỹ và cho rằng đó là "vô thiên, vô pháp". Một số nhà lập pháp Mỹ thậm chí đã thúc giục Tổng thống Mỹ Trump áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì "dám" mua tên lửa S-400 của Nga.

Nếu thỏa thuận mua Su-57 được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết chắc chắn sẽ gây nên một "cơn địa chấn", vượt xa mọi dự đoán của giới quan sát và có thể khiến Mỹ "sốc" khi đi nước cờ sai lầm "già néo đứt dây".

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 26.

Tiêm kích tàng hình Su-57 do Nga chế tạo.

08h18: Liên quân do Saudi dẫn đầu đã khởi động lại chiến dịch tập kích đường không trả đũa Houthi ở Yemen sau một quãng nghỉ ngắn theo thỏa thuận hòa bình vừa "chết yểu" vốn đạt được sau khi các cơ sở lọc dầu trọng yếu của công ty Aramco bị tấn công khủng khiếp.

Theo một báo cáo từ Yemen, liên quân do Saudi dẫn đầu đã xuất kích hàng loạt chiến đấu cơ ném bom dữ dội vào các vị trí ở quốc gia này, bao gồm cả một số mục tiêu của lực lượng phiến quân Houthi ở 2 tỉnh Amran và Dhale.

CẬP NHẬT: Su-35 và S-400 Nga sẽ thẳng tay tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Máy bay quân sự Mỹ bay rất thấp sát Syria - Ảnh 27.

Các chiến đấu cơ của Liên quân do Saudi dẫn đầu không kích Houthi.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên