Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua?

N. Tuấn Sơn |

QĐ Syria chính thức mở lại đợt chiến dịch tấn công vào các thị trấn Kabani và Al-Qasabiyah. Nếu giành được kết quả tốt, họ có thể xoay chuyển cục diện chiến trường.

22h12: Các trận giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn giữa Quân đội Syria và phiến quân thánh chiến tại thị trấn Al-Qasabiyah dọc theo biên giới Idlib-Hama. Có thể nói đây là lần đầu tiên kể từ 8 ngày qua các lực lượng SAA mới mở đợt tấn công lớn như thế trên miền Tây Bắc Syria.

Hiện nay SAA đang tiếp tục các chiến dịch mới ở xung quanh Kafr Nabudah nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thị trấn chiến lược này.

20h59: Tin South Front vừa cập nhật cho biết trong ngày hôm nay các đơn vị Quân đội Syria và Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ đã phát động đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trí của phiến quân ở phía Bắc thị trấn Kafr Nabudah trên vùng Tây Bắc Hama.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, SAA và lực lượng đặc nhiệm Tiger đã tiến vào được thị trấn Qasabiyah, tuy nhiên họ vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được vị trí chiến lượng này. Các vụ đọ súng vẫn đang diễn ra quyết liệt ở Hamirat.

Việc Quân đội Syria mở lại các đợt tấn công lớn ở khu vực này là hoàn toàn logic bởi các nhóm phiến quân thánh chiến bao gồm cả khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã phớt lờ những nỗ lực giảm căng thẳng của Damascus khi liên tiếp tấn công vào các vị trí của SAA vì thế buộc các đơn vị quân chính phủ phải đáp trả.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 1.

Chiến sự vẫn đang tiếp diễn tại thị trấn Al-Qasabiyah.

19h46: Có tin Quân đội Syria đã chiếm được thị trấn quan trọng Qasabiya ở vùng nông thôn phía Nam Idlib. Nếu tin này được xác thực thì đây sẽ là chiến thắng lớn nhất của SAA trong vòng 1 tuần qua, kể từ sau khi họ tái chiếm được thị trấn chiến lược Kafr Nabudah.

Trong khi đó, phiến quân đưa tin ngược lại rằng thị trấn này vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của chúng và thậm chí chúng còn tiêu diệt nhóm 13 binh sĩ chính phủ sau khi nhằm bắn vào họ bằng đạn cối 120mm.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 2.

Cờ chiến thắng đã được Quân đội Syria cắm ở thị trấn Al-Qasabiyah.

photo-1

Bản đồ thể hiện Quân đội Syria đã chiếm được thị trấn Al-Qasabiyah

19h28: Các diễn biến chính chiến sự Syria hôm nay 03/06/2019 như sau:

- Quân đội Syria tái triển khai chiến dịch tiến công quân sự ở phía bắc thị trấn chiến lược Kafr Nabudah;

- Không quân Nga-Syria thực hiện các đợt ném bom không ngừng nghỉ ở những khu vực thuộc Bắc Latakia và Tây Bắc Hama;

- Khủng bố IS tuyên bố các tay súng của chúng đã tiêu diệt một số binh sĩ Quân đội Syria;

- Chiến đấu cơ Israel tấn công căn cứ không quân T4 của Syria, giết chết 1 binh sĩ chính phủ và làm bị thương 2 người khác. Hai quả tên lửa của Israel đã bị phòng không Syria bắn hạ.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều nay 03/06/2019.

16h14: Quân đội Syria (SAA) chính thức mở lại đợt chiến dịch tấn công vào thị trấn vùng cao chiến lược Kabani vào sáng nay (theo giờ địa phương, tức đầu giờ chiều theo giờ Việt Nam) khi tập kích dữ dội vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở Đông Bắc tỉnh Latakia.

Dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân, Sư đoàn cơ giới số 4 SAA đã tấn công vào sườn phía Nam thị trấn Kabani với mục tiêu đột phá qua các lớp phòng thủ của các nhóm khủng bố thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Theo một nguồn tin quân sự, đợt tấn công mới vào Kabani của SAA nhằm đánh giá sức mạnh phòng thủ của các lực lượng phiến quân tại thị trấn này nhằm tìm ra những điểm yếu của chúng để phục vụ cho các đòn đánh quyết định tiếp theo. Hiện chưa có bất cứ tiến triển nào của SAA trên mặt trận này.

Cùng lúc với đợt tấn công lớn vào Hama, các đơn vị SAA dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger đã tấn công vào thị trấn Al-Qasabiyah nằm ngay ở phía Bắc thị trấn Kafr Nabudah nhằm mở rộng vành đai an toàn bảo vệ Kafr Nabudah trước những đợt tấn công mới của phiến quân. Tuy vậy, SAA vẫn chưa giành được bước đột phá đáng kể nào.

15h05: Không quân Nga vừa phát động đợt không kích lớn vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại thị trấn vùng cao Kabani ở Đông Bắc Latakia.

Với thành phần tham gia chủ yếu là các chiến đấu cơ Sukhoi, Không quân Nga đã dồn dập oanh kích các mục tiêu của phiến quân thánh chiến, nhiều tiếng nổ lớn có thể nghe thấy được trên khắp các khu vực ở Đông Bắc Latakia.

Cùng lúc đó, Quân đội Syria cũng ồ ạt nã tên lửa vào các vị trí của quân nổi dậy ở phía Nam Kabani. Đợt tập kích hỏa lực lớn này của các lực lượng Nga và Syria diễn ra đồng thời với việc các đơn vị tăng cường của Quân đội Syria đã triển khai tại sườn Nam dãy núi Zuwayqat.

Theo một nguồn tin quân sự từ chiến trường, Quân đội Syria với chủ công là Sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Vệ binh Cộng Hòa sẽ sớm mở chiến dịch quân sự mới nhằm giải phóng thị trấn Kabani từ tay phiến quân khủng bổ HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan.

14h56: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các lực lượng của chính phủ Syria và Nga ngừng ném bom tỉnh Idlib của Syria, sau tuyên bố của Điện Kremlin hôm 31/5 báo hiệu Moscow sẽ tiếp tục ủng hộ các cuộc tấn công của chính quyền Tổng thống Assad.

"Có thông tin Nga, Syria và ở mức độ thấp hơn là Iran đang ném bom ở tỉnh Idlib, Syria và khiến nhiều thường dân vô tội thiệt mạng. Thế giới đang theo dõi điều cuộc tàn sát này. Mục đích của họ là gì? Họ sẽ nhận được gì? Hãy dừng lại ngay", ông Trump viết trên Twitter.

14h33: Một vụ đánh bom xe xảy ra gần một khu chợ và đền thờ Hồi giáo ở thị trấn Azaz, miền Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 5.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Idlib, Syria, ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP

Ngày 2/6, vụ đánh bom xe xảy ra gần một khu chợ và đền thờ Hồi giáo ở thị trấn Azaz, miền Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria - có trụ sở tại London - trong số người thiệt mạng có 4 trẻ em.Vụ nổ xảy ra sau bữa ăn Iftar - thời điểm mặt trời lặn, kết thúc một ngày nhịn ăn của người Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan.

Vụ nổ cũng làm hàng chục cửa hàng bị hư hỏng nặng.[Israel tiếp tục không kích nhằm vào căn cứ không quân của Syria]Đây là vụ nổ lớn nhất trong nhiều tháng qua tại Azaz, thị trấn do các tay súng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

12h11: Theo những báo cáo ban đầu thì chiến đấu cơ Israel được cho là đã phóng 6 quả tên lửa có sức công phá lớn vào sân bay T-4 của Syria và phá hủy thành công 1 nhà kho chứa tên lửa do Iran sản xuất. Nếu như phòng không Syria đã bắn hạ 2 quả thì nhiều khả năng 4 quả còn lại của Israel đã xuyên thủng lưới phòng thủ để tới được mục tiêu.

11h52: Căn cứ sân bay T4 được cho là nơi có các kho chứa nhiều loại tên lửa của Iran như Shahab 1, Fajr 5 và Fatih 110. Để bảo vệ căn cứ đặc biệt quan trọng này, phòng không Syria đã bố trí nhiều tổ hợp phòng hiện đại như pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1, tên lửa S-72 và S-125.

Tuy được lưới phòng không dày đặc và khá hiện đại bảo vệ nhưng căn cứ T4 vẫn bị tên lửa Israel xuyên thủng gây thiệt hại nặng.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 7.

Căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs vừa bị Israel tấn công hôm nay 03/06/2019.

11h26: Theo Times of Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua đã cảnh báo Iran rằng các cuộc không kích của Israel vào Syria vào ngày trước đó cho thấy bất cứ khi nào bị tấn công, Israel sẽ phản đòn ngay tức thì.

Phát biểu tại một lễ kỷ niệm của Israel, ông Netanyahu tuyên bố nhiều thập kỷ kể từ khi xảy ra nhiều cuộc xung đột, giờ quốc gia Do thái luôn cẩn trọng với "thái độ" thù địch của Iran với Israel.

“Không nhắc đến mối đe dọa của Iran không có nghĩa rằng chúng tôi nản chí trước họ bởi bất cứ ai cố làm tổn thương chúng tôi đều sẽ bị tổn thương tồi tệ hơn nhiều”, ông Netanyahu cho biết.

“Chúng tôi đã nhiều lần chứng minh điều này trước đây trong lịch sử đất nước chúng tôi. Chúng tôi lại vừa chứng minh điều đó đêm qua”, Nhà lãnh đạo Israel cho biết.

11h20: Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) được cho là thiên về phe nổi dậy cho biết vụ tấn công tên lửa của Israel đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, gồm cả binh sĩ Quân đội Syria, tuy nhiên họ cũng dự báo rằng con số này sẽ tiếp tục gia tăng bởi trong số những người bị thương có nhiều người ở trong tình trạng nguy kịch.

10h12: Bất chấp các đợt không kích liên tiếp của Không quân Syria, chiến sự Syria vẫn tiếp tục diễn ra nóng bỏng.

AMN đưa tin có một đoàn quân xa lớn của Quân đội Syria đã tời thủ đô Damascus tới tăng cường cho mặt trận Latakia nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiến công quy mô lớn vào thị trấn chiến lược Kabani.

Theo đó, một số đơn vị thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 và Lực lượng Vệ binh cộng hòa Syria đã được lệnh tới triển khai ở sườn Nam dãy núi Zuwayqat. Họ sẽ có nhiệm vụ giúp đỡ Lữ đoàn 42 của Sư đoàn cơ giới số 4 đánh chiếm thị trấn vùng cao Kabani hiện đang nằm trong tay lực lượng khủng bố HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan ở Đông Bắc Latakia.

Kabani, nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Zuwayqat bao quát hầu hết vùng bình nguyên Al-Ghaab và thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour ở gần đó. Nếu muốn đánh chiếm Jisr Al-Shughour, Quân đội Syria bắt buộc phải giải quyết dứt điểm thị trấn Kabani và các điểm cao xung quanh.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 8.

Quân đội Syria tăng cường tới Latakia. Ảnh minh họa: AMN.

9h50: Kênh RT Nga cho biết một số tên lửa đã bắn vào căn cứ không quân Tiyas (hay còn gọi là sân bay T4) của Quân đội Syria, giết chết 1 binh sĩ. Phòng không Syria bảo vệ căn cứ đã bắn hạ được 2 quả tên lửa của đối phương nhưng căn cứ này vẫn có thiệt hại về người và khiến một số tòa nhà cùng vũ khí trang bị hư hỏng nặng.

Căn cứ sân bay T4 của Không quân Syria bị Israel tấn công sáng 03/06/2019.

08h48: Một số nguồn tin cho biết đã có ít nhất 5 binh sĩ Quân đội Syria thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel vào rạng sáng nay. Số người bị thương có thể còn lớn hơn nhiều.

Tên lửa Israel tấn công một trận địa phòng không Syria ở gần Kiswah, phía Nam Damascus.

08h14: Căn cứ sân bay T4 là địa điểm thường xuyên bị Không quân Israel tấn công. Nơi đây được cho là căn cứ của không chỉ Quân đội Syria mà còn cả lực lượng Iran và Không quân Nga đồn trú.

Trước đó, vào rạng sáng hôm qua (theo giờ Việt Nam), Israel cũng đã tấn công nhiều mục tiêu ở Syria bao gồm 2 trận địa pháo, các trạm quan sát và một trận địa phòng không. Truyền thông Nhà nước Syria thông báo có 3 binh sĩ Quân đội nước này thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

07h09: Sputnik dẫn tuyên bố của Quân đội Syria cho biết: "Phòng không của chúng tôi đã bẻ gãy đợt tấn công của Israel và bắn hạ được 2 tên lửa của đối phương khi chúng tấn công căn cứ sân bay T-4".

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin khác nhau trong đó có Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) lại cho biết một nhà kho đạn dược và một số tòa nhà và vũ khí trang bị ở căn cứ đã bị thiệt hại, hư hỏng sau vụ tấn công, đồng thời có ít nhất 1 người chết và 2 người khác bị thương.

06h49: Phòng không Syria đã cố gắng đánh chặn được một số tên lửa của Israel nhưng vẫn có nhiều quả lọt lới, đánh trúng căn cứ sân bay T4 gây ra nhiều tiếng nổ lớn. Theo những báo cáo ban đầu thì đã có thương vong sau vụ tấn công này.

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 12.

Máy bay tiêm kích bom Su-22 của KQ Syria tại căn cứ T4.

06h22: Theo nguồn tin chiến trường ở phía Đông tỉnh Homs, mục tiêu của Israel tấn công trong ngày hôm nay là căn cứ sân bay chiến lược T4. Phòng không Syria ở khu vực này đã phản ứng nhanh, khai hỏa đánh chặn tên lửa phóng đi từ máy bay của đối phương được cho là Không quân Do Thái..

Quân đội Syria có bước đột phá quan trọng - Thắng lớn nhất trong nhiều ngày qua? - Ảnh 13.

Khu vực căn cứ sân bay chiến lược T4 của Syria bị Israel tấn công (ô khoanh tròn đỏ).

06h10: Thông tấn xã nhà nước Syria (SANA) đưa tin vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương (tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam) có nhiều tên lửa được cho là của Israel ồ ạt tấn công vào một căn cứ quân sự của Syria ở tỉnh Homs.

Đọc thêm về:

  Xem tin nhanh VN, tin nóng Thế Giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên