QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện

N. Tuấn Sơn |

Dưới sự yểm trợ mạnh mẽ của Không quân Nga, Quân đội Syria đang có những bước tiến thần tốc khiến phiến quân đứng bên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang "chọc gậy bánh xe".

22h16: Các chiến đấu cơ đang hoạt động trên vùng trời phía Nam Li-băng ở độ cao lớn. Hiện chưa rõ ý đồ của Không quân Israel (IAF), tuy nhiên không phận Nam Li-băng là nơi mà các máy bay IAF thường sử dụng để đột nhập vào tấn công bất ngờ các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Syria. 

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Israel bay trên không phận Li-băng.

21h58: Lực lượng đặc nhiệm thánh chiến Inghimasi đã tiến hành hoạt động mới trong ngày hôm nay tấn công vào một vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở gần chiến tuyến tại Đông Bắc Latakia.

Theo một số báo cáo, các chiến binh đặc nhiệm Inghimasi đã tập hậu sau lưng chiến tuyến Quân đội Syria ở Tal Rasho, giết chết và làm bị thương nhiều binh sĩ chính phủ.

Một nguồn tin quân sự Syria cho biết chưa thống kê được cụ thể số binh sĩ thiệt mạng nhưng ước chững đã có khoảng từ 15-20 lính Quân đội Syria bị giết chết trong vụ tấn công của lực lượng Ighimasi.

Vụ tấn công mới nhất của đặc nhiệm thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) xảy ra trong lúc SAA và các đồng minh chuẩn bị tập kích vào thị trấn Kabani ở Đông Bắc Latakia.

Quân đội Syria đã chiếm được 2 điểm cao ở rìa phía Nam dãy núi  Al-Zuwayqat và họ sẽ cần phải kiểm soát hoàn toàn phần phía Nam của Kabani nhằm giải phóng toàn bộ thị trấn này trong những ngày sắp tới.

20h28: Nhóm thánh chiến cực đoan người nước ngoài có tên Imarat Kavkaz, chủ yếu là những tay súng người Chechnya được cho là đã xuất hiện ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama. Nhóm thánh chiến cực đoan này còn được biết đến dưới cái tên tiếng Anh là "Caucasus Emirate", vốn đã tham chiến chống lại Quân đội Syria ở Aleppo từ năm 2016.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 3.
QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 4.

Các chiến binh người Chechnya chiến đấu ở Syria chống lại quân chính phủ.

 

19h59: Sau máy bay trinh sát điện tử Israel, lại đến lượt 2 loại máy bay tối tân nhất của Mỹ xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Syria gồm 1 chiếc máy bay trinh sát điện tử RC135V Rivet Joint của Không quân Mỹ hoạt động trên vùng phía Đông biển Địa Trung Hải ngoài khơi Syria.

Gần như cùng lúc, 1 chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poseidon của hải quân Mỹ cũng đang lượn ở ngoài khơi Syria.

Hiện chưa rõ những động thái tăng cường một cách ồ ạt các hoạt động trinh sát điện tử ở ngoài khơi Syria của Mỹ và Israel là để nhằm mục đích gì. Dường như phòng không Syria đã chuyển cấp báo động sẵn sàng chiến đấu lên mức cao.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 5.

 

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 6.

Đường bay của các máy bay trinh sát điện tử RC135V Rivet Joint (ảnh trên) và tuần thám săn ngầm P-8 Poseidon Mỹ bỗng nhiên đồng loạt xuất hiện ngoài khơi bờ biển Syria.

18h33: Hàng loạt máy bay trinh sát điện tử của Israel đột ngột hoạt động mạnh trên biển Địa Trung Hải trong nhiều giờ liền.

Hiện đã xác định được ít nhất 4 chiếc máy bay trinh sát hiện đại gồm G550 Nachshon Shavit 676, G550 Nachshon Shavit 679, G550 Nachshon Shavit 684, G550 Nachshon Aitam 569 của Israel thay phiên nhau quần liên tục sát bờ biển Syria.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 7.

Đường bay của 1 trong số các máy bay trinh sát của Israel.

 18h15: Mặc dù có thông tin Quân đội Syria đã chiếm được 3 làng mới gồm Tell Huwash, Tobeh và Jabriya ở Tây Bắc Hama nhưng dường như vẫn còn những cuộc giao tranh quyết liệt ở những nơi này do phiến quân thánh chiến tiếp tục phản công nhằm đánh chiếm lại các vị trí trọng yếu.

Trong khi đó, ở khu vực Đông Bắc Latakia, Quân đội Syria vẫn chưa có bước đột phá mới nào sau khi bị thiệt hại nặng do phiến quân thánh chiến HTS liều chết phản công.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 8.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến đầu chiều nay 13/05/2019.

16h49: Quân đội Syria vừa chiếm thêm được 3 làng Jabriya, Toba và Sheikh Idris ở Bắc Hama sau khi đánh bật các lực lượng đối lập ra khỏi các vị trí này.

15h18: Cách đây ít phút AMN dẫn nguồn từ Quân đội Syria cho biết Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã giải phóng thành công 3 thị trấn khỏi tay phiến quân thánh chiến ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Theo đó, Quân đội Syria đã làm chủ hoàn toàn 3 thị trấn Hawash, Tal Hawash, và Al-Jabriyah sau khi đọ súng với các nhóm phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Mặt trận Gải phóng quốc gia được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Với việc chiếm được thêm 3 thị trấn này, Quân đội Syria dường như sẽ chuyển hướng tấn công vào ngọn đồi lớn Tal Sakher, điểm cao cần thiết để khống chế hoàn toàn thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Như vậy là mặc dù có một vài hướng chiến trường không thuận lợi như mong đợi, tuy nhiên tới thời điểm này Quân đội Syria đã lấy lại được đà tiến công như vũ bão. Chắc chắn trong ngày hôm này sẽ còn có những diễn biến nóng hơn nữa.

14h19: Ali Sheikh Yusuf một thủ lĩnh của phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng quốc gia (NLF) đã bị giết chết bởi một thiết bị nổ cài trên xe của tên này ở thị trấn Al-Dafra phía Nam Idlib.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 9.

13h55: Các diễn biến chính chiến sự Syria đang xảy ra như sau:

Ở Đông Bắc Latakia:

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Idlib và tập trung vào những trận chiến quyết định sắp diễn ra trên thị trấn và là điểm cao chiến lược Kabani, nơi có thể khống chế toàn bộ biên giới giữa Latakia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ công của Quân đội Syria ở mặt trận này là một số đơn vị thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria (SAA) trong đó bao gồm Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) đã triển khai ở vòng cung phía Nam dãy núi Al-Zuqayqat Mountain.

Mục tiêu của SAA là đánh bại và buộc các nhóm khủng bố HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan phải buông súng hoặc rút chạy về thành phố Jisr Al-Shughour.

Mặc dù trận đánh trong hôm qua và sáng nay chưa đạt kết quả như mong muốn nhưng trong ít giờ tới Quân đội Syria sẽ tiếp tục tấn công mạnh vào vị trí chiến lược này.

Cửa ngõ vào Idlib:

Mặc dù mặt trận ở Đông Bắc luôn được chú ý hơn cả do thế chiến lược ở khu vực này, tuy nhiên những mặt trận khác cũng đang nóng không kém bởi chiến dịch quân sự của Quân đội Syria còn đang diễn ra ở nhiều khu vực trên khắp miền Tây Bắc nước này.

Một khi Quân đội Syria quyết định thọc sâu vào Idlib, hướng tiến công sẽ không phải là từ Bắc Hama mà họ có thể sẽ chọn hướng đột kích là từ Đông Bắc Latakia để giải phóng Idlib bởi địa thế cao và có đường cao tốc nối giữa Aleppo và Latakia.

Đặc biệt, với địa thế như vậy sẽ giúp Quân đội Syria dễ dàng tiến đánh thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, Quân đội Syria phải chiếm bằng được vị trí then chốt Kabani, mở đường tiến xuống Jisr Al-Shughour và tiến hành khống chế hầu hết các địa bàn của thành phố này từ các đỉnh núi ở gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tây Bắc Hama:

Các cuộc chiến ở khu vực này vẫn tiếp diễn, dưới sự yểm trợ đắc lực của các chiến đấu cơ liên quân Nga-Syria, SAA trong mấy ngày qua đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng, trong đó có việc giải phóng 2 vị trí chiến lược Qal’at Al-Madiq and Kafr Naboudeh.

Tuy vậy, phiến quân vẫn đang ngoan cố phản kích để chiếm lại 2 thị trấn này, đặc biệt là ở dãy núi Zawiya nằm trên hướng Bắc.

Quân đội nước ngoài:

Hiện nay đang có 4 "người chơi chính" trên khu vực Tây Bắc Syria gồm: Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, và Qatar. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất Qatar không triển khai binh lực trên mặt đất.

Theo như bản đồ dưới đây thì Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều trạm quát sát nhất ở Tây Bắc Syria, tiếp theo là Nga.

Còn Iran lại tập trung ở phía Nam Aleppo với các lực lượng ủy nhiệm là chính và không ảnh hưởng nhiều tới các chiến dịch của Quân đội Syria trên chiến trường Tây Bắc nước này.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 11.

Bản đồ tổng hợp thế chiến trường Syria tính đến rạng sáng nay (theo giờ địa phương).

12h53: Lực lượng khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) đã đẩy lùi đợt tấn công của Quân đội Syria trên trục Khlesa và Khan Toman trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo. Các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở khu vực này kể từ sáng sớm nay (giờ địa phương) cho tới thời điểm hiện tại.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 12.

Phiến quân khủng bố đẩy lùi Quân đội Syria ở Nam Aleppo (khu vực khoanh tròn đỏ).

12h11: Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và một số người dân sống trong khu vực, quân chính phủ Syria đã bất ngờ phát động chiến dịch tấn công ồ ạt vào thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy ở Idlib. Đây là một diễn biến gây bất ngờ bởi Idlib đang là khu vực phi quân sự nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

SOHR cáo buộc Quân đội Syria đang gây ra thảm họa nhân đạo không thể tưởng tượng bởi khu vực bị tấn công vốn đang nằm trong sự bảo vệ của một thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh một cuộc chiến khốc liệt có thể khiến hàng trăm ngàn người dân bị ảnh hưởng.

Ông Paulo Pinheiro - Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng, một cuộc xung đột toàn diện nổ ra ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib "có thể gây ra một thảm họa nhân đạo và nhân quyền không thể tưởng tượng được". Chiến dịch tấn công phối hợp cả từ trên không và dưới mặt đất của quân chính phủ Syria nhằm vào Idlib là "một sự leo thang nghiêm trọng".

11h47: Trực thăng vân tải và trực thăng tấn công của Không quân Syria ném bom thùng xuống các vị trí đồi núi Kabani ở vùng nông thôn Latakia ở phía Tây nước này nhằm yểm trợ cho các đơn vị mặt đất đánh địch để thu về xác của các binh sĩ quân chính phủ bị thiệt mạng sau cuộc tấn công thất bại vào thị trấn chiến lược này.

10h16: Trong đêm qua, rạng sáng nay, các chiến đấu cơ của Không quân Nga đã phát động đợt không kích mới nhằm vào các vị trí của khủng bố thánh chiến và phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên vùng nông thôn Hama.

Theo một nguồn tin quân sự ở thành phố Hama, Không quân Nga đã ném bom các vị trí của phiến quân ở khu vực Sheir Magher, gây ra hàng loạt tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ khắp các khu vực vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh này.

Thậm chí, đã có những loạt bom tấn công phiến quân ở ngay gần trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên dọc trục Hama-Idlib. Trước đó, pháo binh Syria cũng tập kích phiến quân ở các vị trí ngay sát lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

9h35: Trận thua thảm họa của Sư đoàn thiết giáp số 4 Quân đội Syria diễn ra cụ thể như sau:

Trước khi bộ binh và cơ giới của sư đoàn xung phong, pháo binh trong biên chế sư đoàn 4 và các chiến đấu cơ không quân Nga-Syria đã tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân trong nhiều giờ liền nhằm làm mềm chiến trường. Tuy nhiên cuộc tấn công vào thị trấn vùng núi đã kết thúc trong thảm họa với SAA.

Cách đây vài ngày, Quân đội Syria đã tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng nông thôn phía Bắc Latakia và sau đó họ đã chiếm được một loạt các vị trí trọng yếu giữa các điểm cao nhất giữa các dãy núi al-Zuiyqat và điểm cao 1154 gần đỉnh Kurd.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 15.

Phiến quân khủng bố đã bẻ gãy đợt tấn công lớn của Quân đội Syria vào thị trấn chiến lược Kabani.

Đợt tấn công mới nhất nhằm quét sạch những vị trí còn lại trên trục này đã bị chững lại với tổn thất nặng nề. Một nguồn tin của Sư đoàn cơ giới số 4 SAA cho biết địa hình đồi núi gập ghềnh ở đây là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại do tăng - thiết giáp không phát huy được tác dụng là những mũi dùi thép.

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết chiến dịch quân sự của SAA ở phía Bắc Latakia sẽ tiếp tục và Kabani sẽ "sớm được giải phóng".

Các tay súng phiến quân thường sử dụng thị trấn này làm căn cứ để bắn rocket vào sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria, vì thế, chiếm được vị trí này là một trong những ưu tiên đặc biệt của Quân đội Syria, đảm bảo cho chiến dịch toàn thắng.

8h17: Giao tranh quyết liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) ở trục Karakat.

Giao tranh quyết liệt giữa QĐ Syria và phiến quân NLF ở trục Karakat.

08h12: Quân đội Syria thương vong lớn ơ vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia sau khi phát động đợt tấn công mãnh liệt vào thị trấn Kabani nhằm chiếm khu vực điểm cao đặc biệt quan trogj ở gần biên giới tỉnh Idlib.

Với chủ công là Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) thuộc sư đoàn thiết giáp số 4, Quân đội Syria bắt đầu trận đánh bằng hỏa lực pháo binh khi bằn nhiều tên lửa và pháo phản lực vào các vị trí của phiến quân ở Kabani mở đường cho bộ binh và cơ giới tiến công.

Tuy nhiên, thảm họa đã xảy ra khi Quân đội Syria vấp phải sự chống cự quyết liệt của liên quân khủng bố gồm Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS). Trận giao tranh quyết liệt và Quân đội Syria đã tổn thất nặng nề, buộc phải rút lui sau khi có hàng chục binh sĩ thương vong.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 18.

Khu vực thị trấn Kabani (ô khoanh tròn đỏ) nơi Quân đội Syria tổn thất nặng nề.

08h05: Theo một nguồn tin quân sự ở Tây Bắc Hama, Quân đội Syria đã bắn pháo vào khu vực gần trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Bắc Qal’at Al-Madiq sau khi các nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và phiến quân thuộc Mặt trận Giải phòng Quốc gia (NLF) tấn công vào thị trấn cổ này.

Nguồn tin cho biết các quả đạn pháo của Quân đội Syria không đánh trúng trực tiếp vào trạm quan sát nói trên do họ biết rõ vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy, các nhà hoạt động đối lập cáo buộc quân chính phủ đã giết chết 1 dân thường trong trận tấn công vào thị trấn nằm gần biên giới tỉnh Idlib.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động một đoàn quân xa lớn tới tăng cường lực lượng cho các trạm quan sát của họ ở phía Nam Idlib nhằm ngăn chặn Quân đội Syria tiến công đè bẹp phiến quân ở "nồi hầm" Tây Bắc Syria.

QĐ Syria vừa vượt qua trận thua thảm họa - Nhiều máy bay Mỹ, Israel đột ngột xuất hiện - Ảnh 20.

Pháo binh Quân đội Syria tác chiến ở trục Hama-Idlib.


Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên