QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có

N. Tuấn Sơn |

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có
QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có
Ảnh minh họa.

Phiến quân thánh chiến vừa phải nhận một thất bại hết sức đau đớn trong trận phản kích nhằm vào các đơn vị Quân đội Syria trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

22h22: Nhóm khủng bố HTS và các nhóm nổi dậy đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đánh chiếm lại được thị trấn Kafr Naboudeh từ tay Quân đội Syria. Nếu chiếm được cả Qal’at Al-Madiq, chúng sẽ thành công trong việc chiếm lại được 2 thị trấn quan trọng nhất ở Tây Bắc Hama.

Tại thời điểm này SAA vẫn đang cố gắng tái chiếm Kafr Naboudeh từ tay HTS tuy nhiên, họ mới chỉ thành công ở một phần của thị trấn này. HTS đã củng cố thế trận phòng ngự có chiều sâu ở phía Bắc Kafr Naboudeh, rất khó để Quân đội Syria có thể đột phá qua chiến tuyến của chúng.

22h11: Phiến quân thánh chiến hiện đang phát động một làn sóng tấn công mới ở Tây Bắc Hama khi tập kích thị trấn chiến lược Qal’at Al-Madiq ở gần bình nguyên Al-Ghaab.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến vừa phát động một đợt tấn công lớn vào các thị trấn Kurkat và Mustariyah để tiến gần tới Qal’at Al-Madiq. Các cuộc giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn ở 2 thị trấn này.

21h58: Thị trấn chiến lược Kafr Nabudah ở vùng nông thôn phía Bắc Hama đã rơi vào tay nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Shame (HTS) và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn của chúng.

Tính đến chiều nay, 22/05, Quân đội Syria (SAA) đã phải rút lui khỏi thị trấn sau 12h đấu súng quyết liệt, dù đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của phiến quân. SAA hiện đang cố gắng giữ vững những vị trí còn lại trong thị trấn. Phiến quân cho biết đã tiêu diệt ít nhất 50 sĩ quan và binh sĩ quân chính phủ tại Kafr Nabudah.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ cho rằng quyết định rút lui khỏi thị trấn này một phần là do thiếu sự hỗ trợ hỏa lực đường không của Nga.

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 22/05/2019.

19h58: Phiến quân thánh chiến đang quyết tử với Quân đội Syria tại thị trấn Kafr Naboudeh sau khi chúng chiếm được nơi này vào sáng nay.

Hiện quân đội Syria với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger đang bắt đầu cuộc phản công lớn nhằm chiếm lại thị trấn.

Theo một nguồn tin gần mặt trận, Quân đội Syria tấn công vào Kafr Naboudeh theo 2 hướng nhằm đè bẹp toàn bộ phiến quân đang chốt giữ ở đây.

Trong đó, SAA đang phát triển thế tiến công vào sâu trong thị trấn sau khi đã phá vỡ tuyến phòng ngự yếu của phiến quân trên hướng Tây Kafr Naboudeh. Họ đang đánh mạnh để kiếm soát nốt những khu vực còn lại đang nằm trong tay phiến quân.

18h36: Đặc nhiệm Nga liên tiếp "lên sóng" khi được Hãng thông tấn ANNA quan tâm sát sao về diễn biến chiến đấu của họ ở miền Đông Syria. Những bức ảnh mới nhất vừa được công bố cho thấy nhiều binh sĩ Nga đang hoạt động ở tỉnh Deir Ezzor, nơi vẫn còn có sự hiện diện dày đặc của các chiến binh khủng bố IS.

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 2.
QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 3.

17h47: Không quân Nga tiếp tục tiến hành các đợt ném bom lớn ở khắp Tây Bắc Syria, đặc biệt là ở phía Tây Idlib.

Theo một nguồn tin ở tỉnh Latakia, các chiến đấu cơ Nga đã không kích thành phố Jisr Al-Shughour, đánh trúng tuyến tiếp vận của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Shamở trung tâm Idlib. Ngoài ra Không quân Nga còn ném bom cả một số mục tiêu thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Zawiya.

Hiện nay các đợt không kích của cả Không quân Nga và Không quân Syria được cho là tập trung cắt đứt đường tiếp vận đồng thời đánh tiêu hao sinh lực của phiến quân trên khu vực Tây Bắc Syria.

Trước đó, Không quân Nga đã tạm ngừng không kích trên khu vực Tây Bắc Syria theo đề xuất ngừng bắn tạm thời của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay phiến quân thánh chiến đã phát động một đợt tấn công mới nhằm vào Tây Bắc Hama vì thế buộc các chiến đấu cơ Nga xuất kích trở lại.

17h26: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân ra khỏi 12 trạm quan sát ở Tây Bắc Syria, bất chấp những sức ép ngày càng gia tăng từ phía Quân đội Syria.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hulusi Akar tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này sẽ duy trì các trạm quan sát ở khu vực này và sẽ không có kế hoạch rút sớm.

16h44: Tiếp sau Không quân Nga, tới lượt Không quân Syria cũng không kích khu vực Jisr Al-Shughour ở Idlib. Bom liên tiếp được thả xuống các thị trấn và ngọn đồi bao gồm Ishtabraq, Halouz, và thành phố Jisr Al-Shughour.

Động thái này của Không quân Syria diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân thánh chiến phát động đợt tổng tấn công nhằm chiếm lại thị trấn Kafr Naboudeh ở Tây Bắc Hama.

Hiện giờ chúng đã tạm thời kiểm soát được thị trấn này nhưng Quân đội Syria với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger vẫn đang chiến đấu quyết liệt để chiếm lại.

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 5.

Máy bay L-39 Không quân Syria ném bom khu vực Jisr Al-Shughour.

16h23: Trong 12h qua, phiến quân thánh chiến và các lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã ném toàn bộ những gì chúng có vào trận tổng phản công tại thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Dẫn đầu bởi HTS, phiến quân đã thiệt hại cực nặng trong đợt tấn công đầu tiên và đã buộc phải rút lui do hàng ngũ chiến đấu khủng hoảng trầm trọng.

Tuy nhiên, trong đợt tấn công thứ 2, bất chấp tổn thất nặng nề, chúng đã thành công khi đánh bật được Quân đội Syria ra khỏi thị trấn này. Đây được coi là thất bại nặng nề nhất của SAA trong 2 tuần gần đây.

Phiến quân sử dụng pháo phản lực hạng nặng tấn công Quân đội Syria

Một nguồn tin ở Tây Bắc Hama cho biết Quân đội Syria đã phát động đợt phản công lớn nhằm tái chiếm Kafr Naboudeh. Tuy nhiên, để chắc chắn, họ sẽ phải chiếm bằng được đỉnh đồi Tal Sakher bởi từ điểm cao này có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực phía đông thị trấn.

Chừng nào phiến quân vẫn kiểm soát được Tal Sakher thì chừng đó chúng vẫn còn bàn đạp để thọc sâu vào Kafr Naboudeh khiến quân đội Syria khó có thể trụ vững được ở thị trấn chiến lược này.

16h00: Các chiến đấu cơ Nga vừa mở đợt không kích trở lại nhằm vào những vị trí của phiến quân tại thành phố chiến lược Jisr al-Shughour ở Tây Idlib.

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 7.

Không quân Nga oanh kích thành phố Jisr Shagour.

 15h06: Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng 1 chiêu rất hiểm đó là sử dụng đề xuất thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong 72h ở Tây Bắc Syria trong những ngày cuối tuần qua để tạo điều kiện cho các lực lượng phiến quân thánh chiến và khủng bố củng cố lực lượng.

Một nguồn tin từ Sư đoàn 11 Quân đội Syria chia sẻ với Al-Masdar News sáng nay (giờ địa phương) rằng: "Thỏa thuận ngừng bắn 72h được sử dụng bởi Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo điều kiện cho phiến quân khủng bố điều thêm lực lượng từ Afrin tới Hama".

Đồng thời nguồn tin này nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ đã van nài Nga đồng ý đề xuất ngừng bắn và họ đã đồng ý. Thổ Nhĩ Kỳ thường dùng chiêu bài này mỗi khi phiến quân khủng bố do họ hậu thuẫn hứng chịu thất bại nặng nề trên chiến trường".

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 8.

Phiến quân đã tái tổ chức và tăng cường lực lượng, khiến Quân đội Syria gặp rất nhiều khó khăn.

Trên thực tế nhận định này là hoàn toàn chính xác khi trong đêm qua, rạng sáng nay phiến quân đã tổ chức đợt phản công cực lớn trên hướng Kafr Naboudeh, khiến Quân đội Syria với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger rất tinh nhuệ cũng phải hết sức vất vả chống đỡ.

Có những thời điểm chúng đã gần như kiểm soát hoàn toàn thị trấn này, tuy nhiên bản lĩnh của lực lượng tinh nhuệ nhất Quân đội Syria đã được phát huy kịp thời, đánh bật phiến quân ra khỏi Kafr Naboudeh.

14h31: Thông tin mới cập nhật từ chiến trường cho biết đã có lúc tưởng chừng như phiến quân đã kiểm soát được phần lớn diện tích thị trấn Kafr Naboudeh khi các mũi thọc sâu của chúng vượt qua được chốt phòng ngự của Quân đội Syria và thậm chí còn thu giữ được một số xe cơ giới của SAA, tuy nhiên, đặc nhiệm Tiger đã lật ngược thế cờ.

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 9.

Xe bán tải của SAA bị khủng bố HTS thu giữ tại thị trấn Kafr Naboudeh.

QĐ Syria đang đứng trước thế ngàn cân treo sợi tóc ở Hama - Ngày đen tối chưa từng có - Ảnh 10.

Xe tải lắp pháo 4 nòng của SAA bị khủng bố HTS thu giữ tại thị trấn Kafr Naboudeh.

14h15: Mặc dù tổn thất nặng nề khi tấn công tái chiếm Kafr Naboudeh trong đêm qua và rạng sáng nay (theo giờ địa phương) nhưng phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) vẫn chưa từ bỏ ý định phản công nhằm chiếm lại thị trấn này.

Chúng đang tiếp tục tiến công vào sườn phía Nam Kafr Naboudeh đồng thời bắn pháo vào khu vực Tal Hawash gần đó để nhằm làm suy yếu lực lượng phòng ngự của Quân đội Syria trên trục Tây Bắc Hama.

Sở dĩ phiến quân liều chết tấn công vào thị trấn này là vì chúng có một lợi thế lớn đó là vẫn giữ được đỉnh đồi Tal Sakher then chốt nằm giữa Kafr Naboudeh và Al-Hobeit. Quân đội Syria sẽ khó mà giữ được Kafr Naboudeh nếu không giải phóng được Tal Sakher trong thời gian tới.

13h58: Quân đội Syria và phiến quân vẫn đang giao chiến dữ dội ở các thị trấn Kafr Naboudeh, al-Jayyid, Sharanaz, al- Hawija và al-Hawash trên vùng nông thôn Tây Bắc nước này.

Mới đây nhất, Đài Truyền hình Ruptly của Nga công bố đoạn video cho thấy một số xe tăng, pháo phản lực và xạ thủ bắn tỉa Quân đội Syria đã nhằm bắn vào các lực lượng nổi dậy khi chúng tìm cách tái chiếm lại những vị trí đã để mất vào tay SAA trong 2 tuần qua.

Thông tin từ phóng viên chiến trường cho biết SAA đã giành được nhiều thắng lợi khi giải phóng các làng mạc và thị trấn trong khu vực, mở đường cho các mũi thọc sâu tiến về áp sát biên giới Idlib.

Tuy nhiên, các lực lượng thánh chiến và đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn đang liều chết vừa cố thủ những vị trí chúng đang kiểm soát vừa tấn công tái chiếm lại các vị trí đã để mất.

Nếu đánh bại được các đợt phản công lớn của quân nổi dậy, Quân đội Syria sẽ phát động đợt 2 của chiến dịch quân sự trên vùng Tây bắc Hama và Tây Nam Idlib.

Trong giai đoạn 2 này, SAA sẽ tập trung vào giải phóng bình nguyên Al-Ghaab, nơi nằm giữa 2 tỉnh Hama và Idlib.

Quân đội Syria giành nhiều kết quả khả quan trước các lực lượng phiến quân ở Hama. 

12h30: Phiến quân thánh chiến và lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cùng phối hợp tổ chức một trận phản công lớn nhằm tấn công Quân đội Syria (SAA) trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Dẫn đầu bởi lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF), phiến quân thánh chiến đã tổ chức tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria trên trục phía Đông Kafr Naboudeh.

Giao tranh dữ dội đã diễn ra, khủng bố thánh chiến HTS và các đồng minh đã vượt qua được một vài vị trí phòng ngự vành ngoài ở phía Đông Kafr Naboudeh của SAA. Tuy nhiên, chúng đã không duy trì được thế tiến công khi Lực lượng đặc nhiệm Tiger củng cố phòng ngự và bẻ gãy đòn tập kích của kẻ địch.

Theo một nguồn tin quân sự gần chiến trường, SAA đã tiêu diệt một lượng lớn các tay súng thánh chiến và quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, bao gồm cả một số chiến binh nước ngoài.

Tổng số tay súng phiến quân thiệt mạng trong trận đánh này chưa được thống kê cụ thể tuy nhiên, con số có thể lên tới 50 tên. Đây được coi là thiệt hại nặng nề và đau đớn nhất của phiến quân trong vài ngày qua.

Quân đội Syria cũng thiệt hại nặng khi có hàng chục binh sĩ thương vong. Mặc dù vậy, họ đã giữ vững được vị trí phòng ngự.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên