Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô

N. Tuấn Sơn |

Chiến sự ở Libya lại nóng lên khi liên tiếp có các cuộc đọ súng quyết liệt giữa lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy với GNA diễn ra dọc trục đường sân bay.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

07h45 (23/04): Trước sự kháng cự mãnh liệt và các đòn phản công hiệu quả của GNA, các lực lượng trung thành với tướng Haftar đã phải rút lui ở một số khu vực nằm về phía Nam Tripoli.

Đây được cho là một trong các nguyên nhân khiến các đơn vị LNA do Thiếu tướng Idris Madi chỉ huy đã hành quân từ Al-Zintan, Al-ٍRujba và Tiji tới mặt trận gần sân bay Tripoli để vừa tăng cường phòng ngự, vừa bổ sung lực lượng cho các đòn tấn công quyết định sắp tới.

Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 1.

Tướng Haftar chỉ huy Lực lượng LNA (trái) và Thiếu tướng Idris Madi - Tư lệnh Quân khu miền Tây của LNA (phải)

07h15 (23/4): Tư lệnh Quân khu miền Tây của LNA, Thiếu tướng Idris Madi dẫn đầu một đạo quân lớn di chuyển thần tốc từ thành phố Zintan về Tripoli. Động thái tăng cường lực lượng này cho thấy lực lượng của tướng Haftar dường như đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng hủy diệt các lực lượng GNA đang chống đỡ ở Thủ đô Tripoli.

21h15: Bão cát đang nổi lên ở Tripoli. Chắc chắn điều kiện thời tiết khó chịu này sẽ khiến cả hai bên đều phải căng sức cảnh giới bởi chỉ cần chủ quan lơ là công tác canh phòng là có thể bị đối phương đột kích gây thiệt hại nặng.

Trong một thông báo vừa phát đi, chính quyền thị trấn Tarhona tuyên bố các đơn vị GNA ở đây đã đẩy lùi hoàn toàn lực lượng của tướng Haftar ra khỏi địa giới hành chính của khu vực này.

Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 2.

Bão cát đang nổi lên ở Tripoli.

20h53: Các đơn vị GNA đang tiến công sân bay Tripoli từ 3 hướng gồm đường sân bay, Al-Sawani và Al-Tawishi. Dường như tình hình đang trở nên xấu đi đối với các lực lượng của tướng Haftar.

Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 3.

Sân bay Tripoli (khoanh đỏ) đang bị GNA tấn công từ 3 hướng.

20h42: Lực lượng IS ở Libya tung ra hàng loạt bức ảnh cho thấy chúng đang chiến đấu chống lại các đơn vị LNA trung thành với tướng Haftar.

Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 4.
Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 5.

Các tay súng IS đang chiến đấu chống lại LNA.

 20h30: WSJ đưa tin Chính phủ GNA do Liên hợp quốc hậu thuẫn đã đóng của mỏ dầu đặc biệt quan trọng Zawiya. Nếu thông tin này chính xác thì lượng dầu xuất khẩu của Libya sẽ giảm nghiêm trọng, ước tính 300.000 thùng/ngày từ khu mỏ Sharara và 75,000 thùng/ngày ở khu mỏ El Feel. Hiện trung bình mỗi ngày Libya sản xuất khoảng 1,2 triệu thùng dầu thô.

19h15: Lực lượng LNA phủ nhận cáo buộc đã dùng máy bay không người lái thực hiện các cuộc tấn công vào Tripoli, bất chấp có nhiều người chứng kiến tận mắt.

19h05: Lữ đoàn 21 al-Saiqa của LNA trực tiếp sử dụng pháo phản lực bắn loạt có thể là loại Type 63 (do Trung Quốc chế tạo) bắn vào các mục tiêu của GNA ở Tripoli.

18h50: Tình hình chiến sự Libya tính đến hết hôm qua 21/04 như sau:

- Quân chính phủ Hiệp định (GNA) đã chiếm được một lượng lớn đạn dược có xuất xứ từ Ai Cập ở phía Nam Tripoli. Số đạn dược này được cho là của Ai Cập chuyển cho Lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar.

- Quân của lực lượng LNA tấn công các vị trí của GNA ở Aziziyah, nhưng sau đó đã bị đẩy lui;

- Giao tranh lớn diễn ra giữa GNA và LNA tiếp diễn ở các khu vực Swani, Simafro và Ain Zara;

- Cả hai phe đều dùng không quân tấn công vào các mục tiêu, bao gồm cả mục tiêu được cho là dân sự.

Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 6.

Bản đồ chiến sự Libya cập nhất tới ngày 21/04/2019.

18h00: Thông tin mới nhất cho biết dọc trục đường sân bay đang nổ ra các cuộc giao tranh dữ dội sau khi các lực lượng quân Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) giành lợi thế trước những đơn vị LNA trung thành với tướng Haftar.

Ít giờ trước, một máy bay do thám của Pháp đang hướng tới Libya. Cách đây vài hôm, một máy bay không người lái vũ trang (UCAV) của Pháp được cho là đã tấn công bằng vũ khí có điều khiển chính xác nhằm vào các vị trí của lực lượng GNA.

Chiến sự Libya nóng - Cánh quân miền Tây của LNA kéo về Thủ Đô, sẵn sàng đánh hủy diệt Thủ đô - Ảnh 7.

Đường bay của máy bay trinh sát Pháp hướng tới Libya.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại