Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga "chỉ thẳng mặt" Thổ chỉ còn 24h

N. Tuấn Sơn |

Tại căn cứ không quân Shayrat ở miền Trung Syria nơi từng bị Mỹ tấn công bằng tên lửa Tomahawk vừa xảy ra nhiều vụ nổ khủng khiếp, gây thiệt hại nặng, nhiều binh sĩ thương vong.

22h19: Khủng bố Al-Qaeda tuyên bố đã bẻ gãy một đợt tấn công của lực lượng đặc nhiệm Nga ở Idlib. Theo đó, Trung tâm chỉ huy điều phối các hoạt động tác chiến của liên quân khủng bố hôm nay đã tuyên bố các tay súng của chúng đã đánh bại và bẻ gãy một chiến dịch đặc biệt của các lực lượng Nga ở Tây Bắc Hama.

Theo thông báo của chúng, các lực lượng đặc nhiệm Nga cố gắng tấn công đánh chiến thị trấn chiến lược Khirbat al-Naqus nhưng sau những cuộc đọ súng dữ dội, đơn vị của Nga đã phải rút lui.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 1.

Đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria.

21h46: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Quân đội nước này sẽ tiến vào khu vực phía Đông Euphrates của Syria và Ankara đã chia sẻ thông tin này với Nga và Mỹ.

Ông nói: "Chúng tôi đã tiến vào Afrin, Jarablus, Al-Bab. Hiện giờ chúng tôi sẽ tiến vào Đông Euphrates. Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với cả Mỹ và Nga".

21h33: AFP đưa tin, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Bà Ortagus nêu rõ, Washington hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn có điều kiện này, song "các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng công cộng phải được chấm dứt".

Quan chức Bộ Ngoại giao này nhấn mạnh: "Mỹ tin rằng không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, và chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể đảm bảo tương lai ổn định và an toàn cho toàn bộ người dân Syria."

20h17: Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân trong những chiến dịch truy quét ở miền Nam nước này, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) vừa cho biết hôm nay 04/08/2019.

Kho vũ khí "khủng này" chứa một lượng lớn vũ khí và đạn dược bao gồm: tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) loại TOW do Mỹ sản xuất kèm theo 3 quả đạn; 2 đạn tên lửa ATGM Konkurs sản xuất từ thời Liên Xô và 1 đạn tên lửa Fagot cùng thời;

Ngoài ra SAA còn thu được hệ thống tên lửa phòng không vác vai Strela-2 do Liên Xô sản xuất cùng máy bay không người lái có gắn camera ảnh nhiệt.

photo-1

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 3.
Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 4.

Các vũ khí hiện đại mà Quân đội Syria vừa thu được.

17h35: Đệ nhất phu nhân Asma al-Assad, vợ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị ung thư vũ, bà đã có buổi nói chuyện trên Truyền hình Nhà nước Syria, 1 năm sau khi có tin bà được tuyên bố là đã mắc căn bệnh quái ác này.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 5.

Asma al-Assad, vợ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

17h11: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 04/08/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã chấp nhận lệnh ngừng bắn nhưng sẽ không rút vũ khí ra khỏi khu vực giảm căng thẳng;

- Một thiết bị nổ tự chế cực mạnh đã được kích hoạt bên trong một chiếc xe việt dã đa dụng Hummer SUV đang đậu ở gần Đại sứ quán Iran tại Thủ đô Damascus, Syria;

- Lực lượng AFL tuyên bố rằng vào hôm 02/08, các đơn vị của họ đã tiêu diệt 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong những chiến dịch đặc biệt ở Afrin;

- Vào ngày 03/08, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại căn cứ không quân chiến lược Shayrat giết chết ít nhất 28 binh sĩ Quân đội Syria;

- Abu al-Walid al-Tunisi, một chỉ huy cấp cao của nhóm Horas al-Din (chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda) đã bị giết chết trong mọt vụ đánh bom vệ đường ở Taftanaz.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 6.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều nay 04/08/2019.

16h43: Một vụ đánh bom vừa xảy ra ở thị trấn A'zaz trên vùng nông thôn Aleppo khiến ít nhất 1 dân thường thiệt mạng

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 7.

Hiện trường vụ đánh bom.

15h38: Liên tiếp có các báo cáo cho thấy Quân đội Syria nã pháo vào các thị trấn Kafr Zita và ngoại ô thị trấn Morek ở Bắc Hama. Đồng thời, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã ghi nhận được hàng loạt tiếng nổ ở nhiều khu vực thuộc vùng Idlib do phiến quân Hayʼat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát.

14h03: Trong khi Quân đội Syria và phiến quân chỉ có giao tranh lẻ tẻ, mà chủ yếu là phiến quân HTS nã pháo vào các vị trí quân chính phủ thì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 1 xe quân sự của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) bằng súng máy hạng nặng ở ngoại ô thành phố Tel-Abeid.

Trước đó pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng tập kích hỏa lực vào các vị trí ở phía Tây thành phố này.

Ở một diễn biến khác, 1 tay súng thuộc SDF đã bị thương khi đọ súng với nhóm Quân đội Syria tự do (FSA). Giao tranh diễn ra ở gần làng Kawakli nằm về phía Tây thành phố Manbij.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 8.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp đọ súng với các lực lượng nổi dậy (khu vực khoanh tròn đỏ).

13h56: Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 03/08/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Một thỏa thuận ngừng bắn mới bắt đầu có hiệu lực trên khắp vùng Idlib vào ngày 02/08;

- Nhóm phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố chúng chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mới;

- Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các nhóm phiến quân thiệt hại nặng nề cả về người và vũ khí trang bị như xe tăng T-55, xe tăng T-72 và xe thiết giáp cứu thương AMB-S;

- Nhóm khủng bố al-Tawhid (chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda) đã công bố những bức ảnh cho thấy chúng sở hữu một loại pháo phản lực tăng tầm hạng nặng có tên al-Burkan. Nhóm này đã phóng đạn vào Alhakorh;

- Phiến quân nã pháo vào khu vực al-Qardahah và các làng xung quanh đó;

- Phiến quân nổi dậy người Kurd tuyên bố đã phá hủy 1 xe tăng và diệt 3 lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Kimara.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 9.

Bản đồ chiến sự Syria tính tới ngày 03/08/2019.

11h53: Phiến quân thánh chiến ở ngoại ô Aleppo bất ngờ nã pháo cối tới tấp vào các khu dân cư trong thành phố khiến nhiều người bị thương, Truyền hình Nhà nước Syria đưa tin. Trận địa đặt pháo của phiến quân được cho là thuộc khu vực Rashidin, ngoại ô Aleppo. Các thông tin chi tiết về vụ vi phạm lệnh ngừng bắn này chưa được tiết lộ.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 10.

Khu vực bị phiến quân nã pháo cối tấn công (ô khoanh tròn đỏ).

11h22: Con số binh sĩ Quân đội Syria bị thiệt mạng trong vụ nổ khủng khiếp tại căn cứ không quân chiến lược Shayrat đẵ tăng lên 31 người, theo Trung tâm Giám sát nhân quyền Syria (SOHR). Nguyên nhân của thảm họa này là do sự cố kỹ thuật trong lúc Quân đội Syria vận chuyển bom đạn đã hết hạn sử dụng tại một nhà kho trong căn cứ.

10h48: Nhóm phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham tuyên bố sẽ không rút ra khỏi khu vực giảm căng thẳng ở Tây Bắc idlib, bất chấp đã có lệnh ngừng bắn và chính chúng cũng nhất trí với thỏa thuận này.

Giới quan sát nhất định những động thái khiêu khích này của phiến quân (HTS) sẽ khiến cho thỏa thuận ngừng bắn sớm sụp đổ và chiến sự sẽ tiếp diễn ác liệt hơn.

10h26: Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột tại Syria của Nga cáo buộc phiến quân đã 2 lần nã pháo vào khu vực giảm căng thẳng, bất chấp đã có lệnh ngừng bắn trên khắp cả nước.

"Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Syria, các nhóm vũ trang thánh chiến vẫn liên tục vi phạm một cách trắng trợn. Trong vòng 24h qua, các nhóm khủng bố đã 2 lần nã pháo ở khu vực giảm căng thẳng Idlib", thông báo của Trung tâm cho biết.

09h19: Một bức ảnh vệ tinh mới được tiết lộ về hệ thống tên lửa S-300 của Syria ở Masyaf cho thấy tổ hợp này đã sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cũng hé lộ một sự thật bất ngờ khác đó là một hệ thống tên lửa S-400 của Nga ở gần đó đã được "nghỉ ngơi".

Theo đó, nằm về phía Nam trận địa S-300 Syria, một trận địa tên lửa S-400 của Nga vốn được triển khai sẵn sàng chiến đấu từ năm 2017 đã hạ radar chiếu xạ (92N6) và 4 xe bệ phóng tự hành thuộc tổ hợp S-400 đưa về trạng thái nghỉ.

Trước đó, các thành phần chiến đấu này đã được dựng lên ở trang thái sẵn sàng chiến đấu và được phủ lưới ngụy trang rất kỹ.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 12.

Trận địa tên lửa S-400 của Nga khi còn đang trực chiến

Nguyên nhân của việc S-400 Nga tạm nghỉ được cho là vì tên lửa S-300 Syria đã đi vào trực chiến. Vào tháng trước, nhiều thông tin tiết lộ rằng Syria đã hoàn thành việc lắp đặt, triển khai sẵn sàng chiến đấu 1 tổ hợp tên lửa S-300 do Nga chuyển giao hồi tháng 10/2018.

08h46: Iran vừa đưa ra một lời đề nghị khiến Israel có thể lạnh gáy, đó là cung cấp miễn phí các hệ thống phòng không hiện đại của mình cho Li-băng, trang tin tiếng Nga Aria.Pro cho biết.

Theo đó, các hệ thống phòng không của Iran sẽ giúp Li-băng bảo vệ không phận trước sự xâm nhập "như đi chợ" của chiến đấu cơ Israel.

Aria.Pro cho biết: "Các chuyên gia tin rằng Li-băng có thể sẽ cân nhắc tiếp nhận đề xuất "rất hời" này bởi hiện nay họ chưa từng có trong tay các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại như vậy".

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 13.

Một hệ thống tên lửa của Iran.

08h33: Hãng thông tấn TASS dẫn lời Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria tuyên bố cứng rắn Thổ Nhĩ Kỳ có 24h để đưa các lực lượng phiến quân và vũ khí khỏi khu vực giảm cẳng thẳng Idlib nhằm đáp lại sáng kiến của chính phủ Syria chấm dứt chiến sự trong khu vực.

08h18: Danh sách 28 quân nhân Syria vừa thiệt mạng trong vụ nổ tại căn cứ không quân chiến lược Shayrat đã được thống kê sơ bộ. Con số này có thể sẽ còn tăng cao do còn rất nhiều người khác bị thương.

Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết: "Vụ nổ xảy ra do lỗi kỹ thuật trong quá trình vận chuyển bom đạn hết hạn sử dụng và dẫn tới thương vong lớn".

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 14.

Danh sách sơ bộ 28 quân nhân Syria thiệt mạng.

08h05: Nguồn tin quân sự cho hay đã có thương vong cực lớn, ít nhất 28 binh sĩ Quân đội Syria bị thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng còn có một số sĩ quan cao cấp.

Căn cứ KQ Syria vừa nổ lớn, thương vong khủng khiếp - Nga chỉ thẳng mặt Thổ chỉ còn 24h - Ảnh 15.

Vị trí căn cứ không quân chiến lược Shayrat.

07h58: Thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết có một vụ nổ khủng khiếp vừa xảy ra tại căn cứ không quân chiến lược Shayrat ở miền Trung Syria, gây thiệt hại nặng về vật chất, vũ khí trang bị và khiến hàng chục binh sĩ Quân đội Syria thiệt mạng. Căn cứ này từng bị Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào năm 2017.

Theo một nguồn tin quân sự tại căn cứ, hàng loạt vụ nổ lớn đã xảy ra ở một kho chứa bom đạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên