CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động

QS |

Theo RT, Quân cảnh Nga sẽ cải tạo căn cứ quân sự Sirrin thành điểm trung chuyển hàng viện trợ nhân đạo và thiết lập một chi nhánh của trung tâm hòa giải các bên xung đột tại đây.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

22h05: Tóm lược tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 15/11:

Ngày 14/11, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) dưới sự yểm trợ của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiến hành một cuộc tấn công có giới hạn vào các vị trí của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và lực lượng đồng minh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Nam Idlib.

Sau một loạt các cuộc giao tranh với phiến quân, quân chính phủ Syria đã giải phóng thị trấn Luwaybidah và ngọn đồi Khaznah lân cận. Sau đó, được sự hỗ trợ của pháo binh và các đợt không kích, SAA đã tiến vào thị trấn Misherfah. Giao tranh hiện vẫn đang diễn ra trong khu vực.

HTS và các đồng minh của chúng đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại vùng Idlib rộng lớn gần như liên tục hàng ngày từ nhiều tháng nay. Chiến dịch tấn công trên mặt đất mới của SAA nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc đụng độ dạng này và hướng tới mở rộng vùng đệm để đánh bật các tay súng Hồi giáo cực đoan càng xa khu vực do chính phủ kiểm soát càng tốt.

Trong ngày 13/11, các máy bay chiến đấu của liên quân Nga - Syria đã thực hiện hơn 50 cuộc không kích vào các vị trí của Hayat Tahrir al-Sham và nhiều nhóm cực đoan khác ở phía Nam và phía Tây Idlib, gồm Shnan, al-Najeya, Furaykah, al-Mshairfeh, Kafr Nabl, Rakaya Sijneh, Fatterah, Sutuh al-Din, Tramla, Kafar Sijnah, Ma’aret Hurmah, Jbala, Hizareen và Karsaa.

Các phe phái tham gia chiến sự ở Syria

Các cuộc đụng độ giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo và các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn đang diễn ra ở phía Bắc al-Hasakah. Ngày 13/11, SDF đã tiến vào các vị trí của các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tại các làng al-Qasimiyah và al-Rihaniyah. Ít nhất 6 tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của SDF.

Quân đội Nga đã triển khai các máy bay trực thăng Mi-8 và Mi-35 cùng hệ thống phòng không Pantsir-S tại căn cứ không quân al-Qamishly ở phía Đông Bắc Syria. Mi-8 và Mi-35 hiện đang tham gia tuần tra dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo khuôn khổ thỏa thuận thành lập vùng an toàn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Quân đội Nga cũng đã kiểm soát căn cứ quân sự Sarrin sau khi Mỹ rút quân khỏi Đông Aleppo. Ít nhất 5 xe bọc thép của Nga đã tiến vào căn cứ này và một chiếc trực thăng Mi-35 đã được ghi nhận đang hoạt động trong khu vực.

Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi miền bắc, người Nga đã kiểm soát các đơn vị đồn trú của họ. Các trường hợp như vậy được bảo hiểm rộng rãi nhất đã xảy ra ở Manbij và Ain Issa.

21h07: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã cùng phối hợp phát động một đợt tấn công lớn đánh vào các mục tiêu thuộc khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đống ở vùng nông thôn phía Bắc al-Hasakah. 

Lực lượng liên quân đã chiếm giữ được làng al-Manakh từ tay Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Giao tranh hiện vẫn đang diễn ra tại các làng al-Faysaliyah, Umm Sha’Fah và al-Arisha.

Ít nhất 50 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị SAA và SDF bao vây ở làng al-Faysaliyah. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng các đợt pháo kích ác liệt. 

20h01: Căn cứ Sirrin từng là nơi đóng quân của hàng chục binh lính quân sự Mỹ. Sân bay dã chiến chính của căn cứ này được Mỹ sử dụng để vận chuyển các lực lượng đồng minh tới Aleppo và tỉnh Raqqa bên cạnh.

Trong hai tuần vừa qua, lực lượng liên minh do Mỹ chỉ huy đã triển khai hàng chục xe tải từ Iraq sang để vận chuyển các trang thiết bị và phương tiện tại đây ra khỏi Syria.

Máy bay trực thăng và vận tải Không quân Nga đã ngay lập tức tiếp quản sân bay sau khi tất cả các lực lượng Mỹ rút lui.

Theo RT, Quân cảnh Nga sẽ cải tạo căn cứ quân sự Sirrin thành điểm trung chuyển hàng viện trợ nhân đạo và thiết lập một chi nhánh của Trung tâm hòa giải các bên xung đột tại đây.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 2.

19h35: Kênh truyền hình Zvezda đã cho đăng tải đoạn video ghi lại cảnh quân đội Nga tiếp quản một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Syria gần thành phố Aleppo.

Đoạn video cho thấy các máy bay trực thăng Mi-35M đã đáp xuống sân bay tại đây còn binh lính Quân cảnh Nga cung có mặt tại căn cứ quân sự Sirrin, một trong những tiền đồn lớn nhất của Quân đội Mỹ ở Syria.

Có những dấu hiệu cho thấy lực lượng Mỹ trước đây đã phải rút lui một cách vội vã do nhiều vật dụng cá nhân cũng như thức ăn vẫn còn để lại căn cứ. Theo Zvezda, căn cứ Sirrin sẽ được sử dụng làm trung tâm phân phát hàng viện trợ nhân đạo.

Lính Nga phong tỏa căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria

17h00: Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), ít nhất 224 binh sĩ thuộc tổ chức Quân đội Quốc gia Syria (do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của lực lượng người Kurd (YPG/PKK) kể từ khi Ankara phát động chiến dịch chống khủng bố tại bắc Syria tháng trước.

Các chỉ huy của SNA cho hay, tổng cộng 692 binh sĩ của SNA đã bị thương và 1 binh sĩ đã mất tích trong Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Anadolu cho biết, các binh sĩ SNA đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công và xâm phạm của khủng bố (ý nói lực lượng người Kurd), đặc biệt tại các quận bắc Tal Abyad và Ras al-Ayn.

"Các phần tử khủng bố YPG/PKK vẫn tiếp tục các cuộc tấn công, bất chấp thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và Nga về việc nhóm khủng bố này phải rút khỏi đông bắc Syria" - Anadolu viết.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Anadolu

16h40: Nga sẵn sàng phản ứng "nhanh chóng" trước các mối lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - Tổng thống Vladimir Putin cho hay.

Phát biểu trước các phóng viên tại Brazil sau hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Putin cho biết ông đang "giữ liên hệ chặt chẽ" với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, liên quan đến vấn giải quyết tình hình Syria.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Sputnik / Sergey Guneev.

"Chúng tôi đang giữ liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Erdogan. Tôi biết ông Erdogan đang lo ngại về một số tổ chức, nhưng trong cuộc điện đàm trước, khi xét tới mức độ tương tác của hai phía tại đó, chúng tôi đã nhất trí rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chia sẻ các mối lo ngại của họ về một số tình hình nhất định trong khu vực khiến họ lo lắng với các đồng nghiệp Nga.

Và nếu chúng tôi nhận thấy có bất kỳ sự vi phạm nào, chúng tôi sẽ phản ứng một cách nhanh chóng" - ông Putin nói.

Bình luận về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, ông Putin cho rằng cả Mỹ và Tổng thống Donald Trump đều có những đóng góp nhất định trong việc đánh bại IS tại Syria. Tuy nhiên, Nga cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại Syria là không hợp pháp, bởi quân đội Mỹ đã tiến vào Syria mà không có nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

15h56: Lực lượng Nga đã hoàn thành sứ mệnh được đặt ra trong chiến dịch quân sự tại Syria - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Theo ông Putin, lực lượng Nga tại Syria đã đặt lên hàng đầu nhiệm vụ ngăn chặn các phiến quân được đào tạo bài bản và chuẩn bị kỹ lưỡng, bằng cách sử dụng những kinh nghiệm tác chiến thu được trong nước.

"Về riêng phần này, chúng tôi không thể nói mình đã hoàn thành 100% nhiệm vụ, nhưng nếu nói chung thì chúng tôi đã đạt được. Chúng tôi đã hoàn tất sứ mệnh mà chúng tôi đã đặt ra cho mình tại Syria" - ông Putin nói.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Al-Masdar News.

15h10: Các nguồn tin ủng hộ TT Assad cho biết, nhiều cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra giữa quân chính phủ Syria và phiến quân IS ở khu vực hẻo lánh gần Trạm bơm T-3 tại đông Homs, Syria.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 7.

Hình tròn đỏ, viền vàng trên bản đồ đánh dấu khu vực diễn ra giao tranh.

14h32: Ngày 14/11, Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã hoàn tất việc triển khai quân dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ bố trí được lực lượng ở huyện Al-Malikiyah, tỉnh Al-Hasakah.

Với thế trận này, SAA hiện đã có thể giám sát các mỏ dầu ở thành phố Rmeilan gần cửa khẩu Al-Younsiyah. Tuy nhiên, địa bàn này vẫn chưa thuộc quyền kiểm soát của SAA do các lực lượng Mỹ vẫn đang đóng quân tại đây.

Huyện Al-Malikiyah ở tỉnh Đông Bắc Al-Hasakah được xem là một trong những khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất. Trước khi SAA triển khai quân tới đây thì Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã kiểm soát địa bàn nhiều dầu lửa trong 7 năm.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 8.

Quân đội Syria hiện đã có thể giám sát các mỏ dầu ở thành phố Rmeilan. Ảnh: AMN

13h47: Nhóm máy bay trực thăng đầu tiên của Lực lượng Phòng không Không quân Vũ trụ Nga đã đáp xuống Sân bay Qamishli ở tỉnh Al-Hasakah để tham gia các sứ mệnh tuần tra cùng với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy bay trực thăng tấn công Mi-35 và một máy bay vận tải Mi-8 đã bay từ Căn cứ Không quân Khmeimim (Hmeimim) tới Qamishli, địa điểm nằm cách Khmeimim khoảng 500 km về phía Đông.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga công bố dưới đây cho thấy Sân bay Qamishli đang được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir.

Các máy bay trực thăng Nga đã tới Sân bay Qamishli của Syria để tham gia tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ

10h44: Các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của Nga-Syria đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào vị trí của khủng bố ở vùng nông thôn Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc tấn công này được cho là nhằm vào tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) cùng đồng minh tại các thị trấn bala, Misherfah, al-Zarzor, Sufuhon, Umm Elkhalayel, Hizareen, Kafr Nabl, Kafar Sijnah, Bsakla và Oureinbe.

Các cuộc không kích của Nga-Syria nhằm vào vùng nông thôn nam Idlib trong ngày 14/11

10h01: Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang tiến hành thiết lập 6 trạm quân sự tại đông bắc vùng nông thôn al-Hasakah.

Các trạm quân sự này sẽ ở gần làng Mrayjat, al-Bustan, Suwaydiyah Gharbiyah, Shamsiyah, Hub al-Hawa và Ain Diwar.

6 ngôi làng này đều ở gần các mỏ dầu lớn ở đông bắc al-Hasakah. Chúng cũng giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo South Front, bằng cách triển khai quân tới đông bắc al-Hasakah, SAA đang tìm cách bảo vệ biên giới Syria, và thực thi thỏa thuận Sochi giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số hình ảnh do hãng thông tấn SANA đăng tải:

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 12.
CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 13.
CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 14.
CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 15.
CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 16.
CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 17.

09h15: Tổ chức phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã tiến hành đợt tấn công nhằm vào bắc al-Hasakah trong hôm qua và chiếm giữ thêm một thị trấn.

Theo các nguồn tin của phe đối lập, SNA đã tiến vào thị trấn al-Arisha, tây bắc thị trấn Tell Tamr, theo sau các cuộc giao tranh dữ dội với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Zaitun, hãng thông tấn ủng hộ SNA đã công bố một đoạn video cho thấy phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn được triển khai vào trong thị trấn mà chúng vừa chiếm giữ.

Phiến quân SNA (do Thổ hậu thuẫn) chiếm giữ thị trấn al-Arisha

08h30: Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn tất cuộc tuần tra chung thứ 6 ở miền Bắc Syria, trong khuôn khổ thỏa thuận rút lực lượng người Kurd ở Syria khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo bằng văn bản của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn: "Các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ và Nga với sự hỗ trợ của thiết bị bay không người lái (UAV) đã hoàn tất cuộc tuần tra trên bộ chung thứ 6 ở Bắc sông Euphrates theo kế hoạch".

"Cuộc tuần tra chung thứ 6 được tiến hành ở vùng Darbasiyah có 4 xe của mỗi bên tham gia cùng các UAV. Các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn tất cuộc tuần tra trong khu vực dài 45km và vào sâu lãnh thổ 8-9km".

Cuộc tuần tra này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Ankara và Moskva nhằm đưa các tay súng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ra khỏi khu vực 30 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 19.

Nguồn ảnh: hurriyetdailynews

08h10: Các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã bắt đầu triển khai tại các địa điểm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Đông Bắc của nước này theo một phần của thỏa thuận giữa Moskva và Ankara.

Hãng thông tấn SANA cho biết, các binh sĩ Syria đang được triển khai giữa hai thị trấn Jawadiyeh và Malkiyeh, hay còn gọi là Derik, trong khi kênh truyền hình quốc gia đưa tin, lực lượng biên phòng Syria sẽ được bố trí tại 6 điểm gần biên giới.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 20.

Ảnh minh họa. Nguồn: alaraby.co.uk

07h40: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã tiến hành một số đợt không kích chớp nhoáng nhằm vào các mục tiêu của nhóm hồi giáo Jihad tại dải Gaza trước bình minh sáng nay (15/11) nhằm đáp trả cho 4 cuộc tấn công rocket nhằm vào Israel trong hôm qua.

Truyền thông Palestine cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công vào những cơ sở của Jihad ở thành phố Khan Younis và Rafah.

"Chúng tôi đang tấn công các mục tiêu khủng bố Jihad tại Gaza. Các cuộc tấn công được thực hiện sau khi nhiều quả rocket được bắn từ dải Gaza nhằm vào dân thường Israel" - IDF ra thông báo nêu rõ.

CẬP NHẬT: Trực thăng tấn công Nga rầm rập đổ bộ căn cứ Mỹ, lính đặc nhiệm phong tỏa hiện trường - Như phim hành động - Ảnh 21.

Một vụ nổ gây ra bởi cuộc không kích của Israel vào Gaza để trả đũa các đợt phóng rocket của khủng bố nhằm vào nước này trong hôm qua (14/11). Ảnh: AP

Truyền thông Palestine ghi nhận ít nhất 2 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel.

Trước đó, tờ Times of Israel dẫn thông báo từ IDF cho biết, trong đêm qua, khủng bố tại dải Gaza đã bắn 2 quả rocket nhằm vào Israel nhưng chúng đã bị bắn hạ bởi hệ thống Iron Dome. Phía Israel không có thương vong hay thiệt hại nào trong vụ tấn công này.

07h20: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo, các phiến quân Palestine tại Dải Gaza đã phóng rocket vào miền Nam nước này vào đêm 14/11 cho dù trước đó đã đạt được lệnh ngừng bắn sau ba ngày xung đột đẫm máu.

Người phát ngôn IDF cho biết hệ thống tên lửa đánh chặn Vòm Sắt (Iron Dome) của nước này đã đánh chặn quả rocket trên trước khi nó chạm đất.

¹Còi báo động đã vang lên tại khu vực xung quanh Dải Gaza , nơi cư dân Israel được ra lệnh ở gần các hầm trú ẩn và phòng tránh bom kể từ khi cuộc xung đột leo thang hôm 12/11.

Trước đó, vào buổi sáng ngày 14/11, vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các nhóm vũ trang tại Gaza đã bắn năm quả rocket vào Israel. Hai trong số những quả rocket này đã bị đánh chặn và không có báo cáo về thương vong hay thiệt hại.

Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên