Cảnh báo: Ngã gục xuống đất không đứng dậy được vì "bóp mồm bóp miệng"

Vân Hồng |

Bà Dương (TQ) do sợ béo nên đã "bóp mồm bóp miệng" không dám ăn dẫn đến thiếu chất nghiêm trọng, bị ngất xỉu phải đi cấp cứu. Bác sĩ cảnh báo đây là trào lưu nhịn ăn mù quáng.

Thiếu chất do "sợ béo không dám ăn"

Bà Dương ở Hán Dương (Trung Quốc) vốn là một người rất coi trọng việc dưỡng sinh, ăn uống cẩn thận, kỹ càng. Thời gian gần đây do sợ béo nên bà bắt đầu việc ăn kiêng, chủ yếu ăn rau quả mà không ăn thịt.

Vài ngày trước, khi đang ở nhà và làm mọi việc như bình thường thì bỗng nhiên ngã quỵ xuống đất, người nhà phải tức tốc đưa bà đi cấp cứu.

Tại Khoa tiêu hóa Bệnh viện số 1, Thành phố Vũ Hán (TQ), các bác sĩ cho biết, sức khỏe của bà bị đuối như vậy là do cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng.

Cảnh báo: Ngã gục xuống đất không đứng dậy được vì bóp mồm bóp miệng - Ảnh 1.

Kiêng ăn thịt quá cũng không tốt, nên ăn uống cân bằng (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, hàng ngày bà Dương rất có ý thức giữ gìn sức khỏe. Bà lo sợ ăn thịt sẽ tích tụ chất béo, gây ra huyết áp cao, cholesterol cao, nên đã tăng cường ăn rau, hoa quả và thực phẩm tinh bột.

Sau khi được các bác sĩ cấp cứu tích cực, may mắn là bà Dương đã vượt qua cơn nguy kịch, sức khỏe có chiều hướng tốt lên. Theo chỉ số xét nghiệm, cơ thể bà Dương bị thiếu hụt trầm trọng chất Vitamin B12.

Con gái bà cũng cho biết bà gần đây trí nhớ kém dần, nhiều lúc đãng trí, mắt mờ và tinh thần sa sút, uể oải hơn so với trước.

Không ăn thịt sẽ thiếu Vitamin B12 nghiêm trọng

Theo bác sĩ Giang Tất Vũ, Phó Trưởng khoa tiêu hóa bênh viện Vũ Hán, khi cơ thể thiếu vitamin B12, có thể gây ra thiếu máu, thiếu hụt lượng tế bào hồng cầu khổng lồ, từ đó làm tổn thương hệ thần kinh và tạo nên chứng bệnh phát sinh vì thiếu chất do nhịn ăn.

Các biểu hiện lâm sàng chính của tình trạng này là da xanh xao hoặc tái xám, phù mặt, người lớn có thể có dấu hiệu chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực, phát ban xuất huyết dưới da.

Một số thiệt hại lên hệ thống thần kinh biểu hiện ra ngoài như mất trí nhớ, trầm cảm, bỗng chốc rơi vào trạng thái ngu si đần độn, khó chịu, chân tay run và các triệu chứng khác.

Cảnh báo: Ngã gục xuống đất không đứng dậy được vì bóp mồm bóp miệng - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Vũ, mỗi ngày nên ăn đầy đủ các chất để đảm bảo sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Vũ nhấn mạnh rằng, nguồn bổ sung vitamin B12 chủ yếu có trong thịt, chúng rất ít tồn tại trong thức ăn từ thực vật.

Bác sĩ Vũ khuyên, mỗi ngày, người lớn nên ăn khoảng 40 -75 gram thịt gia súc gia cầm, 40 - 75 gram các loại hải sản, 40 -75 gram trứng. Nên ăn thịt có mức độ nhất định, không ăn quá nhiều nhưng cũng không được quá ít hoặc nhịn.

*Theo Hubei

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại