Cảnh báo khẩn cấp tình trạng đuối nước trong những ngày hè nắng nóng

Phương Linh |

Do đang là thời điểm trẻ nghỉ hè, nên tình trạng đuối nước xảy ra thường xuyên, chỉ trong 1 tuần gần đây đã có 4 trẻ nhập viện nguy kịch vì đuối nước.

1 tuần 4 trẻ đuối nước nguy kịch

TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa cho biết, từ đầu hè đến này khoa liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị đuối nước phải thở máy trong trình trạng rất nặng. Điều đáng nói là chỉ riêng trong 1 tuần trở lại đây, đã có 4 cháu đuối nước phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

"Những trường hợp trẻ đuối nước chuyển đến khoa Hồi sức tích cực phải thở máy đều là những ca nặng, may mắn là 4 ca trong tuần vừa rồi đều đã được cứu sống, trong đó đã có ca được rút ống thở", BS Tuấn Anh chia sẻ.

Đang chăm con gần 4 tuổi bị đuối nước tại BV Nhi Trung ương, chị T. (ở Bắc Giang) cho biết, con gái chị không biết bơi, nhưng đi theo các anh chị lớn trong làng ra ao chơi, trong quá trình chơi đùa cháu bị trượt chân xuống nước và bị đuối nước.

Mặc dù sau đó được cứu lên kịp thời nhưng con gái chị T. đã đã bị rơi vào trạng thái hôn mê và phải chuyển lên BV Nhi Trung ương cấp cứu.

Cảnh báo khẩn cấp tình trạng đuối nước trong những ngày hè nắng nóng - Ảnh 1.

BS Tạ Anh Tuấn cho biết, trường hợp này hiện vẫn phải thở máy, tuy tính mạng không còn nguy hiểm, nhưng có thể sẽ để lại những di chứng về lâu dài.

Nằm bên cạnh phòng con gái chị T., là cháu Trân Anh D. (7 tuổi) cũng đang phải cấp cứu vì đuối nước. Cháu D. vừa được các bác sĩ rút ống thở vào trưa ngày 2/7, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi trong những ngày tiếp theo.

Bố cháu D. cho biết, nhìn thấy cháu được rút ống thở là thấy mừng rồi, vì như vậy có nghĩa là con trai đã sống sau nhiều ngày hôn mê do đuối nước. Ông bố này cho biết, do sống ở vùng nông thôn, nên con anh thường hay đi tắm sông, hồ và do bơi ra quá xa bị chuột rút nên đã bị đuối nước, sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Sơ cứu sai cách là "giết" trẻ

Từ những thống kê về con số trẻ bị đuối nước trong thời gian qua, BS Tạ Tuấn Anh cho rằng, đây là vấn đề rất đáng cảnh báo trong những ngày hè. Đặc biệt là vùng nông thôn với hệ thống sông ngòi dày đặc, các cháu không được trông coi cẩn thận, rất dễ bị đuối nước.

Một vấn đề khiến tình trạng đuối nước nặng thêm, đó là việc sơ cứu đuối nước sai cách, khiến nước sặc vào phổi hoặc lên não rất nguy hiểm.

Cảnh báo khẩn cấp tình trạng đuối nước trong những ngày hè nắng nóng - Ảnh 2.

"Khi các cháu bị đuối nước được phát hiện, thông thường người dân thường bế sốc đứa trẻ lên, dốc ngược đầu các cháu xuống rồi chạy, hoặc quay các cháu …đấy là hành động rất nguy hiểm, khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng thêm.

Bởi khi làm vậy, các dịch ở đường hô hấp sẽ trào ngược và đứa trẻ hít vào sẽ gây sặc, đặc biệt là khi hít các dị vật, thức ăn vào phổi sẽ khiến tình trạng vô cùng nguy cấp", BS Tuấn Anh khuyến cáo.

Theo vị trưởng khoa này, sau khi phát hiện trẻ bị đuối nước, cần phải cứu trẻ lên bờ đúng cách như dùng cây dài kéo trẻ vào bờ, nếu biết bơi thì hãy ra cứu để không có ai bị đuối nước thêm.

Khi đã cứu được trẻ vào bờ, phải để trẻ nằm 1 chỗ, tiến hành hô hấp nhân tạo. Nếu thấy trẻ có dị vật ở đường hô hấp cần phải lau thật sạch, sau đó đánh giá xem đứa trẻ có tỉnh hay không tỉnh.

Nếu khi hỏi trẻ không phản ứng, phải tiến hành bắt mạch để đánh giá tình trạng trẻ. Nếu bệnh nhân không thở phải tiến hành hô hấp nhân tạo (hà hơi, thổi ngạt) và ép tim theo chu kỳ, cứ 2 lần thổi ngạt là 15 lần ép tim, làm liên tục như vậy trong hoảng 1-2 phút với 5-6 chu kỳ.

Khi trẻ có dấu hiệu tỉnh lại nhanh chóng đưa trẻ đi đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra, BS Tuấn Anh khuyên các gia đình nên chú ý đến trẻ nhỏ, nhất là ở thời điểm mùa hè như hiện nay. Ngoài ra, các nhà trường nên dạy trẻ bơi lội trong chương trình học tập, bởi khi trẻ biết bơi sẽ hạn chế được tình trạng đuối nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại