"Cần kiểm tra Phó Ban Nội chính Đắk Lắk lấy tiền đâu xây biệt thự"

Hoàng Đan |

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, lẽ ra là cán bộ tỉnh thì phải làm gương cho nhân dân noi theo, đằng này lại xây biệt thự lớn trên đất nông nghiệp, thì cần xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Sĩ Kỷ, Phó Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk cho hay, khu biệt thự của gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp là sai.

Tuy nhiên, đây là tài sản cả đời của gia đình, lúc trẻ ông phải chạy xe ôm thâu đêm để tích góp và khu này được xây trên đất có sổ đỏ, nếu bị cưỡng chế "vợ chồng ông sẽ tự sát".

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng:

"Đáng lẽ anh là cán bộ, Đảng viên, là cán bộ cao của tỉnh như vậy thì phải làm gương cho nhân dân noi theo, đằng này, lại xây dựng nhà cửa, công trình lớn trên đất nông nghiệp, không phép như vậy là sai.

Chưa kể, anh nói nếu nhà bị cưỡng chế vợ chồng sẽ tự sát hay xung quanh có nhiều nhà khác cũng xây nhưng mỗi nhà mình bị xử lý như vậy cũng không được, dễ tạo ra dư luận không tốt trong xã hội.

Theo tôi, trong trường hợp này, Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cơ quan chức năng cần kiểm điểm, làm rõ rõ sai phạm, trách nhiệm của ông Kỷ đối với việc xây dựng trái phép và nếu cần thiết, có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh để làm gương về sau".

Cần kiểm tra Phó Ban Nội chính Đắk Lắk lấy tiền đâu xây biệt thự - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Thuận.

Ông cũng nêu rõ, việc một cán bộ, đảng viên như ông Kỷ mà gia đình lại có tiền xây dựng công trình biệt thự lớn, nhiều hạng mục thì cũng cần phải làm rõ xem, nguồn tiền đó từ đâu.

"Ông Kỷ cho rằng, để xây được nhà là thời trẻ phải chạy xe ôm thâu đêm để tích góp, tôi cho rằng, cách nói như vậy là chưa được, khiến dư luận không đồng tình, dễ phản ứng.

Các cơ quan của tỉnh cần vào cuộc kiểm tra nguồn gốc tiền gia đình ông Phó Ban Nội chính có từ đâu để xây dựng được công trình lớn như vậy.

Nếu ông Kỷ giải trình được rõ ràng, nguồn tiền có để làm là hợp pháp thì không sao còn nếu có liên quan đến tham ô, tham nhũng có được cần phải xử lý nghiêm", ông Thuận nêu rõ.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhắc lại việc ông Kỷ trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (từ năm 2011 - 2015) đã có nhiều sai phạm, dẫn đến bị kỷ luật cảnh cáo.

Về việc xử lý đối với công trình này, ông Thuận nêu quan điểm: "Cá nhân tôi không đồng tình với việc cưỡng chế hay đập bỏ công trình nếu khu đất xây dựng chỉ là đất nông nghiệp bình thường mà không liên quan đến quốc phòng, an ninh, ảnh hưởng tới trật tự, an toàn.

Bởi, việc cưỡng chế sẽ gây ra những tổn hại cho gia đình họ và nhiều hệ lụy về sau. Các cơ quan chức năng nên xem xét, nếu có thể được, yêu cầu họ phải đóng tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đồng thời phạt thật nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, như tôi đã nói, đối với cá nhân ông Kỷ thì cần kiểm điểm rõ và cần thiết thì xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng, chính quyền. Làm như vậy thì sẽ nhân văn, có lý, có tình hơn", ông Thuận nhấn mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã nắm được thông tin về vụ việc khu biệt thự trái phép của ông Nguyễn Sĩ Kỷ xây dựng trên đất nông nghiệp và sẽ có ý kiến cụ thể sau.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại